Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa quan hệ dân sự; có dấu hiệu hành vi tiếp tay nhằm chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp, gây thiệt hại lợi ích cho một doanh nhân Việt Nam... Tuy nhiên, sau 13 năm theo đuổi vụ kiện, doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí từ quyết định của bản án sơ thẩm …
0127 cong ty tnhh quang hung truoc khi bi chiem doat
Công ty TNHH Quảng Hưng trước khi bị chiếm đoạt.

Tóm tắt vụ án

Ông Trần Tuấn Minh, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Quảng Hưng, địa chỉ trụ sở: 7 - 9, đường số 1, Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, là nguyên đơn trong vụ kiện ông Huang Pao Tzu đại diện Công ty Yinq Jenn Đài Loan (Trung Quốc), bà Phan Lê Bảo Hương và bà Phan Lê Kim Liên, về “Tranh chấp việc chuyển nhượng vốn góp của Công ty TNHH Quảng Hưng và yêu cầu bồi thường thiệt hại”, tường trình vụ án như sau:

Giữa năm 1998, ông Tzu mời ông Minh hợp tác làm ăn để vực dậy Cơ sở Quảng Hưng sản xuất cửa nhựa, tấm trần nhựa do ông Minh đăng kí đứng tên, tại A4/7Q, Quốc lộ 1 A, xã Tân Tạo, huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân). Hai bên thỏa thuận: Ông Tzu bỏ vốn (Cơ sở cũ sẵn có), ông Minh bỏ ra toàn bộ công sức, tâm huyết, trí tuệ để điều hành kinh doanh và chia lợi nhuận. Cuối tháng 7/1999, ông Minh và ông Tzu thỏa thuận: Giải thể Cơ sở Quảng Hưng, thành lập Công ty TNHH mới; về lợi nhuận, ông Minh phải được chia trong Cơ sở Quảng Hưng và sẽ được chuyển thành 15% tổng vốn góp cổ đông trong công ty mới. Và ngày 8/10/1999, hai bên đồng ý chấm dứt hiệu lực của tất cả các thoả thuận đã kí trước đây và sẽ không còn gì tranh chấp. Sau đó, ông Minh xin giải thể Cơ sở Quảng Hưng.

Ngày 11/8/1999, ông Minh cùng 4 người trong gia đình (Lâm Thị Lệ, Lâm Văn Trọng, Diệp Thú Huệ, Lâm Thị Dục) thỏa thuận thông qua Điều lệ công ty và cùng kí lập bản Điều lệ đề ngày 9/9/1999, chọn tên mới là “Công ty TNHH Quảng Hưng”, trụ sở giao dịch chính tại nhà số 842 Hưng Phú, phường 10, quận 8; giấy phép thành lập số 2409 GP/TLDN ngày 15/10/1999; vốn điều lệ ban đầu là 2 tỉ đồng; sau nhiều đợt tăng vốn, đến tháng 3/2007, vốn của Công ty là 8,8 tỉ đồng.

Công ty TNHH Quảng Hưng đi vào hoạt động, ngày 8/1/2000, ông Minh và ông Tzu kí bản hợp tác làm ăn mới: Ông Tzu thể hiện là một khách hàng lớn, đại diện Công ty Yinq Jenn Đài Loan, kí bản thỏa thuận đối tác ưu đãi làm ăn với Công ty TNHH Quảng Hưng do ông Minh đại diện. Đây là bản thỏa thuận có đầy đủ tính pháp lí, do có pháp nhân cùng kí và đóng dấu hợp pháp giữa 2 công ty đối tác.

Năm 2001, Công ty TNHH Quảng Hưng, do ông Minh đại diện, làm thủ tục hợp đồng xin thuê mua nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tân Tạo, đồng thời chuyển trụ sở Công ty về tại địa chỉ Lô 7 - 9, đường số 1, Khu công nghiệp Tân Tạo. Theo hợp đồng này, hai nhà xưởng lô 7 - 9, là Công ty TNHH Quảng Hưng được trả góp tiền thuê mua mỗi tháng, tổng cộng thời gian trả góp 10 năm. Công ty TNHH Quảng Hưng đã thực hiện việc trả góp tiền thuê mua nhà xưởng liên tục được hơn 6 năm, tức là hơn 60% tiền mua nhà xưởng.

Khi Công ty TNHH Quảng Hưng hoạt động ngày càng lớn mạnh và có lãi, thì ông Tzu thông qua việc kéo dài thanh toán hàng hóa thể hiện để chiếm dụng vốn. Dù đại diện Công ty TNHH Quảng Hưng nhiều lần liên lạc để thỏa thuận lại, nhưng ông Tzu lẩn tránh, không đối thoại trực tiếp về những vấn đề do Công ty TNHH Quảng Hưng đưa ra.

Đầu năm 2007, Công ty TNHH Quảng Hưng có thông báo bằng văn bản gửi ông Tzu rằng: Sẽ dựng một hàng rào ngăn giữa Công ty TNHH Quảng Hưng và Công ty Tashuan của ông Tzu. Đồng thời dừng việc nhận đơn hàng và xuất bán hàng hoá cho Công ty Yinq Jenn (Công ty gia đình của ông Tzu ở Đài Loan); yêu cầu ông Tzu ngồi vào đàm phán, nhưng yêu cầu này không được đáp ứng. Bản chất sự việc mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp ban đầu là vậy và chỉ dừng lại ở mức độ này.

Tìm thấy công lí!

Giải quyết tranh chấp kéo dài 13 năm, ngày 31/7/2020 Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh ra Bản án số 1130/2020/KDTM-ST về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp”, xử (trích): Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn, tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp (thế hiện dưới hình thức “Biên bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng phần vốn góp”) ngày 25/3/2007 giữa ông Trần Tuấn Minh, bà Lâm Thị Lệ, ông Lâm Văn Trọng, bà Diệp Thú Huệ, bà Lâm Thị Dục và bà Phan Lê Bảo Hương, bà Phan Lê Kim Liên là vô hiệu; buộc ông Huang Pao Tzu, bà Phan Lê Bảo Hương và bà Phan Lê Kim Liên phải có trách nhiệm liên đới hoàn trả cho các nguyên đơn số tiền 27.298.559.600 đồng. Tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời đã áp dụng tại Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 878/2010/QĐ-BPKCTT ngày 18 tháng 10 năm 2010 của Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh để bảo đảm việc thi hành án.

Ông Trần Tuấn Minh đại diện các đồng nguyên đơn, xúc động: “Tôi là công dân nước Việt Nam, tôi yêu Tổ quốc tôi! Vì tôi được sinh ra và lớn lên trên đất nước Việt Nam này! Chúng tôi đã bỏ ra tiền của, công sức trí tuệ tâm huyết, cật lực bao năm lao vào sản xuất kinh doanh hợp pháp, với khát vọng góp phần xây dựng “viên gạch” nhỏ bé cho nền kinh tế nước nhà. Trong suốt quá trình chúng tôi đã thực hiện nghĩa vụ thuế liên tục nhiều năm liền, được pháp luật Việt Nam công nhận. Thế nhưng, chúng tôi đã bị trắng tay, chỉ vì ông Tzu bằng nhiều thủ đoạn và có sự tiếp sức của một số cán bộ như Lê Xuân Nam và Lê Thanh Hùng, công nhiên cưỡng đoạt và “nuốt chửng” toàn bộ nhà xưởng, tư liệu, công cụ sản xuất và doanh nghiệp hợp pháp của chúng tôi; gây thiệt hại nặng nề về nhiều mặt từ sức khỏe đến tài sản, khiến chúng tôi vô cùng oan ức, đau khổ và bức xúc tột cùng; danh dự, uy tín và tinh thần của chúng tôi trong suốt nhiều năm đều đã bị tổn thất nghiêm trọng, tất cả những thứ đó là không gì có thể bồi thường bù đắp đủ được. Nay bản án sơ thẩm đã tuyên giúp chúng tôi tìm thấy công lí! Chúng tôi yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết: Sửa bản án sơ thẩm, để chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện liên quan đến việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, bao gồm: Giá trị máy móc, thiết bị thuộc quyền sở hữu của Công ty Quảng Hưng trước khi giải thể; lợi nhuận bị mất và tổn thất tinh thần của các nguyên đơn.”

Vô cùng cảm ơn quý Báo Người cao tuổi! Khi được đọc các bài viết của Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) đăng tải, trong số đó, có nội dung 4 kỳ báo với tựa đề: “NỖI OAN KHUẤT CỦA MỘT DOANH NHÂN”. Chúng tôi cứ nghẹn ngào và nước mắt tuy hình như đã bị chảy khô vì đau đớn oan tình, nhưng những dòng chữ trong bài báo lại khơi lại những ký ức tình cảnh đau khổ oan khuất của hơn chục năm trước nên nước mắt cứ trào ứa ra không thể cầm được.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ông Bùi Đức Xứng. Lý do: Ông Xứng tham gia đấu giá với tư cách cá nhân, trong khi UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cho UBND huyện Trần Đề chỉ cho pháp nhân là công ty, tổ chức tham gia đấu giá. Đây là, một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ đấu giá dự án này cần được sớm làm rõ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

Tin khác

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm
Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động