Kì án “Làm nhục người khác” ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên:

Bà Trần Thị Thanh Hương tiếp tục kêu oan

Ngày 28/9/2021, TAND tỉnh Hưng Yên xét xử vụ án hình sự phúc thẩm, không chấp nhận kháng cáo của bà Trần Thị Thanh Hương, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 32/2021/HS-ST của TAND huyện Khoái Châu. Không đồng tình với bản án của TAND tỉnh Hưng Yên, bà Hương làm đơn kêu oan gửi TAND Tối cao, TAND Cấp cao…

Theo bà Hương và luật sư tham gia phiên toà, Cơ quan thi hành tố tụng cấp sơ thẩm kiểm tra, đánh giá chứng cứ trong vụ án chưa đầy đủ, khách quan và toàn diện, nên đã xác định tư cách nhiều người tham gia tố tụng trong vụ án chưa chính xác. Những người này được các cơ quan thi hành tố tụng (THTT) cấp sơ thẩm xác định là người làm chứng trong vụ án, nhưng lại không có mặt khi vụ án xảy ra như ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng Công an xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu; ông Ngô Minh Thuận, Trưởng thôn Đức Nhuận; ông Nguyễn Văn Áp và ông Ngô Đức Đại cùng thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch. Tuy nhiên, các ông trên lại được nhận diện người qua video clip do cán bộ điều tra viên Công an huyện Khoái Châu thực hiện (bút lục 73-80). Những người này không có mặt tại nơi xảy ra vụ án, không biết gì về các tình tiết liên quan đến vụ án. Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) năm 2015, những người này không phải là người làm chứng trong vụ án, nhưng vẫn được đưa vào. Chỉ có ông Bùi Đình Soái là người có mặt khi sự việc xảy ra. Có thể thấy, việc cơ quan tố tụng huyện Khoái Châu xác định các ông trên là nhân chứng trong vụ án không thoả mãn quy định tại Khoản 1, Điều 66 Bộ luật TTHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về người làm chứng.

Cơ quan THTT cấp sơ thẩm xác định ông, bà: Nguyễn Thị Dịu, Trần Văn Tưởng, Trần Thị Minh, Nguyễn Văn Thêm là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này, mà không xác định tư cách tham gia vụ án là người làm chứng là chưa đầy đủ, thiếu chính xác.

Ngoài ra, hiện trường vụ án do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Khoái Châu lập và xác định hiện trường vụ án, xảy ra ngày 23/7/2018 là khu đất vườn nhà ông Thêm, tiếp giáp với đường tỉnh lộ 377 có chiều rộng 4,55m và khu đất không có tường rào ngăn cách với đường. Còn vị trí đống phân lợn được đánh số 01 trong sơ đồ hiện trường sát đường tỉnh lộ 377, xa nơi ở và sinh hoạt của gia đình ông Thêm. Việc bà Lan phản ứng và ra cản trở gia đình bà Hương đổ phân lợn vào đống cát, vữa xây dựng của ông Thiết (Cò) ở thôn Đức Nhuận, nhằm cản trở ông Thiết xây dựng tường rào đang tranh chấp là hành vi cần thiết, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đánh, cãi, chửi nhau giữa bà Lan và bà Hương.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên.
Phiên tòa xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên.

Bản án hình sự sơ thẩm 32/2021/HSST ngày 9/4/2021 của TAND huyện Khoái Châu xác định mục đích của bà Hương đến hiện trường vụ án nhằm cản trở ông Thiết xây dựng tường rào: “Khoảng 7h ngày 23/7/2018, anh Thiết và mẹ đẻ là bà Hoàng Thị Tươi cùng anh Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Tiến Minh thợ xây dựng đến khu đất để trộn vữa, tập kết vật liệu xây dựng, sửa chữa một số vị trí tường rào thửa đất của ông Ngãi bị đổ. Đến 7h30 bà Dịu cùng các con là chị Hương, anh Tưởng, chị Minh điều khiển xe ba bánh chở phân lợn đến đổ lên đống cát, vữa xây nhằm ngăn cản không cho xây dựng, bà Dịu ra chỗ anh Hoàng, anh Minh đang xây đạp đổ một đoạn tường 10 viên gạch

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Khoái Châu có Công văn số 03/CV ngày 30/11/2018 trả lời đơn của bà Dịu cùng các con bà là: Hương, Tưởng, Minh cũng có nội dung xác định nguyên nhân bà Hương đến hiện trường vụ án để cùng bà Dịu, ông Tưởng và bà Minh đổ phân lợn vào đống cát của nhóm thợ xây nhằm cản trở ông Thiết xây dựng tường rào. Bản án sơ thẩm và Công văn của Công an huyện Khoái Châu đều xác định mục đích của bà Hương đến hiện trường vụ án để ngăn cản ông Thiết xây tường rào trên thửa đất của ông Ngãi, hồ sơ vụ án không có tài liệu, chứng cứ nào xác định bà Hương đến hiện trường vụ án nhằm xúc phạm bà Lan.

Tuy nhiên, Bản án sơ thẩm của TAND huyện Khoái Châu xác định hành vi phạm tội của bà Hương: “Xét tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thì thấy tuy bị cáo Hương và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Dịu, anh Tưởng và chị Minh trốn tránh không làm việc, không khai báo, không thừa nhận sự việc xảy ra ngày 23/7/2018. Tuy nhiên, nhận thấy lời khai của người bị hại hoàn toàn phù hợp với những lời khai của những người làm chứng (không có mặt ở hiện trường - PV) là ông Đại, Nghĩa, Sang, Soái, Phái, Hoạt, bà Tươi tại cơ quan điều tra… bản ảnh hiện trường, biên bản nhận diện người qua video, cùng các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận trong khoảng 7-8h ngày 23/7/2018, Trần Thị Thanh Hương có hành vi chửi rủa, lăng mạ, giằng xé áo, bốc phân lợn ném vào bà Lan trước sự chứng kiến của nhiều người dân. Hành vi của bị cáo Hương làm bà Lan bị xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm nên đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”.

Các Luật sư bảo vệ cho bà Hương cho rằng, các cơ quan THTT cấp sơ thẩm chưa kiểm tra, đánh giá đầy đủ, khách quan, toàn diện mọi chứng chứ đã thu thập được về vụ án theo quy định tại Điều 108 Bộ luật TTHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ theo tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và nội dung phần xét hỏi công khai tại phiên tòa sơ thẩm, có căn cứ xác định hành vi của bà Hương cãi, chửi nhau, ném phân lợn vào người bà Lan xảy ra vào ngày 23/7/2018, không cấu thành tội “Làm nhục người khác” bởi: “Bà Hương đến hiện trường vụ án để ngăn cản ông Thiết xây dựng tường rào trên đất của ông Ngãi; khi bà Hương, ông Tưởng, chị Minh điều khiển xe 3 bánh chở phân lợn đến đổ lên đống cát, vữa ngăn cản ông Thiết xây dựng rường rào trên đất ông Ngãi thì bà Lan từ trong nhà chạy ra lối cổng đến gần chỗ bà Hương đứng để chửi bới, xỉa xói và có lời nói thóa mạ mẹ con bà Dịu: “Dân Thanh Hóa chúng mày chết đói, chết khát ra đây ăn mày, ăn xin”. Bà Lan có những lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm mẹ con bà Dịu, khi bà Hương từ chỗ đống phân đi lên lối đi vào nhà bà Lan để nói chuyện, thì bà Lan dùng tay tát vào mặt (má trái) bà Hương, dẫn đến hai bên xô xát chửi nhau, được bà Tươi và một số người khác can ngăn.

Sau khi bà Dịu cùng các con bà: Hương, Tưởng, Minh tiếp tục đổ bao phân thứ 2, bà Lan tiếp tục chạy đến chỗ đống cát mà bà Dịu cùng các con đổ phân xuống để ngăn cản và tiếp tục chửi nhau với bà Hương. Do bà Lan không can ngăn được bà Hương, nên đã dùng hai tay bốc phân lợn trên đống cát ném vào mặt, vào người bà Hương. Bà Hương bị bà Lan ném phân lợn đã phản ứng lại, cũng bốc phân lợn trên đống cát ném vào mặt, người bà Lan, sự việc được mọi người can ngăn, nên hai bên dừng lại.

Video được lưu giữ trong chiếc USB do ông Thêm giao nộp, bên trong có chứa file video ghi lại sự việc xảy ra ngày 23/7/2018, biên bản nhận diện người qua video đều xác định: Bà Lan có hành vi chửi, thóa mạ xúc phạm mẹ con bà Dịu trước; bà Lan tỏ thái độ coi thường pháp luật, lấy vai trên (mợ bà Hương) để tát bà Hương không cần lí do. Lời khai của ông Bùi Đình Soái, hàng xóm bà Lan có mặt trong suốt quá trình xảy ra sự việc và những người nhận dạng qua video gồm các ông: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ngô Minh Thuận, Bùi Đình Soái, Nguyễn Văn Áp, Ngô Đức Đại cũng xác định như các nội dung trên.

Từ những căn cứ và phân tích trên, các Luật sư và bà Hương cho rằng mình không cấu thành tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mọi hành vi trong vụ việc là do bà Hương can ngăn ông Thiết xây dựng trên đất ông Ngãi, bà Lan chửi, đánh bà Hương trước mới dẫn đến sự việc cãi, chửi nhau trên.

Có thể thấy, mọi hành vi trong vụ việc đều do bà Lan gây ra trước, bà Hương chỉ phản ứng lại. Hơn nữa, chính việc bà Lan thóa mạ mẹ con bà Hương, ra tay tát bà Hương, là nguyên nhân dẫn đến vụ việc. Hơn nữa do nhận thức có phần còn hạn chế của bà Lan và bà Hương, như những người phụ nữ nông thôn khác, nhất là khi hai bên có mối quan hệ tình thân (bà Lan là mợ ruột bà Hương). Cũng chính do sự kém hiểu biết, nên bà Hương không ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe, danh dự của bản thân, khiến bà từ bị hại thành bị can. Hành vi của bà Lan và bà Hương chỉ cần xử phạt hành chính, cũng vừa đủ sức răn đe, vừa bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Bà Hương không đồng tình với bản án của TAND huyện Khoái Châu, nên đã kháng cáo lên TAND tỉnh Hưng Yên. Nhưng TAND tỉnh Hưng Yên không chấp nhận kháng cáo của bà Hương, giữ nguyên Bản án sơ thẩm của TAND huyện Khoái Châu, xử phạt bà Hương 2 năm cải tạo không giam giữ… Do vậy, bà Hương làm đơn “kêu oan” gửi TAND Tối cao, TAND Cấp cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.

Tin khác

Kiên quyết xử lý các công trình vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang

Kiên quyết xử lý các công trình  vi phạm pháp luật tại Dự án khu biệt thự Ocean View Nha Trang
Đó là Kết luận của ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa tại buổi giao ban hàng tuần vào ngày 19/11/2021. Theo đó, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Nha Trang khẩn trương triển khai thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỷ cương và tính nghiêm minh của pháp luật…

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô

Lùi thời gian xét xử vụ án tại trường Đại học Đông Đô
Theo Cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị, chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy-3C
Ông Nguyễn Đức Chung, sẽ phải ra toà trong vụ án thứ ba vào ngày 10/12/2021, với cáo buộc để công ty của gia đình làm trung gian bán chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C.

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)

Thuduc House của ông Nguyễn Vũ Hoàng Bảo giờ giống như "cái xác không hồn"(!)
Về kết quả kinh doanh của Thuduc House, báo cáo tài chính quý 3/2021, Thuduc House ghi nhận doanh thu giảm 82% xuống còn 33 tỷ đồng.

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit

Tỉnh Lào Cai: Cần bảo vệ quyền lợi cho dân khi thực hiện Dự án khai thác quặng Apatit
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Công ty CP Phân Lân nung chảy Lào Cai (Công ty Phân Lân) chưa thỏa thuận, đền bù tiền đất, tiền hoa màu, cây trồng… nhưng vẫn cho công nhân đến khai thác quặng, gây ô nhiễm môi trường, mất nguồn nước sinh hoạt, gây cản trở giao thông… là trái với quy định của pháp luật.

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm

Về những gói thầu ở Công ty CP Than Cọc Sáu được dư luận quan tâm
Như đã đưa tin ở kỳ trước, xung quanh nghi vấn về một mối quan hệ đặc biệt đã tồn tại từ lâu giữa Công ty CP Đầu tư và Thương mại HanCo với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thể hiện qua những gói thầu mua sắm các dòng sản phẩm máy móc, xe tải hạng nặng. Như ở Công ty CP than Cọc Sáu, HanCo đấu 18 gói trúng cả 18. Chỉ tính từ ngày 25/10/2018, ông Nguyễn Văn Thuấn được bổ nhiệm quyền Giám đốc rồi giữ chức Giám đốc cho tới nay HanCo cũng đã trúng tới 5 gói thầu lớn nhỏ khác nhau.
Xem thêm
Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Phan Sinh Thành, sinh năm 1982 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát) và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987 ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Các cơ quan chức năng và cá nhân có trách nhiệm bao giờ mới hết vô cảm?!

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ: Thực hành và phát huy rộng rãi quyền làm chủ của Nhân dân và vai trò chủ thể của Nhân dân, thực hiện tốt, có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tuy nhiên, sự việc dưới đây thể hiện cố tình làm trái Nghị quyết của Đảng, nhưng chưa bị xem xét, xử lí. Tại sao?...
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Thanh Hóa: Kênh thủy nông được khơi thông sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Cơ quan chức năng phối hợp đơn vị khơi thông dòng chảy kênh thủy nông trước nhà máy gạch sản xuất gạch Vicenza, vận chuyển bớt hàng tồn dọc 2 bên đường Bạch Đằng đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động