Tỉnh Sóc trăng:

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Ông Tăng Bửu, 68 tuổi, ở số 1, ấp khu 4, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng có đơn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và tỉnh Sóc Trăng về dấu hiệu sai phạm của bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên…

Những nội dung đơn của NCT

Đơn của ông Tăng Bửu viết: “Quyết định số: 373/QĐ.UBH, ngày 6/12/1995 của Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nêu: “Công nhận 21.320m2 ở xã Thạnh Phú, là đất gốc của hộ ông Tăng Bửu; thuận cho ông Tăng Bửu nhận hoa lợi trên phần đất thổ cư do các hộ đang sử dụng (mỗi hộ có nền thổ cư 400m2, có chiều ngang cặp Quốc lộ 1A 7,5m); diện tích tính trả hoa lợi là diện tích sau khi trừ lộ giới 25m tính từ tim đường Quốc lộ 1A; ngoài diện tích nêu trên, nay thu hồi giao trả lại cho ông Tăng Bửu. Nếu các hộ có nhu cầu sử dụng thì tự ý thỏa thuận với ông Bửu”.

Thực hiện Quyết định trên, có 3 hộ (Thạch Quy, Yếp Sanh và Lý Kên) thỏa thuận trả lại 4.150m2 đất cho gia đình tôi, 6 hộ không chấp hành quyết định này. Trên thực tế, Nhà nước không sử dụng hết đất lộ giới 25m tính từ tim đường Quốc lộ 1A, nhưng không trả phần đất còn lại cho gia đình tôi, mà để cho một số hộ dân lấn chiếm; thậm chí số tiền đền bù do Nhà nước lấy đất mở đường cũng bị các hộ lấn chiếm đất nhận (trong đó có bà Nguyễn Thị Kỉnh chiếm và cất nhà trên 1.512m2 đất).

“Giấy xác nhận đất gốc” có dấu hiệu giả mạo.
“Giấy xác nhận đất gốc” có dấu hiệu giả mạo.

Được Ban Nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng hướng dẫn, ngày 4/12/2017, tôi đã khởi kiện bà Kỉnh. TAND huyện Mỹ Xuyên triệu tập 4 lần bà Kỉnh đều vắng mặt không lí do. Bà Kỉnh chết ngày 6/1/2020, để lại căn nhà hoang trên đất (1.512m2) đang có tranh chấp với tôi. Đến nay, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh chưa giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm. Nay, tôi phải kính đơn đến Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Trung ương và tỉnh Sóc Trăng kiến nghị xem xét việc chiếm đất của bà Nguyễn Thị Kỉnh và bà Bùi Thị Đẹp. Cụ thể như sau:

Dùng giấy tờ có dấu hiệu giả mạo để chiếm đoạt đất của gia đình bà Tiết Thị Tùng (mẹ đẻ ông Tăng Bửu)

1. “Giấy xác nhận đất gốc”: Do ông Thái Trường Ướng xuất trình làm chứng cứ có nội dung nêu: “Tôi đứng tên dưới đây là Thái Trường Ướng, 74 tuổi, ở xã Thạnh Phú, con ông Thái Trường Hạp”. Nhưng, UBND xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị và UBND xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng xác nhận: “Ông Thái Trường Hạp không có con” và “Giấy” này cũng không được địa phương xác nhận.

2. “Giấy bán ruộng”: Năm 1924, do bên bán là ông Nguyễn Quan Châu đứng tên mua là ông Thái Trường Hạp, “Giấy” này đã bị chính quyền Sài Gòn hủy bỏ bằng cách gạch thập (+) cả 2 mặt. Mặt khác, thửa đất diện tích 1Ha80 trong “Giấy bán ruộng” nêu trên chính quyền Sài Gòn đã cấp cho bà Tiết Thị Tùng (mẹ đẻ Tăng Bửu) tại Chứng thư cấp quyền sở hữu ngày 31/7/1971, do làm tá điền cho ông Thái Trường Hạp từ năm 1945.

Đáng lưu ý: 2 chị em bà Yêm, bà Đẹp và vợ chồng bà Kỉnh, ông Quang ở trên đất cha tôi (ông Tăng Tỷ) mua của ông Thi Kinh và bà Trần Loan Anh không liên quan đến đất của ông Thái Trường Hạp.

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Hậu quả của 2 tờ giấy có dấu hiệu giả mạo nói trên

Cho rằng đất gốc không phải của gia đình tôi, nên UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số: 730 ngày 25/8/1999, khiến gia đình tôi bị mất “5.020m2 đất do nằm trong chỉ giới Quốc lộ 1”; tạo điều kiện cho chị em bà Yêm, bà Đẹp chiếm 1.475m2 đất (trong đó có 775m2 đất trong lộ giới) và vợ chồng bà Kỉnh, ông Quang chiếm 1.512m2 đất (trong đó có 512m2 đất trong lộ giới). Ngoài ra, buộc tôi phải khiếu kiện liên tục từ năm 2005 đến nay.

UBND huyện Mỹ Xuyên ban hành Quyết định số: 423 ngày 16/9/2005; Quyết định số: 138 ngày 4/4/2006 và UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số: 12 ngày 22/2/2008. Từ 3 Quyết định này thể hiện tiếp tục tạo điều kiện cho bà Yêm nhận 29.288.000 đồng, bà Kỉnh nhận 19.077.920 đồng tiền do Nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A là tài sản hợp pháp của gia đình tôi”.

Nhiều dấu hiệu bao che Trong đơn ông Tăng Bửu viết:

Một: Khi tôi có đơn yêu cầu xem xét, xử lí hành vi của bà Đẹp có dấu hiệu gian dối, mờ ám, TAND tỉnh Sóc Trăng điều bà Đẹp từ Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên về làm Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh năm 2014.

Hai: Khi có ý kiến của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Viện KSND Tối cao, thì TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành 2 Thông báo, có nội dung: “Để có cơ sở xem xét, xử lí hành vi của bà Đẹp theo đơn yêu cầu xử lí của ông Tăng Bửu cần phải có kết quả giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với vụ án dân sự giữa ông Việt với ông Bửu và vụ án dân sự giữa ông Quý với ông Bửu”.

Ba, khi có kết quả 2 vụ kiện nêu trên của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Ban Nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng chuyển đơn trên của tôi đến TAND tỉnh Sóc Trăng để xử lí bà Đẹp, thì ngày 12/5/2021, TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 161: “Đình chỉ giải quyết Đơn tố cáo của ông Tăng Bửu đối với bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng”.

Bốn, khi đơn khiếu nại Quyết định 161 trên, được chuyển đến Chánh án TAND Tối cao để giải quyết, thì Thanh tra TAND Tối cao chuyển đơn đến TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giải quyết. TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Văn bản với nội dung: “Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định 161 ngày 12/5/2021 là có căn cứ, đúng pháp luật”. Trong khi, Luật Tố cáo không có điều, khoản nào quy định TAND Cấp cao giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của Chánh án, Phó Chánh án TAND cấp tỉnh. Do tôi phản ứng Văn bản này, nên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh “chuyển đơn và tài liệu kèm theo của ông Tăng Bửu đến Chánh án TAND Tối cao giải quyết theo thẩm quyền”.

Kiến nghị của NCT

“Tôi mong muốn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Cái gì đúng phải bảo vệ, cái làm không đúng phải phản đối, đấu tranh”; là đảng viên, Cựu chiến binh và đang có dấu hiệu bị oan sai, tôi xin kiến nghị: Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Sóc Trăng xem xét xử lí hành vi của bà Nguyễn Thị Kỉnh, vì năm 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng có hướng dẫn tôi gửi đơn đến Tòa án huyện Mỹ Xuyên kiện bà Kỉnh; và đối với bà Bùi Thị Đẹp về hậu quả do bà Đẹp gây ra nói trên, đồng thời buộc bà Đẹp trả 1.475m2 đất bằng giá trị hiện hành và 29.288.000 đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đang chiếm giữ của gia đình tôi”.

Tạp chí Người cao tuổi kính chuyển kiến nghị của người cao tuổi là ông Tăng Bửu đến Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực và các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng xem xét, giải quyết để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi là ông Tăng Bửu.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Ông Nguyễn Đình Đá, 79 tuổi, đại diện uỷ quyền của Công ty TNHH Cẩm Thạch (Giấy ủy quyền ngày 6/5/2024) có đơn kiến nghị việc UBND tỉnh Lào Cai kí hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thương mại, nhưng khi Công ty đang thi công, UBND tỉnh lại đơn phương chấm dứt thực hiện, cho đến nay Công ty chưa đền bù thỏa đáng…
Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

13.000m2 đất ở phường Linh Trung do vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sanh (1935 - 2001), cụ Nguyễn Thị Tốt, 90 tuổi khai phá từ năm 1970, và sau đó 2 cụ cùng 7 người con tạo dựng nhà ở, vật kiến trúc, hoa màu quản lí sử dụng, không có tranh chấp.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Cho dù đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá, nhưng hơn 4 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Tiến Lên, 82 tuổi (cụ Lên ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hòa, con trai làm đại diện) ở TP Nam Định vẫn không được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Lộc bàn giao tài sản. Gia đình đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…
Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…

Tin khác

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm
Không đồng tình với Bản ánh hành chính phúc thẩm số 396/2023/HC-PT ngày 6/6/2023 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và Bản án hành chính sơ thẩm số 13/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND tỉnh Lạng Sơn về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, gia đình ông Hoàng Ngọc Quang, 68 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi
Ông Nguyễn Đức Minh, 70 tuổi, Trưởng Ban quản trị Toà nhà chung cư CT5C, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lí việc bị chủ căn hộ 2501 Toà nhà chung cư CT5C có hành vi hành hung, cố ý gây thương tích...

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”
Luật sư Mai Lưu Phúc, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH HQC tại TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Kim Ngọc cho rằng: “Có cơ sở để cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc không thỏa mãn mặt chủ quan và khách quan của tội “cưỡng đoạt tài sản”…

Câu chuyện buồn của người thương binh già

Câu chuyện buồn của người thương binh già
Trong căn nhà giản dị tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, ông Nguyễn Quý Khiêm, 76 tuổi, thương binh hạng 2/4, ngồi trầm ngâm nhìn ra khu vườn nhỏ.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.
Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!
Việc xây hàng rào thể hiện dấu hiệu chiếm đất trong khuôn viên trường mầm non, không được giải quyết, mà ngược lại người tố giác là bảo vệ nhà trường lại bị coi là có lấn chiếm nhà, đất của nhà trường. Việc con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim đã 28 năm, nay gia đình người tố giác tiếp tục phản ánh, trông chờ được giải quyết theo quy định…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Gia Mai, 72 tuổi, ở khu vực đường Tên Lửa nối dài (kèm theo hồ sơ) phản ánh việc xây dựng Trường THCS Bình Trị Đông B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu không đúng vị trí phê duyệt ban đầu, trái quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt
Khoản 1, Điều 385 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó”. Căn cứ vào quy định trên, đương sự là người cao tuổi có đơn đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao theo thủ tục đặc biệt, vì có nhiều tình tiết mới, được thể hiện ở vụ án dân sự dưới đây...

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi
Bức xúc quyền và lợi ích hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm nhưng UBND TP Yên Bái vẫn ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm, thu hồi đất làm dự án Khu đô thị mới, nên nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sinh sống tại phường Đồng Tâm và phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã làm đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai
Theo Nghị quyết số: 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, quy định chồng không được phép li hôn khi vợ đang mang thai, dù vợ mang thai, sinh con với người khác. Trước thông tin đang gây tranh cãi, chuyên gia pháp lí nói gì?...

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật
Trải qua 8 lần xét xử từ sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm, rồi sơ thẩm; tới nay đã 15 năm khởi kiện, tranh chấp đất đai của 9 anh chị em trong gia đình vẫn chưa kết thúc, chỉ vì bản di chúc có dấu hiệu không minh bạch…

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ
Ngày 30/5/2024, tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số: 1128, liên quan đến Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì nhưng đến nay người dân chưa tiếp cận được Kết luận trên…

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết
Vụ án có Quyết định giám đốc thẩm số: 36/2013/DS-GĐT ngày 20/5/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao với nội dung: Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, việc xét xử lại có dấu hiệu bỏ sót nhiều nội dung vụ án, nên đương sự là người cao tuổi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải quyết lại vụ án theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 352 Bộ luật Tố tụng dân sự và Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/10/2013…

Hệ lụy từ cá cược bóng đá

Hệ lụy từ cá cược bóng đá
Euro lại diễn ra. Đây là giải bóng đá lớn trên thế giới, chỉ sau World Cup. Những trận cầu từ Euro luôn cuốn hút sự theo dõi của nhiều người hâm mộ, nhất là phái mạnh.
Xem thêm
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động