Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Ra quyết định khởi tố vụ án hình sự rồi để đấy, Cơ quan CSĐT Công an huyện có định để “chìm xuồng”!?

Một vụ chém người gây thương tích 24%, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, nhưng rồi im lặng không ra quyết định khởi tố bị can, tính đến nay đã gần một năm.

Mặc dù nạn nhân đã chỉ ra tên, địa chỉ của 1 trong số 8 người tham gia hành hung anh gây thương tích, nhưng cũng không thấy công an đả động gì. Thời gian qua, nạn nhân cũng có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng, nhưng không thấy giải quyết, cũng không trả lời. Dư luận đặt câu hỏi: Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc có định để “chìm xuồng”!...

Ông Phạm Văn Toản đang chỉ cho phóng viên hiện trường xảy ra vụ án vào ngày 2/1/2019
Ông Phạm Văn Toản đang chỉ cho phóng viên hiện trường xảy ra vụ án vào ngày 2/1/2019

Theo trình bày của ông Phạm Văn Toản và các tài liệu hồ sơ kèm theo: Vào sáng ngày 2/1/2019, ông Toản cùng hai người bạn là Hoàng và Đen đi ra khu đất của anh tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc. Ông Toản có điện thoại cho ông Chính Nguyên, nhắc việc ông Chính Nguyên hứa cho anh 7m đất bằng miệng, nhưng không thành. Tưởng rằng cuộc điện thoại cũng chỉ vậy, nhưng lúc sau thấy có nhóm 8 người tay cầm các hung khí: mã tấu, sắt nhọn, dao tiến về phía anh Toản đứng giáp khu đất của anh. 1 trong 8 người đó anh Toản biết mặt là Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc), có hộ khẩu thường trú tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh.

“Đối tượng Trung trọc cầm đao đập mạnh vào đầu gối tôi, hỏi: “Đất mày ở đâu?”. Trong khi tôi đang nói chuyện với Trung trọc, thì nhóm của họ đã bao vây tôi, dùng hung khí là thanh sắt nhọn đâm vào mặt tôi, nhưng tôi né được. Tôi tiếp tục nói chuyện phải quấy với họ, thì một trong số họ dùng dao chém vào đầu gối chân trái của tôi gây thương tích, gãy xương. Tôi ngã xuống thì một đối tượng khác xông vào chém tiếp nhát thư hai vào chân phải tôi, nhưng vướng hòn đá khiến lưỡi dao lật ngang bật vào chân trái tôi làm gãy xương đầu gối trái, máu ra rất nhiều. Sau đó nhóm người hành hung tôi bỏ đi, người quen đưa tôi đến Bệnh viện đa khoa Phú Quốc điều trị…” – ông Toản kể.

Đối tượng Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc), được ông Toản cung cấp cho Cơ quan CSĐT, nhưng hiện vẫn ngoài vòng pháp luật (ảnh do nạn nhân cung cấp)
Đối tượng Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc), được ông Toản cung cấp cho Cơ quan CSĐT, nhưng hiện vẫn ngoài vòng pháp luật (ảnh do nạn nhân cung cấp)

Đến ngày 7/1/2019, gia đình ông Toản làm đơn gửi Công an huyện Phú Quốc, nhưng không thấy có động thái gì về việc giải quyết vụ án. Đến ngày 8/1/2019, vết thương ở chân trái ông Toản diễn biến xấu, gia đình phải đưa ông đến Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ở TP Hồ Chí Minh điều trị. “Khi tôi nằm ở Bệnh viện đa khoa Phú Quốc, tôi có yêu cầu cho đi giám định thương tích, nhưng không ai giải quyết. Thời gian điều trị vết thương tại TP Hồ Chí Minh, tôi làm đơn gửi Công an huyện Phú Quốc, đề nghị cho tôi đi giám định thương tích, để làm cơ sở trình báo pháp luật về vụ án. Ngày 21/6/2019, tôi được Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang tiếp nhận yêu cầu, đồng ý giám định vết thương của tôi” – ông Toản cho hay.

Nội dung làm việc phóng viên đăng kí với Trực ban Công an huyện, nhưng không được hồi âm
Nội dung làm việc phóng viên đăng kí với Trực ban Công an huyện, nhưng không được hồi âm

Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, ông Toản đã có nhiều đơn gửi các cơ quan chức năng, nhưng riêng Công an huyện Phú Quốc vẫn “im lặng”. Tại Kết luận giám định pháp y về thương tích số 407/KL-PY ngày 3/7/2019, của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang kết luận: - Sẹo xơ cứng 1/3 trên cẳng chân trái và sẹo phẫu thuật. - Gãy 1/3 trên xương chày trái, đã được phẫu thuật điều trị. Hiện tại còn dụng cụ kết hợp xương và còn yếu nhẹ chân trái. 2. Tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 24%. 3. Vật gây thương tích: Vật sắc. Ngày 22/8/2019, ông Toản nhận được Thông báo số 674/TB-CQĐT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, cho biết tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 24%. Vật gây thương tích là vật sắc. Ngày 20/8/2019, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, Đại tá Lê Văn Mót kí ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 116/QĐ-CQĐT-ĐTTH, có nội dung: “Khởi tố vụ án hình sự: Cố ý gây thương tích, xảy ra ngày 2/1/2019 tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Quyết định này gửi đến Viện KSND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 116/QĐ-CQĐT-ĐTTH, do Đại tá Lê Văn Mót, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kí ban hành ngày 20/8/2019
Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 116/QĐ-CQĐT-ĐTTH, do Đại tá Lê Văn Mót, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT kí ban hành ngày 20/8/2019

Thế nhưng, từ ngày xảy ra vụ án đến nay đã hơn một năm; từ ngày Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc ra quyết định khởi tố vụ án đến nay, cũng gần một năm, mà vụ án vẫn… “giậm chân tại chỗ”. Khoản 1, Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn điều tra: “Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra”. Như vậy, đáng lí ra Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã phải ra quyết định khởi tố bị can, giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Vụ án này không quá phức tạp, do những kẻ gây án là người địa phương, một trong những đối tượng được nạn nhân chỉ rõ tên, địa chỉ. Thế nhưng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc chỉ ra quyết định khởi tố vụ án, rồi để đấy, không rõ có ý gì đây? Hay muốn để thời gian trôi đi, vụ án sẽ “chìm xuồng”?

Để làm rõ thông tin vụ việc, chúng tôi liên hệ với Đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an huyện Phú Quốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, nhưng ông Mót không bắt máy. Phóng viên đăng kí nội dung thông tin tại Trực ban Công an huyện, với nội dung đề nghị làm rõ: Vì sao ban hành quyết định khởi tố vụ án, nhưng chưa khởi tố bị can, có vướng mắc gì trong việc giải quyết vụ án? Nạn nhân xác định được 1/8 người tham gia hành hung, là đối tượng Phạm Văn Trung (biệt danh Trung trọc), có địa chỉ hộ khẩu thường trú ở địa phương. Vậy Cơ quan CSĐT có động thái điều tra đối tượng này chưa? Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện về vụ việc này thế nào? Kèm theo số điện thoại để liên hệ. Thế nhưng, chúng tôi không nhận được hồi âm.

Chỉ khi chúng tôi nhắn tin trực tiếp vào máy di động của ông Mót, mới được ông hướng dẫn làm việc với Cơ quan CSĐT, trực tiếp là điều tra viên Trần Văn Cường. Tuy nhiên, điều tra viên Cường cho biết, nếu chúng tôi không có giấy giới thiệu thì không làm việc. Mặc dù chúng tôi đã giải thích, Điều 25 Luật Báo chí năm 2016 có quy định: “Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”, nhưng điều tra viên Cường cho biết ông chỉ là lính, lãnh đạo yêu cầu phải có giấy giới thiệu mới làm việc. Còn Viện KSND huyện Phú Quốc thì yêu cầu chúng tôi làm việc với công an, không giải thích việc kiểm sát quy trình tố tụng như thế nào.

Căn cứ Điều 166 Bộ luật Tố tụng hình sự, về nhiệm vụ của Viện Kiểm sát khi kiểm sát điều tra vụ án hình sự, thì Viện KSND huyện Phú Quốc đã không làm đúng chức trách được pháp luật giao phó. Điều luật quy định Viện Kiểm sát có trách nhiệm: “1. Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố, điều tra và lập hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra... 2. Kiểm sát hoạt động tố tụng hình sự của người tham gia tố tụng; yêu cầu, kiến nghị... xử lí nghiêm minh người tham gia tố tụng vi phạm pháp luật. 4. Yêu cầu Cơ quan điều tra... cung cấp tài liệu liên quan để kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố, điều tra khi cần thiết... 6. Kiến nghị, yêu cầu Cơ quan điều tra... khắc phục vi phạm trong việc khởi tố, điều tra. 7. Yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra... thay đổi điều tra viên... xử lí nghiêm minh điều tra viên... vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng...”. Vậy mà, khi chúng tôi để lại nội dung trao đổi thông tin về vụ việc này, Viện KSND huyện Phú Quốc cũng chọn cách... im lặng.

Từ những phản ánh, phân tích nêu trên, chúng tôi kiến nghị các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc cần tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật; đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Kiên Giang giám sát, chỉ đạo giải quyết vụ án, trả lại công lí cho người bị hại, là ông Phạm Văn Toản.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động