Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?

Ngót 17 năm, gia đình ông Nguyễn Tiến Vạn liên tục làm đơn tố cáo ông Dương Văn Hùng lấn chiếm đất khoán thầu, phá đường, xây dựng trái phép trên đất thuộc hành lang an toàn giao thông và đất nông nghiệp, sự việc đã được các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Tường vào cuộc xác minh làm rõ, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Điều này đã gây ra hệ lụy khó lường, trong khi tranh chấp đất, 3 người trong gia đình ông Vạn đã bị nhóm người của gia đình ông Hùng hành hung một cách dã man...

Sai phạm đã rõ, nhưng không xử lý dứt điểm!

Ông Nguyễn Tiến Vạn cho biết: Ngày 5/9/2003, ông Đào Văn Nhuận, đại diện cho 4 xã viên khác là ông Nguyễn Tiến Vạn, Dương Văn Dũng, Nguyễn Xuân Văn và bà Đào Thị Loan Thắm ký kết hợp đồng kinh tế với HTX Hòa Loan để nhận khoán thầu diện tích 420,1m2 đất ao ngõ Sâu, thuộc đội 2, thôn Hòa Loan, với thời hạn hợp đồng là 10 năm và phương thức thanh toán hợp đồng là thu một lần, với số tiền 14.703.000 đồng.

Hợp đồng đã ký, tiền đã giao, nhưng cho đến nay đã 17 năm, các xã viên vẫn chưa nhận được đất khoán thầu, do HTX không triển khai được việc bàn giao đất đã ký cho xã viên, bởi liên quan đến ông Dương Văn Hùng, thôn Hòa Loan đã lấn chiếm, chiếm dụng, xây dựng các công trình trên diện tích đất đã ký cho xã viên thuê.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Công trình vi phạm nhà ông Hùng xây dựng trên đất lấn chiếm của xã viên và hành lang an toàn giao thông đường bộ (tại Quốc lộ 2A) đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Tường xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho dư luận địa phương

Theo ghi nhận của phóng viên, mảnh đất ao ngõ Sâu có vị trí giáp với quốc lộ 2 và nằm ngay phía trước thửa đất của nhà ông Hùng. Hiện nay, ông Hùng đã xây dựng 2 căn ki-ốt. Nhờ lấn chiếm đất, nhà ông Hùng nghiễm nhiên trở thành nhà mặt đường, có vị trí “đắc địa”, thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân địa phương cho biết, ông Hùng bất chấp dư luận, thách thức pháp luật, ngang nhiên chiếm đất, xây dựng công trình, bởi có “thế lực” chống lưng. Trước đây, ông Hùng có người nhà nguyên là Bí thư, Chủ tịch xã Lũng Hòa. Vi phạm của ông Hùng, xã viên kiến nghị, chính quyền thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành cưỡng chế mỗi cái mái tôn, xong lại rút về.

Theo hồ sơ phóng viên Ngày mới Online có được, những phản ánh của xã viên tố cáo ông Hùng là có cơ sở. Điều đó được thể hiện, cụ thể:

Thứ nhất, liên quan đến công trình xây dựng trên đất lấn chiếm đã vi phạm trật tự xây dựng; xây dựng công trình trên đất giành cho đường bộ. Ngày 26/7/2016, Cục Quản lý đường bộ I (QLĐBI) đã tiến hành lập biên bản số 0004640/BB - VPHC đối với ông Hùng, nội dung nêu rõ, ông Hùng tự ý xây dựng công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ, yêu cầu ông Hùng tháo dỡ phần vi phạm. Đồng thời, Cục QLĐBI đã có Tờ trình số 07/TTr - CCQLDDB1.8 gửi UBND xã Lũng Hòa, đề nghị xử lý dứt điểm.

Ngày 28/7/2016, UBND xã Lũng Hòa ban hành Quyết định số 76/QĐ - XPVPHC đối với ông Hùng, xử phạt là 2,5 triệu đồng, buộc ông Hùng phải dừng ngay việc thi công, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Hàng loạt các văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc, đã kinh qua 4 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND xã, đến nay vẫn chưa giải quyết xong..

Thứ hai: Việc ông Hùng tự ý đưa nhân lực, máy móc phá đường giao thông nội đồng để đòi lại đất đã hiến cách đây 20 năm, đồng thời tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Việc ông Hùng tự ý san lấp đất trồng lúa để trồng chuối là trái quy định của pháp luật, ngày 14/5/2020, UBND xã Lũng Hòa đã tiến hành lập biên bản, xác nhận rõ nguồn gốc sử dụng đất là đất được giao theo Nghị định 64/CP, loại đất nông nghiệp, mục đích sử dụng đất là trồng lúa. Sau khi tiến hành kiểm tra cho thấy, ông Hùng tự ý san lấp 292m2 đất để chuyển đổi cây trồng lúa sang trồng chuối, ngoài xử phạt hành chính, yêu cầu ông Hùng khắc phục hậu quả trả nguyên hiện trạng.

Đối với việc tranh chấp đất, trong khi chờ các cơ quan chức năng giải quyết, UBND xã Lũng Hòa đã nhiều lần tiến hành lập biên bản hòa giải nhưng không thành, trong nội dung biên bản hòa giải, yêu cầu ông Hùng giữ nguyên hiện trạng. Thay vì chấp hành, ông Hùng huy động nhân lực, máy xúc cày nát đường nội đồng để đòi lại đất gây bức xúc trong dư luận và xã viên có ruộng liền kề.

Để lại hệ lụy khó lường

Theo dư người dân địa phương, do vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm về những sai phạm của gia đình ông Dương Văn Hùng, nên đã để lại hệ lụy khó lường.

Cụ thể, chiều 1/11/2020, phát hiện ông Hùng huy động gần 20 người đem cuốc, xẻng ra đào phá con đường đang tranh chấp, ông Nguyễn Tiến Vạn đã phản ánh sự việc đến lãnh đạo UBND xã Lũng Hòa. Sau đó, ông Vạn cùng con trai là Nguyễn Chí Thành ra hiện trường, đề nghị ông Hùng dừng việc đào phá đường. Lời qua tiếng lại, ông Hùng cầm xẻng vụt thẳng vào vai anh Thành gây thương tích.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Các đối tượng của nhà ông Dương Văn Hùng cầm xẻng đuổi đánh người nhà ông Nguyễn Tiến Vạn

Sau khi nhận được phản ánh của gia đình ông Vạn, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa cùng công an xã, trưởng thôn, cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường. Tại đây, ông Hải đã yêu cầu gia đình ông Hùng dừng ngay việc phá đường. Nếu có đào, bới con đường, chỉ được phép đào ngoài 4m, tính từ mép tường nhà dân trở ra, nhưng ông Hùng không chấp hành. Nhóm người nhà ông Hùng vẫn tiếp tục đào, phá đường, nên ông Vạn lao vào ngăn cản. Lúc này, ông Hùng giơ cao cây cuốc chim bổ thẳng vào người ông Vạn, ông Vạn né tránh… Thấy sự việc nguy hiểm, công an xã thu giữ cây cuốc chim từ tay ông Hùng. Tuy nhiên, không từ bỏ ý định hành hung, ông Hùng đã xô ông Vạn xuống ruộng, đồng thời cùng lúc, khoảng 3 đến 4 người đã lao vào, người thì ôm, kẻ thì đấm đá liên tiếp, khiến ông Vạn tối sầm mặt mũi. Không dừng lại đó, ông Hùng cầm 1/3 viên gạch đập liên tiếp hai lần vào đầu ông Vạn, khiến đầu ông Vạn chảy nhiều máu, gây choáng váng và ngất xỉu, phải vào viện cấp cứu.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Ông Vạn cùng con trai Nguyễn Chí Thành bị hành hung, gây thương tích (ảnh do gia đình ông Vạn cung cấp)

Bà Dương Thị Soi (vợ ông Vạn) phản ánh, bản thân bà cũng bị nhóm người nhà ông Hùng đánh, đấm liên tiếp vào mặt, gây phù nề, đầu và toàn thân đau nhức, phải nhập viện điều trị trong tình trạng hoảng hoạn về tinh thần.

“Tôi chứng kiến ông Hùng cùng nhóm người vây đánh chồng tôi dưới ruộng. Ông Hùng cầm gạch đập 2 lần vào đầu chồng tôi, chảy máy rất nhiều, khiến chồng tôi ngất, phải đi cấp cứu. Làm việc tại UBND xã Lũng Hòa, lực lượng chức năng cho tôi xem lại toàn bộ video ghi lại vụ việc, thể hiện rõ ông Hùng cầm gạch đập vào đầu chồng tôi 2 lần…”, bà Soi khẳng định.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Bà Dương Thị Soi (vợ ông Vạn) cũng bị nhóm người nhà ông Hùng đánh phải nhập viện để điều trị

Ông Vạn bức xúc cho biết thêm: “Việc ông Hùng hành hung cả gia đình nhà tôi ngay trước mặt Chủ tịch UBND xã, công an là hành vi côn đồ, xem thường pháp luật, cố ý gây thương tích cho người khác… Tôi đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vĩnh Tường, UBND huyện Vĩnh Tường giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tôi yêu cầu ông Hùng phải bồi thường những tổn thất về tinh thần cũng như vật chất đã gây ra đối với gia đình tôi”.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Sau khi bị đánh, ông Vạn phải phập viện điều trị và đang rất đau đớn, mệt mỏi, hoãng loạn tinh thần

Xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa khẳng định: Ông Hùng cầm gạch đập 2 lần vào đầu ông Vạn là có thật. “Sau khi nhận được tin báo của ông Vạn, phản ánh việc gia đình nhà ông Hùng đang đào phá đường, ngay lập tức, tôi cùng công an xã, trưởng thôn có mặt tại hiện trường, khi đó, hiện trường tụ tập đông người, to tiếng, cự cãi. Tôi đã yêu cầu gia đình nhà ông Hùng dừng ngay việc đào, bới con đường, dừng ngay việc to tiếng... Trong vụ xô xát này, tôi nhận thấy, nhóm nhà ông Hùng có mấy người lạ mặt, không phải người địa phương, tham gia ẩu đả cùng, có video ghi lại.

Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Đã lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, còn hành hung gia đình người tố cáo!?
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Lũng Hòa trao đổi với phóng viên về sự việc

Ông Hải cho biết: “Tôi đã trực tiếp điện thoại báo cáo lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường. Toàn bộ hồ sơ vụ việc cũng như video, ghi lại diễn biến vụ việc, đang được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vĩnh Tường lưu giữ và thụ lý giải quyết….”.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Toàn, Thượng tá, Trưởng công an huyện Vĩnh Tường cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra, chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cho phóng viên. Sau khi kết thúc điều tra, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Vĩnh Phúc: Kiểm tra gấp vi phạm tại Dự án Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường Vĩnh Phúc: Kiểm tra gấp vi phạm tại Dự án Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường

Chưa đóng tiền thuê đất nhưng Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long đã bán đất đô thị tại Dự ...

Thế Thực – Trọng Huân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động