Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa

Cho rằng các quyết định và thông báo của UBND quận và UBND phường là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại về lợi ích hợp pháp của mình, một công dân đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch UBND quận ra Tòa.

Tòa soạn Ngày mới Online mới đây nhận được đơn thư của ông Đồng Xuân Thủy, sinh năm 1958, trú số 20 Bãi Sậy, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng về việc Chủ tịch quận Hồng Bàng và Chủ tịch phường Trại Chuối ban hành các quyết định trái pháp luật, gây thiệt hại về kinh tế cũng như các lợi ích hợp pháp của công dân.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Quyết định của TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ông Đồng Xuân Thủy kiện Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng ra xét xử

Theo nội dung đơn thư, năm 2005, UBND quận Hồng Bàng giao cho UBND phường Trại Chuối quản lý chợ Trại Chuối. Theo quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015, UBND phường Trại Chuối thành lập Ban quản lý (BQL) chợ Trại Chuối do ông Đồng Xuân Thủy làm Phó ban, sau đó là Trưởng ban.

Đến cuối năm 2015, nhận thấy các hạng mục trong chợ bị xuống cấp, nên ông Thủy đã có tờ trình gửi UBND phường và UBND quận, đề nghị được tự huy động vốn sửa chữa, nâng cấp lại các hạng mục bị hư hỏng. Sau đó, ông Tô Đình Đại, thời điểm đó là Chủ tịch UBND quận đã có bút phê đồng ý về chủ trương và giao cho các cơ quan chuyên môn thực hiện theo qui định. Trong lúc chờ các cơ quan chuyên môn của quận thực hiện các thủ tục, ông Thủy đã tự tiến hành sửa chữa bằng nguồn vốn huy động của các cá nhân để nhanh chóng đưa chợ hoạt động bình thường, phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, đến ngày 19/4/2018, UBND quận Hồng Bàng ban hành các Quyết định số 366/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 của UBND phường Trại Chuối; Quyết định số 367/QĐ-UBND về việc thành lập BQL lâm thời Chợ Trại Chuối; Thông báo số 130/TB-UBND ngày 19/4/2018 về việc bàn giao trụ sở làm việc và trang thiết bị liên quan. Theo đó, ông Thủy (nguyên Trưởng Ban quản lý chợ) phải bàn giao tài sản và các tài liệu có liên quan cho Ban quản lý chợ lâm thời vào ngày 19/4/2018.

Nguyên nhân UBND quận Hồng Bàng ban hành các quyết định và thông báo trên xuất phát từ việc cơ quan này căn cứ vào thẩm quyền thành lập, quản lý chợ Trại Chuối thuộc thẩm quyền cấp quận. Đồng nghĩa với việc UBND phường Trại Chuối ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 5/2/2015 về việc kiện toàn Ban quản lý chợ Trại Chuối là vi phạm Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ; Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/2/2009 của Chính Phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính Phủ về phát triển và quản lý chợ.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Ông Đồng Xuân Thủy bức xúc cho rằng bản án của TAND TP Hải Phòng không xử đúng nội dung vụ việc và quyền lợi của ông vẫn không được đảm bảo theo đúng quy định

Cho rằng các lợi ích hợp pháp tại Ban quản lý chợ Trại Chuối bị xâm hại, ông Thủy đã khiếu nại và ngày 5/7/2018, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 829/QĐ-CT không chấp nhận nội dung khiếu nại. Ông Thủy tiếp tục khiếu nại và ngày 6/3/2019, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-CT của Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng.

Nhận thấy các khiếu nại được trả lời không thỏa đáng, ông Thủy đã làm đơn khởi kiện ra TAND TP. Hải Phòng, kiện Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, đề nghị Tòa án tuyên hủy các quyết định và thông báo của Chủ tịch UBND TP và Chủ tịch UBND quận, đồng thời bồi thường thiệt hại tính từ 6/2018 đến thời điểm xét xử.

Ông Thủy cho rằng, UBND phường Trại Chuối thành lập và giao cho Ban quản lý chợ đầu tư xây dựng kinh doanh, hạch toán thu chi trong thời hạn 10 năm. Đây là một loại hợp đồng thuê khoán tài sản theo Tiểu mục 2 Điều 483 của Bộ luật Dân sự năm 2015 giữa UBND phường là bên cho thuê và Ban quản lý chợ là bên thuê khoán – nhà đầu tư. Hàng năm ông Thủy đều phải nộp phí thuê cho UBND phường, đồng thời hạch toán thu chi độc lập, có thời hạn nhất định.

Do đó, nếu trường hợp UBND phường hoặc quận Hồng Bàng muốn thu hồi thì cần phải giải quyết theo quy định, trình tự, thủ tục tranh chấp của giao dịch dân sự.

Sau nhiều lần bị hoãn, ngày 20/5/2020, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý chợ.

Hải Phòng: Cho rằng quyền lợi bị xâm hại, người thương binh già kiện Chủ tịch UBND thành phố ra Tòa
Ông Đồng Xuân Thủy, 62 tuổi, là thương binh khởi kiện Chủ tịch TP Hải Phòng và Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng vì cho rằng quyền lợi của ông bị tước đoạt tại chợ Trại Chuối

Tại phiên tòa, ông Thủy cho rằng, việc tự huy động vốn, cải tạo, sửa chữa lại chợ Trại Chuối năm 2016 đã được đồng ý về chủ trương, các công trình mà ông bỏ tiền ra xây dựng là tài sản của ông, UBND quận Hồng Bàng đưa người khác đến quản lý tài sản của ông và sử dụng côn đồ đuổi ông ra khỏi chợ là trái pháp luật.

Ngoài ra, ông Thủy không yêu cầu Tòa xem xét, giải quyết đối với khoản đầu tư cải tạo, sửa chữa chợ năm 2015 mà ông và một số hộ kinh doanh đã bỏ ra trong vụ án này, ông Thủy đề nghị Tòa hủy các quyết định hành chính trái luật để ông có quyền quản lý chợ hợp pháp và buộc UBND quận phải bồi thường thiệt hại do việc ban hành Quyết định hành chính trái luật.

Đại diện UBND quận Hồng Bàng cho rằng, việc ông Thủy sửa chữa lại chợ khi chưa có phê duyệt của cấp có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật. Theo ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận đã nhiều lần mời ông Thủy đến bàn bạc về việc sẽ thanh toán lại giá trị công trình xây dựng đã tự sửa chữa trên cơ sở kết quả định giá của cơ quan có thẩm quyền định giá độc lập, nhưng ông Thủy không hợp tác.

Đối với việc ông Thủy đề nghị được tiếp tục quản lý chợ Trại Chuối với tư các cá nhân thì không được, nhưng UBND quận chấp nhận bố trí, sắp xếp ông Thủy tiếp tục làm việc tại chợ và ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được kiểm tra, xem xét tại phiên tòa, kết quả việc tranh tụng tại phiên tòa, ý kiến của Kiểm sát viên, các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án hành chính tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của ông Đồng Xuân Thủy.

Cho rằng bản án của TAND thành phố Hải Phòng chưa thực sự công tâm khi không xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phủ nhận và đưa ra những lý do không đúng để bãi bỏ các Quyết định, Thông báo cũng như trách nhiệm của người đứng đầu đã ban hành các Quyết định, Thông báo nêu trên, ông Thủy đã làm đơn tố giác tội phạm về việc ra bản án trái pháp luật lên Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND thành phố Hải Phòng và Viện trưởng VKSND Hải Phòng.

Được biết, UBND quận Hồng Bàng đã thi hành các hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo UBND phường Trại Chuối, vì chậm trễ khi thực hiện nhiệm vụ được giao khắc phục các sai phạm liên quan đến quá trình hoạt động của Ban quản lý chợ Trại Chuối.

Hiện nay thì ông Đồng Xuân Thủy đã tiếp tục kiện để phúc thẩm lại bản án. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý vụ việc và có quyết định sẽ mở phiên tòa trong thời gian tới.

Ngày Mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất, thiệt hại cho nhà đầu tư chưa được đền bù thỏa đáng

Ông Nguyễn Đình Đá, 79 tuổi, đại diện uỷ quyền của Công ty TNHH Cẩm Thạch (Giấy ủy quyền ngày 6/5/2024) có đơn kiến nghị việc UBND tỉnh Lào Cai kí hợp đồng cho thuê đất kinh doanh thương mại, nhưng khi Công ty đang thi công, UBND tỉnh lại đơn phương chấm dứt thực hiện, cho đến nay Công ty chưa đền bù thỏa đáng…
Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo vệ các quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người cao tuổi

13.000m2 đất ở phường Linh Trung do vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sanh (1935 - 2001), cụ Nguyễn Thị Tốt, 90 tuổi khai phá từ năm 1970, và sau đó 2 cụ cùng 7 người con tạo dựng nhà ở, vật kiến trúc, hoa màu quản lí sử dụng, không có tranh chấp.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Gia đình người cao tuổi kêu cứu vì hơn 4 năm không được bàn giao tài sản trúng đấu giá

Cho dù đã nộp đủ số tiền trúng đấu giá, nhưng hơn 4 năm qua, gia đình cụ Nguyễn Tiến Lên, 82 tuổi (cụ Lên ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Hòa, con trai làm đại diện) ở TP Nam Định vẫn không được đơn vị có tài sản đấu giá là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Lộc bàn giao tài sản. Gia đình đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân…
Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Vụ nhà đất bán “bí mật” lúc dịch Covid -19 bùng phát: ​​​​​​​Nhiều dấu hiệu vi phạm cần được Toà cấp phúc thẩm làm rõ, tránh oan sai!

Đó là nội dung thể hiện trong Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Tâm, 78 tuổi, ngụ đường Phú Định, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Tâm có con gái tên Lê Thị Tuyết Vân, vợ và là người kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của nguyên đơn Diệp Thanh Tùng, mất ngày 18/12/2020; và là người giám hộ của cháu Diệp Lê Thảo Chinh, đồng thời là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án “tranh chấp mua bán tài sản đấu giá, hủy kết quả bán đấu giá tài sản”. Vụ án được TAND huyện Bình Chánh xét xử (Bản án số 22/2024/DS-ST ngày 16/1/2024) lộ rõ nhiều bất thường…

Tin khác

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án hành chính theo thủ tục giám đốc thẩm
Không đồng tình với Bản ánh hành chính phúc thẩm số 396/2023/HC-PT ngày 6/6/2023 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và Bản án hành chính sơ thẩm số 13/2022/DS-ST ngày 22/9/2022 của TAND tỉnh Lạng Sơn về “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, gia đình ông Hoàng Ngọc Quang, 68 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi

Cần xử lí nghiêm hành vi lăng mạ, hành hung người cao tuổi
Ông Nguyễn Đức Minh, 70 tuổi, Trưởng Ban quản trị Toà nhà chung cư CT5C, Khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lí việc bị chủ căn hộ 2501 Toà nhà chung cư CT5C có hành vi hành hung, cố ý gây thương tích...

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”

Chưa thoả mãn mặt chủ quan, khách quan trong cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”
Luật sư Mai Lưu Phúc, Trưởng Chi nhánh Công ty Luật TNHH HQC tại TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Kim Ngọc cho rằng: “Có cơ sở để cho rằng hành vi của bị cáo Ngọc không thỏa mãn mặt chủ quan và khách quan của tội “cưỡng đoạt tài sản”…

Câu chuyện buồn của người thương binh già

Câu chuyện buồn của người thương binh già
Trong căn nhà giản dị tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, ông Nguyễn Quý Khiêm, 76 tuổi, thương binh hạng 2/4, ngồi trầm ngâm nhìn ra khu vườn nhỏ.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.
Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!

Con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim!
Việc xây hàng rào thể hiện dấu hiệu chiếm đất trong khuôn viên trường mầm non, không được giải quyết, mà ngược lại người tố giác là bảo vệ nhà trường lại bị coi là có lấn chiếm nhà, đất của nhà trường. Việc con “voi” đã chui “lọt” lỗ kim đã 28 năm, nay gia đình người tố giác tiếp tục phản ánh, trông chờ được giải quyết theo quy định…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Gia Mai, 72 tuổi, ở khu vực đường Tên Lửa nối dài (kèm theo hồ sơ) phản ánh việc xây dựng Trường THCS Bình Trị Đông B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu không đúng vị trí phê duyệt ban đầu, trái quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt

Người cao tuổi đề nghị xem xét lại quyết định theo thủ tục đặc biệt
Khoản 1, Điều 385 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định mà Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, đương sự đã không thể biết được khi ra quyết định đó”. Căn cứ vào quy định trên, đương sự là người cao tuổi có đơn đề nghị xem xét lại quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao theo thủ tục đặc biệt, vì có nhiều tình tiết mới, được thể hiện ở vụ án dân sự dưới đây...

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi

TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Cần xem xét quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi
Bức xúc quyền và lợi ích hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm nhưng UBND TP Yên Bái vẫn ban hành quyết định cưỡng chế kiểm đếm, thu hồi đất làm dự án Khu đô thị mới, nên nhiều người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) sinh sống tại phường Đồng Tâm và phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã làm đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Người cao tuổi có đơn kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Ông Tăng Bửu, 68 tuổi, ở số 1, ấp khu 4, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng có đơn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và tỉnh Sóc Trăng về dấu hiệu sai phạm của bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên…

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai

Chồng không được đơn phương li hôn khi vợ đang mang thai
Theo Nghị quyết số: 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, quy định chồng không được phép li hôn khi vợ đang mang thai, dù vợ mang thai, sinh con với người khác. Trước thông tin đang gây tranh cãi, chuyên gia pháp lí nói gì?...

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật

Mong một bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật
Trải qua 8 lần xét xử từ sơ thẩm, phúc thẩm rồi giám đốc thẩm, rồi sơ thẩm; tới nay đã 15 năm khởi kiện, tranh chấp đất đai của 9 anh chị em trong gia đình vẫn chưa kết thúc, chỉ vì bản di chúc có dấu hiệu không minh bạch…

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ

Người dân mong được tiếp cận Kết luận của Thanh tra Chính phủ
Ngày 30/5/2024, tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận số: 1128, liên quan đến Dự án xây dựng đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì nhưng đến nay người dân chưa tiếp cận được Kết luận trên…

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết
Vụ án có Quyết định giám đốc thẩm số: 36/2013/DS-GĐT ngày 20/5/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao với nội dung: Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, việc xét xử lại có dấu hiệu bỏ sót nhiều nội dung vụ án, nên đương sự là người cao tuổi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải quyết lại vụ án theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 352 Bộ luật Tố tụng dân sự và Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/10/2013…
Xem thêm
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động