Hưng Yên: Bản án “3 không” ở tòa án huyện Khoái Châu

Không có bị cáo, không bị hại, không có người làm chứng và đúng vào thời điểm cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để chống dịch Covid -19, thế nhưng TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn đưa ra xét xử và tuyên án, buộc tội “Làm nhục người khác” đối với bà Trần Thị Thanh Hương…

Bản án được ném vào sân nhà(!?)

Tháng 5/2020, bà Trần Thị Thanh Hương ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên như ngồi trên đống lửa, vì bất ngờ nhận được Quyết định thi hành hình phạt 2 năm cải tạo không giam giữ và phải bồi thường theo phán quyết của TAND huyện Khoái Châu.

Theo tường trình của bà Hương: Ngày 18/5/2020, bà Hương nhận được quyết định hình phạt cải tạo không giam giữ, là một phần trích lục Bản án Hình sự sơ thẩm số 23/2020/HS-ST ngày 16/4/2020 của TAND huyện Khoái Châu được ai đó đóng phong bì ném vào trong sân nhà. Trong đó có nội dung bị tuyên phạt 2 năm cải tạo không giam giữ về tội danh “Làm nhục người khác” và khấu trừ 15% thu nhập hàng tháng để sung quỹ nhà nước, với mức 645.000 đồng/tháng, thời gian áp dụng 24 tháng.

Hưng Yên: Bản án “3 không” ở tòa án huyện Khoái Châu

Nhận được các hình phạt nêu trên khiến cho bà Hương và gia đình vô cùng bức xúc. Bà Hương cho biết: “Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án “Làm nhục người khác” nhưng bà không được tham gia hỏi cung, không được tham gia phiên tòa xét xử và không nhận được bất cứ văn bản nào từ các cơ quan tố tụng huyện Khoái Châu, để rồi họ kết án tôi một cách vô lý, bất chấp pháp luật, mặc dù tôi vẫn sinh sống bình thường tại nơi cư trú”.

Cũng theo bà Hương, Cơ quan Cảnh sát điều tra trong quá trình thụ lý, điều tra đã không tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Điều vô lý hơn nữa, bản thân bà Hương bị khởi tố tội “Làm nhục người khác”, nhưng lại không nhận được kết luận điều tra, không nhận được cáo trạng bị truy tố về tội danh gì, hình phạt về tội danh đó như thế nào. Điều này đã cản trở và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại, tố cáo liên quan đến nội dung cáo trạng và các văn bản tố tụng khác.

“Việc TAND huyện Khoái Châu xét xử vắng mặt tôi là trái pháp luật, mà còn không giao bản án theo đúng quy định (ném vào sân) đã xâm phạm đền quyền kháng cáo của tôi”, bà Hương nói trong nước mắt.

Phiên tòa “3 không” nhưng vẫn ra được bản án

Ngày 16/4/2020, TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Thanh Hương, với tội danh “Làm nhục người khác”. Phiên tòa diễn ra một cách rất đặc biệt khi chỉ có Hội đồng xét xử gồm: Thẩm phán chủ tọa, Hội thẩm Nhân dân, đại diện Viện KSND. Trong khi bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt.

Theo Bản án số: 23/2020/HSST, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hưng Yên: Bản án “3 không” ở tòa án huyện Khoái Châu

Khoảng 7 giờ ngày 23/7/2018, tại khu đất trống của bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, Khoái Châu được anh Nguyễn Văn Thiết (trú cùng thôn) mượn để trộn vữa xây dựng tường rào và tập kết vật liệu xây dựng. Khoảng 30 phút sau, bà Nguyễn Thị Dịu (là chị ruột của chồng bà Nguyễn Thị Lan) cùng các con là Trần Thị Thanh Hương, Trần Văn Tưởng, Trần Thị Minh đi đến, điều khiển xe ba bánh chở các bao dứa bên trong có chứa phân lợn đổ xuống đống cát và vữa nhằm không cho xây dựng tường rào. Thấy vậy bà Lan đã ra ngăn cản liền bị bà Hương cự cãi, chửi bới bằng nhiều câu không được lịch sự. Bà Lan bực tức xông vào tát Hương khiến hai bên giằng co làm rách áo bà Lan. Sự việc tiếp tục lời qua tiếng lại giữa hai bên. Trong khi bà Hương đổ các bao phân lợn vào phần đất nhà bà Lan để ngăn không cho xây dựng tường rào, bà Lan ra can ngăn và bị Hương cầm bao tải dứa dính phân vụt vào bà Lan, làm xước gò má phải, dùng tay bốc phân ném trúng người bà Lan….

Cũng theo Bản án số 23, do bà Hương có hành vi chửi rủa, lăng mạ, giằng xé áo, bốc phân lợn ném vào người bà Lan, khiến cho bà Lan bị xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm. Cùng ngày bà Lan làm đơn yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi làm nhục người khác và được Cơ quan CSĐT Công an huyện Khái Châu thụ lý, điều tra…

Nguyên nhân của sự việc xô xát nêu trên là do bà Nguyễn Thị Dịu với em trai mình là ông Nguyễn Văn Thêm (chồng bà Nguyễn Thị Lan) có tranh chấp thừa kế về quyền sử dụng đất. Mặc dù vụ việc đã được giải quyết, nhưng giữa các bên đều không hài lòng nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Theo TAND huyện Khoái Châu, trong quá trình điều tra, truy tố bị can Hương cùng những người liên quan không nhận văn bản tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng gửi, không chấp hành yêu cầu theo giấy triệu tập. Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an huyện đã thực hiện việc dẫn giải người bị kiến nghị khởi tố (là bà Hương) nhưng không thực hiện được. Tại bản cáo trạng số 09/QĐ-VKS-HS ngày 30/12/2019 của Viện KSND huyện Khoái Châu đã truy tố bị cáo Trần Thị Thanh Hương về tội “Làm nhục người khác” theo Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mức án mà bị cáo Trần Thị Thanh Hương bị tòa xử phạt là 2 năm cải tạo không giam giữ. Khấu trừ 15% thu nhập hàng tháng đối với bị cáo để bổ sung công quỹ Nhà nước với mức 645.000 đồng/tháng, thời gian phải khấu trừ là 24 tháng; giao cho chính quyền sở tại nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục; buộc bị cáo phải xin lỗi, bồi thường cho bà Nguyễn Thị Lan 3.000.000 đồng.

Theo giải thích từ TAND huyện Khoái Châu, lý do bị cáo, bị hại (có đơn đề nghị), người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xét xử là do ý thức coi thường pháp luật chứ không phải vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây cản trở việc xét xử. Do vậy HĐXX vẫn tiến hành đưa vụ án ra xét xử và tuyên án.

Dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Sau khi nghiên cứu vụ việc và bản án đã tuyên đối với bị cáo Trần Thị Thanh Hương - Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nói ông cảm thấy “sởn gai ốc” khi phiên tòa hình sự sơ thẩm 3 không nhưng vẫn tuyên được bản án là việc làm rất kỳ lạ, chưa có tiền lệ.

“Xã hội đã có tình trạng mua bán hóa đơn “khống” thì nay lại đến lượt có một bản án “khống”. Phiên xử đúng vào thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách phòng dịch Covid -19 là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng. Tôi đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm để có được công tâm, khách quan và thuyết phục”, đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo điều 290, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa: “Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án; nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bị áp giải nếu bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa. Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh. Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo”...

Theo Luật sư Bùi Thị Hồng Giang, Công ty Luật TNHH Bùi Gia và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên chỉ có thể đưa vụ án ra xét xử mà vắng mặt bị cáo, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nếu Toà án đã tống đạt hợp lệ Giấy triệu tập và xét thấy đây là trường hợp phạm tội đơn giản, ít nghiêm trọng và bị cáo đã nhận tội, có đầy đủ lời khai của bị hại, người làm chứng tại hồ sơ vụ án theo đúng trình tự thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên theo như trình bày của bà Trần Thị Thanh Hương, xuyên suốt quá trình điều tra vụ án, bà không được cơ quan tố tụng hỏi cung, không tiếp cận được cáo trạng, luận tội, không được triệu tập đến phiên tòa xét xử (mặc dù vẫn sinh sống bình thường tại nơi cư trú), nhưng vẫn bị tuyên án và chịu hình phạt là điều rất bất thường. Thậm chí cách đây 1 tuần, ngày 28/5/2020, gia đình bà Hương lại tiếp tục nhận được quyết định thi hành án ném vào sân nhà.

Sự có mặt tại phiên tòa là quyền và nghĩa vụ của bị cáo, vì họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có quyền bào chữa trước tòa. Sự có mặt của bị cáo tại phiên toà là bắt buộc, nhằm thực hiện nguyên tắc xét xử trực tiếp; bảo đảm cho Tòa án xác định sự thật khách quan và tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo thực hiện quyền bào chữa tại phiên tòa theo quy định của pháp luật. Trường hợp bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng như do không nhận được giấy triệu tập của Tòa án, vì ốm đau, vì thiên tai không đến được phiên tòa thì phải hoãn phiên tòa - Luật sư Bùi Thị Hồng Giang cho biết.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Tin khác

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động