Hội NCT tỉnh Sơn La:

Kế hoạch tốt, hiệu quả cao

Có xây dựng kế hoạch chi tiết, đề ra chỉ tiêu và phân công cụ thể thì mới bảo đảm thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Đó là một trong những kinh nghiệm quý của Hội NCT tỉnh Sơn La khi triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và Chương trình hành động toàn khóa của Hội NCT tỉnh…
Tặng quà Tết NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La
Tặng quà Tết NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

Ông Lò Mai Kiên, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh cho biết: Ngay từ đầu nhiệm kì, Hội NCT tỉnh đã tập trung chỉ đạo Hội NCT các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2022. Phát động thi đua và tổ chức kí kết giao ước thi đua giữa Hội NCT các huyện, thành phố với Hội cơ sở theo hướng dẫn. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trung ương Hội tổ chức đón tết Nhâm Dần an toàn, vui tươi, tiết kiệm.

Thực hiện Thông tư số 08 ngày 19/9/2014 của Bộ Nội vụ Quy định về Ban Công tác NCT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Công tác NCT huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố đã tham mưu kiện toàn Ban Công tác NCT các cấp nhiệm kì 2021-2026. Trong tháng 10/2022, Hội NCT tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ Hội và công tác tuyên truyền thành lập và tổ chức các hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho 60 cán bộ cấp huyện tại huyện Mộc Châu. Ban hành kế hoạch và tổ chức 10 lớp tập huấn về thành lập và quản lí CLB LTHTGN năm 2022, trong đó Hội NCT tỉnh tổ chức 2 lớp cho 120 cán bộ Hội NCT các huyện, thành phố và Hội NCT huyện Mộc Châu tổ chức 8 lớp tập huấn cho 440 cán bộ hội, chi hội NCT. Trong năm 2022, Hội đã thành lập mới 12 CLB LTHTGN, nâng số toàn tỉnh lên 57 CLB.

Khám sức khỏe cho NCT huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
Khám sức khỏe cho NCT huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Hội NCT tỉnh phối hợp triển khai Dự án “Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam” tại 2 xã Tà Xùa và Phiêng Ban thuộc huyện Bắc Yên do Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam tài trợ. Phối hợp tổ chức 3 đợt tập huấn trang bị kiến thức cho 87 cán bộ NCT cấp tỉnh, huyện Bắc Yên và ở 2 xã Tà Xùa, Phiêng Ban; theo dõi kiểm tra, giám sát 2 đợt tại các xã Tà Xùa và Phiêng Ban.

Tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Hội NCT Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hưởng ứng bài phát biểu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam cho 28 cán bộ Hội NCT các huyện, thành phố. Hội NCT các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chương trình hành động của Hội NCT Việt Nam, hưởng ứng bài phát biểu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Phối hợp với các cơ quan báo, đài của trung ương và địa phương tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỉ niệm 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6 (1941-2022) tới đông đảo hội viên và các tầng lớp nhân dân.

Mừng thọ NCT xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La
Mừng thọ NCT xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Xây dựng kế hoạch thực hiện các Chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban ngành của tỉnh về chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; bảo vệ tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026; hỗ trợ phụ nữ cao tuổi giai đoạn 2022-2027... Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021, có 68 đại biểu tham gia, trong đó 17 NCT tiêu biểu cơ sở được tôn vinh, khen thưởng.

Tổ chức 8 đợt kiểm tra giám sát tại các huyện Bắc Yên, Phù Yên, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp, thành phố Sơn La và 2 cơ sở Hội. Hội NCT các huyện, thành phố tổ chức 54 lần kiểm tra, giám sát cơ sở; Hội NCT các cơ sở tổ chức 434 lần tự kiểm tra giám sát các hoạt động của hội viên. Trong đó, nhận và xử lí 27 đơn thư, không có đơn thư tồn đọng.

Giao lưu xòe Thái ở CLB LTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Giao lưu xòe Thái ở CLB LTHTGN bản Tân Ca, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Qua công tác kiểm tra cho thấy các Hội NCT cấp huyện đã tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện có văn bản chỉ đạo và phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương liên quan đến hoạt động của NCT. Công tác NCT và các hoạt động của Hội cơ sở được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ huyện, xã, phường, thị trấn rất quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để Hội tổ chức các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT trên địa bàn.

Tuy nhiên một số cơ sở công tác kiện toàn củng cố tổ chức Hội NCT còn chậm, Phó Chủ tịch Hội không có thù lao; công tác xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở một số địa phương chưa đạt yêu cầu; thành lập CLB LTHTGN tại một số Hội còn chậm, hoạt động chưa đa dạng, thiếu nguồn quỹ hỗ trợ ban đầu. Đây cũng là tâm tư, nguyện vọng cán bộ, hội viên NCT tỉnh Sơn La gửi đến các cơ quan chức năng tiếp tục có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ, đồng thời là thử thách để trong năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh vượt lên, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Cần Thơ: Ký kết giao ước thi đua khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2

TP Cần Thơ: Ký kết giao ước thi đua khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2

Khối thi đua các Hội có tính chất đặc thù số 2 (gồm các đơn vị: BĐD Hội NCT, Hội Nhà báo, Hội Người tù kháng chiến, Hội Luật gia, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin), tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.
Kết quả từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo

Kết quả từ tinh thần đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Bình xác định chăm sóc hội viên là nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời là hoạt động thường xuyên của Hội. Vì vậy, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai kịp thời các chế độ cho NCT, chăm lo cả đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT.
Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Từ đầu năm đến nay, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Hà giang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khởi đầu tích cực hoàn thành kế hoạch năm 2023 và cả nhiệm kì.
Cần có chính sách đầy đủ để chăm lo NCT trong giai đoạn phát triển mới

Cần có chính sách đầy đủ để chăm lo NCT trong giai đoạn phát triển mới

Để chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với NCT trong cả nước, ngày 18/3, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và giới thiệu một số chuyên đề, chính sách liên quan trự tiếp đến việc chăm lo phát huy vai trò NCT trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, nhất là về vấn đề già hoá dân số.
Cần chủ động trao thẻ hội viên cho NCT

Cần chủ động trao thẻ hội viên cho NCT

Đó là một trong những nội dung mà TS Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội NCT TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn chuyên đề do Ban Đại diện Hội NCT quận 1 tổ chức sáng 17/3.

Tin khác

Hội NCT các cấp tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Hội NCT các cấp tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Tỉnh Quảng Ninh có 13 huyện, thị xã, thành phố và 177 cơ sở xã, phường, thị trấn. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội và của tỉnh, Ban đại diện Hội NCT tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai việc tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Vượt khó đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Vượt khó đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Lạng Sơn quan tâm phát triển hội viên mới, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên công tác xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên hạn chế. Năm 2022, toàn tỉnh vận động kết nạp 4.570 hội viên mới, nâng tổng số lên 82.046 hội viên, sinh hoạt tại 200 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.717chi hội và 1.300 tổ hội.

Ấn tượng từ ba chương trình công tác lớn của Hội

Ấn tượng từ ba chương trình công tác lớn của Hội
Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Đắk Nông nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình công tác lớn của Hội. Sau Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026, Hội có thêm chương trình NCT chung tay xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, cán bộ, hội viên NCT lại sôi nổi thi đua hoàn thành tốt các chương trình công tác lớn, tạo điểm nhấn trong hoạt động của Hội…

Hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới nâng cao
Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT xã Cao Xá đã gương mẫu tham gia, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công sức xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực chăm lo đời sống hội viên...

Thanh Hoá: Hội nghị định hướng Dự án VIE071

Thanh Hoá: Hội nghị định hướng Dự án VIE071
Ngày 13-3, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế HelpAge International (HAI) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng Dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam" (Dự án VIE071).

Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?

Thấy gì từ một giải thể thao người cao tuổi?
Suốt 3 ngày tham dự, theo dõi và hòa vào không khí tưng bừng của ngày hội Giải thể thao NCT tỉnh Sơn La năm 2023, tôi càng thấm thía và khẳng định rằng, đối với NCT thì hạnh phúc rất giản dị là không chỉ tiếp tục cống hiến mà tài sản đáng quý nhất của NCT chính là được vui khỏe, được giao lưu, chia sẻ lẫn nhau.

Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” của Hội NCT phường Đức Chính

Phong trào xây dựng “Đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu” của Hội NCT phường Đức Chính
Đông Triều là đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố phía Bắc, và hiện nay thị xã đang thực hiện xây dựng nông thôn mới tiên tiến, kiểu mẫu.

Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong xây dựng NTM nâng cao

Phát huy vai trò “Tuổi cao, gương sáng” trong xây dựng NTM nâng cao
Hội NCT xã Xuân Lũng luôn phát huy vai trò “tiên phong” trong các phong trào thi đua xây đựng đời sống văn hóa; nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu hút đông đảo hội viên tham gia nhiệt tình.

Hội NCT TP Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Hội NCT TP Cần Thơ: Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua BĐD Hội NCT các quận, huyện ở TP Cần Thơ phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức các đoàn mừng thọ và tặng quà cho NCT ở các độ tuổi theo Luật NCT. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho NCT có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Các cấp Hội đã làm tốt công tác chăm sóc hội viên ...

Điểm sáng trong phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Điểm sáng trong phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
Hội NCT xã Sơn Đông luôn tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, như xây dựng tổ chức hội vững mạnh, chăm sóc sức khỏe cho hội viên, phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở địa phương...

Phấn đấu 100% Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả

Phấn đấu 100% Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả
Một trong năm chỉ tiêu trọng tâm mà Ban Đại diện Hội NCT huyện Bình Chành đặt ra trong kế hoạch công tác năm 2023, đó là 100% CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thực hiện tốt 5 hoạt động, 70% thực hiện đầy đủ 8 hoạt động.

Quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh

Quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh
Sau 5 năm thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT xã Cẩm Thành được UBND tỉnh tặng bằng khen, Hội NCT tỉnh tặng giấy khen cho tập thể và 1 cá nhân; UBND xã khen thưởng 2 chi hội và 3 cá nhân; Hội NCT xã biểu dương và khen thưởng 14 cán bộ, hội viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng hội vững mạnh.

Quyết tâm làm tốt các chương trình, công tác, nhiệm vụ đề ra

Quyết tâm làm tốt các chương trình, công tác, nhiệm vụ đề ra
Bí thư Huyện uỷ Bá Thước Bùi Văn Lưỡng khẳng định: Huyện sẽ tập trung chỉ đạo, ban hành các văn bản chỉ đạo công tác NCT; Hội NCT huyện phối hợp với các phòng, ngành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác NCT; tiếp tục xây dựng tổ chức, nâng cao chất lượng các phong trào công tác của Hội.

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh: Luôn làm tốt công tác chăm sóc NCT

Quận 1, TP. Hồ Chí Minh: Luôn làm tốt công tác chăm sóc NCT
Chủ động, tích cực xây dựng, tổ chức đa dạng các chương trình, hoạt động, nhằm thu hút NCT tham gia Hội, Ban Đại diện Hội NCT quận 1, TP. Hồ Chí Minh không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các hội nghị lớn

Rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các hội nghị lớn

Chiều 21/3, Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với các Ban, Văn phòng tổng kết rút kinh nghiệm công tác tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc
Mỗi NCT là một “cột mốc” nơi biên cương Tổ quốc

Mỗi NCT là một “cột mốc” nơi biên cương Tổ quốc

đoàn công tác Hội NCT Việt Nam đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng...
Góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT

Sáng 28/2, Hội NCT Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Lễ kí kết chương trình phối hợp chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2023-2026
Phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi phường Bắc Cường

Phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi phường Bắc Cường

Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) nói chung và môn bóng chuyền hơi nói riêng được Hội NCT phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đầu tư đúng mức. Từ đó, số NCT tham gia tập luyện TDTT thường xuyên được nâng lên, tạo nên sự gắn kết và hỗ trợ NCT của cộng đồng...
Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng nghề mộc ở Thanh Lãng có lịch sử phát triển hàng trăm tuổi vẫn đứng vững, với nhiều sản phẩm nổi tiếng khắp cả nước. Góp phần vào phát triển kinh tế tại địa phương, phải kể đến vai trò của NCT trong thị trấn đã động
Khi người cao tuổi vào cuộc…

Khi người cao tuổi vào cuộc…

Ông Đinh Sỹ Canh, Chủ tịch Hội NCT xã Tri Phươngcho biết: Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của Hội NCT.
Biến vùng đồi hoang thành trang trại tiền tỉ

Biến vùng đồi hoang thành trang trại tiền tỉ

Bằng sự nỗ lực, dám nghĩ dám làm, ông Đặng Xuân Khiển, 61 tuổi, ở thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã biến đồi hoang thành trang trại trù phú. Với doanh thu 2 tỉ đồng/năm, trang trại đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.
Vườn rau sạch của những người cao tuổi

Vườn rau sạch của những người cao tuổi

Tiền thân của Vườn Cộng đồng Kim Long, mảnh vườn được canh tác theo phương pháp hữu cơ của ông Trương Đình Tứ, 68 tuổi, ở phường Kim Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) hỗ trợ tài liệu, kiến thức và chi phí thiết lập mô hình vào năm 2015, ông Tứ đã phổ biến cho nhiều hộ trong phường chuyển đổi canh tác sang hướng hữu cơ.
Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”

Vận động hội viên “nói phải đi đôi với làm”

Đó là chia sẻ của ông Lương Xuân Mạc, Chủ tịch Hội NCT xã Quảng La, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sau 10 năm gắn bó với công tác Hội.
Phiên bản di động