Chuyện thật như bịa ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh:

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực (Tiếp theo kì trước)

Kì trước, chúng tôi đề cập đến vụ tham nhũng đất ở xã Phú Phong, huyện Hương Khê, 330.000m2 đất bị chiếm đoạt, sau đó đã công nhận quyền sử dụng cho những người phạm tội. Kì này chúng tôi nêu việc người đấu tranh chống tiêu cực không chỉ bị trả thù, mà còn bị tước đoạt đất đã sử dụng ổn định hàng chục năm...

Kỳ 2: Người chống tiêu cực bị trả thù, tước đoạt đất sử dụng ổn định nhiều năm

Vu khống lấn chiếm để tước đoạt

Ba cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc và Nguyễn Văn Sỹ đã đưa ra ánh sáng vụ tham nhũng đất đai ở xã Phú Phong. Họ bị trả thù, ông Hợp bị đánh phải nhập viện. Nhưng không đau bằng chính quyền tước đoạt 4.479m2 đất của ông. Thửa đất này, giáp phía sau thửa đất có nhà ông đang ở, năm 1987, ông Đinh Văn Định đổi cho cha ông. Các cụ: Trần Xuân Lưu, Nguyễn Văn Tài, Lê Vạn Lộc, Lê Danh Tư, Lê Đình Trí, Lê Đình Tuyến, Nguyễn Thị Nho... trong đó có 5 cụ là đảng viên 60; 65; 70 tuổi Đảng; nguyên Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã và hai cụ là cựu Trưởng thôn, hai cụ cựu Bí thư Chi bộ đều xác nhận, ông Hợp sử dụng đất từ năm 1987. Các ngày 21/3/2005, 18/4/2005, 10/5/2007, chính quyền có văn bản trả lời đơn ông Hợp xin cấp sổ đỏ rằng, có những căn cứ chứng minh ông sử dụng đất. Thế nhưng ngày 9/8/2012, chính quyền đưa người đến chặt phá cây trồng (gọi là cưỡng chế), để tước đoạt thửa đất này, với lí do lấn chiếm. Ông Hợp khiếu nại, yêu cầu cung cấp bằng chứng lấn chiếm. Ngày 5/10/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 2884/QĐ, nói rằng, ngày 6/1/2009, ông Hợp phá bỏ ranh giới giữa hai thửa đất ông đang sử dụng để thành một thửa, bị UBND xã Phú Phong lập Biên bản đình chỉ và ra Thông báo số 02... yêu cầu gia đình ông Hợp trả lại hiện trạng ban đầu. Ông Hợp lại khiếu nại, cho rằng không có chuyện ông phá bỏ ranh giới giữa 2 thửa đất, ông yêu cầu cung cấp Biên bản lập ngày 6/1/2009, nhưng chính quyền... bó tay(!?).

Hai văn bản bịa đặt chuyện biên bản ngày 6/1/2009 để bác khiếu nại của ông Hợp.
Hai văn bản bịa đặt chuyện biên bản ngày 6/1/2009 để bác khiếu nại của ông Hợp.

Ngày 5/1/2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê, cán bộ địa chính xã, Trưởng thôn đến kiểm tra thửa đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Biên bản ghi: “Đất gia đình ông Hợp đang sử dụng gồm 2 phần. Phần giáp đường... làm nhà ở... phần đất thấp phía sau... nuôi cá theo thời vụ và trồng cây hằng năm (tức thửa 4.479m2). Nguyên nhân chưa xây dựng được hồ sơ cấp sổ đỏ, do gia đình và UBND xã chưa thống nhất diện tích. Yêu cầu gia đình phối hợp với UBND xã cung cấp giấy tờ... nói rõ thời điểm sử dụng đất...”. Biên bản Phòng Tài nguyên và Môi trường ghi như vậy, nhưng ngay hôm sau (6/1/2009), ông Hợp bị vu “lấn chiếm đất”, chính quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thì vô lí quá. Nhưng vấn đề: Biên bản đâu? Không có biên bản nào cả. Đó là chuyện bịa đặt.

Thế nào là lấn chiếm?

Nếu ông Hợp lấn chiếm đất ngày 6/1/2009, thì cây trồng sớm nhất là mùa Thu năm 2009, mà ngày 9/8/2012 cưỡng chế, bạch đàn bị chặt có đường kính 20cm. Mới 3 năm, cây không thể lớn thế mà phải hàng chục năm, nên nói thửa đất sử dụng năm 1987 mới có lí. Theo quy định của pháp luật, khi bị lập Biên bản vi phạm hành chính, trong thời hạn nhất định, người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, sau đó mới nói chuyện cưỡng chế. Không có Biên bản vi phạm hành chính, không bị xử phạt vi phạm hành chính, mà vẫn cưỡng chế, nhưng không có cả quyết định cưỡng chế, rõ ràng chính quyền làm trái pháp luật từ chuyện này đến chuyện khác. Theo Quyết định số 2442 ngày 6/10/2009 của UBND huyện Hương Khê: “Hộ ông Hợp sử dụng 2 thửa đất 8.992m2, một thửa 4.513m2, một thửa 4.479m2. Ông phá bỏ hàng rào để thành một thửa. Ngày 8/1/2009, UBND xã có Văn bản đình chỉ, ông Hợp không chấp hành”. Huyện không nói Biên bản ngày 6/1/2009, vậy UBND tỉnh căn cứ vào đâu để “sáng tác” là ngày 6/1/2009, ông Hợp bị lập “Biên bản đình chỉ”, rồi Thanh tra Chính phủ lại... nhào nặn thành “Biên bản vi phạm hành chính”!?

Nhưng nếu phá bỏ hàng rào giữa 2 thửa đất để thành một, thì không phải lấn chiếm, vì thửa đất vẫn y nguyên trong hồ sơ địa chính, mà chính quyền lập Biên bản đình chỉ là trái luật. Nhưng sự thật không có biên bản nào cả. Đây là chuyện do UBND tỉnh Hà Tĩnh “sáng tác” ra, từ Quyết định số 2884 để bác đơn của ông Hợp. Gần 330.000m2 đất bị chiếm đoạt thì công nhận hết cho các tội phạm, kể cả tội phạm lọt lưới pháp luật. Nhưng ông Hợp, người khui ra vụ án này có 4.479m2 đất do tạo lập, thì chính quyền lại vu khống là lấn chiếm để tước đoạt, phải chăng đây là “sự trả thù”?

Dối cấp trên, hại người tố cáo, Thanh tra Chính phủ giải thích sao?

Ngày 26/7/2013, Thanh tra Chính phủ họp với 94 người thôn 2, xã Phú Phong, 84 người nói ông Hợp sử dụng đất năm 2008; 5 người nói ông sử dụng đất khoảng trước ngày 15/10/1993, còn 5 người nói: không biết. Báo cáo số 22/BC-TTCP gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị công nhận Quyết định số 2884/QĐ-UBND của UBND tỉnh, bác khiếu nại của ông Hợp. Thôn 2, xã Phú Phong có trên 600 người, nhưng chỉ 94 người được mời họp, là người thân của các bị cáo trong vụ “tham nhũng đất”, nên sẵn thù ghét ông Hợp.

Khi ông Hợp sử dụng đất năm 1987, những người này còn đi học, thì để ý gì tới việc sử dụng đất của người khác? Đến bây giờ, nơi có thửa đất 4.479m2, vẫn còn hẻo lánh mà chưa chắc đã có ai trong 84 người này biết. Chỉ 5 người nói không biết và 5 người nói ông Hợp sử dụng đất khoảng trước năm 1993 là khách quan. Báo cáo số 22/BC của Thanh tra Chính phủ thừa nhận, có 21 người định cư tại đây trước năm 1980, trong đó có ông Đệ, nguyên Chủ tịch UBND huyện xác nhận, gia đình ông Hợp sử dụng thửa đất này từ năm 1987. Như vậy, người đáng tin thì không tin, lại hỏi người chưa đủ căn cứ để tin. Nếu đa số người nói “ông Hợp sử dụng đất năm 2008”, thì căn cứ vào đâu để Thanh tra Chính phủ nói ông Hợp bị lập “Biên bản vi phạm hành chính”, do lấn chiếm đất vào ngày 6/1/2009? Vì thế Báo cáo số 22/BC-TTCP gửi Thủ tướng của Thanh tra Chính phủ là sai. Nếu Đoàn Thanh tra yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh trình Biên bản ngày 6/1/2009 của UBND xã Phú Phong, thì sẽ lòi ra sự thật là không có biên bản nào cả. Vậy Thanh tra Chính phủ lấy đâu “Biên bản đình chỉ”, để mà chế ra “Biên bản vi phạm hành chính”? Ông Hợp không bị lập biên bản ngày 6/1/2009, tức là không có chuyện ông lấn chiếm đất, hoặc là chặt cây, phá bỏ ranh giới giữa hai thửa đất vào ngày 6/1/2009.

Vì sao UBND tỉnh bịa đặt để tước đoạt đất của ông Hợp? Vì ông Hợp đã dẫn dắt hai đồng đội tố cáo vụ “ăn đất”, khiến địa phương bị tai tiếng, phải mất nhiều năm mới tìm cách giữ lại được cho các tội phạm số đất đã chiếm đoạt. Vì động cơ gì, Thanh tra Chính phủ hiểu Luật Đất đai, sao ông Hợp sử dụng đất phù hợp quy định của pháp luật thì không bảo vệ, mà lại tiếp tay cho chính quyền làm trái pháp luật, để tước đoạt đất của ông? Như vậy, Thanh tra Chính phủ trả lời sao khi sự thật được trả lại nguyên bản của nó?

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực

Ba cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc, Nguyễn Văn Sỹ sau nhiều năm điều tra đã khui ra vụ “ăn” gần 33 ...

Trần Mỹ - Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Tin khác

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động