Hưng Yên: Bản án “3 không” ở tòa án huyện Khoái Châu

Không có bị cáo, không bị hại, không có người làm chứng và đúng vào thời điểm cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng để chống dịch Covid -19, thế nhưng TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn đưa ra xét xử và tuyên án, buộc tội “Làm nhục người khác” đối với bà Trần Thị Thanh Hương…

Bản án được ném vào sân nhà(!?)

Tháng 5/2020, bà Trần Thị Thanh Hương ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên như ngồi trên đống lửa, vì bất ngờ nhận được Quyết định thi hành hình phạt 2 năm cải tạo không giam giữ và phải bồi thường theo phán quyết của TAND huyện Khoái Châu.

Theo tường trình của bà Hương: Ngày 18/5/2020, bà Hương nhận được quyết định hình phạt cải tạo không giam giữ, là một phần trích lục Bản án Hình sự sơ thẩm số 23/2020/HS-ST ngày 16/4/2020 của TAND huyện Khoái Châu được ai đó đóng phong bì ném vào trong sân nhà. Trong đó có nội dung bị tuyên phạt 2 năm cải tạo không giam giữ về tội danh “Làm nhục người khác” và khấu trừ 15% thu nhập hàng tháng để sung quỹ nhà nước, với mức 645.000 đồng/tháng, thời gian áp dụng 24 tháng.

hung yen ban an 3 khong o toa an huyen khoai chau

Nhận được các hình phạt nêu trên khiến cho bà Hương và gia đình vô cùng bức xúc. Bà Hương cho biết: “Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án “Làm nhục người khác” nhưng bà không được tham gia hỏi cung, không được tham gia phiên tòa xét xử và không nhận được bất cứ văn bản nào từ các cơ quan tố tụng huyện Khoái Châu, để rồi họ kết án tôi một cách vô lý, bất chấp pháp luật, mặc dù tôi vẫn sinh sống bình thường tại nơi cư trú”.

Cũng theo bà Hương, Cơ quan Cảnh sát điều tra trong quá trình thụ lý, điều tra đã không tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Điều vô lý hơn nữa, bản thân bà Hương bị khởi tố tội “Làm nhục người khác”, nhưng lại không nhận được kết luận điều tra, không nhận được cáo trạng bị truy tố về tội danh gì, hình phạt về tội danh đó như thế nào. Điều này đã cản trở và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền khiếu nại, tố cáo liên quan đến nội dung cáo trạng và các văn bản tố tụng khác.

“Việc TAND huyện Khoái Châu xét xử vắng mặt tôi là trái pháp luật, mà còn không giao bản án theo đúng quy định (ném vào sân) đã xâm phạm đền quyền kháng cáo của tôi”, bà Hương nói trong nước mắt.

Phiên tòa “3 không” nhưng vẫn ra được bản án

Ngày 16/4/2020, TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Thanh Hương, với tội danh “Làm nhục người khác”. Phiên tòa diễn ra một cách rất đặc biệt khi chỉ có Hội đồng xét xử gồm: Thẩm phán chủ tọa, Hội thẩm Nhân dân, đại diện Viện KSND. Trong khi bị cáo, bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt.

Theo Bản án số: 23/2020/HSST, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

hung yen ban an 3 khong o toa an huyen khoai chau

Khoảng 7 giờ ngày 23/7/2018, tại khu đất trống của bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch, Khoái Châu được anh Nguyễn Văn Thiết (trú cùng thôn) mượn để trộn vữa xây dựng tường rào và tập kết vật liệu xây dựng. Khoảng 30 phút sau, bà Nguyễn Thị Dịu (là chị ruột của chồng bà Nguyễn Thị Lan) cùng các con là Trần Thị Thanh Hương, Trần Văn Tưởng, Trần Thị Minh đi đến, điều khiển xe ba bánh chở các bao dứa bên trong có chứa phân lợn đổ xuống đống cát và vữa nhằm không cho xây dựng tường rào. Thấy vậy bà Lan đã ra ngăn cản liền bị bà Hương cự cãi, chửi bới bằng nhiều câu không được lịch sự. Bà Lan bực tức xông vào tát Hương khiến hai bên giằng co làm rách áo bà Lan. Sự việc tiếp tục lời qua tiếng lại giữa hai bên. Trong khi bà Hương đổ các bao phân lợn vào phần đất nhà bà Lan để ngăn không cho xây dựng tường rào, bà Lan ra can ngăn và bị Hương cầm bao tải dứa dính phân vụt vào bà Lan, làm xước gò má phải, dùng tay bốc phân ném trúng người bà Lan….

Cũng theo Bản án số 23, do bà Hương có hành vi chửi rủa, lăng mạ, giằng xé áo, bốc phân lợn ném vào người bà Lan, khiến cho bà Lan bị xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm. Cùng ngày bà Lan làm đơn yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi làm nhục người khác và được Cơ quan CSĐT Công an huyện Khái Châu thụ lý, điều tra…

Nguyên nhân của sự việc xô xát nêu trên là do bà Nguyễn Thị Dịu với em trai mình là ông Nguyễn Văn Thêm (chồng bà Nguyễn Thị Lan) có tranh chấp thừa kế về quyền sử dụng đất. Mặc dù vụ việc đã được giải quyết, nhưng giữa các bên đều không hài lòng nên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Theo TAND huyện Khoái Châu, trong quá trình điều tra, truy tố bị can Hương cùng những người liên quan không nhận văn bản tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng gửi, không chấp hành yêu cầu theo giấy triệu tập. Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an huyện đã thực hiện việc dẫn giải người bị kiến nghị khởi tố (là bà Hương) nhưng không thực hiện được. Tại bản cáo trạng số 09/QĐ-VKS-HS ngày 30/12/2019 của Viện KSND huyện Khoái Châu đã truy tố bị cáo Trần Thị Thanh Hương về tội “Làm nhục người khác” theo Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mức án mà bị cáo Trần Thị Thanh Hương bị tòa xử phạt là 2 năm cải tạo không giam giữ. Khấu trừ 15% thu nhập hàng tháng đối với bị cáo để bổ sung công quỹ Nhà nước với mức 645.000 đồng/tháng, thời gian phải khấu trừ là 24 tháng; giao cho chính quyền sở tại nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục; buộc bị cáo phải xin lỗi, bồi thường cho bà Nguyễn Thị Lan 3.000.000 đồng.

Theo giải thích từ TAND huyện Khoái Châu, lý do bị cáo, bị hại (có đơn đề nghị), người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong phiên xét xử là do ý thức coi thường pháp luật chứ không phải vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây cản trở việc xét xử. Do vậy HĐXX vẫn tiến hành đưa vụ án ra xét xử và tuyên án.

Dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Sau khi nghiên cứu vụ việc và bản án đã tuyên đối với bị cáo Trần Thị Thanh Hương - Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội nói ông cảm thấy “sởn gai ốc” khi phiên tòa hình sự sơ thẩm 3 không nhưng vẫn tuyên được bản án là việc làm rất kỳ lạ, chưa có tiền lệ.

“Xã hội đã có tình trạng mua bán hóa đơn “khống” thì nay lại đến lượt có một bản án “khống”. Phiên xử đúng vào thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách phòng dịch Covid -19 là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng. Tôi đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm để có được công tâm, khách quan và thuyết phục”, đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

Theo điều 290, Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, quy định sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa: “Bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án; nếu vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bị áp giải nếu bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa. Nếu bị cáo bị bệnh tâm thần hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh. Nếu bị cáo trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị cáo”...

Theo Luật sư Bùi Thị Hồng Giang, Công ty Luật TNHH Bùi Gia và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), TAND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên chỉ có thể đưa vụ án ra xét xử mà vắng mặt bị cáo, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nếu Toà án đã tống đạt hợp lệ Giấy triệu tập và xét thấy đây là trường hợp phạm tội đơn giản, ít nghiêm trọng và bị cáo đã nhận tội, có đầy đủ lời khai của bị hại, người làm chứng tại hồ sơ vụ án theo đúng trình tự thủ tục tố tụng.

Tuy nhiên theo như trình bày của bà Trần Thị Thanh Hương, xuyên suốt quá trình điều tra vụ án, bà không được cơ quan tố tụng hỏi cung, không tiếp cận được cáo trạng, luận tội, không được triệu tập đến phiên tòa xét xử (mặc dù vẫn sinh sống bình thường tại nơi cư trú), nhưng vẫn bị tuyên án và chịu hình phạt là điều rất bất thường. Thậm chí cách đây 1 tuần, ngày 28/5/2020, gia đình bà Hương lại tiếp tục nhận được quyết định thi hành án ném vào sân nhà.

Sự có mặt tại phiên tòa là quyền và nghĩa vụ của bị cáo, vì họ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có quyền bào chữa trước tòa. Sự có mặt của bị cáo tại phiên toà là bắt buộc, nhằm thực hiện nguyên tắc xét xử trực tiếp; bảo đảm cho Tòa án xác định sự thật khách quan và tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo thực hiện quyền bào chữa tại phiên tòa theo quy định của pháp luật. Trường hợp bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng như do không nhận được giấy triệu tập của Tòa án, vì ốm đau, vì thiên tai không đến được phiên tòa thì phải hoãn phiên tòa - Luật sư Bùi Thị Hồng Giang cho biết.

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…
bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Tin khác

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Viết tiếp vụ công trình trái phép TP Vũng Tàu ngang nhiên tồn tại: Nhiều dấu hiệu “bảo kê”, bao che sai phạm chưa xử lí triệt để!

viet tiep vu cong trinh trai phep tp vung tau ngang nhien ton tai nhieu dau hieu bao ke bao che sai pham chua xu li triet de
Báo điện tử Ngày mới online ngày 31/1/2020 đăng bài: “TP Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà trái phép ngang nhiên tồn tại đang thách thức chính quyền và pháp luật ?!”, phản ánh Công ty TNHH Việt Trung 1, địa chỉ số 222, đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu xây dựng hàng chục căn nhà kiên cố trái phép; có quyết định xử phạt hành chính, buộc tháo dỡ, nhưng chính quyền tìm hết lý do này đến lý do khác để doanh nghiệp thực hiện cầm chừng và tìm cách xin tồn tại.
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
binh duong can canh du an parkview apartment

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động