Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển, việc dự báo thời tiết được thực hiện ngày càng thường xuyên và có độ chính xác cao, nhưng không phải mọi người dân đều có đủ điều kiện để nắm được. Vì vậy, việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão ở NCT không bao giờ thừa, thậm chí còn có tác dụng thiết thực cho mỗi địa bàn…

Kì cuối: Phát huy kinh nghiệm của NCT trong điều kiện mới

Khơi dậy tiềm năng

Hiện nay, trái đất đang có những diễn biến bất thường do biến đổi khí hậu và sự tác động quá mức của con người đối với môi trường. Có những hiện tượng cực đoan của thiên nhiên không theo quy luật mà khoa học chưa thể dự báo được, nhưng không vì thế mà xem nhẹ những kinh nghiệm cụ thể trong phòng chống lụt bão của NCT.

Tuy nhiên, NCT cũng là lớp người tuổi cao, sức yếu và không phải NCT nào cũng tích lũy được kinh nghiệm, phát huy được vai trò trong phòng chống lụt bão. Do đó, việc tìm hiểu, khai thác, phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão của NCT cũng phải có sự nghiên cứu, chọn lọc, vận dụng phù hợp. Trong đó, vai trò tham mưu của các cấp Hội NCT cho lãnh đạo, chính quyền địa phương về vấn đề này là rất quan trọng.

2720 eee
Cụ Quách Trọng Hoan, 80 tuổi, chuyên cứu người đuối nước ở Biển Hồ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai trong một chương trình truyền hình của HTV7

Trước hết, Hội NCT các cấp cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp nhận thức, đánh giá đúng ý nghĩa, tác dụng của việc phát huy kinh nghiệm phòng chống lụt bão của NCT. Qua đó, khẳng định trách nhiệm phòng chống lụt bão là của toàn xã hội, đồng thời huy động được nhiều lực lượng tham gia khi thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Mặt khác, Hội cũng cần huy động trí tuệ và kinh nghiệm của NCT để chủ động tham mưu cho địa phương xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão tại địa bàn. Hơn ai hết, NCT hiểu rõ địa hình, địa bàn, biết những nơi có thể bố trí lực lượng, phương tiện; sơ tán con người, vật chất khi bão lụt xảy ra.

Để làm được việc này, Hội NCT cơ sở cần nắm chắc tình hình đội ngũ hội viên, tìm hiểu, phát hiện, thống kê những NCT có nhiều kinh nghiệm hoặc còn sức khỏe (nhất là những người làm nghề sông nước, vận động viên bơi lội, y bác sĩ nghỉ hưu…) có thể tham gia các hoạt động phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn. Từ đó, tuyên truyền vận động họ đóng góp trí tuệ, sức lực theo khả năng và hướng dẫn, phổ biến cho người dân cùng làm theo.

Ở nơi có điều kiện, Hội nên tổ chức các Câu lạc bộ bơi lội NCT, khi bình thường thì rèn luyện sức khỏe, trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn. Lúc bão lụt xảy ra thì sẵn sàng tham gia phòng chống, cứu nạn cùng các lực lượng tại địa phương.

Vận dụng phát huy đúng người, đúng việc, đúng lúc

Điều đáng mừng là ở một số địa phương đã có những NCT nêu gương sáng, tự bỏ công sức để hướng dẫn cho các cháu tập bơi lội khá hiệu quả như bà Bùi Thị Thúy, 70 tuổi, ở phố Tuy Hòa, phường Trần Phú, TP Hải Dương; ông Vũ Ngọc Vẻ, 75 tuổi, ở Khu tập thể Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng, TP Hải Phòng… Đặc biệt, ông Nguyễn Phi Hậu ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội còn khởi xướng và vận động người dân cải tạo ao làng Thiên ô nhiễm thành bể bơi miễn phí để cả làng cùng tập bơi…

Nhiều NCT đóng góp hiệu quả trong cứu hộ, cứu nạn, như ông Nguyễn Duy Xuyến sinh năm 1942, Chi hội trưởng NCT thôn Thượng Giang, xã Cảnh Dương huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cứu 1 cháu bé ngã xuống sông khỏi chết đuối; cụ Quách Trọng Hoan, 80 tuổi, sống ven Biển Hồ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai trong hơn 30 năm đã cứu sống 7 người bị đuối nước, vớt gần 84 thi thể người xấu số; cụ Phan Công Biềng 92 tuổi, cùng em Phan Duy Quyết 12 tuổi, ở xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cứu sống 2 học sinh bị đuối nước; hoặc ông Lê Văn Trừu được Thủ tướng tặng Bằng khen về thành tích cứu người trong lũ lụt tại Thừa Thiên Huế năm 1999… Những tấm gương này càng khẳng định trong phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, nếu kinh nghiệm, khả năng của NCT được phát huy đúng người, đúng việc, đúng lúc thì sẽ có hiệu quả rất cao.

Tục ngữ Việt Nam có câu “Bão thổi là chổi trời”, bão lụt được ông cha khái quát là mối hiểm họa đứng đầu trong “Tứ nạn: Thủy, hỏa, đạo, tặc”. Các đợt bão lụt lớn trên thế giới và ở Việt Nam những năm vừa qua cũng đều cho thấy tác hại khủng khiếp, khôn lường về một hiện tượng cực đoan của thiên nhiên. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và tài sản luôn là một yêu cầu hàng đầu trong tất cả các kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão.

Để thực hiện tốt yêu cầu này, ngoài việc huy động sức mạnh tổng hợp các lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” thì vấn đề phát huy kinh nghiệm của NCT cũng rất cần được coi trọng

Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão Người cao tuổi và công tác phòng chống lụt bão

Trên mỗi vùng miền, người dân sau những chiêm nghiệm thực tế đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về phòng chống lụt bão. ...

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Chất vấn ở Quốc hội là tiếng nói của dân

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) do cử tri lựa chọn bầu từ những người ưu tú, đủ tiêu chuẩn và bản lĩnh gánh vác công việc do Nhân dân ủy quyền. Cả nước với hơn 93 triệu dân (khoảng 65 triệu cử tri) mà có gần 500 ĐBQH, phải chăng mỗi vị ĐBQH trung bình đại diện cho 19 vạn dân.
Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.
Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...
Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Tin khác

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai
Xem thêm
Phiên bản di động