Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021

Kì 2: Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn quan tâm, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Những năm qua và hiện nay, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời có những chính sách quan tâm chăm lo cho các nạn nhân dacam/đioxin. Nhiều đãi ngộ đến với họ. Nhiều việc làm tình nghĩa của cộng đồng dân tộc dành cho các nạn nhân; góp phần xoa dịu nỗi đau của nhiều gia đình.

Hằng năm, Nhà nước dành hơn 10.000 tỉ đồng để trợ cấp mỗi tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc. Hiện có hơn 320.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam, được hưởng chính sách ưu đãi như người có công với cách mạng. Các hộ gia đình có người tàn tật, trong đó có hộ nạn nhân chất độc, được hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế hoặc khám, chữa bệnh miễn phí. Hàng trăm nghìn lượt người tàn tật, trong đó có nạn nhân da cam được chỉnh hình, phục hồi chức năng. Nhiều trẻ em bị hậu quả của chất độc được đi học trong các trường hòa nhập hoặc chuyên biệt.

Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021
Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam. (Nguồn: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam)

Cả nước hiện có 12 làng Hòa Bình, làng Hữu Nghị và nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật theo hình thức tập trung hoặc bán trú, nuôi dưỡng hàng nghìn nạn nhân, chủ yếu là trẻ em dị dạng, dị tật do ảnh hưởng chất độc dacam/đioxin. Làng Hữu Nghị Việt Nam của Hội Cựu chiến binh Việt Nam ở ngoại thành Hà Nội là biểu tượng của sự đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và hoạt động tình nghĩa nhân đạo. Làng thành lập ngày 18/3/1998, có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng, điều trị bệnh tật cho cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em là nạn nhân chất độc dacam/điôxin. Làng thường xuyên được sự quan tâm của Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Quốc phòng. Đến nay làng đã đón nhận về nuôi dưỡng, điều dưỡng hơn hai vạn đối tượng nói trên.

Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản di truyền ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hoạt động tích cực, nhằm giảm tỉ lệ sinh con dị tật. Một số địa phương cũng đã tiến hành điều tra tổn thương tâm lí và trợ giúp tâm lí cho nạn nhân chất độc dacam/đioxin.

Cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã gây ra tác hại rất lớn và lâu dài với đất nước ta; sức khỏe con người bị giảm sút kéo dài qua nhiều thế hệ. Giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lí với những người đã chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và đồng bào ta ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam, vừa là vấn đề chính trị và ngoại giao.

Với ý nghĩa đó, ngày 10/1/2004, Hội Nạn nhân chất độc dacam/đioxin được thành lập và đi vào hoạt động. Hội vận động các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam hòa nhập cộng đồng xã hội; động viên họ vượt khó vươn lên, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống. Hội đại diện cho các nạn nhân trong quan hệ với những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đến nay, tổ chức Hội đã được thành lập ở 63 tỉnh, thành phố, 593 huyện, quận và 6.341 xã, phường. Tổng số hội viên có hơn 360.000 người. Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân là sứ mệnh, nghĩa tình của tổ chức Hội. Hình thức chăm sóc, giúp đỡ đa dạng: Thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp thường xuyên và đột xuất; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí; cho vay vốn sản xuất; dạy học nghề, học văn hóa; làm nhà, sửa nhà, v.v…

Cụ thể: Hội đã hỗ trợ gia đình nạn nhân xây dựng 3.124 ngôi nhà; trợ cấp 780 suất tìm việc làm; cấp 4.137 suất học bổng; hơn một triệu lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân được tặng quà trong “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/đioxin” và Tết Nguyên đán.

Thành tích của các tập thể, cá nhân hội viên đã được ghi nhận bằng phần thưởng cao quý: Ban Bí thư tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam bức trướng: “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”. Ngày 31/5/2011, Chủ tịch nước kí Quyết định tặng thưởng Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động, chăm sóc và quyên góp ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. 6 tỉnh, thành Hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là: Thành hội Đà Nẵng, Thành hội Hải Phòng, Tỉnh hội Bà Rịa - Vũng Tàu, Tỉnh hội Thái Bình, Tỉnh hội Hà Tĩnh, Tỉnh hội Quảng Ngãi.

3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là: Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình; bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Thành hội Đà Nẵng; ông Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Thành hội Hải Phòng. (Còn nữa)

Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021 Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021

Kì 1: Thảm họa da cam do Mỹ gây ra ở Việt Nam

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huy động nguồn lực để thực hiện pháp luật và chính sách về người cao tuổi

Huy động nguồn lực để thực hiện pháp luật và chính sách về người cao tuổi

Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với tuổi già chủ động, vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Nên nghiên cứu nâng đường sắt lên cao

Nên nghiên cứu nâng đường sắt lên cao

Hiện hệ thống đường sắt vận tải khu vực nội đô Hà Nội đang tồn tại vấn đề lịch sử để lại, đó là tình trạng có hàng chục điểm giao cắt từ ga Long Biên, qua ga chính Hà Nội kéo dài đến ga Văn Điển, Thường Tín.
Bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng

Bảo vệ trẻ an toàn trên không gian mạng

Việc trẻ tham gia vào môi trường mạng là xu thế tất yếu, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi”, nếu chúng ta không trang bị kiến thức cơ bản về sử dụng internet và mạng xã hội... cho trẻ.
Phát huy vai trò, trách nhiệm và nêu gương sáng của NCT Việt Nam

Phát huy vai trò, trách nhiệm và nêu gương sáng của NCT Việt Nam

“Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, câu ca dao Việt Nam đã đi vào lòng người lâu nay. Con cháu trong gia đình kính trọng, chăm sóc cha mẹ, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục, đồng nghĩa với chăm sóc NCT. Đó là nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam…
Đôi điều về “Tứ bất tử” và tín ngưỡng thờ bách thần của dân tộc Việt

Đôi điều về “Tứ bất tử” và tín ngưỡng thờ bách thần của dân tộc Việt

Cư dân Việt, khi nhắc đến “Tứ bất tử”, hẳn nhiều người biết rõ và nghĩ ngay đến các vị: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ (Chử Đồng Tử), Thánh Gióng, Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Tuy nhiên, ít có người biết, “Tứ bất tử” trên thực tế lịch sử có tới 6 vị gồm: Tản Viên Sơn Thánh, Chử Đạo Tổ, Thánh Gióng, Đức thánh Từ Đạo Hạnh, Đức thánh Nguyễn Minh Không, Thánh mẫu Liễu Hạnh. Tứ bất tử, nghĩa là 4 vị thánh không chết trong tâm thức dân gian Việt Nam, nhưng tại sao lại có tới 6 vị? Giải thích hiện tượng này, cần vén bức màn huyền bí, tìm đến tư duy biểu kiến của dân tộc Việt…

Tin khác

Công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi - Những kiến nghị và giải pháp

Công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi - Những kiến nghị và giải pháp
Kì 1 - Những kết quả cơ bản trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Văn hoá học đường!

Văn hoá học đường!
Mục tiêu giáo dục của nhà trường là đào tạo ra những con người phát triển toàn diện “vừa hồng vừa chuyên”. Văn hóa học đường là một biện pháp góp phần quan trọng xây dựng nhân cách con người.

Học tập phẩm chất, đạo đức Hồ Chí Minh qua công tác “đền ơn”

Học tập phẩm chất, đạo đức Hồ Chí Minh qua công tác “đền ơn”
Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tân đến công tác đền ơn, Người từng viết “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, qua đó Người căn dặn chúng ta lòng biết ơn trong cuộc sống…

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

Phát huy giá trị Di tích lịch sử Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn
Thời gian qua, chúng tôi về thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị quê hương của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Bà chúa thơ Nôm và nghi vấn về “ông Phủ Vĩnh Tường”

Bà chúa thơ Nôm và nghi vấn về “ông Phủ Vĩnh Tường”
Trong cuộc đời bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, ngoài mối duyên với ông Tổng Cóc, còn mối duyên với “ông Phủ Vĩnh Tường”, mang theo nhiều tranh cãi. Vậy, “ông Phủ Vĩnh Tường” thực tế là ai? Một công trình nghiên cứu mới đây của nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu Nghiêm Thị Hằng đã làm rõ, được in trong cuốn “Giải mã bí ẩn nữ sĩ Hồ Xuân Hương”, do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành cuối năm 2021…

Tổ chức cưới sao cho... hài hòa, thân thiện

Tổ chức cưới sao cho... hài hòa, thân thiện
Ở Việt Nam ta, cưới xin diễn ra quanh năm; nhưng nhiều nhất vẫn là các mùa Thu - Đông - Xuân.
Xem thêm
Phiên bản di động