Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021

Kì 3: Vượt lên nỗi đau da cam, sống có ích cho xã hội
Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc dacam Việt Nam”, luôn gắn kết với việc thực hiện Cuộc vận động: “Học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Những năm qua và hiện nay, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến thuộc tổ chức Hội, hội viên, các nhà tài trợ; đặc biệt là những nạn nhân vượt mọi khó khăn để sống, học tập, làm việc, hòa nhập với cộng đồng…

Ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, có anh Chu Quang Đức, sinh năm 1984, là nạn nhân chất độc da cam/đioxin, đã vượt lên số phận để hòa nhập cùng xã hội.

Anh sinh trong gia đình bần nông. Ông nội là bộ đội chống thực dân Pháp; ông Chu Quang Chiến (bố anh Đức), chiến đấu chống đế quốc Mỹ ở chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, bị nhiễm chất độc da cam. Đức cũng bị nhiễm chất độc này. Từ nhỏ, cẳng tay, cẳng chân của anh ngắn và co quắp lại. Từ đó, cuộc sống của Đức gắn với chiếc xe lăn; mọi sinh hoạt đều phải nhờ gia đình.

Đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam
Đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam

Nhưng bằng ý chí và nghị lực, anh xin bố mẹ đưa đến trường học tập. Suốt 12 năm, ông bố anh dáng gầy gò, cần mẫn, chở con trên chiếc xe đạp cũ tới trường qua các cấp học… Với Đức, ngồi đã khó, viết càng khó, vì gân tay đã teo hết. Song kiên trì luyện tập khiến thầy, cô, bạn bè nể phục vì sự chăm chỉ, thông minh trong quá trình học tập.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm II, khoa Toán tin. Phải xa gia đình nên cuộc sống của Đức gặp nhiều khó khăn. Mọi sinh hoạt hằng ngày, anh phải nhờ các bạn trong lớp giúp đỡ. Hai kì liền, Đức đều đạt học bổng loại khá. Năm 2009, anh tốt nghiệp và vinh dự là một trong 5 sinh viên xuất sắc của khoa Toán tin.

Ra trường, với tấm bằng đỏ tốt nghiệp, Chu Quang Đức được Trường trung học phổ thông huyện Mê Linh nhận vào làm giáo viên giảng dạy bộ môn tin học. Từ đó, ngày ngày anh đều đặn tới lớp truyền đạt kiến thức cho học sinh và anh là tấm gương nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống của các em.

Trong những nạn nhân chất độc da cam hiện nay, còn nhiều tấm gương vượt lên nỗi đau để sống vui, sống khỏe, sống có ích cho cộng đồng. Trung tá Nguyễn Trọng Nghị, ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, đã 11 năm tham gia chiến đấu chống Mỹ trong đội ngũ bộ đội Trường Sơn. Ông bị nhiễm chất độc da cam; di chứng đến cả hai con gái và cháu ngoại. Sức khỏe bản thân, có thời kì tưởng không qua khỏi. Song với tinh thần người đảng viên và bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Nghị quyết tâm rèn luyện, hăng hái tham gia công tác xã hội và đặc biệt là lấy nghề nhiếp ảnh làm vui.

Nghề này, ông chưa qua trường, lớp nào, nhưng với niềm đam mê, đã có nhiều tấm ảnh nghệ thuật, có giá trị lịch sử cao. Ông Nghị tham gia dự thi ảnh báo chí chào mừng Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á - Sea Games 22 tổ chức tại Việt Nam. Tấm ảnh của ông thể hiện một đoàn các cô gái Việt Nam mặc áo dài truyền thống màu xanh lá cây, tay giương cao cờ của các nước tham dự Đại hội, diễu hành ở sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Tác phẩm đoạt giải Nhì.

Trong dịp cả nước kỉ niệm 53 năm, con đường huyền thoại - Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959-19/5/2012), có triển lãm ảnh và các hiện vật; trong đó hầu hết là ảnh tư liệu về bộ đội Trường Sơn những năm đánh Mỹ của Nguyễn Trọng Nghị. Đặc biệt người xem ngưỡng mộ, bức ảnh ông chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, cựu Tư lệnh Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn.

Ngoài ra, Nguyễn Trọng Nghị còn có nhiều ảnh về Binh đoàn 12, đơn vị kế thừa truyền thống anh hùng của Đoàn 559, xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, lớn nhất Đông Nam Á. Ông tâm sự: “Để có được những bức ảnh gửi vào Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tôi phải xuống độ sâu hàng trăm mét trong lòng đất, chụp các chiến sĩ tích cực làm việc, mong hoàn thành tiến độ xây dựng”.

Để tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Nguyễn Trọng Nghị làm kế hoạch, được Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội duyệt, mở triển lãm 102 bức ảnh chụp về Đại tướng, nhân kỉ niệm 102 năm, ngày sinh của ông.

Ngày 27/6/2011, Thành nhà Hồ, kiến trúc đá độc đáo của Việt Nam, được Unesco công nhận Di sản văn hóa thế giới; là sự kiện văn hóa quan trọng của nước ta. Nhạy bén với niềm vui này, ông khẩn trương vào hai xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, chụp nhiều bức ảnh, gửi cho các báo, nhằm thu hút khách du lịch tới tham quan, đi liền với trách nhiệm bảo tồn di sản…

Với công lao và thành tích đạt được trong nghệ thuật, Trung tá Nguyễn Trọng Nghị, nạn nhân chất độc da cam/đioxin đã trở thành hội viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam; là cộng tác viên tích cực của nhiều tờ báo Trung ương và địa phương. Với 79 tuổi đời, hơn 50 tuổi Đảng, ông tiếp tục cầm máy ảnh, làm đẹp cho đời, làm gương cho những nạn nhân da cam, vượt lên nỗi đau, sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội.

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Giáo viên và phụ huynh cần giúp đỡ học sinh lớp 1 học online

Đối với học sinh lớp 1 khi học online sẽ có những vướng mắc nhất định. Vì thế, để đạt được hiệu quả, trong thời gian đầu, phụ huynh và giáo viên cần chung tay để giúp đỡ các em học tập...
Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị

Tin khác

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai
Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…
Xem thêm
Phiên bản di động