Về vụ thi hành bản án có hiệu lực pháp luật ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình:

Nhanh chóng tổ chức thi hành án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi

Cụ Nguyễn Độ, hơn 80 tuổi, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội liên tục có đơn gửi Bộ Tư pháp, Tổng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Cục THADS tỉnh Thái Bình, phản ánh về bản án có hiệu lực gần 17 năm, nhưng Chi cục THADS huyện Kiến Xương vẫn chưa thi hành án; ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân…

Gần 17 năm chưa thi hành xong bản án

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, Bản án số 39/2006/DSPT của TAND tỉnh Thái Bình tuyên có hiệu lực pháp luật từ ngày 29/8/2006. Sau đó, Cục THADS tỉnh Thái Bình đã ra quyết định giao Chi cục THADS huyện Kiến Xương thi hành. Thế nhưng, đã gần 17 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Độ vẫn chưa được thi hành án theo quy định. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, dù tuổi cao sức yếu, cụ Độ vẫn phải đi khắp nơi, cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí giải quyết.

Bản án số 03/2006/DS-ST ngày 6/4/2006 của TAND huyện Kiến Xương, Bản án phúc thẩm số 39/2006/DS-PT ngày 29/8/2006 của TAND tỉnh Thái Bình, đều tuyên buộc bà Nguyễn Thị Ruyên, ông Bùi Văn Hiệp (bị đơn) phải tháo dỡ ngôi nhà xây trái pháp luật trên nền móng từ đường, trả lại cho nguyên đơn là gia đình cụ Nguyễn Độ quản lí, sử dụng kể từ ngày 2/11/2006.

Nhanh chóng tổ chức thi hành án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi
Chi cục THADS huyện Kiến Xương

Ngày 2/11/2006, Chi cục THADS huyện Kiến Xương có Công văn số 23/QĐ-THA gửi đến các đương sự. Tuy nhiên, bà Ruyên, ông Hiệp không chấp hành. Đến ngày 7/3/2007, Chi cục THADS huyện Kiến Xương ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế thi hành án, nhưng đến nay vẫn… nằm trên giấy (!?).

Cụ Độ liên tục gửi đơn kiến nghị, phản ánh sự việc. Sau đó, Chi cục THADS huyện Kiến Xương ra quyết định cưỡng chế, chuyển giao quyền sử dụng đất số 02/QĐ-CCTHADS ngày 24/12/2018, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế gửi cho các cơ quan chức năng liên quan. Nhưng … vẫn chưa được thực hiện.

Năm 2021, cụ Độ có đơn tố cáo ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Kiến Xương có dấu hiệu cố ý chậm trễ không thi hành án. Các cơ quan có thẩm quyền không trả lời, chính người bị tố cáo là ông Đỗ Minh Tiến, lại tự giải trình, tự kí kết luận trả lời cụ Độ. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Luật Tố cáo. Theo đó, tại Văn bản số 407/Kl-CCTHADS ngày 9/8/2022, do ông Tiến kí gửi cụ Độ, phủ nhận hoàn toàn việc Chi cục THADS không thực hiện quyết định thi hành án, mà đưa ra lí do: “Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương (Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp); công việc rà phá bom mìn chưa kí được hợp đồng với đơn vị có đầy đủ chức năng pháp lí; các khoản dự trù kinh phí phục vụ tổ chức cưỡng chế rất cao...”.

Biên bản làm việc giữa Chi cục THADS huyện Kiến Xương với cụ Nguyễn Độ.
Biên bản làm việc giữa Chi cục THADS huyện Kiến Xương với cụ Nguyễn Độ.

Những lí do không thuyết phục

Ngày 9/6/2022, cụ Độ có đơn gửi Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và Cục THADS, đề nghị hỗ trợ tư pháp và giúp đỡ để được thi hành án. Ngày 26/10/2022, cụ Độ được Chi cục THADS huyện Kiến Xương mời dự cuộc họp bàn giải pháp tổ chức thi hành án, cùng Kế hoạch cưỡng chế thi hành án số 02/KH-CCTHADS ngày 28/12/2018.

Tại buổi họp ngày 26/10/2022, gồm ông Đỗ Minh Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Kiến Xương; ông Phạm Thế Hoành, Phó Chi cục Trưởng Chi cục THADS Kiến Xương… ông Tiến cho rằng: việc rà phá bom mìn Chi cục đã có ý kiến với Công an huyện là có cần thiết hay không, nhưng Công an huyện vẫn có ý kiến cần thiết phải rà phá bom mìn. Thứ hai, về nhân lực tháo dỡ tìm rất khó khăn, chưa có đơn vị nào kí hợp đồng.

Trái với ý kiến của ông Đỗ Minh Tiến, ông Phí Văn Tuyến, Phó Phòng PC10, Công an tỉnh Thái Bình cho rằng: Theo Thông tư số 31/2022/TT-BCA ngày 10/8/2022 của Bộ Công an, quy định về bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự, việc xây dựng phương án là của bên thi hành án, còn Công an huyện chỉ xây dựng, duyệt phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các lực lượng tham gia cưỡng chế. Ông Tô Xuân Trường, Phó Trưởng Công an huyện Kiến Xương cho rằng: Đến nay phía Chi cục THADS huyện chưa gửi kế hoạch cưỡng chế sang Công an huyện, mới chỉ trao đổi trong các cuộc họp về phương án cưỡng chế thi hành án…

Trước đó, ngày 8/4/2019, Chi cục THADS huyện Kiến Xương có văn bản (không số) gửi Cục THADS tỉnh Thái Bình, Phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo Cục THADS tỉnh Thái Bình, về việc giải quyết thi hành án, đơn đề nghị hỗ trợ thi hành án của cụ Độ, cho rằng: “… Đã tống đạt cho các bên đương sự và gửi đến các cơ quan: Công an và Viện KSND huyện Kiến Xương, UBND xã Quang Bình, thôn Hoa Thám, các quyết định và kế hoạch cưỡng chế trên (Quyết định cưỡng chế Thi hành án số 02/QĐ-CCTHADS ngày 24/12/2018, Kế hoạch cưỡng chế thi hành án số 02/KH-CCTHADS ngày 28/12/2018), để triển khai việc cưỡng chế thi hành án. Sau khi Công an huyện xây dựng kế hoạch bảo vệ, được Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình phê duyệt, Chi cục THADS huyện sẽ triển khai và tổ chức thực hiện”.

Việc Chi cục THADS huyện Kiến Xương có văn bản như trên là không bảo đảm, bởi Công an tỉnh Thái Bình không duyệt kế hoạch cưỡng chế vụ án dân sự, mà sau khi Chi cục THADS xây dựng kế hoạch, Công an huyện căn cứ vào đó duyệt phương án bảo vệ, theo Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BTP-BCA ngày 30/3/2012 của Bộ Tư pháp và Bộ Công an, về phối hợp trong việc xây dựng kế hoạch và phương án bảo vệ cưỡng chế; Thông tư số 31/2022/TT-BCA ngày 10/8/2022 của Bộ Công an, về bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự.

Ý kiến của luật sư

Luật sư Hoàng Văn Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Pháp lệnh THADS số 13/2004/PL-UBTVQH11 ngày 14/1/2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quy định: Việc ra quyết định cưỡng chế thi hành án được quy định tại Điều 7: Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án là không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định thi hành án. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành, mà không tự nguyện thi hành án, thì cơ quan thi hành án phải ra quyết định cưỡng chế. Tại Điều 12 quy định: Chấp hành viên là người được giao trách nhiệm thi hành bản án, có các quyền và nghĩa vụ theo Điều 14. Theo Điều 46 Luật Thi hành án năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định, cưỡng chế thi hành án khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án, hoặc thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Căn cứ hồ sơ gia đình cụ Độ cung cấp, thì bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2006, nhưng đến nay Chi cục THADS huyện Kiến Xương và chấp hành viên chưa tiến hành xong các thủ tục, cùng tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự là chậm, cần được Cục THADS tỉnh Thái Bình vào cuộc làm rõ, xử lí trách nhiệm. Việc Chi cục có biên bản làm việc với cụ Độ, cho rằng phía Công an huyện đề nghị phải rà phá bom mìn, nhưng khi báo chí làm việc, phía Công an huyện cho rằng không có việc đó, thì Cục THADS tỉnh cũng cần vào cuộc làm rõ, chứ không thể để Chi cục trưởng nói một cách tùy tiện, gây khó khăn cho người được thi hành án.

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện “lạ”... bất ngờ có “Sổ đỏ”(?!)

Chuyện “lạ”... bất ngờ có “Sổ đỏ”(?!)

Một người cao tuổi bất ngờ được “tặng” một “sổ đỏ”, thay vì được nhận lời cảm ơn thì người được “tặng” lại khởi kiện người “tặng” ra Tòa án. Chuyện “lạ” có thật như đùa này xảy ra ở tỉnh Tiền Giang…
Vụ nữ sinh lớp 9 bị sát hại, chôn xác trong vườn ở TP Hải Phòng: Hình phạt nào cho hung thủ phạm tội giết người?

Vụ nữ sinh lớp 9 bị sát hại, chôn xác trong vườn ở TP Hải Phòng: Hình phạt nào cho hung thủ phạm tội giết người?

Thông tin ban đầu, nghi phạm bị cáo buộc đã sát hại bạn gái cùng tuổi, giấu xác trong vườn nhà bà ngoại tại xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng...
Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Tiềm ẩn cháy, nổ từ loạt nhà xưởng, bãi trông giữ xe trái phép

Khu đất nông nghiệp có diện tích hàng nghìn mét vuông nằm trong ngõ 408, đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Đỉnh đã bị san lấp trái phép làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi trông giữ ô tô, xưởng sản xuất bàn ghế sofa... đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, khiến cho người dân sinh sống tại đây vô cùng bất an...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Kiến nghị khẩn cấp của nhiều hộ dân, trong đó có nhiều người cao tuổi

Dự án Đầu tư xây dựng khu Trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu, có 1.000 hộ dân có đất tại khu C bị quy hoạch treo gần 30 năm; người có đất tại các khu A, B, D gần 30 năm nay chưa được đền bù; và gần 200 khách hàng của chủ đầu tư Dự án là Công ty Đầu tư xây dựng và Dịch vụ du lịch, Bộ Xây dựng, nay là Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) gần 30 năm nay chưa được nhận đất. Đây là phản ánh trong đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 3) của nhiều hộ dân trong đó có rất nhiều người cao tuổi…

Tin khác

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng
Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ
Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ và đưa hối lộ.

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô vì nhận hối lộ 1 tỷ đồng
Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) đã nhận hối lộ 1 tỷ đồng.

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương

Cần xem xét, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương
Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi ở xã Đạp Thanh kiến nghị một số vấn đề còn bất cập tại địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét làm rõ và giải quyết dứt điểm...

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi

Cần nhanh chóng xem xét, giải quyết những kiến nghị của thương binh Nguyễn Công Mùi
Ông Nguyễn Công Mùi, 72 tuổi, cựu binh tham gia kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam, thương binh hạng 4/4, lần đầu làm đơn xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên mảnh đất diện tích hơn 60m2 mà gia đình sinh sống hợp pháp từ năm 1986. Tuy nhiên cho đến nay, gia đình ông Mùi vẫn chưa được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm...

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu

Những bất cập trong báo cáo của thị trấn Phước Bửu
Chủ tịch UBND thị trấn Phước Bửu báo cáo UBND huyện Xuyên Mộc về giải quyết đơn bà Đào Thị Ngọc Liên, 71 tuổi, phản ánh việc ông Đồng Văn Thông xây tường làm mất lối đi duy nhất vào phần đất đã có chủ quyền hợp pháp của bà Liên. Tuy nhiên, báo cáo của UBND thị trấn Phước Bửu lại có một số nội dung thể hiện bất cập, mâu thuẫn với các quy định pháp luật…

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như “thần dược”: Người cao tuổi cần thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”!
Tình trạng hàng chục loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe về xương khớp, tiểu đường, tự kỉ,… được quảng cáo rầm rộ và thổi phồng có công dụng như là “thần dược” trên mạng xã hội khiến cho người tiêu dùng, nhất là người cao tuổi luôn bất an khi lựa chọn sản phẩm…

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn

Đại diện Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền góp vốn
Tìm kiếm các kênh đầu tư để sinh lời cho khoản tiền nhàn rỗi luôn là nhu cầu kiếm tiền chính đáng của mỗi người. Nắm bắt nhu cầu đó, Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Quốc tế Sydney (Công ty Sydney) huy động vốn dưới hình thức góp vốn đầu tư từ người dân. Đến khi Công ty khó khăn không thể thanh toán tiền theo “Hợp đồng góp vốn” thì người dân mới kêu cầu khắp nơi nhưng không được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, mới đây đại diện phía Công ty Sydney cam kết sẽ liên hệ người dân để trả dần tiền và hiện tại thì nhiều nhà đầu tư đã được trả tiền…

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương

Nguyên đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương
Phía bị đơn đã lấn chiếm mương thoát nước chung của các hộ liền kề rồi xây hàng rào trái phép, ông Hứa Văn Sang, 67 tuổi, phải vất vả khởi kiện ra Tòa yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hàng rào đã lấn chiếm…

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên

Cần quản lí và sử dụng hiệu quả các bãi than ở khu vực chùa Hồ Thiên
Theo phản ánh của Nhân dân, trong đó có nhiều người cao tuổi, ở hai xã Bình Khê và Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tại khu vực gần đường lên chùa Hồ Thiên, đã tồn tại nhiều bãi than, ước chừng hàng vạn tấn được phủ đất, do mưa, bão, nay đang dần phát lộ và gần như “vô chủ”, trong khi đất nước hiện đang phải nhập khẩu than phục vụ cho nhu cầu sản xuất điện...

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác

Công ty của người cao tuổi đang thuê nhà hợp pháp, bị chủ nhà ngang nhiên khóa cửa, đổ rác
Bà Trương Thị Hoàng Phi, 65 tuổi, đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Dịch vụ du lịch khách sạn Hoàng Phi (Công ty Hoàng Phi) có trụ sở tại 10B đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn tố giác bà Nguyễn Thị Thu Thủy có hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác,…

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"

“Đại án” Vạn Thịnh Phát: Bị cáo cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát vì đã "lắng nghe và thấu hiểu"
Sáng 2/4, phiên tòa xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB tiếp tục phần đối đáp.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não ở Hà Nội: Phải xử lí nghiêm khắc
Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn gọi người nhà đến hành hung do mâu thuẫn trong lúc chơi bóng rổ, dẫn tới chết não. Vụ việc đã được chuyên gia pháp lí bình luận...

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật

Cần giải quyết đúng sự thật và quy định của pháp luật
UBND quận 5 khẳng định: “Lối đi thông qua” giữa nhà 32 lầu 2 đường Mạc Cửu và nhà 2C đường Trịnh Hoài Đức, phường 13, thuộc “kết cấu nhà số 32 Mạc Cửu”, nhưng lại nói “không phải là lối đi chung của tập thể”; khẳng định bản vẽ chủ quyền Giấy chứng nhận của nhà 2C không thể hiện “lối đi thông qua”, nhưng lại cho là chủ nhà số 2C có sử dụng “lối đi thông qua” trước khi được cấp Giấy chứng nhận, để không giải quyết việc chủ nhà số 2C sử dụng tài sản do UBND quận 5 quản lí (theo Khoản 4, Điều 7 Nghị định số: 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ)...
Xem thêm
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng

Ngày 15/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An.
Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu không thể chậm trễ

Vừa qua, tại buổi kiểm tra hiện trường dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Xuân Diệu, đoạn qua phường Quảng An, quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu dự án không thể chậm trễ và lùi thời hạn thông xe muộn hơn ngày 30/6/2024.
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên án 10 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 12/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tiến hành tuyên án đối với cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng 12 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; mua bán trái phép hóa đơn, chứ
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi (bà Nguyễn Thị Tiến, 66 tuổi; bà Nguyễn Thị Trang, 74 tuổi; bà Nguyễn Thị Nhàn, 75 tuổi...), ở tổ 15, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc đất của gia đình họ được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao sử dụng để sản xuất từ năm 1989.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Đơn tố giác” của cụ Vũ T. (xin giấu tên), 75 tuổi, phản ánh việc, cháu của cụ T. là Vũ Minh Đức, 31 tuổi, ở phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến làm việc với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (theo Giấy triệu tập vì có liên quan đến vụ việc gây rối trật tự công cộng).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Quan Văn A, 69 tuổi, phản ánh việc, từ lâu nay, hai bên chân cầu Long Đại (nối phường Long Bình và phường Long Phước, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) xuất hiện bãi tập kết cát, đất, đá “khủng” hoạt động ngày đêm, xe ben chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi sinh sống ở khu vực cầu Long Đại.
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Phiên bản di động