Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021

Kì 2: Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn quan tâm, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam
Những năm qua và hiện nay, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời có những chính sách quan tâm chăm lo cho các nạn nhân dacam/đioxin. Nhiều đãi ngộ đến với họ. Nhiều việc làm tình nghĩa của cộng đồng dân tộc dành cho các nạn nhân; góp phần xoa dịu nỗi đau của nhiều gia đình.

Hằng năm, Nhà nước dành hơn 10.000 tỉ đồng để trợ cấp mỗi tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc. Hiện có hơn 320.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam, được hưởng chính sách ưu đãi như người có công với cách mạng. Các hộ gia đình có người tàn tật, trong đó có hộ nạn nhân chất độc, được hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế hoặc khám, chữa bệnh miễn phí. Hàng trăm nghìn lượt người tàn tật, trong đó có nạn nhân da cam được chỉnh hình, phục hồi chức năng. Nhiều trẻ em bị hậu quả của chất độc được đi học trong các trường hòa nhập hoặc chuyên biệt.

Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021
Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam. (Nguồn: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam)

Cả nước hiện có 12 làng Hòa Bình, làng Hữu Nghị và nhiều trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật theo hình thức tập trung hoặc bán trú, nuôi dưỡng hàng nghìn nạn nhân, chủ yếu là trẻ em dị dạng, dị tật do ảnh hưởng chất độc dacam/đioxin. Làng Hữu Nghị Việt Nam của Hội Cựu chiến binh Việt Nam ở ngoại thành Hà Nội là biểu tượng của sự đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và hoạt động tình nghĩa nhân đạo. Làng thành lập ngày 18/3/1998, có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng, điều trị bệnh tật cho cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và trẻ em là nạn nhân chất độc dacam/điôxin. Làng thường xuyên được sự quan tâm của Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam; sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Quốc phòng. Đến nay làng đã đón nhận về nuôi dưỡng, điều dưỡng hơn hai vạn đối tượng nói trên.

Trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản di truyền ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hoạt động tích cực, nhằm giảm tỉ lệ sinh con dị tật. Một số địa phương cũng đã tiến hành điều tra tổn thương tâm lí và trợ giúp tâm lí cho nạn nhân chất độc dacam/đioxin.

Cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã gây ra tác hại rất lớn và lâu dài với đất nước ta; sức khỏe con người bị giảm sút kéo dài qua nhiều thế hệ. Giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lí với những người đã chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và đồng bào ta ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da cam, vừa là vấn đề chính trị và ngoại giao.

Với ý nghĩa đó, ngày 10/1/2004, Hội Nạn nhân chất độc dacam/đioxin được thành lập và đi vào hoạt động. Hội vận động các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam hòa nhập cộng đồng xã hội; động viên họ vượt khó vươn lên, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống. Hội đại diện cho các nạn nhân trong quan hệ với những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Đến nay, tổ chức Hội đã được thành lập ở 63 tỉnh, thành phố, 593 huyện, quận và 6.341 xã, phường. Tổng số hội viên có hơn 360.000 người. Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân là sứ mệnh, nghĩa tình của tổ chức Hội. Hình thức chăm sóc, giúp đỡ đa dạng: Thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp thường xuyên và đột xuất; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí; cho vay vốn sản xuất; dạy học nghề, học văn hóa; làm nhà, sửa nhà, v.v…

Cụ thể: Hội đã hỗ trợ gia đình nạn nhân xây dựng 3.124 ngôi nhà; trợ cấp 780 suất tìm việc làm; cấp 4.137 suất học bổng; hơn một triệu lượt nạn nhân và gia đình nạn nhân được tặng quà trong “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/đioxin” và Tết Nguyên đán.

Thành tích của các tập thể, cá nhân hội viên đã được ghi nhận bằng phần thưởng cao quý: Ban Bí thư tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam bức trướng: “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”. Ngày 31/5/2011, Chủ tịch nước kí Quyết định tặng thưởng Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động, chăm sóc và quyên góp ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. 6 tỉnh, thành Hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là: Thành hội Đà Nẵng, Thành hội Hải Phòng, Tỉnh hội Bà Rịa - Vũng Tàu, Tỉnh hội Thái Bình, Tỉnh hội Hà Tĩnh, Tỉnh hội Quảng Ngãi.

3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là: Ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình; bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Thành hội Đà Nẵng; ông Nguyễn Hữu Ý, Chủ tịch Thành hội Hải Phòng. (Còn nữa)

Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021 Kỉ niệm 60 năm, Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8/1961 - 10/8/2021

Kì 1: Thảm họa da cam do Mỹ gây ra ở Việt Nam

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

Nhận thức những biểu hiện tâm lí để chăm sóc NCT

NCT là tài sản quý của xã hội vì trong quá trình sống và làm việc, họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú. Tuy nhiên khi tuổi cao, họ lại có những sự thay đổi về tâm, sinh lí để thích nghi và có nếp sống phù hợp với lứa tuổi.
Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Giáo dục những hành vi lệch chuẩn của học sinh khi sử dụng MXH

Trong những năm gần đây, tình trạng học sinh sử dụng mạng xã hội (MXH) không đúng mục đích đã và đang gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, khi thiếu kĩ năng sử dụng MXH đã làm nảy sinh những hành vi lệch chuẩn ở nhiều học sinh của các nhà trường. Vì vậy, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục, tác động để giáo dục kĩ năng sử dụng MXH cho học sinh...
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài

Tin khác

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại
Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi
Là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng và vấn đề sinh kế, tạo môi trường thuận lợi để NCT tiếp tục được đóng góp, cống hiến cho xã hội…
Xem thêm
Phiên bản di động