Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa

Cho rằng các quyết định và thông báo của UBND quận và UBND phường là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại về lợi ích hợp pháp của mình, một công dân đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch UBND quận ra Tòa.

Tòa soạn Ngày mới Online mới đây nhận được đơn thư của ông Đồng Xuân Thủy, sinh năm 1958, trú số 20 Bãi Sậy, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng về việc Chủ tịch quận Hồng Bàng và Chủ tịch phường Trại Chuối ban hành các quyết định trái pháp luật, gây thiệt hại về kinh tế cũng như các lợi ích hợp pháp của công dân.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Quyết định của TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ông Đồng Xuân Thủy kiện Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng ra xét xử

Theo nội dung đơn thư, năm 2005, UBND quận Hồng Bàng giao cho UBND phường Trại Chuối quản lý chợ Trại Chuối. Theo quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015, UBND phường Trại Chuối thành lập Ban quản lý (BQL) chợ Trại Chuối do ông Đồng Xuân Thủy làm Phó ban, sau đó là Trưởng ban.

Đến cuối năm 2015, nhận thấy các hạng mục trong chợ bị xuống cấp, nên ông Thủy đã có tờ trình gửi UBND phường và UBND quận, đề nghị được tự huy động vốn sửa chữa, nâng cấp lại các hạng mục bị hư hỏng. Sau đó, ông Tô Đình Đại, thời điểm đó là Chủ tịch UBND quận đã có bút phê đồng ý về chủ trương và giao cho các cơ quan chuyên môn thực hiện theo qui định. Trong lúc chờ các cơ quan chuyên môn của quận thực hiện các thủ tục, ông Thủy đã tự tiến hành sửa chữa bằng nguồn vốn huy động của các cá nhân để nhanh chóng đưa chợ hoạt động bình thường, phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, đến ngày 19/4/2018, UBND quận Hồng Bàng ban hành các Quyết định số 366/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 của UBND phường Trại Chuối; Quyết định số 367/QĐ-UBND về việc thành lập BQL lâm thời Chợ Trại Chuối; Thông báo số 130/TB-UBND ngày 19/4/2018 về việc bàn giao trụ sở làm việc và trang thiết bị liên quan. Theo đó, ông Thủy (nguyên Trưởng Ban quản lý chợ) phải bàn giao tài sản và các tài liệu có liên quan cho Ban quản lý chợ lâm thời vào ngày 19/4/2018.

Nguyên nhân UBND quận Hồng Bàng ban hành các quyết định và thông báo trên xuất phát từ việc cơ quan này căn cứ vào thẩm quyền thành lập, quản lý chợ Trại Chuối thuộc thẩm quyền cấp quận. Đồng nghĩa với việc UBND phường Trại Chuối ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 về việc kiện toàn Ban quản lý chợ Trại Chuối là vi phạm Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ; Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/2/2009 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính Phủ về phát triển và quản lý chợ.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Ông Đồng Xuân Thủy bức xúc cho rằng bản án của TAND TP Hải Phòng không xử đúng nội dung vụ việc và quyền lợi của ông vẫn không được đảm bảo theo đúng quy định

Cho rằng các lợi ích hợp pháp tại Ban quản lý chợ Trại Chuối bị xâm hại, ông Thủy đã khiếu nại và ngày 5/7/2018, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 829/QĐ-CT không chấp nhận nội dung khiếu nại. Ông Thủy tiếp tục khiếu nại và ngày 6/3/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-CT của Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng.

Nhận thấy các khiếu nại được trả lời không thỏa đáng, ông Thủy đã làm đơn khởi kiện ra TAND TP. Hải Phòng, kiện Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, đề nghị Tòa án tuyên hủy các quyết định và thông báo của Chủ tịch UBND TP và Chủ tịch UBND quận, đồng thời bồi thường thiệt hại tính từ 6/2018 đến thời điểm xét xử.

Ông Thủy cho rằng, UBND phường Trại Chuối thành lập và giao cho Ban quản lý chợ đầu tư xây dựng kinh doanh, hạch toán thu chi trong thời hạn 10 năm. Đây là một loại hợp đồng thuê khoán tài sản theo Tiểu mục 2 Điều 483 của Bộ luật Dân sự năm 2015 giữa UBND phường là bên cho thuê và Ban quản lý chợ là bên thuê khoán – nhà đầu tư. Hàng năm ông Thủy đều phải nộp phí thuê cho UBND phường, đồng thời hạch toán thu chi độc lập, có thời hạn nhất định.

Do đó, nếu trường hợp UBND phường hoặc quận Hồng Bàng muốn thu hồi thì cần phải giải quyết theo quy định, trình tự, thủ tục tranh chấp của giao dịch dân sự.

Sau nhiều lần bị hoãn, ngày 20/5/2020, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý chợ.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Ông Đồng Xuân Thủy, 62 tuổi, là thương binh khởi kiện Chủ tịch TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng vì cho rằng quyền lợi của ông bị tước đoạt tại chợ Trại Chuối

Tại phiên tòa, ông Thủy cho rằng, việc tự huy động vốn, cải tạo, sửa chữa lại chợ Trại Chuối năm 2016 đã được đồng ý về chủ trương, các công trình mà ông bỏ tiền ra xây dựng là tài sản của ông, UBND quận Hồng Bàng đưa người khác đến quản lý tài sản của ông và sử dụng côn đồ đuổi ông ra khỏi chợ là trái pháp luật.

Ngoài ra, ông Thủy không yêu cầu Tòa xem xét, giải quyết đối với khoản đầu tư cải tạo, sửa chữa chợ năm 2015 mà ông và một số hộ kinh doanh đã bỏ ra trong vụ án này, ông Thủy đề nghị Tòa hủy các quyết định hành chính trái luật để ông có quyền quản lý chợ hợp pháp và buộc UBND quận phải bồi thường thiệt hại do việc ban hành Quyết định hành chính trái luật.

Đại diện UBND quận Hồng Bàng cho rằng, việc ông Thủy sửa chữa lại chợ khi chưa có phê duyệt của cấp có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật. Theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận đã nhiều lần mời ông Thủy đến bàn bạc về việc sẽ thanh toán lại giá trị công trình xây dựng đã tự sửa chữa trên cơ sở kết quả định giá của cơ quan có thẩm quyền định giá độc lập, nhưng ông Thủy không hợp tác.

Đối với việc ông Thủy đề nghị được tiếp tục quản lý chợ Trại Chuối với tư các cá nhân thì không được, nhưng UBND quận chấp nhận bố trí, sắp xếp ông Thủy tiếp tục làm việc tại chợ và ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được kiểm tra, xem xét tại phiên tòa, kết quả việc tranh tụng tại phiên tòa, ý kiến của Kiểm sát viên, các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hành chính tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của ông Đồng Xuân Thủy.

Cho rằng bản án của TAND thành phố Hải Phòng chưa thực sự công tâm khi không xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phủ nhận và đưa ra những lý do không đúng để bãi bỏ các Quyết định, Thông báo cũng như trách nhiệm của người đứng đầu đã ban hành các Quyết định, Thông báo nêu trên, ông Thủy đã làm đơn tố giác tội phạm về việc ra bản án trái pháp luật lên Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND thành phố Hải Phòng và Viện trưởng VKSND Hải Phòng.

Được biết, UBND quận Hồng Bàng đã thi hành các hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo UBND phường Trại Chuối, vì chậm trễ khi thực hiện nhiệm vụ được giao khắc phục các sai phạm liên quan đến quá trình hoạt động của Ban quản lý chợ Trại Chuối.

Hiện nay thì ông Đồng Xuân Thủy đã tiếp tục kiện để phúc thẩm lại bản án. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý vụ việc và có quyết định sẽ mở phiên tòa trong thời gian tới.

Ngày Mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động