Thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An:

Ngang nhiên lấn chiếm đất rừng sản xuất, xả thải gây ô nhiễm đất của hàng xóm

Ngang nhiên xây dựng chợ bán chim trời và nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh; lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất rừng sản xuất, lấp kênh nội đồng, đặt 4 cống xả thải gây ô nhiễm môi trường. Khi tranh chấp xảy ra, chính quyền địa phương tổ chức hòa giải, nhưng người bị tố vi phạm ngang nhiên vắng mặt. Đó là nội dung bà Chi tố cáo ông Hướng, ở khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa,…

Bà Đặng Thị Lệ Chi, trú tại số 2/50A khu phố An Hòa 3, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trình bày: gia đình bà có các thửa đất: số 459, số 233, số 232, số 230; tờ bản đồ số 4, thuộc khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa, tổng diện tích 9.669m2. Từ năm 2018 đến nay, ông Bùi Đắc Hướng đổ đất, san lấp lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất của bà tại thửa số 230; ngoài ra, ông Hướng còn đổ đất san lấp kênh nội đồng, có chiều ngang 3m, dài 200m giáp ranh với thửa đất số 230. Kênh nội đồng này nhằm phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, đồng thời là ranh giới phân định đất của bà Chi và ông Hướng.

Sau khi đổ đất san lấp kênh nội đồng, lấn chiếm khoảng 1.000m2 đất thửa số 230 của bà Chi, ông Hướng cho đặt 4 cống thoát nước thải, có đường kính 100cm, chảy từ hướng chợ bán chim trời, qua thửa đất số 230 đổ vào các thửa đất: số 230, số 459, số 233, số 232, làm ngập úng, thiệt hại hoa màu, tài sản của bà Chi. Bà Chi cho biết: “Tôi nhiều lần liên hệ trao đổi, yêu cầu ông Hướng khắc phục trả lại nguyên trạng kênh nội đồng, không được đặt cống nước thải trên thửa đất số 230, không được xả thải vào đất của tôi, trả lại cho tôi 1.000m2 đất thửa số 230 như trạng thái ban đầu. Nội dung này cũng được báo, đài Long An nhiều lần phản ánh, nhưng ông Hướng không thực hiện”.

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Trên thực địa, đất của bà Chi đã bị ông Hướng đổ đất lân chiếm

Tại Đơn gửi UBND thị trấn Thạnh Hóa, bà Chi yêu cầu xem xét giải quyết: Tiến hành giải quyết việc ông Hướng san lấp, lấn chiếm 1.000m2 đất tại thửa số 230, tờ bản đồ số 4, địa chỉ khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa. Yêu cầu ông Hướng phải trả lại diện tích 1.000m2 đất như trạng thái ban đầu. Yêu cầu ông Hướng khôi phục lại kênh nội đồng chiều ngang 3m, dài 200m giáp ranh thửa số 230, để phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Yêu cầu ông Hướng không được đặt 4 cống thoát nước thải từ chợ của ông Hướng vào đất của bà Chi. Yêu cầu ông Hướng phải bồi thường thiệt hại hoa màu, tài sản (đất bà Chi đang trồng tràm), do nước thải từ chợ đổ vào đất của bà Chi làm chết toàn bộ cây tràm, với số tiền thiệt hại hơn 50 triệu đồng.

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Cọc mốc chứng minh ranh đất của bà Chi bị ông Hướng lấn chiếm

Căn cứ kết quả xác minh thực tế và các tài liệu thu thập được cho thấy: Ngày 11/2/2011, UBND huyện Thạnh Hóa cấp cho bà Chi 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), gồm: số BD 217443, diện tích 2.922m2, thửa số 233, tờ bản đồ số 4, loại đất trồng cây hằng năm khác; số BD 217444, diện tích 822m2, thửa số 459, tờ bản đồ số 5, loại đất rừng sản xuất; số BD 217441, diện tích 2.794m2, thửa số 230, tờ bản đồ số 4, loại đất rừng sản xuất; số BD 217442, diện tích 3.131m2, thửa số 232, tờ bản đồ số 4, loại đất trồng cây hằng năm khác, tất cả đều có địa chỉ khóm 3, thị trấn Thạnh Hóa. Các sổ đỏ này đều do ông Phan Quang Nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa kí. Theo trích lục bản đồ địa chính, trong số này, thửa số 230 giáp ranh với các thửa: số 150, số 151, số 149 của ông Hướng. Theo trích lục bản đồ địa chính, các thửa số 150, 151, 149 của ông Hướng, đều là loại đất rừng tái sinh, có kí hiệu (RTS).

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Chợ “nông sản” do ông Hướng xây dựng thực chất bán toàn chim trời

Xác minh thực địa cho thấy, một phần thửa đất số 230, tờ bản đồ số 4 của bà Chi đã bị đổ đất san lấp. Kênh nội đồng cũng không còn thấy dấu vết. Bốn cửa cống xả thải nước đen ngòm, xả thẳng vào các thửa đất thuộc chủ quyền của bà Chi. Ngày 18/3/2020, bà Chi nộp đơn trực tiếp đến UBND thị trấn Thạnh Hóa, Đơn được bà Phạm Thị Thùy Dương, công chức tiếp nhận. Thế nhưng, do dịch Covit-19, nên UBND thị trấn Thạnh Hóa chưa tổ chức hòa giải giữa bà Chi với ông Hướng được. Mãi tới chiều 1/7, UBND thị trấn Thạnh Hóa mới tổ chức buổi hòa giải. Giấy mời được gửi tới cả hai bên và cán bộ chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể, nhưng, ông Hướng không đến dự.

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Một trong 4 ống cống ông Hướng đặt xả thải sang các thửa đất của bà Chi

Việc vắng mặt ông Hướng, buộc UBND thị trấn Thạnh Hóa phải lập biên bản, chốt hẹn buổi sau, vào ngày 6/7 sẽ tổ chức lại buổi hòa giải. Tại buổi hòa giải này, ông Hướng có mặt, nhưng phủ nhận việc lấn chiếm đất của bà Chi, phủ nhận việc lấp kênh nội đồng và việc xả thải gây ô nhiễm. Ông Hướng cho rằng: “Tôi không lấn đất của bà Chi. Nhà nước cho phép tôi đổ đất thì tôi đổ. Đất của tôi là đất sản xuất kinh doanh, chứ không phải đất rừng nguyên sinh. Chợ là chợ nông sản được cấp phép. Tôi không có lí do gì phải trả đất lại cho bà Chi. Riêng cống thoát nước, tôi đang hoàn thiện hồ sơ môi trường…”. Ông Hướng còn lớn giọng: “Đừng có hù dọa, tôi nghe quen rồi. Qua tuần cắm cọc mốc, chẳng sợ thằng nào. Mấy thằng bay làm việc kiểu gì, để người ta nói tụi bay bao che cho tao?”.

ngang nhien lan chiem dat rung san xuat xa thai gay o nhiem dat cua hang xom
Nội dung yêu cầu trao đổi thông tin và Phiếu tiếp nhận của Ban Tiếp công dân, thuộc Văn phòng UBND huyện Thạnh Hóa

Thật lạ, không biết có ai “chống lưng” cho ông Hướng, mà ông này tỏ thái độ coi thường chính quyền địa phương như vậy? Thực tế phóng viên đã ghi nhận, “chợ nông sản” mà ông Hướng nêu ra, thực chất bán toàn chim trời. Không rõ cơ quan nào đã cấp phép cho ông Hướng xây dựng chợ như vậy? Chính quyền thị trấn Thạnh Hóa tỏ ra không nắm rõ. Ngày 26/6, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Thạnh Hóa, nhằm làm rõ sự việc. Thế nhưng, Văn phòng UBND huyện từ chối tiếp xúc với phóng viên, yêu cầu phóng viên làm việc với Ban Tiếp công dân. Tại đây, phóng viên chỉ được phép để lại nội dung trao đổi gồm: “Theo phản ánh của người dân, ông Hướng xây dựng chợ và xây nhà cho thuê trên đất rừng nguyên sinh. Như vậy có được phép của cơ quan có thẩm quyền hay không? Có chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa, nếu đã chuyển thì ai cho phép? Chợ mua bán chim trời có được phép không, có vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã không?”. Ông Thái Hùng Cường, chuyên viên Ban Tiếp công dân nhận nội dung phản ánh của phóng viên, gồm cả địa chỉ cơ quan, điện thoại và địa chỉ thư điện tử của cá nhân phóng viên, hứa sẽ chuyển cho lãnh đạo huyện trả lời theo quy định. Nhưng đến nay, phóng viên không nhận được bất cứ hồi âm nào từ chính quyền huyện Thạnh Hóa.

Hành vi của ông Bùi Đắc Hướng là nghiêm trọng. Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thạnh Hóa và tỉnh Long An vào cuộc kiểm tra. Nếu có sai phạm cần phải xử lí nghiêm minh theo pháp luật.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Long An: Ông Giám đốc “coi trời bằng vung” vẫn  tung tăng lên chức (!) Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Long An: Ông Giám đốc “coi trời bằng vung” vẫn tung tăng lên chức (!)

Đó là trường hợp ông Lưu Văn Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) tỉnh Long An, sau lên chức Phó Giám ...

Việc giải quyết hồ sơ đăng ký thế chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Nhiều và bà Nguyễn Thị Tám ở TP Tân An, tỉnh Long An: Cần thu hồi việc ngăn chặn!      Việc giải quyết hồ sơ đăng ký thế chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Nhiều và bà Nguyễn Thị Tám ở TP Tân An, tỉnh Long An: Cần thu hồi việc ngăn chặn!     

Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Không được đính chính, thu hồi, hủy bỏ, ngăn chặn, tạm dừng ...

Huyện Châu Thành, tỉnh Long An: Người cao tuổi mòn mỏi chờ trợ cấp đến bao giờ!? Huyện Châu Thành, tỉnh Long An: Người cao tuổi mòn mỏi chờ trợ cấp đến bao giờ!?

Báo Người cao tuổi nhận đơn của cụ Trần Thị Liêm, ở số 5/5, ấp 5, xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động