TP Vũng tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...
Nhà, đất ở, có phải do lấn chiếm?

Đơn của bà Tài cho biết: Ngày 4/1/2010, ông Tú (con trai bà Tài) làm đơn xin UBND phường 8 và được giao cho lô đất có diện tích đất khoảng 52m2 (trên đó có căn nhà cấp 4), tại thửa 141 tờ bản đồ số 37, phường 8, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; căn nhà cấp 4 được đánh số nhà là 170/3 Bình Giã, trước là đường Cống Hộp, nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Tú đã mượn tiền dưỡng già của mẹ (bà Tài) để sửa chữa căn nhà trên, sử dụng ổn định đến nay; thực hiện đóng thuế đất hằng năm đầy đủ.

Năm 2019, Nhà nước làm đường Cống Hộp (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai) giải tỏa diện tích đất 10m2, còn khoảng 42m2. Việc sử dụng đất của gia đình ông Tú là ngay tình, có sự chứng kiến của bà con khu phố và lãnh đạo UBND phường 8 trước đây. Điều này, được thể hiện tại Công văn số: 460/UBND ngày 30/10/2018 của UBND phường 8 về việc xác minh nguồn gốc và sử dụng đất tại hẻm 170 Bình Giã, có ghi nhận:

“Ngày 4/1/2010, ông Hồ Mộng Tú có đơn đề nghị giao đất ở được UBND phường 8 xác nhận cùng ngày, kèm theo sơ đồ vị trí do cán bộ địa chính khi đó là ông Nguyễn Thế Tiến thực hiện, diện tích khoảng 7m x 7,5m = 52m2.

Bà Nguyễn Thị Tài và “Đơn kêu cứu khẩn cấp”, gửi Hội NCT Việt Nam và gửi Tạp chí Người cao tuổi.
Bà Nguyễn Thị Tài và “Đơn kêu cứu khẩn cấp”, gửi Hội NCT Việt Nam và gửi Tạp chí Người cao tuổi.

Thời điểm trước khi UBND phường 8 đề nghị giao đất cho ông Tú thì phần đất này là sân bóng bàn của Khu phố 7, sau đó ông Tú về cải tạo, sửa chữa từ sân bóng bàn thành nhà tạm có gác gỗ diện tích khoảng 40m2 để gia đình có nơi sinh hoạt. Đến năm 2015, do gác gỗ không bảo đảm an toàn nên ông Tú sửa chữa thành gác bê tông. Tháng 4/2018, ông Tú có làm đơn xin sửa nhà với nội dung: Nâng nền, gia cố tường bị nứt và sơn lại nhà. Theo Công văn số 1038/UBND-QLĐT ngày 23/3/2016 của UBND TP Vũng Tàu về việc sửa chữa, cải tạo nhà được miễn giấy phép xây dựng trên địa bàn TP Vũng Tàu, thì trường hợp sửa chữa nhà ông Tú năm 2018, UBND phường 8 không lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng”.

Về nhà, đất ở của gia đình anh Tú có thể được coi là hợp pháp vì đất ở có nhà cấp 4 trên đất, nguồn gốc được UBND phường 8 thuận giao đất.

Tuy nhiên, ngày 24/9/2019, UBND phường 8 tổ chức kiểm tra hành chính về lĩnh vực đất đai và lập biên bản cho rằng gia đình ông Tú có hành vi “lấn, chiếm đất nông nghiệp”. Mặc dù ông Tú có giải thích là gia đình được chính quyền giao cho để ở từ năm 2010, chứ không phải là “lấn chiếm đất”, nhưng UBND TP Vũng Tàu căn cứ biên bản trên, ra Quyết định số 333/QĐ-KPHQ ngày 11/10/2019 về “Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”. Tại khoản 3 Điều 1, ghi hành vi vi phạm hành chính cần được khắc phục là: “Chiếm đất Nhà nước quản lí với diện tích 47m2 từ năm 2010”; và Khoản 5 của Điều 1, ghi “Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện: Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm”.

Trong khi, tại Văn bản số: 460/UBND ngày 30/10/2018 của UBND phường 8 về việc xác minh nguồn gốc, sử dụng đất của ông Tú, thể hiện: Ông Tú có đơn xin giao đất, sau đó ông Tú về cải tạo, sửa chữa. Điều này là hoàn toàn phù hợp thực tế quản lí, nhà, đất của gia đình ông Tú. Vậy vì sao, chính quyền lại cho là ông Tú “lấn chiếm đất do Nhà nước quản lí”?

- Thông báo nộp thuế và Biên lai đóng thuế đất hằng năm của ông Tú
Thông báo nộp thuế và Biên lai đóng thuế đất hằng năm của ông Tú

Đã thực hiện đúng Luật Khiếu nại?

Theo hồ sơ, UBND TP Vũng Tàu có Quyết định số: 9705/QĐ-SĐBS ngày 13/5/2022 (sau sửa thành ngày 13/7/2022), “sửa đổi, bổ sung Quyết định số: 9390/QĐ-CCXD ngày 22/6/2022 về việc “cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả” theo Quyết định số: 333/QĐ-KPHQ ngày 11/10/2019 của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Ngày 5/7/2022, ông Tú gửi Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đơn khiếu nại quyết định “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” theo Quyết định số: 9390/QĐ-CCXD ngày 22/6/2022 của UBND TP Vũng Tàu.

Nhưng đến nay, ông Tú không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản của UBND TP Vũng Tàu, mà nhận được Công văn số: 7238/UBND-TNMT ngày 16/8/2022 của UBND TP Vũng Tàu. Tại Điều 4 của Công văn trên, UBND TP Vũng Tàu nêu: “Yêu cầu UBND phường 8 khẩn trương lập phương án, kế hoạch cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với ông Hồ Mộng Tú...”.

Ông Tú cho rằng, việc gia đình ông không nhận được quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản nói trên là thể hiện có dấu hiệu làm trái Luật Khiếu nại, quy định tại Khoản 1, Điều 31. Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu: “1. Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại”.

- Văn bản số 460/UBND ngày 30/10/2018 của UBND phường 8
Văn bản số 460/UBND ngày 30/10/2018 của UBND phường 8

Nguyện vọng của người cao tuổi

Trong đơn người cao tuổi là bà Nguyễn Thị Tài viết: “Năm 2010, do không có nhà ở, ngày 4/2/2010, con tôi (Hồ Mộng Tú) làm đơn xin và được UBND phường 8 thuận cho ở tại lô đất có diện tích đất khoảng 52m2 (trên đó có căn nhà cấp 4), tại thửa 141 tờ bản đồ số 37, phường 8, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên đất có sẵn căn nhà do khu phố 7 bàn giao lại, sau đó con tôi đã sửa chữa lại để ở. Căn nhà được đánh số: 170/3 Bình Giã, trước là đường Cống Hộp, nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Việc con tôi sử dụng lô đất trên là hợp pháp, có chứng cứ chứng minh: Đất trên, con tôi được UBND phường 8 thuận cho phép sử dụng từ năm 2010; con tôi đã đóng thuế đất đầy đủ cho Nhà nước; gia đình con tôi đã đăng kí hộ khẩu tại đây và đã quản lí, sử dụng đất ổn định từ năm 2010 đến nay, không tranh chấp với ai. Năm 2010, khi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ thì chưa được vì khu đất trên đang trong quy hoạch làm đường Cống Hộp. Việc đất gia đình tôi chưa được cấp GCNQSDĐ là do vướng “quy hoạch” chứ không phải là do con tôi “chiếm đất”.

Vào thời điểm con tôi được nhận đất và bàn giao nhà tại thực địa, làm việc tại UBND phường 8 TP Vũng Tàu, với đồng lương ít ỏi, có con nhỏ và vợ (con dâu tôi) không có việc làm nên hoàn cảnh hết sức khó khăn. Lúc này con trai tôi đã về trình bày với tôi về việc sửa nhà nhưng không có tiền, nên mong tôi tìm cách hỗ trợ giúp đỡ. Nói về vụ việc này, thời điểm đó con tôi có trình bày các giấy tờ có liên quan như được UBND phường 8 xác nhận và đề nghị cơ quan cấp trên giao đất xây dựng nhà ở. Bên cạnh đó, trên thửa đất này đã có nhà do trưởng khu phố 7 thời bấy giờ bàn giao lại cho con tôi nên tôi rất tin tưởng và đồng ý giúp đỡ con mình. Do vậy, toàn bộ số tiền tôi dành dụm được để trang trải lúc tuổi già tôi đã cho con tôi là Hồ Mộng Tú mượn (vay) để thực hiện việc sửa chữa nhà để ở và ổn định cuộc sống. Do tôi tuổi già sức yếu, hay bệnh tật không có việc làm nên con tôi là lao động chính trong gia đình gánh trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc cuộc sống cho tôi lúc về già.

Nếu bị cưỡng chế, con tôi sẽ bị mất nhà ở, rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì hiện tại phải nuôi vợ cùng 3 người con và mẹ già. Thêm nữa, số tiền mà con tôi đã vay mượn tôi để sửa nhà năm xưa coi như mất trắng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bản thân tôi. Tôi không biết tuổi già của mình sẽ sống ra sao trong tình huống này.”

“Đơn đề nghị giao đất ở” của ông Hồ Mộng Tú, được UBND Phường 8 chấp thuận.
“Đơn đề nghị giao đất ở” của ông Hồ Mộng Tú, được UBND Phường 8 chấp thuận.

Trao đổi với phóng viên, người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài bức xúc: “Con tôi có xin phép cải tạo nhà cấp 4, nên hiện vẫn còn công trình phụ của nhà cấp 4 này. Sao không yêu cầu người xây công trình phụ tháo dỡ để khắc phục hậu quả, mà buộc con tôi tháo dỡ công trình phụ này?”.

Còn nữa, nói con tôi không có quyết định giao đất, nhà. Điều này đúng! Nhưng sao không làm rõ nguyên nhân tại sao? Trong khi thực tế, Chủ tịch phường 8 có chấp thuận và đề nghị UBND TP Vũng Tàu xem xét, giải quyết (thể hiện bằng văn bản), nhưng UBND TP Vũng Tàu chưa giải quyết là do khách quan (có quy hoạch làm dự án,...). Việc này không thể làm mất quyền lợi của con tôi đã quản lí, sử dụng nhà, đất trong thời gian dài gần 10 năm (từ 2010 đến 2019) thì bị lập biên bản và bị coi là “lấn chiếm đất”. Đến ở được sự chấp thuận của lãnh đạo chính quyền; được cấp số nhà, có sổ hộ khẩu, đã cải tạo nhà ở và đóng thuế đất hằng năm đầy đủ cho Nhà nước, sao lại coi là “lấn chiếm đất” do Nhà nước quản lí? Có quy định nào về thu thuế đất “lấn chiếm” như trường hợp của con tôi không?

Tôi buộc phải có đơn đề nghị cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi xem xét hỗ trợ thông tin, giải quyết phản ánh nguyện vọng của người cao tuổi như gia đình tôi và mong được quý lãnh đạo có thẩm quyền có biện pháp can thiệp và ngăn chặn gấp việc sẽ cưỡng chế, để UBND TP Vũng Tàu thu hồi, hủy bỏ các Quyết định “Áp dụng các biện pháp cưỡng chế”; và cấp chủ quyền nhà, đất cho gia đình chúng tôi theo quy định của pháp luật”.

Thực hiện Luật Người cao tuổi quy định tại Điều 24, Tạp chí Người cao tuổi trân trọng chuyển nội dung phản ánh trên đây và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nguyện vọng của người cao tuổi, là bà Nguyễn Thị Tài.

Mai Thân

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Yêu cầu dừng thi công xây dựng, đợi phán quyết của Toà án

Yêu cầu dừng thi công xây dựng, đợi phán quyết của Toà án

Vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), yêu cầu huỷ Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, huỷ biến động sang tên QSDĐ và đòi lại tài sản” xảy ra ở TP Phú Quốc đã được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lí và giải quyết theo trình tự pháp luật. Hiện trên thửa đất số 71 tờ bản đồ số 100, tại khu phố 1, phường Dương Đông, TP Phú Quốc đang “tranh chấp”, có một nhóm người thi công xây dựng công trình kiên cố, khiến ông Nguyễn Thanh Bình, 68 tuổi, cùng vợ là bà Đỗ Thị Mao, 68 tuổi “nguyên đơn” bức xúc có đơn trình báo các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang. Nhưng sự việc chưa được ngăn chặn và giải quyết dứt điểm...
Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của người cao tuổi khuyết tật

Cần xem xét bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của người cao tuổi khuyết tật

Bà Vũ Thị Đúc, 71 tuổi cho rằng, đất được gia đình bà sử dụng ổn định, phát triển sản xuất từ năm 1985 đến nay. Tuy nhiên, khi xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì tiến hành thu hồi đất trên làm dự án, gia đình bà lại không được bồi thường, hỗ trợ về đất…
Người cao tuổi trông chờ một bản án khách quan của Phiên tòa phúc thẩm lần 2

Người cao tuổi trông chờ một bản án khách quan của Phiên tòa phúc thẩm lần 2

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Vương Văn Hiệp, 63 tuổi, ở khu phố Chánh, phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh phản ánh: Bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Tây Ninh có nhiều dấu hiệu không khách quan khi xét xử “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) và yêu cầu huỷ một phần Giấy chứng nhận QSDĐ…
Nhiều tình tiết trong vụ án vẫn chưa được làm rõ và giải quyết dứt điểm

Nhiều tình tiết trong vụ án vẫn chưa được làm rõ và giải quyết dứt điểm

Vụ án Tranh chấp hợp đồng uỷ quyền bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, đòi tài sản, hợp đồng tín dụng xảy ra ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội có nhiều tình tiết chưa được làm rõ và giải quyết dứt điểm. Bà Bùi Thanh Hà, 63 tuổi, cùng em gái là Bùi Thị Minh Hoà có đơn gửi Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị kháng nghị vụ án, cũng như có đơn tố giác gửi Công an TP Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Khi thực hiện lại dự án “treo” hơn 20 năm, cần bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của dân

Khi thực hiện lại dự án “treo” hơn 20 năm, cần bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của dân

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được được đơn của ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi, cùng các hộ dân ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy tố giác về việc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba) có dấu hiệu trốn thuế, hủy hoại tài sản, cản trở giao thông đường bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của nhiều hộ dân trong khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trong khu vực…

Tin khác

Người dân lo lắng khi được cấp đất tái định cư không đủ ở, giá đền bù thấp

Người dân lo lắng khi được cấp đất tái định cư không đủ ở, giá đền bù thấp
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, người dân khu phố Thượng (trong đó có nhiều người cao tuổi), phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh vẫn đang kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh, vì cho rằng, đất tái định cư được cấp không đủ để xây dựng, giá đền bù thấp, chênh lệch cao với giá đất tái định cư. Thậm chí, có hộ còn được cấp đất tái định cư nằm trong hành lang lưới điện 35Kv…

Cần xem xét, giải quyết vụ án đúng pháp luật

Cần xem xét, giải quyết vụ án đúng pháp luật
Bà Nguyễn Thị Sâm, 69 tuổi, ở xã Cự Khê và bà Nguyễn Thị Oanh, 65 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, tố cáo dấu hiệu sai phạm, tham nhũng của các cán bộ xã Cự Khê và huyện Thanh Oai trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án Khu đô thị Thanh Hà A-B Cienco 5 và Dự án phát triển Đường trục phía Nam.

Cần xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Cần xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Ngày 15/11/2024, TAND tỉnh Hà Nam đưa vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” ra xét xử và tuyên bị cáo Hoàng Trần Tiến Dũng và Hoàng Trần Tiến Dương có tội. Ông Hoàng Minh Hoàn, 67 tuổi, ở thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (bố của bị cáo Dũng và Dương) đã có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng như cơ quan điều tra, tố tụng công tâm, điều tra rõ nguyên nhân, xét xử đúng người, đúng tội, tránh tình trạng truy tố “oan sai” cho Dũng và Dương...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Phạm Văn To, 60 tuổi, ở xã Lê Trì, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản; yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu; yêu cầu tuyên Hợp đồng tặng cho tài sản vô hiệu; yêu cầu bồi thường thiệt hại; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ; yêu cầu di dời tài sản trên đất giao trả đất; yêu cầu công nhận QSDĐ”; nguyên đơn: Bà Phạm Thị Quang (Bản án sơ thẩm số 96/2024/DS-ST (Bản án 96) ngày 18/7/2024 của TAND tỉnh An Giang).

Chờ sự công tâm của bản án phúc thẩm

Chờ sự công tâm của bản án phúc thẩm
Cùng với bà Nguyễn Thị Lưu vay của bà Đồng Thị Bé 3 tỉ đồng, để lo công việc cho người quen. Tuy nhiên ông Nguyễn Tất Vân, 61 tuổi bị các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt 14 năm tù. Không chấp nhận bản án, ông Vân đã làm đơn kháng cáo và gửi đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng…

Người cao tuổi khiếu nại quyết định dừng cưỡng chế của cơ quan thi hành án

Người cao tuổi khiếu nại quyết định dừng cưỡng chế của cơ quan thi hành án
Liên quan đến vụ một thửa đất bán cho 2 người ở huyện Trần Đề, TAND tỉnh Sóc Trăng xử và đã tuyên ông Trần Phạm Công, 74 tuổi thắng kiện. Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Trần Đề lại “nhùng nhằng” trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật...

Vi phạm xây dựng chung cư trên đất công cộng tại Bắc Ninh là rất nghiêm trọng

Vi phạm xây dựng chung cư trên đất công cộng tại Bắc Ninh là rất nghiêm trọng
Liên quan đến 2 tổ hợp dự án chung cư cao cấp xây dựng trên đất công cộng tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh vừa mới được Thanh tra Chính phủ Kết luận sai phạm. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bên lề hàng lang Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, cần phải triệt để xử lý vi phạm bằng chế tài nghiêm khắc.

Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có văn bản hướng dẫn xử lí theo quy định

Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có văn bản hướng dẫn xử lí theo quy định
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Hà Đăng Cường, phản ánh liên quan việc thu hồi đất của vợ chồng cụ Bùi Thị Thanh Hường (mất 2015) và cụ Hà Đăng Tri (mất 2022) thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Ngô Nhơn Tịnh, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Người dân mong muốn “đổi đất, lấy đất” khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án

Người dân mong muốn “đổi đất, lấy đất” khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án
Nhiều người dân khu phố Thượng (trong đó nhiều người cao tuổi), phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh không đồng tình với cách giải quyết đền bù tái định cư của UBND TP Bắc Ninh liên quan đến Dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội đi qua. Có những trường hợp gia đình chính sách, bị mù sống một mình không được cấp đất, có hộ lại bị cấp đất tái định cư vào hành lang lưới điện, khi xây dựng lại bị lập biên bản và ngăn chặn…

Thêm một Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị người cao tuổi cáo giác!

Thêm một Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh bị người cao tuổi cáo giác!
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc 1 thẩm phán tại TAND tỉnh Lâm Đồng bị ông Nguyễn Văn Sơn, 66 tuổi tố cáo do sửa chữa, thêm thắt bản án... Mới đây, ông Viện phó Viện KSND tỉnh cũng bị cựu giảng viên đại học này cáo giác do có nhiều điểm trong văn bản đề nghị kháng nghị bản án không đúng…

Ồ ạt xây dựng nhà cao tầng kiên cố tại khu đô thị Đại Thanh

Ồ ạt xây dựng nhà cao tầng kiên cố tại khu đô thị Đại Thanh
Nhiều năm nay ở Khu đô thị (KĐT) Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì do đất đai đang vướng mắc pháp lí nên bị cấm xây dựng. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tháng nay, tình trạng quây tôn, đào móng xây dựng nhà cao tầng diễn ra một cách rầm rộ, ngang nhiên ngay giữa ban ngày nhưng không hề thấy lực lượng chức năng hay chính quyền sở tại kiểm tra, xử lí (!?)…

Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: Người dân tố cáo là đúng và có cơ sở

Huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: Người dân tố cáo là đúng và có cơ sở
Đại diện các hộ dân xã Canh Tân (trong đó có nhiều người cao tuổi) tố cáo ông Trần Tiến Thuật, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Tân (đã nghỉ hưu ngày 1/2/2025) có hành vi thông đồng, tiếp tay cho ông Trần Văn Phi và ông Phạm Ngọc Anh chiếm đất cơ bản (cho thuê thầu), xây dựng trái phép trên diện tích 3,17 mẫu đất nông nghiệp khu Dộc Thạch của Nhân dân thôn Vế Đông. Ngày 17/4/2025, UBND huyện Hưng Hà có Thông báo số: 1819/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo của công dân…

TAND TP Hải Dương đã thụ lí và giải quyết đơn khởi kiện của gia đình cựu chiến binh

TAND TP Hải Dương đã thụ lí và giải quyết đơn khởi kiện của gia đình cựu chiến binh
Cho rằng các quyết định hành chính của Chủ tịch UBND phường Việt Hoà gây “bất lợi”, gia đình cụ Ngô Văn Tộ thống nhất ủy quyền cho con trai là Ngô Minh Sỹ, ở phố Chi Các, phường Việt Hòa, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương khởi kiện gửi TAND TP Hải Dương, với mong muốn vụ án được giải quyết minh bạch, rõ ràng, đúng pháp luật…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nguyễn Thị San, 63 tuổi, phản ánh việc bà Trần Thị Thanh Chung, ông Lê Viết Quốc Hòa, bà Nguyễn Thị Thống có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do vợ chồng bà Chung, ông Hòa đứng tên.
Xem thêm
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về người cao tuổi

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về người cao tuổi

Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 180.000 NCT, chiếm khoảng 13% dân số tại địa phương. Trong đó, hơn 65.000 người ở độ tuổi từ 60–69; khoảng 5.000 người từ 90 tuổi trở lên; trên 17.500 người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, gần 100% được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, và hơn 95% được khám sức khỏe định kì hằng năm. Để làm tốt công tác NCT, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.
Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Bình Thuận: Đột kích quán bar Paris Night Club phát hiện chủ quán và hàng chục người dương tính với ma túy

Vào lúc 23h ngày 1/5, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Côngan tỉnh Bình Thuận được huy động đã đồng loạt triển khai một đợt kiểm tra quy mô lớn tại quán bar Paris Night Club, khu phố 14, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, qua đó phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến ma tuý. Chuyên án được Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điềutra trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy tại hiện trường.
Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Tỉnh Bình Thuận: Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu

Ngày 23/3, Công an xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân xung quanh khu vực núi Tàu gắn với ra mắt mô hình “Nông dân thu gom bao bì, chai nhựa, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường” của Hội Nông dân xã.
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Phạm Văn To, 60 tuổi, ở xã Lê Trì, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản; yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu; yêu cầu tuyên Hợp đồng tặng cho tài sản vô hiệu; yêu cầu bồi thường thiệt hại; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ; yêu cầu di dời tài sản trên đất giao trả đất; yêu cầu công nhận QSDĐ”; nguyên đơn: Bà Phạm Thị Quang (Bản án sơ thẩm số 96/2024/DS-ST (Bản án 96) ngày 18/7/2024 của TAND tỉnh An Giang).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Hà Đăng Cường, phản ánh liên quan việc thu hồi đất của vợ chồng cụ Bùi Thị Thanh Hường (mất 2015) và cụ Hà Đăng Tri (mất 2022) thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Ngô Nhơn Tịnh, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nguyễn Thị San, 63 tuổi, phản ánh việc bà Trần Thị Thanh Chung, ông Lê Viết Quốc Hòa, bà Nguyễn Thị Thống có hành vi thể hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) do vợ chồng bà Chung, ông Hòa đứng tên.
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Hỏi: Gia đình tôi mua một thửa đất nhưng chủ cũ chưa trả tiền sử dụng đất. Xin hỏi gia đình tôi có được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không? Hoàng Văn Đáng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)
Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

Hỏi: Tôi có thửa đất rộng 350m2. Do 2 con gái tôi lấy chồng ở xa, nên tôi muốn lập di chúc cho cháu (con anh trai) một phần đất để làm nhà thờ khi qua đời. Xin hỏi, tôi có thể lập di chúc cho cháu trai tôi 50m2 đất mà không cần ý kiến của 2 con gái có được không? Chu Văn Thông (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Phiên bản di động