Vụ bà Nguyễn Thị Thoa bán đất cho bà Nguyễn Thị Đông ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu:

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

Dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Theo phản ánh, ngày 8/10/2018, bà Nguyễn Thị Thoa viết “giấy bán đất” cho bà Đông, mảnh đất được mô tả là đất rừng có diện tích 2ha, với số tiền theo giấy bán là 1 tỉ đồng. Bà Thoa sử dụng sổ đỏ số L478834, do UBND huyện Phong Thổ cấp ngày 22/12/1998, đưa cho ông Chu Đình Long để giao dịch với bà Đông. Trong quá trình giao dịch, ông Tao Xuân Trường, công tác tại một đơn vị của Công an tỉnh Lai Châu và bà Vũ Thị Hoa, vợ ông Long thỏa thuận giá cả.

Các ngày 8 và 12/10/2018, bà Đông chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Chu Đình Long, với số tiền 531.973.903 đồng, để ông Long thực hiện trả nợ khoản vay cá nhân tại ngân hàng. Sau khi thực hiện mục đích xong, bà Thoa và ông Long không thực hiện cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Đông.

Buộc bà Đông khởi kiện ra TAND TP Lai Châu để giải quyết. TAND TP Lai Châu thụ lí và xác minh các thông tin về khu đất của bà Thoa, ông Long bán cho bà Đông. Nhận thấy trên thực tế mảnh đất này không có thật, vì năm 2002 gia đình bà Thoa đã tách ra, được UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ số 00049 ngày 20/12/2002, với diện tích 3.545m2. Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Thoa đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Năm, trú tại tổ 4 phường Quyết Tiến, TP Lai Châu.

Dù biết diện tích 2ha đất không có trên thực tế, bà Thoa, ông Long vẫn viết giấy bán đất cho bà Đông. Thậm chí, sau khi bà Đông chuyển tiền cho ông Long để trả nợ ngân hàng, không bàn giao được đất cho bà Đông, cũng không trả lại tiền. Ông Long nhờ ông Tao Văn Trường và các mối quan hệ khác, thách thức bà Đông đi kiện, nhằm đẩy vụ việc sang dân sự, che giấu hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của mình.

Ngày 24/11/2020, TAND TP Lai Châu đưa vụ án ra xét xử
Ngày 24/11/2021, TAND TP Lai Châu đưa vụ án ra xét xử

Luật sư kiến nghị chuyển cơ quan điều tra

Theo Luật sư Trần Đình Thắng, Giám đốc Công ty luật TNHH KoCi, đảm nhận việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Đông, vụ án có dấu hiệu hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi đó được thể hiện cụ thể qua sự việc như sau: Sau khi bà Thoa viết giấy bán đất cho bà Đông với giá 1 tỉ đồng, bà Đông đã chuyển khoản cho ông Chu Đình Long hơn 500 triệu đồng, để ông Long trả nợ khoản vay cá nhân tại ngân hàng. Khi thực hiện xong được mục đích đặt ra từ trước, bà Thoa và ông Long không thực hiện các cam kết chuyển nhượng đất như đã giao dịch với bà Đông.

Mảnh đất mà bà Thoa và ông Long bán cho bà Đông không có trên thực tế, bởi năm 2020 gia đình bà Thoa đã tách ra, được UBND huyện Tam Đường cấp sổ đỏ, bà Thoa đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Năm, trú tại tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Như vậy, bà Thoa và ông Long biết rõ diện tích 2ha đất mà mình viết giấy bán cho bà Đông, trên thực tế không còn tồn tại, nhưng vì mục đích lấy tiền của bà Đông để trả nợ cho ngân hàng, nên đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa bà Đông, bán mảnh đất không có thật, nhằm chiếm đoạt tài sản. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở chỗ: Sau khi được bà Đông chuyển tiền cho ông Long trả nợ ngân hàng xong, bà Thoa không bàn giao đất cho bà Đông vì không có đất và cũng không trả lại tiền, sau đó cậy nhờ một số mối quan hệ thách thức bà Đông đi kiện. Mặc khác, sau khi TAND TP Lai Châu thụ lí vụ án để giải quyết, khi tiến hành xác minh tại UBND phường Quyết Tiến, Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP Lai Châu, xem xét thẩm định tại chỗ đối với diện tích đất mà bà Thoa bán cho bà Đông, thì không có đất trên thực tế.

Giấy bán đất cho bà Nguyễn Thị Đông, do bà Nguyễn Thị Thoa cùng gia đình kí
Giấy bán đất cho bà Nguyễn Thị Đông, do bà Nguyễn Thị Thoa cùng gia đình kí

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết nêu trên cho thấy, có dấu hiệu của hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nên việc TAND TP Lai Châu tiếp tục thụ lí giải quyết theo thủ tục sơ thẩm dân sự, là không đúng với quy định của pháp luật, có thể dẫn đến việc bỏ lọt tội phạm. Được biết, vụ việc nhiều lần hoãn, đến ngày 24/11/2021, TAND TP Lai Châu đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, luật sư Trần Đình Thắng tiếp tục đề nghị thẩm phán Dương Thị Tuyết Thanh và hội đồng xét xử triệu tập ông Chu Đình Long, để đối chất và làm rõ. Sau đó, TAND TP Lai Châu hoãn phiên tòa để xét xử vào phiên khác. Để làm rõ thông tin liên quan đến đơn của bà Nguyễn Thị Đông, tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Thoa và ông Chu Đình Long, thẩm phán Tòng Thị Tuyết cho rằng: “trong phiên tòa, hội đồng xét xử sẽ xem xét”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị TAND TP Lai Châu xem xét, chuyển hồ sơ vụ án đến cơ quan điều tra có thẩm quyền, để tiến hành thụ lí, điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Nguyễn Thị Đông.

Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm Lai Châu: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn hết sức phức tạp. Được ...

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cần trả Huy hiệu Đảng của cụ Trần Phi Tín cho thân nhân

Cụ Trần Phi Tín được kết nạp Đảng năm 1949, từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, sau đó chuyển ngành về Nhà máy trung quy mô Hà Nội, về hưu năm 1970 và sinh hoạt Đảng tại địa phương. Thế nhưng, cụ Tín chưa bao giờ được nhận Huy hiệu Đảng. Cháu ngoại của cụ là ông Lê Duy Tuấn nhiều lần có đơn và trực tiếp đề nghị được nhận các Huy hiệu 30, 40, 50, 60 năm tuổi Đảng của cụ Tín, để gia đình lưu giữ làm kỉ vật, nhưng đến nay chưa được giải quyết…
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Vụ nổ súng cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Khởi tố thêm bạn gái của hung thủ

Theo Công an TP. Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nam để điều tra về tội "Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".
Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Điện lực Hà Tĩnh cùng đơn vị thực hiện đấu giá: Bị tố vi phạm Luật đấu giá?

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh từ các đơn vị tham gia đấu giá tại Hà Nội "không thể mua hồ sơ" dự thầu liên quan đến lô hàng thanh lý tài sản, CCDC, VTTB điện thu hồi, ứ đọng kém mất phẩm chất không có nhu cầu sử dụng có chứa CTNH (chất thải nguy hại) đợt 2 năm 2021 của Công ty Điện lực Hà Tĩnh từ đơn vị được giao thực hiện tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô.

Tin khác

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ

Không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với các tin báo, tố giác trên phương tiện thông tin đại chúng và một số cá nhân phản ảnh về việc bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Huỳnh Minh Hưng, ông Huỳnh Trấn Thành, ông Bùi Đại Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hương đứng ra tự huy động tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra tại khu vực miền Trung năm 2020, thiếu minh bạch trong quá trình phân phối, sử dụng số tiền đã quyên góp được.

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng mời thầu thi công dự án Kim Chung – Di Trạch

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh
Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long

UBND tỉnh chỉ đạo thông tin  liên quan đến đơn thư của ông Hoàng Long
Ngày 12/1/2022, Tạp chí Ngày mới online đăng bài “Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long”, phản ánh những nội dung tố cáo của ông Long chưa được xem xét giải quyết theo quy định. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này thông tin liên quan đến đơn thư tố cáo kéo dài nhiều năm của ông Hoàng Long…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những khuất tất tại Bệnh viện 1A
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố cáo của nhiều bạn đọc, phản ánh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A, thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), về những dấu hiệu sai phạm, như: Cấu kết bác sĩ bên ngoài, thu tiền sai lệch, sử dụng vật tư, thiết bị y tế không đúng quy định, vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mĩ...

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?

Xây nhà trái phép sao chưa được xử lý?
Ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang gần đây dư luận Nhân dân bàn tán nhiều về trường hợp một cán bộ có chức, có quyền ngang nhiên xây nhà trái phép trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nhưng chưa bị xử lý...
Xem thêm
Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Tỉnh Nam Định: UBND huyện Trực Ninh thông tin về giải quyết đơn tố cáo của ông Vũ Đình An

Mới đây, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã có văn bản thông tin báo chí liên quan đến việc giải quyết đơn khiếu tố của ông Vũ Đình An, nguyên Trưởng Công an xã Trung Đông nay là cán bộ văn hóa xã Trung Đông.
TAND Thành phố Hải Phòng: Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp đất đai của ông Lê Khắc Cường

TAND Thành phố Hải Phòng: Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp đất đai của ông Lê Khắc Cường

Vào hồi 8 giờ 30, ngày 26/1, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự thụ lý số 50/2021/TLPT-DS ngày 4/10/2021 về việc tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 507/2021/QĐ-PT ngày 28/12/2021.
Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Xử lý tình trạng thanh, thiếu niên đua xe để "định danh"

Trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, các thanh, thiếu niên vùng nông thôn đi làm ăn ở xa, về quê nghỉ dịch, đã tập tụ, lôi kéo hình thành các nhóm để đua xe. Tại các vùng nông thôn tại Tây Nam Bộ, chưa phát hiện các đối tượng tổ chức đua xe với hình thức ăn thua bằng tiền, phần lớn thanh, thiếu niên tập trung lại, chạy xe thành nhiều hàng với tốc độ cao, nẹt pô rồi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Cần giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhiều người cao tuổi

Những cá nhân và cơ quan thực hiện Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở (KĐTSTKTM) Long Hưng, ở xã Long Hưng, TP Biên Hoà, đã cố tình làm trái chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều hộ dân (có nhiều người cao tuổi) không đồng thuận, … Do vậy, giải quyết nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các hộ dân, đang là vấn đề cấp thiết .
Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đề nghị khởi tố vụ án và bị can về tội “Giết người”

Đó là ý kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, sinh năm 1961, ngụ đường số 4, khu dân cư Đồng Danh, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; mẹ của nạn nhân Nguyễn Hồng Dũ, sinh năm 1979. Anh Dũ bị gã côn đồ tên Sơn vô cớ đâm thủng bụng, lủng ruột non, suýt mất mạng. Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, hung thủ vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như thách thức dư luận…
Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Cần bồi thường cho các hộ bị thu hồi đất theo đúng quy định của UBND tỉnh

Chủ trương của HĐND và UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng, nâng cấp tuyến đường ĐT.782- ĐT.784, nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, được người dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi thu hồi đất, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định bồi thường không thấu tình đạt lý dẫn đến việc khiếu nại kéo dài.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động