Khổ cực vì bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Mai, sinh năm 1957, ở khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: Phần đất gia đình bà khai hoang, sử dụng gần 20 năm, Nhà nước thu hồi nhưng đến nay không được bồi thường. Mặc dù bà Mai là người cao tuổi, thuộc gia đình chính sách, là thanh niên xung phong trong kháng chiến, nay đã già yếu, cuộc sống khó khăn ...

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Bà Mai và căn chòi của gia đình đang cố giữ để chờ chính quyền bồi thường do bị thu hồi đất

Chỉ vì khu đất hoang thành đất trung tâm!

Bà Mai trình bày, tháng 3/2003 gia đình bà đến bờ suối Cống Tầm Vông (nay là mặt tiền đường ĐT 741, trung tâm TP Đồng Xoài) khai hoang bờ suối để trồng rau, nuôi vịt. Thời điểm đó ở đây còn là vùng đất hoang, không có người sinh sống, gia đình có dựng một căn nhà để ở.

Sinh sống đến năm 2010, chồng bị bệnh nặng qua đời, bà Mai cùng 5 người con tiếp tục bồi lấp, tôn tạo khu đất trên, mỗi năm một ít để có hiện trạng như ngày nay. Từ đó, gia đình bà vẫn sinh sống ổn định mà không có ai tranh chấp, khiếu kiện gì liên quan đến khu đất. Nhiều lần bà lên UBND phường làm thủ tục kê khai đăng ký cấp GCNQSDĐ, nhưng đều bị từ chối. Bà Mai được đăng ký tạm trú và được cấp điện sinh hoạt.

Tháng 5/2017, UBND phường Tân Bình mời bà lên làm việc để thông báo phần đất trên là đất công, yêu cầu gia đình tháo dỡ căn nhà rộng 35,7m2 để bàn giao cho Xí nghiệp Công trình công cộng. Phường không đả động gì đến vấn đề bồi thường hay bố trí chỗ tái định cư cho gia đình bà. Trong khi đây là nơi ở duy nhất của bà và các con, cháu.

Tháng 7/2017, UBND phường có công văn gửi Điện lực Đồng Xoài về việc đề nghị ngưng cung cấp điện cho hộ bà Mai với lý do lấn chiếm đất công.

Bà Mai gửi đơn đề nghị UBND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài) bố trí tài định cư hoặc bồi thường hỗ trợ cho bà 450 triệu đồng. Ngày 6/12/2017, UBND TX Đồng Xoài có văn bản trả lời cho rằng không có cơ sở chấp nhận đề nghị trên.

Đến tháng 9/2018, phường tiếp tục ra thông báo buộc tháo dỡ công trình trên đất công đối với hộ gia đình bà Mai và ra hạn năm ngày, nếu không tự thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên từ đó đến nay Phường vẫn chưa thể thực hiện nên bà Mai đã gửi nhiều đơn kêu cứu từ huyện, tỉnh đến Trung ương. Hiện bà Mai cùng các con, cháu vẫn phải bám trụ sống trong căn nhà tạm bợ nóng bức ngay trung tâm TP Đồng Xoài và cuộc sống hết sức khó khăn.

Trước đó ngày 19/3/2018, Bí thư Thị ủy Đồng Xoài có phiếu chuyển đơn của bà Mai đến tổ giải quyết đơn thư Ban chỉ đạo thực hiện đề án giải tỏa hành lang suối Đồng Tiến và suối Tầm Vông giai đoạn 2017-2020, để giải quyết trả lời cho bà Mai.

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Bí thư Thị ủy Đồng Xoài có phiếu chuyển đơn,để giải quyết trả lời cho bà Mai.

Bà Mai bức xúc: "Chính quyền nói là đất công nhưng gia đình tôi đã sử dụng ổn định và bỏ rất nhiều công sức tôn tạo gìn giữ. Giờ nhà có 6 người chỉ có khu đất này là nơi ở duy nhất, chính quyền thu hồi đất của tôi thì cũng phải bồi thường cho tôi hợp lý hoặc cấp cho tôi mảnh đất khác để gia đình có chỗ sinh sống, không lẽ đẩy tôi ra lề đường? Chẳng lẽ Chỉ vì khu đất hoang thành đất trung tâm?”

Đại biểu Quốc hội đề nghị cấp đất cho bà Mai

Mới đây nhất ngày 25/2/2020, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về vụ việc trên.

Văn bản nêu: Bà Lê Thị Mai kiến nghị về việc UBND phường Tân Bình, TP Đồng Xoài thu hồi đất do bà khai hoang, sử dụng, sinh sống ổn định, 17 năm, có đóng thuế nhưng không được giải quyết bồi thường, hỗ trợ. Nay bà không nhà cửa nơi sinh sống, sản xuất, do đó đề nghị xem xét cấp đất cho bà sinh sống sản xuất, ổn định đời sống gia đình. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề nghị UBND tỉnh Bình Phước xem xét giải quyết và thông báo khi có kết quả.

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước

Ngay sau đó ngày 30/3/2020 UBND phường Tân Bình đã mời bà Mai lên làm việc vào sáng ngày hôm sau với nội dung: Giải quyết đơn của bà Mai đề nghị xem xét, cấp đất ở để ổn định cuộc sống (theo phiếu chuyển đơn của ĐBQH). Tưởng chừng mọi việc thuận lợi, nhưng bà Mai cho biết, UBND phường đã lập biên bản ghi nội dung không đúng sự thật rồi yêu cầu bà ký. Theo đó, biên bản ghi: Bà Mai cho biết trên địa bàn phường Tân Bình không có đất ở và đất sản xuất. Đồng thời không nhớ đã viết những gì trong đơn gửi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. (!?)

Như vậy, sau gần 20 năm gia đình bà Mai khai hoang, tôn tạo, quản lý và sử dụng đất thì đến nay khi đất bị thu hồi vẫn chưa được giải quyết bồi thường thoả đáng. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm xem xét giải quyết để Mai ổn định cuộc sống vì đây là gia đình chính sách. Bà Mai là thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến được hưởng chế độ trợ cấp một lần của Nhà nước theo quyết định ngày 9/10/2018 của UBND tỉnh Bình Phước; là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Bất thường buổi làm việc tại UBND phuờng

Ông Huỳnh Long Hão (người được bà Mai uỷ quyền để giải quyết vụ việc) cho biết, buổi làm việc với UBND phường Tân Bình ngày 1/4, không minh bạch, nhiều điểm bất thường.

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

kho cuc vi bi thu hoi dat nhung khong duoc boi thuong

Giấy uỷ quyền cho ông Huỳnh Long Hão giải quyết vụ việc của bà

Thứ nhất, bà Mai là người lớn tuổi đầu óc đôi khi không minh mẫn nên đã uỷ quyền hợp pháp (giấy ủy quyền có chứng thực của UBND phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài ngày 5/3/2020) cho ông Hão toàn quyền liên hệ làm việc với các cơ quan nhà nước. Thế nhưng UBND phường cố tính mời một mình bà Mai, không thông báo cho người được uỷ quyền nên không đảm bảo khách quan khi làm việc.

Thứ hai, các thành viên trong buổi làm việc hôm đó đã ghi những nội dung không đúng sự thật, trái với ý chí của bà Mai và yêu cầu bà ký tên vào biên bản. Vì đang trong thời gian chống dịch COVID-19, sức khoẻ không được tốt và do đã lớn tuổi không chịu được áp lực lâu nên cụ đã viết tên lên biên bản để được về, sau đó khiếu nại.

Thứ ba, ngày 1/4/2020 là ngày đầu tiên cả nước thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách toàn xã hội, không tiếp xúc trực tiếp, nhưng UBND phường vẫn làm việc với người dân là vi phạm rõ Chỉ thị 16.

Để làm rõ vụ việc, ngày 22/4, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, nhưng chưa gặp được lãnh đạo phường với nhiều lý do …

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Tin khác

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động