Bao giờ bịt “lỗ hổng”?

Đất đai hiện nay như thể “miếng bánh” với một số người nắm trong tay quyền quyết định sở hữu.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét xử lí kỉ luật cùng một loạt quan chức khác của tỉnh này đã bị kỉ luật Đảng;

Trước đó, hàng loạt lãnh đạo Bộ, ngành, tỉnh, thành phố đã bị thi hành kỉ luật và xử lí hình sự. Đó là hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh; là cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa; là các cựu Phó Chủ tịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang; là hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến v.v.

Điểm chung trong các vụ “ngã ngựa” và “hạ cánh không an toàn” kể trên đều có nguyên nhân sai phạm trong quản lí, sử dụng đất công.

Khu đất hơn 32ha được Công ty Tân Thuận bán với giá rẻ so với thị trường.
Khu đất hơn 32ha được Công ty Tân Thuận bán với giá rẻ so với thị trường.

Những vụ tham nhũng đất đai bị phanh phui, trừng trị làm nức lòng dư luận nhưng lại là nỗi đau của tổ chức Đảng, chính quyền. Ngoài nguyên nhân chủ quan từ thiếu tu dưỡng, rèn luyện của cá nhân lãnh đạo ra thì không thể nói tới một yếu tố khác, đó là sự thiếu chặt chẽ, đồng bộ của hệ thống pháp luật mà hay được ví von như những “lỗ hổng”. Những “lỗ hổng” pháp luật đã tạo cơ hội cho cán bộ quản lí dễ lợi dụng, trục lợi. Chẳng hạn khi cổ phần hóa doanh nghiệp người ta tính không đúng giá trị đất đai trong giá trị doanh nghiệp thì lợi nhuận địa tô sẽ được chuyển sang cho tư nhân. Khi giao đất phát triển kinh tế xã hội bằng quyết định chỉ định thầu hoặc định giá thấp khi đấu thầu thì “đất vàng” dễ dàng được chuyển giao cho tư nhân, giá trị địa tô có ngay sau mỗi chữ kí của người có thẩm quyền.

Đất đai hiện nay cũng là nguồn cơn của những điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện đông người. Cách đây hai năm, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tại một báo cáo thẩm tra cho biết, lĩnh vực khiếu nại, tố cáo tập trung chủ yếu về khiếu nại liên quan đến đất đai (chiếm 67,7 %) trong tổng số đơn. Nhiều quyết định hành chính về đất đai được đưa ra không chỉ người dân mất đất, ai cũng có thể thấy đối tượng hưởng lợi sau những quyết định, đó thường là những cá nhân, doanh nghiệp bất động sản.

Mất cán bộ, đảng viên vì đất đai. Dân bức xúc, bất ổn xã hội cũng chủ yếu từ tranh chấp đất đai. Rõ ràng Luật Đất đai hiện hành không thể nói là không có vấn đề cần được nhìn nhận nghiêm túc, thấu đáo, kịp thời.

Tại phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã có ý kiến băn khoăn vì “chưa thấy bóng dáng sửa Luật Đất đai” trong chương trình xây dựng luật tới hết năm 2022 mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ giữa nhiệm kì Quốc hội khóa XIV đã có những ý kiến đại biểu về việc cần sửa đổi bộ luật nền tảng này. Đến nay đã sang nhiệm kì Quốc hội mới mà xem ra việc chuẩn bị vẫn chưa hoàn tất! Phải chăng những bất cập trong Luật Đất đai chưa phải là vấn đề bức thiết lúc này?

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cùng nhau an toàn!

Cùng nhau an toàn!

Cuộc chiến với Covid-19 gần 2 năm nay đã lấy đi của chúng ta quá nhiều điều, cả sự mất mát, đau thương và mang đi những người mà ta yêu quý. Covid không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế mà cuộc sống người dân cũng bị đảo lộn
Áp thuế robot

Áp thuế robot

Khoa học công nghệ phát triển đang từng ngày biến những thứ không thể thành có thể. Nhiều chuyện viễn tưởng xưa nay trở thành bình thường, đó là robot và người máy. Từ một cỗ máy hoạt động đơn giản, nay trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp robot tiến nhanh và dần trở thành những “con người” không xương thịt.
Loạn App

Loạn App

Thời gian qua, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị đã cho ra mắt rất nhiều ứng dụng trên điện thoại (App) nhằm hỗ trợ người dân khai báo y tế, cập nhật thông tin tiêm chủng…
Thuốc thử liều cao

Thuốc thử liều cao

Đại dịch Covid-19 bùng phát gây hậu quả to lớn cho sức khỏe, sinh mạng con người và sự phát triển của kinh tế - xã hội. Song nó cũng là “thuốc thử” liều cao đối với công tác lãnh đạo quản lí xã hội của hệ thống chính trị.
Bất cập giá sàn

Bất cập giá sàn

Can thiệp giá để giải cứu, mang lại lợi ích cục bộ là tư duy ỷ lại của một số doanh nghiệp đã và đang xảy ra, khi ta đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Tin khác

Sát hạch bằng sâu sát

Sát hạch bằng sâu sát
Tác phong gần dân, sâu sát, nắm chắc cơ sở là đức tính cần có với mọi cán bộ quản lí các cấp.

Bao giờ mới tự phát hiện?

Bao giờ mới tự phát hiện?
Đối với thực phẩm sử dụng hằng ngày như bánh phở, bún… nhiều người chia sẻ kinh nghiệm mua về cứ bỏ ngoài thời tiết nóng, nếu sau 3-5 giờ mà chuyển mùi chua là an toàn, nếu không thì chắc chắn có chất gì đó khiến vi sinh vật “bó tay”.

TP. Hồ Chí Minh: Khơi dậy nguồn lực trong dân, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19

TP. Hồ Chí Minh: Khơi dậy nguồn lực trong dân, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, trong đó số ca lây nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng gia tăng, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ quận Tân Phú, đã tổ chức Lễ phát động Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, xí nghiệp... là một pháo đài chống dịch, được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Chưa ra khỏi “làng”!

Chưa ra khỏi “làng”!
Đến kì Olympic Tokyo 2020 vừa rồi, Thể thao Việt Nam đã tham dự 10 mùa thế vận hội, nhưng mới chỉ giành 5 tấm huy chương, gồm 1 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ.

Một gợi mở cho bỏ thi tốt nghiệp

Một gợi mở cho bỏ thi tốt nghiệp
Năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thế hệ của chúng tôi khi đó không ít người trở về mới nhìn thấy tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 của mình (hệ trung học phổ thông (THPT) sau này). Trên các tấm bằng tốt nghiệp loại này đều có hai chữ “Đặc cách”.

Công thức lạ liệu có khả thi?

Công thức lạ liệu có khả thi?
Một đại diện Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng đồng thời là Chủ tịch một tập đoàn xây dựng tại TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn tới các lãnh đạo Trung ương và Thành phố đề xuất công thức 7K+3T để thực hiện mục tiêu kép.
Xem thêm
Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Ngày 16-10, Hà Nội phát hiện 10 người về từ TP.HCM và Đồng Nai dương tính Covid-19

Chiều 16-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 12 ca Covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn, trong đó có 2 ca liên quan chùm Bệnh viện Việt Đức và 10 người về từ vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà  đối với người về từ vùng dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu: Căn cứ tình hình thực tế, cách ly tập trung hoặc tại nhà đối với người về từ vùng dịch

Theo đó, người về từ các địa phương, khu vực vừa hết giãn cách, nhất là với các địa phương có số ca nhiễm covid-19 cao như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.., phải thực hiện xét nghiệm, tùy theo trường hợp phải cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà riêng; áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Quảng Bình: Đột phá mở cửa du lịch, đón đoàn khách đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/10, tỉnh Quảng Bình tổ chức đón tour du lịch, vận chuyển khép kín, tour du lịch xanh và an toàn, đưa du khách từ điểm đầu đến điểm cuối và ở các điểm tham quan, thí điểm tổ chức tour trọn gói "1 cung đường - 2 điểm đến" từ các địa phương khác tới.
Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Trường liên cấp Capitole bị phạt 30 triệu đồng

Tự ý đón học sinh trở lại trường, Trường liên cấp Capitole tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng.
Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Tiền Giang: Chương trình Nâng bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid 19

Sáng ngày 9/10, tại Trường THCS Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Nâng bước đến trường” cho học sinh có hòan cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 năm học 2021-2022.
Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái: 30 năm một chặng đường phát triển

Sau 30 năm tái lập tỉnh Yên Bái, Ngành giáo dục Yên Bái đã có nhiều khởi sắc, xây dựng trường học hạnh phúc, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động