“Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí !”

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Anh Hoàng, cán bộ hưu trí, cựu Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hồ Chí Minh, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, ngụ tại 1010 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, tại buổi họp “công bố chủ trương thu hồi đất của dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cầu Ông Nhiêu và đường Phú Hữu”. Tại sao vậy?

“Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí !”
Cầu Ông Nhiêu hiện nay

Nhiều dấu hiệu làm trái, tiêu cực!

Bị giải tỏa oan: Việc xây dựng cầu Ông Nhiêu hiện hữu, đã làm trái quyết định 1879/QĐ-UB-KT ngày 9/4/1998 của thành phố. Thay vì cầu Ông Nhiêu được làm tại vị trí tuyến cầu cầu sắt (lúc đó), là tuyến đường thẳng, chi phí ít tốn kém nhất. Nhưng ông Lê Thành Đại, Chủ tịch UBND quận 9, đại diện chủ đầu tư đã tự ý dịch chuyển vị trí cầu xuống 9m về phía hạ lưu, đã gây ra lãng phí đất công, xâm hại quyền lợi ích hợp pháp của dân (hộ ông Hoàng bị giải tỏa oan gần 500 m2 nhà, đất). Và sắp tới hộ ông Hoàng sẽ bị giải tỏa lần thứ 2. “Đây là điều chúng tôi không thể chấp nhận được vì không ai có thể bị giải tỏa oan 2 lần tại cùng một địa điểm”- Ông Hoàng bức xúc!

Vi phạm Quy chế dân chủ cơ sở: Thực hiện dự án mở rộng cầu Ông Nhiêu. Theo Quyết định số 5853/QĐ-SGTVT ngày 31/10/2015 của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, chi phí di dời, bồi thường, liên quan nhiều hộ dân, số tiền 131 tỉ 205 triệu đồng. Và Chủ đầu tư phải tổ chức lấy ý kiến người dân về cao độ xây dựng công trình để giảm thiểu tác hại của việc nâng đường ảnh hưởng đến đời sống người dân dọc theo hai bên tuyến đường. Nhưng các hộ dân không được có ý kiến gì về dự án, là vi phạm nghiêm trọng Quy chế dân chủ cơ sở.

Vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Do cố ý, tự dịch chuyển vị trí tuyến của cầu Ông Nhiêu xuống hạ lưu cách cầu cũ 9m, dẫn đến hậu quả là con đường dẫn vào cầu cũ đã tháo dỡ ra để cho nhiều hộ dân chiếm dụng đất, sử dụng sai mục đích (Biên bản xác minh ngày 9/6/2017 của Thanh tra thành phố, Biên bản ngày 26/6/2017 của UBND phường Phú hữu và Văn bản số 87/BC-UBND ngày 3/7/2017 của UBND phường Long Trường). Đây là gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước!

Và, nếu bây giờ xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Phú Hữu trở về hướng vị trí cầu cũ trước đây, thì tiền giải tỏa đền bù thấp nhất, con đường thẳng, phù hợp mỹ quan, khắc phục được lãng phí, có lợi cho ngân sách nhà nước. Nhưng, lại không được thực hiện! Rõ ràng, đây là thêm dấu hiệu vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí!

Không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tại Văn bản số 8853/VP-NCPC ngày 15/8/2018, chỉ đạo: “Giao Chủ tịch UBND quận 9 ... phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm xử lí trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tổ chức thực hiện không đúng Quyết định số 1879/QĐ-UB-KT ngày 9/4/1998 của UBND TP”.

Như vậy, lãnh đạo thành phố đã khẳng định có sai phạm, phải kiểm điểm. Tuy nhiên, các hộ dân không nghe, không biết kết quả kiểm điểm cụ thể là như thế nào; chỉ được biết tiếp tục xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh, theo qui hoạch năm 2013. Lẽ nào, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP lại không có hiệu lực thi hành?

“Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí !”
Quyết định số 5853/QĐ-SGTVT của Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh

Cần xem xét và xử lý ngay những bất cập!

Tại buổi họp của UBND phường Phú Hữu, quận 9 lúc 14 giờ 30 ngày 9/8/2019, về “công bố chủ trương thu hồi đất xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh, ông Nguyễn Anh Hoàng phát biểu bằng văn bản (trích): “Kính thưa quý đại biểu và bà con! Tôi xin đặt mấy vấn đề như sau:

Lãnh đạo UBND quận 9 có đưa dự án này cho dân biết dân bàn góp ý trước khi trình duyệt theo qui định của Quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng và Nhà nước ban hành năm 1998 không? Hỏi cũng có nghĩa là UBND quận 9 và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt không làm việc này! Người dân không ai được biết, nay mới được nghe để chấp hành. Chỉ có khuất tất, tiêu cực mới làm như vậy, mới không chấp hành Quy chế dân chủ ở cơ sở của Đảng và Nhà nước.

Việc xác định mốc ranh ngày 30/7/2019 vừa rồi sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Chúng tôi bị giải tỏa oan lần thứ nhất gần phân nửa đất, chiều sâu chỉ còn 6,20 mét, theo việc đánh dấu xác định mốc ranh ngày 30/7/2019 vừa rồi, hộ Nguyễn Anh Hoàng sẽ bị giải tỏa oan lần thứ hai chiều sâu chỉ còn lại gần 3 mét. Hộ chúng tôi rất sẵn sàng ủng hộ việc xây mở rộng cầu Ông Nhiêu, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh càng sớm càng tốt để hạn chế việc xảy ra tai nạn giao thông rất không bình thường, hằng năm lấy đi sinh mạng của nhiều người rất thương tâm; bảo đảm giao thông thông thoáng, an toàn để người dân chúng tôi cũng có phần bớt lo lắng về sự đe dọa tai nạn giao thông cứ chực chờ trong việc đi lại trên con đường này.

Chúng tôi kiến nghị xây dựng mở rộng cầu Ông Nhiêu và đường Nguyễn Duy Trinh trở lại tại vị trí cầu sắt cũ trước đây, vừa đúng với quyết định 1879, vừa không bỏ lãng phí đất công, đường dẫn lên cầu sẽ thẳng hơn, chi phí ít tốn kém nhất, vừa hợp lẽ công bằng, thuận lòng người.

Tôi tự xác định không phải là đối tượng phải bị giải tỏa nếu chính quyền làm đúng quyết định 1879, tôn trọng quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, nên tôi dứt khoát không nhận đền bù giải tỏa lần 2 này, cũng không nhận tái định cư nếu có. Tôi vẫn ở đây, ở trên phần đất còn lại. Nếu phần đất này không còn đủ để cất nhà – mà chúng tôi bây giờ đã già yếu bệnh tật neo đơn không còn đủ sức để đảm đương việc cất nhà nữa – thì chúng tôi sẽ che liều ở cho đến cuối đời. Người dân Thủ Thiêm che lều ở được thì chúng tôi cũng che lều ở được.

Tôi xin nói lời cuối cùng này: Năm tháng qua đi, rồi chúng tôi cũng sẽ chết và có thể chết sớm hơn vì sự việc này. Nhưng đoạn đường Nguyễn Duy Trinh và cầu Ông Nhiêu này sẽ mãi mãi in đậm dấu ấn bất công, tiêu cực và thất nhân tâm của những người đã tạo ra chúng. Không ai trốn chạy khỏi lịch sử, sự thật và công lí.”

Đồng tình với ông Nguyễn Anh Hoàng, nhiều hộ dân, cán bộ đoàn thể của phường Phú Hữu cùng có chung băn khoăn: “Cầu Ông Nhiêu sẽ được xây dựng mới với quy mô lớn hơn, diện tích giải tỏa rộng hơn. Nhưng, thay vì Cầu Ông Nhiêu mới được đặt lại ở vị trí cầu sắt cũ, trên phần đất công đang bị bỏ trống, để đảm bảo tuyến đường thẳng, chi phí làm đường dẫn và đền bù giải tỏa nhỏ nhất; thì lại tiếp tục dịch chuyển lần thứ 2 về Hạ lưu, khiến nhà đất của nhiều hộ dân lại bị giải tỏa lần nữa. Mong rằng Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh xem xét lại việc bất hợp lí này.”

Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi kiến nghị lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giải quyết công khai, rõ ràng vụ việc phản ánh trên đây theo quy định của pháp luật.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng lần theo dấu vết, triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh hoạt động tinh vi trên địa bàn TP Đà Lạt.
Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội, giải quyết vụ án...
Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Sau nhiều năm xảy ra tranh chấp liên quan khu đất gần 9.000m² và nhà thờ họ tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, bà Đào Minh Huệ (70 tuổi) đã khởi kiện yêu cầu công nhận văn bản phân chia tài sản do cha mẹ chồng lập từ năm 2006. Dù Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, bà Huệ tiếp tục kháng cáo vì cho rằng quyền quản lý nơi thờ tự dòng họ và phần đất ở chưa được giải quyết thỏa đáng...
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.

Tin khác

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất

Nhiều hộ dân kiến nghị sớm giao đất dịch vụ sau gần 20 năm thu hồi đất
Sau khi đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án từ năm 2006, nhiều hộ dân tại xã Bích Hòa (nay là xã Bình Minh), huyện Thanh Oai, TP Hà Nội cho biết đến nay vẫn chưa được giao đất dịch vụ theo các quyết định đã ban hành trước đây của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Vụ việc kéo dài nhiều năm và tiếp tục được các hộ dân kiến nghị tới cơ quan chức năng xem xét, giải quyết...

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con
Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ bởi tính chất pháp lý, mà còn là sự day dứt về tình thân và đạo đức gia đình.

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi

TAND Khu vực 9 phản hồi việc thụ lý vụ tranh chấp tài sản liên quan gia đình người cao tuổi
Liên quan vụ tranh chấp tài sản giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Vũ và bà Nguyễn Thị Tho, gia đình bà Nguyễn Thị Thành (68 tuổi, ở phường Trí Quả, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng một số giao dịch chuyển nhượng tài sản có dấu hiệu bất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Phản hồi Tạp chí Người cao tuổi, TAND Khu vực 9 tỉnh Bắc Ninh cho biết đã thụ lý vụ việc và đang tiến hành các bước tố tụng theo quy định...

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi

Cần làm rõ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của gia đình người cao tuổi
Từ đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị San, người cao tuổi trú tại TP Hà Nội, gửi đến Tạp chí Người cao tuổi, vụ việc liên quan quyền sử dụng đất giữa gia đình bà và bà Trần Thị Thanh Chung tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều nội dung cần được cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh nhằm bảo đảm việc giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan...

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng
Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi

Hành trình đi tìm công bằng của một người cao tuổi
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Lê Văn Ngọc, 72 tuổi – một trí thức từng cống hiến cho công tác nghiên cứu khoa học quân sự. Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” và đang phải đối mặt với bạo bệnh, ông Ngọc vẫn đang miệt mài gõ cửa các cơ quan công quyền để tìm lại công bằng cho mảnh đất mà ông đã quản lý, sử dụng ổn định suốt hơn 30 năm qua...

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo

Khởi tố đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín, lừa đảo
Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”...

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?

Tỉnh Bắc Ninh: Đất khai hoang, sử dụng ổn định nhiều năm có cần được xem xét?
Trong thời gian qua, việc quản lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc tại một số địa phương. Gia đình cụ Trần Thị Sênh (83 tuổi) và con gái là Trần Thị Nhu trú tại khu phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là một ví dụ điển hình, cần được các cơ quan chức năng địa phương xem xét, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân…

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý

Vụ thanh niên hành hung người phụ nữ lớn tuổi ở Gia Lai qua góc nhìn pháp lý
Tối 8/4, sau quá trình xác minh, củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ Nguyễn Văn Ý (sinh năm 1991, trú tại phường Quy Nhơn Nam) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”...

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án

Người cao tuổi kiến nghị làm rõ nguồn gốc đất, bảo đảm quyền lợi khi thu hồi đất thực hiện dự án
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Trịnh Thị Chuyên (74 tuổi) cùng nhiều người cao tuổi tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang phản ánh về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Hồ nước và Khu tái định cư Cửa Cạn. Theo phản ánh, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp...

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo

Khi “bài thuốc gia truyền” trở thành công cụ lừa đảo
Một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với thủ đoạn tinh vi, núp bóng “đông y gia truyền” vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên triệt phá đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng lợi dụng mạng xã hội để trục lợi trên sức khỏe người dân, đặc biệt là NCT. Không chỉ dừng lại ở hành vi gian dối thông thường, vụ án cho thấy sự kết hợp giữa công nghệ, kịch bản dàn dựng, tâm lý người bệnh, tạo thành một “cỗ máy lừa đảo” vận hành trơn tru, đánh trúng vào niềm tin, sự cả tin của không ít người dân...

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật

Bạo hành người cao tuổi: Không chỉ suy đồi đạo đức mà còn phải trả giá trước pháp luật
Đạo đức và lòng trắc ẩn vốn là những “lằn ranh mềm” nhưng bền bỉ, giúp con người tự kiềm chế trước các hành vi tàn nhẫn. Khi những rào chắn ấy bị phá vỡ, bạo lực không chỉ xuất hiện mà còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết. Việc liên tiếp các vụ bạo hành NCT bị phanh phui trong thời gian gần đây cho thấy một khoảng trống đáng báo động trong nhận thức xã hội cũng như cơ chế bảo vệ những người yếu thế...

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm

Người cao tuổi đề nghị tái thẩm vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn 20 năm
Sau gần 20 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, bà Lê Kim Vân (64 tuổi) vẫn miệt mài gửi đơn đến các cơ quan. Bà Vân cho rằng có nhiều tình tiết mới liên quan đến nguồn gốc đất và các thỏa thuận sau bản án chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà trên mảnh đất gia đình đã gắn bó lâu đời...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc
Liên quan đến dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, ngày 17/3/2026, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2295/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội về khiếu nại, tố cáo của ông Phạm Văn Đạc và một số công dân phường Từ Liêm...

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi

UBND xã Yên Lãng phản hồi các nội dung khiếu tố của người cao tuổi
Liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Tiến Tăng, 77 tuổi, cựu chiến binh, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Yên Lãng, tỉnh Phú Thọ tố cáo sai phạm của một số lãnh đạo xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Mới đây, ông Vũ Văn Học, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lãng đã có những phản hồi về các nội dung đơn thư khiếu tố của ông Tăng...
Xem thêm
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Sập bẫy nhóm “Đồng hành cùng Con Cưng”, người phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Một người phụ nữ tại Hà Nội vừa bị lừa mất gần 1 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm làm nhiệm vụ online mang tên “Đồng hành cùng Con Cưng”. Vụ việc tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn giả mạo thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản, đánh vào tâm lý muốn kiếm thêm thu nhập của người dùng mạng...
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Phiên bản di động