Phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Công dân đề nghị đối thoại công khai về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn (Tiế

Cổ Nhuế được công nhận là xã giáp ranh từ năm 2004, theo bản đồ hành chính năm 2004, một số khu vực đất dự án đã ghi rõ chuyển đổi sang đất chuyên dùng, một số dự án đủ điều kiện là đất xen kẹt đô thị. Thế nhưng chính quyền xã và huyện không chuyển đổi sang đất chuyên dùng, không theo bảng giá đất các trục đường lớn Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, cũng không theo giá của đất xen kẹt khu dân cư, mà chỉ bồi thường cho người bị thu hồi đất với giá đất nông nghiệp… gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người mất đất, tạo điều kiện cho DN đền bù không đúng giá quy định…

Xác định sai nguồn gốc đất, cắt xén tiền đền bù hỗ trợ?

Tại khoản 2, Điều 12, Nghị định số 188/2004 NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất, quy định: “Khu vực đất giáp ranh giữa các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Ngày 27/7/2016, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1976/TTCP-C1 nêu rõ:“Xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm là xã giáp ranh nội thành, được công nhận tại Quyết định số 199/2004/QĐ-UB ngày 29/12/2004”. Theo bản đồ hành chính năm 2004 của xã Cổ Nhuế (tỉ lệ 1/2500), thì phần lớn diện tích đất trên địa bàn được quy định là đất quy hoạch, đất dân cư và đất chuyên dùng. Hàng năm, UBND TP Hà Nội ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, khi Nhà nước thu hồi đất.

Đó là căn cứ pháp luật do Nhà nước và UBND TP Hà Nội ban hành, khẳng định các dự án thu hồi đất trên địa bàn xã Cổ Nhuế từ năm 2005 đến nay, phải được xác định là đất chuyên dùng, đất xen kẹt khu dân cư, đất ven các tuyến đường lớn Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt, đường Trần Cung… để áp các giá đền bù đúng quy định. Thu hồi đất tại thời điểm nào, áp giá bồi thường hỗ trợ tại thời điểm đó.

Theo Báo cáo số 33/BC-BTNMT ngày 16/3/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Cổ Nhuế có 11/20 dự án đang triển khai bị khiếu kiện, trong đó có 4 dự án khiếu kiện đông người, gồm khu đô thị Thành phố Giao lưu, Khu đô thị mới Cổ Nhuế, Tổ hợp trung tâm xúc tiến và Văn phòng cho thuê, Dự án đầu tư tổ chức triển khai phát triển thương mại… Không chỉ khiếu nại về đền bù, hỗ trợ, tái định cư có liên quan đến các dự án, các công dân xã Cổ Nhuế còn phản ánh có dấu hiệu sai phạm thu hồi quản lí đất đai, quản lí kinh tế của UBND xã Cổ Nhuế trong nhiều thập kỉ qua. Song thực tế báo cáo của chính quyền giải quyết khiếu nại của công dân chưa giải quyết hết các nội dung khiếu nại, chỉ đi sâu về nội dung khiếu nại quyền lợi của công dân khi bị thu hồi đất, còn liên quan đến dấu hiệu sai phạm quản lí đất đai, kinh tế của địa phương chưa có cuộc thanh tra chuyên ngành, do đó còn để sót sai phạm, không ít cán bộ có sai phạm vẫn được thăng cấp lên làm cán bộ UBND huyện Từ Liêm, nay là quận Bắc Từ Liêm.

Khu CT2 đất xây dựng nhà để bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ bị thu hồi đất.
Công trình xây xong và bán hết căn hộ, các hộ mất đất vẫn chưa được tái định cư


Trong các báo cáo giải quyết khiếu nại của công dân Cổ Nhuế, các văn bản của UBND huyện Từ Liêm, UBND TP Hà Nội đều không xác định rõ các căn cứ pháp luật nguồn gốc đất của người dân bị thu hồi như đã viện dẫn ở trên, do đó không thể giải quyết rõ nguồn gốc, nguyên nhân của khiếu kiện. Các văn bản pháp luật của Nhà nước và thành phố ban hành về bồi thường hỗ trợ và các khoản bồi thường khác, như chi phí vận chuyển, hỗ trợ công trình xây dựng, bồi thường đối với công trình hạ tầng cơ sở, di chuyển mồ mả, vật nuôi cây trồng, các chính sách hỗ trợ khác vẫn chỉ là trên giấy. UBND huyện Từ Liêm vẫn áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho dân, gây thiệt hại lớn cho người bị mất đất.

Những góc khuất trong dự án thu hồi đất trên địa bàn xã Cổ Nhuế từ năm 2005 đến nay

Trong phạm vi bài viết này không thể đề cấp tới 11 dự án đang bị khiếu kiện ở Cổ Nhuế và những dấu hiệu sai phạm quản lí của UBND xã, mà chỉ đề cập tới một số dự án điển hình liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ, GPMB với người dân bị thu hồi đất.

Điển hình là Dự án Thành phố Giao lưu, thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 của UBND TP thu hồi 1.064.735m2 đất tại xã Cổ Nhuế. Ngày 18/6/2004 UBND TP kí Quyết định số 3823/QĐ-UB về việc thu hồi diện tích 973.977m2 tại thị trấn Cầu Diễn, phường Mai Dịch và xã Cổ Nhuế, đây là quyết định có giá trị pháp lí làm cơ sở xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư GPMB. Ngày 11/4/2007, UBND TP Hà Nội lại có Quyết định số 1354/QĐ-UBND điều chỉnh dự án còn 911,540m2. Góc khuất của dự án này về phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế Vigeba được thành lập ngày 2/7/2001, vốn của 3 cổ đông 90 tỉ đồng, tổng mức đầu tư Dự án Thành phố Giao lưu phê duyệt 500 triệu USD. Hiện dự án này có nhiều chủ đầu tư mới tham gia và được tách ra làm nhiều dự án riêng. Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 2923 thông báo kết luận thanh tra số 1203/KL-TTCP ngày 16/5/2017 của Thanh tra Chính phủ, chỉ ra hàng loạt sai phạm của khu đô thị Thành phố Giao lưu do Công ty CP đầu tư xây dựng quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư.

Theo kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ số 1976/TTCP-C1 ngày 27/7/2016, chỉ ra Quyết định số 2227/QĐ-UB ngày 27/8/2003 của UBND huyện Từ Liêm, do Chủ tịch Nguyễn Cao Trí, kí phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 365 hộ dân, giai đoạn1 Dự án Thành phố Giao lưu tại xã Cổ Nhuế. Đơn giá bồi thường đất nông nghiệp hạng 1 là 112.110 đồng/m2. Ngày 3/11/2004, tại Quyết định số 3378/QĐ-UB, UBND huyện Từ Liêm nâng mức bồi thường đợt 1 của 365 hộ từ 112.110 đồng/m2 lên 130.000 đồng/m2. Cùng ngày UBND huyện Từ Liêm có Quyết định số 3379/QĐ-UB phê duyệt phương án bồi thường đợt 2 cho 454 hộ mức bồi thường 130.000 đồng/m2, theo quy định tại Văn bản số 1912/UB-NNĐC ngày 4/6/2004. Chỉ tính riêng 2, có 819 hộ dân theo quy định được bồi thường 130.000 đồng/m2.

Nhưng thực tế người dân có đơn khiếu nại theo Quyết định số 99/2003 ngày 21/8/2003, UBND TP điều chỉnh một số quy định bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, người mất đất được hỗ trợ 25.000 đồng/m2 để đào tạo để chuyển đổi nghề, hỗ trợ đặc biệt 35.000 đồng/m2, tổng 3 khoản bồi thường hỗ trợ theo quy định người dân sẽ được 190.000 đồng/m2, thế nhưng Hội đồng GPMB của huyện Từ Liêm chỉ trả cho người dân 130.000đồng/m2, có dấu hiệu ăn chặn bớt rút 60.000 đồng/m2. Đề nghị Thanh tra làm rõ 819 hộ dân bị thu hồi tổng diện tích là bao nhiêu, mỗi mét vuông bị ăn chặn 60.000 đồng, số tiền ăn chặn của dân là bao nhiêu tỉ đồng? Đối với phương án bồi thường 4 đợt sau (đợt 3,4,5 và 6) trong các năm 2008, 2009 và 2012 đất của Dự án Thành phố Giao lưu xã Cổ Nhuế phải được chuyển đổi là đất chuyên dùng theo bản đồ hành chính năm 2004, là đất giáp ranh đô thị và đất ven đường Phạm Văn Đồng, để phê duyệt phương án bồi thường cho bao nhiêu hộ diện tích bao nhiêu? Không thấy UBND huyện, UBND TP và Thanh tra Chính phủ đề cập theo khiếu kiện của dân, mà chỉ nêu tại thời điểm này giá bồi thường mỗi mét vuông là 201.600 đồng/m2, như giá đất của các vùng ngoại thành xa thành phố. Khoản tiền bớt xén bồi thường không đúng nguồn gốc đất của 4 đợt bồi thường từ năm 2008, 2009 và 2012 là bao nhiêu tỉ đồng chưa được thanh tra làm rõ. (Còn nữa)

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động