Vụ tranh chấp tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình:

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại các phiên tòa, vụ việc được tóm tắt như sau: Năm 1993, ông Ngô Văn Ân và bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh, mua toàn bộ cây phi lao của bà Trương Thị Doạn, được nhượng lại quyền sử dụng đất của gia đình bà Doạn, với số tiền 500.000 đồng. Năm 1997, ông Ân, bà Luyền chặt cây, làm nhà sinh sống ổn định và canh tác trên đất, không ai tranh chấp. Năm 1998, UBND xã Hải Ninh đến kiểm tra, lấy thông tin thửa đất, để xem xét cấp sổ đỏ cho hộ ông Ân, bà Luyền.

Năm 2000, UBND huyện Quảng Ninh quyết định hợp thức hóa đất ở và đất vườn, để cấp sổ đỏ cho các gia đình, trong đó có hộ ông Ân, bà Luyền. Gia đình ông bà thực hiện đầy đủ thủ tục, được UBND huyện Quảng Ninh cấp sổ đỏ mang số hiệu: R 325238, thửa đất số 105, tờ bản đồ số 5, diện tích 5.825m2, trong đó có 150m2 đất ở, còn lại là đất vườn. Năm 2012, ông bà xin chuyển mục đích sử dụng thêm 100m2 đất từ đất vườn sang đất ở để làm nhà, được chính quyền huyện Quảng Ninh chấp thuận. Tháng 3/2017, ông bà xin cấp đổi sổ đỏ theo bản đồ địa chính của huyện, được UBND huyện Quảng Ninh cấp lại sổ đỏ mang số CD 157366, thửa đất số 107, tờ bản đồ số 9, diện tích còn lại là 3.065,7m2, trong đó có 250m2 đất ở. Việc tổng diện tích đất còn lại như vậy được xác định một phần do địa phương thu hồi đất làm đường, một phần do sai số trong cách đo đạc giữa bản đồ cũ và bản đồ mới.

Đất tranh chấp là đất vườn sử dụng để trồng khoai, trồng sắn.  Phần đất tranh chấp có chuồng bò của gia đình ông Tài, do gia đình ông Ân cho làm nhờ trên đó. Sơ đồ các thửa đất kèm theo Bản án số: 59/2023/DS-ST của TAND tỉnh Quảng Bình.
Đất tranh chấp là đất vườn sử dụng để trồng khoai, trồng sắn. Phần đất tranh chấp có chuồng bò của gia đình ông Tài, do gia đình ông Ân cho làm nhờ trên đó. Sơ đồ các thửa đất kèm theo Bản án số: 59/2023/DS-ST của TAND tỉnh Quảng Bình.

Tháng 5/2017, ông bà xin phép tách đất làm 4 thửa để chia cho các con sử dụng. Đến tháng 6/2017, gia đình được cấp 4 sổ đỏ mang các số: CG 628472, thửa số 385, diện tích 982,2m2, trong đó có 150m2 đất ở; CG 628471, thửa số 386, diện tích 647,4m2, trong đó có 60m2 đất ở; CG 628470, thửa số 387, diện tích 616,6m2, trong đó có 60m2 đất ở; CG 628469, thửa số 388, diện tích 819,5m2, trong đó có 80m2 đất ở. Các thửa đất này đều thuộc tờ bản đồ số 9 thôn Tân Hải. Trong quá trình sử dụng đất và làm các thủ tục về cấp, tách sổ đỏ, không bị ai tranh chấp, ông bà thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, được cơ quan có thẩm quyền thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Bỗng dưng tháng 9/2020, ông Ngô Văn Tài có đơn khởi kiện, cho rằng trong diện tích đất Nhà nước cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Ân, bà Luyền có khoảng 1.600m2 đất do bố mẹ ông Tài là cụ Ngô Văn Hữu và cụ Trương Thị Ánh khai hoang sử dụng từ năm 1958. Sau khi cụ Hữu, cụ Ánh mất, năm 1993, vợ chồng ông Tài tiếp tục sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt cho đến nay. Tháng 8/2019, gia đình ông Tài có đơn đề nghị xem xét việc cấp sổ đỏ cho ông Ân, bà Luyền, được Thanh tra huyện Quảng Ninh kết luận: Việc cấp sổ đỏ cho ông Ân, bà Luyền là không đúng đối tượng. Do đó, ông Tài khởi kiện đề nghị Tòa án hủy các sổ đỏ, yêu cầu ông Ân, bà Luyền trả lại diện tích khoảng 1.600m2 đất cho gia đình ông Tài.

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi
Sơ đồ thửa đất

Bản án dân sự sơ thẩm số: 04/2021/DS-ST của TAND tỉnh Quảng Bình nhận định, không có căn cứ để kết luận được việc bố mẹ ông Tài đã có thời gian sử dụng ổn định khoảng 1.600m2 đất (tại thửa đất mà hai gia đình đang tranh chấp) từ năm 1958 đến năm 1980 thì chuyển đi nơi khác, sau khi chuyển đi nơi khác, nhưng vẫn đến trồng hoa màu trên thửa đất. Sau này ông Tài tiếp tục sử dụng đất đó từ năm 1993 đến nay… Từ đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tài, yêu cầu ông Tài phải dỡ chuồng bò hiện có trên đất của ông Ân, bà Luyền.

Bản án số: 170/2021/DS-PT của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, Tòa án cấp sơ thẩm chưa xác minh, thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ liên quan đến trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho ông Ân, bà Luyền… nên tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao lại hồ sơ cho TAND tỉnh Quảng Bình xét xử sơ thẩm lại.

Bản án số: 59/2023/DS-ST của TAND tỉnh Quảng Bình khẳng định trình tự, thủ tục xét cấp sổ đỏ cho các gia đình là công khai, thông báo rộng rãi. Thế nhưng lại cho rằng, khi cấp sổ đỏ và quá trình cấp đổi, tách thửa, các cơ quan có thẩm quyền thiếu kiểm tra, xác minh trên thực tế… nên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Tài, cho nguyên đơn được 446m2 đất nằm trong thửa số 386, tờ bản đồ số 09.

Ngày 19/2/2024, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm lần 2, với HĐXX gồm: Thẩm phán Phạm Việt Cường làm chủ tọa; các thẩm phán Nguyễn Tấn Long, Nguyễn Văn Tào. HĐXX chỉ dựa vào lời khai một phía của nguyên đơn và các nhân chứng, để cho rằng việc quy chủ cho ông Ân, bà Luyền là không có cơ sở. Đồng thời khẳng định diện tích trên 1.700m2, nằm trong thửa đất số 105 (nay là các thửa 385, 386, 387, 388) ông Tài sử dụng từ trước năm 1997; và UBND huyện Quảng Ninh cấp hơn 1.700m2 đất cho ông Ân, bà Luyền là không đúng pháp luật. Từ đó HĐXX quyết định: Hủy 2 sổ đỏ số 385, số 386 và một phần thửa số 387 (diện tích 162,8m2), do UBND huyện Quảng Ninh cấp cho ông Ân, bà Luyền. Ông Tài, bà Uất được quyền sử dụng các thửa đất và diện tích đất này…

Với phán quyết của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ngày 19/2/2024, ông Ân, bà Luyền mất quyền sử dụng 1.792,4m2 đất. Một vụ tranh chấp dân sự phải trải qua 4 phiên tòa, mỗi lần xét xử có những nhận định khác nhau, kết quả phán quyết khác nhau, thiếu khách quan, chưa đúng với thực tế. Duy chỉ có nhận định của Bản án sơ thẩm số: 04/2021/DS-ST là biểu hiện có khách quan và bám sát hơn với thực tế. Ông Ân bức xúc nói: “Phán quyết của HĐXX phúc thẩm lần này không thể chấp nhận được, vì thiếu khách quan và không đúng với thực tế sử dụng đất của chúng tôi, khiến chúng tôi có nguy cơ mất diện tích đất rất lớn. Chưa nói trên đất có tài sản là nhà chúng tôi xây không được HĐXX xem xét. Nếu xử chúng tôi phải giao đất cho ông Tài, bà Uất, sao Tòa không xem xét đến việc chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, mà trả lại chúng tôi khoản tiền đó?”.

Năm 2000, chính quyền huyện Quảng Ninh không chỉ cấp sổ đỏ cho ông Ân, mà chủ trương hợp thức hóa đất đai, cấp sổ đỏ cho cộng đồng dân cư. Cùng được cấp sổ đỏ với ông Ân, có 96 hộ gia đình nữa, trong đó có gia đình ông Tài, bà Uất. Trình tự cấp sổ đỏ được thực hiện như sau: Các gia đình kê khai, xã tiến hành kiểm tra, lập phương án và công khai các phương án tại nhà văn hóa UBND xã 15 ngày, để thu thập ý kiến. Khi đó gia đình ông Ân, bà Luyền kê khai thửa số 105, tờ bản đồ số 5, diện tích 5.825m2; Gia đình ông Tài, bà Uất cũng kê khai thửa đất số 23, tờ bản đồ số 5, diện tích 1.615m2. Nếu diện tích đất tranh chấp là của ông Tài, bà Uất do bố mẹ để lại, sao thời điểm đó ông Tài không kê khai? Điều này chứng tỏ diện tích đất tranh chấp không thuộc quyền sử dụng của ông Tài, bà Uất. Nhưng đáng tiếc HĐXX không xem xét tình tiết này. Còn nữa năm 2006 làm đường Nam Long - Mỹ Trung (đường tỉnh 569), Nhà nước thu hồi một phần đất của các hộ, gia đình ông Ân được bồi thường 24.181.000 đồng, gia đình ông Tài được bồi thường 14.379.000 đồng. Hai gia đình đã nhận tiền và không có ý kiến khiếu nại gì. Tình tiết này HĐXX cũng không xem xét.

Ông Ân, bà Luyền cho rằng, tuyên án như vậy là thiếu khách quan, không tôn trọng thực tế, nên sẽ làm đơn kiến nghị giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm. Hi vọng gia đình ông bà nhận được sự giải quyết công tâm, đúng pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Khu đất nông nghiệp có diện tích hàng nghìn mét vuông nằm trong ngõ 408, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh đã bị san lấp trái phép làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi trông giữ ô tô, xưởng sản xuất bàn ghế sofa... đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, khiến cho người dân sinh sống tại đây vô cùng bất an...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Dự án Đầu tư xây dựng khu Trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu, có 1.000 hộ dân có đất tại khu C bị quy hoạch treo gần 30 năm; người có đất tại các khu A, B, D gần 30 năm nay chưa được đền bù; và gần 200 khách hàng của chủ đầu tư Dự án là Công ty Đầu tư xây dựng và Dịch vụ du lịch, Bộ Xây dựng, nay là Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) gần 30 năm nay chưa được nhận đất. Đây là phản ánh trong đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 3) của nhiều hộ dân trong đó có rất nhiều người cao tuổi…
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.

Tin khác

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng
Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương
Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi ở xã Đạp Thanh kiến nghị một số vấn đề còn bất cập tại địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét làm rõ và giải quyết dứt điểm...

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi
Ông Nguyễn Công Mùi, 72 tuổi, cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam, thương binh hạng 4/4, lần đầu làm đơn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên mảnh đất diện tích hơn 60m2 mà gia đình sinh sống hợp pháp từ năm 1986. Tuy nhiên cho đến nay, gia đình ông Mùi vẫn chưa được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm...

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu
Chủ tịch UBND thị trấn Phước Bửu báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc về giải quyết đơn bà Đào Thị Ngọc Liên, 71 tuổi, phản ánh việc ông Đồng Văn Thông xây tường làm mất lối đi duy nhất vào phần đất đã có chủ quyền hợp pháp của bà Liên. Tuy nhiên, báo cáo của UBND thị trấn Phước Bửu lại có một số nội dung thể hiện bất cập, mâu thuẫn với các quy định pháp luật…

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!
Tình trạng hàng chục loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe về xương khớp, tiểu đường, tự kỉ,… được quảng cáo rầm rộ và thổi phồng có công dụng như là “thần dược” trên mạng xã hội khiến cho người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi luôn bất an khi lựa chọn sản phẩm…

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn
Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Nắm bắt nhu cầu đó, Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Sydney (Công ty Sydney) huy động vốn dưới hình thức góp vốn đầu tư từ người dân. Đến khi Công ty khó khăn không thể thanh toán tiền theo “Hợp đồng góp vốn” thì người dân mới kêu cầu khắp nơi nhưng không được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, mới đây đại diện phía Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền và hiện tại thì nhiều nhà đầu tư đã được trả tiền…

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương
Phía bị đơn đã lấn chiếm mương thoát nước chung của các hộ liền kề rồi xây hàng rào trái phép, ông Hứa Văn Sang, 67 tuổi, phải vất vả khởi kiện ra Tòa yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hàng rào đã lấn chiếm…

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên
Theo phản ánh của Nhân dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở hai xã Bình Khê và Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tại khu vực gần đường lên chùa Hồ Thiên, đã tồn tại nhiều bãi than, ước chừng hàng vạn tấn được phủ đất, do mưa, bão, nay đang dần phát lộ và gần như “vô chủ”, trong khi đất nước hiện đang phải nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện...

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác
Bà Trương Thị Hoàng Phi, 65 tuổi, đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch khách sạn Hoàng Phi (Công ty Hoàng Phi) có trụ sở tại 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn tố giác bà Nguyễn Thị Thu Thủy có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác,…

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"
Sáng 2/4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB tiếp tục phần đối đáp.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc
Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn gọi người nhà đến hành hung do mâu thuẫn trong lúc chơi bóng rổ, dẫn tới chết não. Vụ việc đã được chuyên gia pháp lí bình luận...

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật
UBND quận 5 khẳng định: “Lối đi thông qua” giữa nhà 32 lầu 2 đường Mạc Cửu và nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, thuộc “kết cấu nhà số 32 Mạc Cửu”, nhưng lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”; khẳng định bản vẽ chủ quyền Giấy chứng nhận của nhà 2C không thể hiện “lối đi thông qua”, nhưng lại cho là chủ nhà số 2C có sử dụng “lối đi thông qua” trước khi được cấp Giấy chứng nhận, để không giải quyết việc chủ nhà số 2C sử dụng tài sản do UBND quận 5 quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Xem thêm
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động