Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân

Không thể phủ nhận những thông tin liên quan đến đời tư cá nhân luôn thu hút được sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, việc khai thác những thông tin này như thế nào để không vi phạm các quy định pháp luật? BTV, MC Lan Hương, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ dưới góc nhìn của một nhà báo.

PV: Khi một cá nhân gặp sự cố (lộ hình ảnh nhạy cảm, hành động quá đáng…), nhiều cơ quan truyền thông chú trọng vào việc khai thác đời tư cá nhân. Quan điểm của chị về vấn đề này?

BTV, MC Lan Hương: Đây là vấn đề phổ biến trong xã hội, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Ở Việt Nam, có một bộ phận không nhỏ những cơ quan truyền thông lấy tiêu chí là tìm kiếm những thông tin mang tính cá nhân, mang tính đời tư (về gia đình, góc khuất trong sự nghiệp hoặc là những câu nói gây sốc để giật tít và câu view).

Bên cạnh các luồng thông tin từ báo chí chính thống thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng là nhiều cơ quan truyền thông đi theo hướng khai thác thông tin đời tư cá nhân. Tôi nghĩ rằng đó cũng là tính hai mặt của một vấn đề. Chỉ có điều là, cần phải quan tâm đến việc khai thác thông tin như thế nào và những thông tin đó ảnh hưởng ra sao đến người đọc, đặc biệt là những người đọc trẻ.

Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân

PV: Về sự việc của ca sĩ Hiền Hồ mới đây, nhiều luồng thông tin khai thác triệt để đời tư cá nhân. Theo chị, cần khai thác thông tin về sự việc này như thế nào?

BTV, MC Lan Hương: Giống như rất nhiều các scandal khác của những người nổi tiếng trước đây, ai cũng sẽ có những góc khuất, ai cũng sẽ có điều mà không muốn người khác biết đến, công chúng biết đến trong đời tư của họ.

Scandal của ca sĩ Hiền Hồ không phải duy nhất, trước đây chúng ta đã có rất nhiều vụ scandal khác, thậm chí còn nặng nề hơn như bị tung ảnh nóng, khai thác chuyện đời tư cá nhân... Rõ ràng là những câu chuyện như vậy nên có chừng mực trong việc khai thác. Tôi thấy nó hoàn toàn không phù hợp với đạo đức nhà báo.

Nếu bạn là phóng viên của mảng giải trí, trước khi tiếp cận một thông tin nào đó, tôi nghĩ rằng bạn cần xác định các yếu tố sau.

Thứ nhất: Bạn đưa tin vì mục đích gì, đó có phải là mục đích câu view, giật tít và khiến cho người đọc click vào bài báo nhiều hơn không? Hay đó là mục đích vùi dập một ngôi sao đang lên?

Thứ hai: Tôi nghĩ là mỗi nhà báo trước khi khai thác thông tin cần phải đặt câu hỏi đã người đó cho phép chưa? Bạn có thực sự cần thiết đưa những tin này không hay thông tin đó có ích gì cho người đọc?

Thứ ba: Những thông tin này có tác động thế nào đối với độc giả nói chung và những người còn trẻ nói riêng?

Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân
BTV, MC Lan Hương - Đài Truyền hình Việt Nam trong một lần ghi hình.

PV: Ngoài showbiz, chị có nghĩ nên đặt ra những tiêu chuẩn về quyền riêng tư đối với những mảng khác trong cuộc sống hay không?

BTV, MC Lan Hương: Showbiz là mảng dễ nhận thấy sự vi phạm về quyền riêng tư nhất vì ở đây có nhiều sự xuất hiện của người nổi tiếng mà công chúng thì luôn luôn tò mò cuộc sống đằng sau sân khấu của họ là gì.

Nhưng bên cạnh showbiz, chúng ta còn rất là nhiều mảng khác trong cuộc sống, mà ở đó nhà báo cũng rất cần cẩn trọng khi mà tiếp cận với nhân vật của mình, hay là tiếp cận với thông tin.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao có thể tạo thói quen cho mỗi phóng viên chính là khi mình tiếp cận bất kỳ một nguồn tin nào thì luôn luôn phải xác minh nguồn tin đó là chính xác hay không.

Thứ hai là giới hạn mình cần khai thác đến đâu.

Thứ ba là với mỗi cá nhân thì họ đều sẽ có sự riêng tư nhất định.

Cho nên khi mình tiếp cận câu chuyện của họ, hãy cố gắng tìm một góc độ để có thể kể chuyện một cách tinh tế nhất và đem lại sự tác động tích cực cho xã hội.

Bởi vì nói cho cùng mục đích của nghề báo vẫn là lan tỏa những cái thông tin đúng, chính thống và lan tỏa sự tích cực tới cho xã hội, để tạo những cái thay đổi.

Góc nhìn nhà báo về vấn đề khai thác thông tin đời tư cá nhân

PV: Giải pháp nào hạn chế khai thác 'quá đà' các thông tin đời tư cá nhân, thưa chị?

BTV, MC Lan Hương: Tôi nghĩ rằng là giải pháp phải đến từ ba phía giống như là kiềng ba chân.

Thứ nhất: Từ phía nhà báo - những người trực tiếp tác nghiệp và đưa thông tin, tiếp cận thông tin.

Các nhà báo, các phóng viên cần phải xác định thông tin nào nên đưa, cần đưa và đưa theo góc độ như thế nào, câu chuyện ra sao và cần lường trước về tác động sau khi tác phẩm của mình được xuất bản sẽ tác động đến đâu và ai là người được lợi, ai là người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, luôn phải giữ cho mình góc nhìn đa chiều.

Thứ hai: Từ phía công chún - người tiếp nhận thông tin.

Chỉ khi nào nhận thức của mỗi người tăng lên và mọi người tôn trọng sự riêng tư của nhau thì lúc đó chúng ta mới có thể là loại bỏ được những thông tin mà mang tính ảnh hưởng đến đời tư.

Thứ ba: Từ phía nhà quản lí. Cần có những chính sách, chế tài, quy định cụ thể để hạn chế tình trạng này.

Cám ơn những chia sẻ của chị!

Thu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vấn đề già hóa dân số của một số nước trên thế giới - Khuyến cáo với Việt Nam

Vấn đề già hóa dân số của một số nước trên thế giới - Khuyến cáo với Việt Nam

Chúng ta đang sống trong thế giới biến động nhanh chóng, phức tạp và khó lường. Trong đó, già hóa dân số là vấn đề chưa từng có, kể từ khi xuất hiện loài người trên trái đất.
Công tác Quy hoạch cán bộ và cán bộ cấp chiến lược

Công tác Quy hoạch cán bộ và cán bộ cấp chiến lược

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ vừa “hồng” vừa “chuyên”, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Ngày 30/11/2004, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 42-NQ/TW “Về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lí thời kì đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Đến nay, thực hiện nghị quyết này đã được 20 năm...
Từ bài viết của Nguyễn Khuyến suy nghĩ về “giặc nội xâm” xưa và nay

Từ bài viết của Nguyễn Khuyến suy nghĩ về “giặc nội xâm” xưa và nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là tài sản tinh thần to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc Việt Nam. Hồ Chí Minh đã chỉ rõ hành vi, bản chất, nguyên nhân của tham nhũng, tiêu cực; những tác hại nguy hiểm của thứ “giặc nội xâm”, phá hoại sự nghiệp cách nạng của Đảng và Nhân dân Việt Nam.
Không thể xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa và giá trị Ngày Chiến thắng 30/4/1975

Không thể xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa và giá trị Ngày Chiến thắng 30/4/1975

Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 là một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Cứ mỗi năm, đến ngày 30/4 cả dân tộc ta được sống lại trong không khí hân hoan, phấn khởi của ngày chiến thắng lịch sử cách đây 49 năm - tinh thần của “một ngày bằng 20 năm”.
Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Văn hóa nêu gương, một tiêu chuẩn hàng đầu trong công tác nhân sự

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, nêu gương là chuẩn mực đạo đức, văn hóa, lẽ sống trong hành động, việc làm và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nổi bật là ở đội ngũ trí thức, gồm: Quan lại, thầy đồ, các bậc cao niên, nho sĩ... Tiêu biểu như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dám dâng sớ đề nghị vua chém những kẻ nịnh thần trong triều với mong muốn được yên dân, xã tắc vững bền. Khi đất nước bị xâm lăng, đô hộ, nhiều người đã nêu gương, đi đầu trong các phong trào yêu nước, dâng hiến trí tuệ, đức tài cho sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, tiêu biểu như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Châu Trinh...

Tin khác

Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

Phát huy và trọng dụng trí thức cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước
Trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là xu hướng già hóa dân số nhanh, thì NCT thực sự là nguồn lực quan trọng, vốn quý của xã hội, góp phần đáng kể vào phát triển bền vững đất nước, hiện thực hóa khát vọng dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công

Tấm lòng của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đối với người có công
Nhà tôi ở gần nhà công vụ của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nên biết được rất nhiều người trong khu dân cư đàm đạo về một nữ cán bộ lãnh đạo thật xứng đáng là công bộc của Dân, như lời Bác Hồ từng căn dặn, dạy bảo.

Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường

Những nguyên nhân của vấn nạn bạo lực học đường
Từ vài thập kỉ trở lại đây, bạo lực học đường ở nước ta đang trở thành mối lo ngại của ngành giáo dục, cha mẹ học sinh và toàn xã hội. Nó tác động trực tiếp đến tinh thần, thái độ học tập của học sinh và việc giảng dạy của các thầy, cô giáo.

Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ

Dấu ấn thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Văn hóa là thiên nhiên thứ hai do con người sáng tạo, qua quá trình tương tác với môi trường tự nhiên và xã hội, văn hóa ẩm thực nói riêng là một thực thể sống động, chịu sự tác động và biến đổi qua biến thiên của thời gian trong môi trường xã hội và tự nhiên ấy…

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam

Xây dựng giá trị văn hóa chuẩn mực con người Việt Nam
Văn hóa là phạm trù thuộc về con người của con người, do con người sáng tạo ra, vì cuộc sống và sự phát triển, hoàn thiện của chính bản thân mình, làm cho con người trở thành Người. Mục tiêu và nội dung cốt lõi quan trọng nhất trong xây dựng văn hóa là xây dựng con người...

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024

Vài suy ngẫm về cải cách tiền lương năm 2024
Theo Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, từ ngày 1/7/2024, lương mới được trả theo vị trí việc làm thay cho mức lương cơ sở và hệ số lương hiện hành mang lại kì vọng cải thiện đáng kể thu nhập từ lương của đội ngũ cán bộ, công chức, và lực lượng vũ trang; giảm độ chênh lệch giữa thu nhập từ lương với sự biến động giá cả thực tế của thị trường, bảo đảm đời sống của những người hưởng lương từ chính sách. Qua đó góp phần giữ chân người có năng lực, hạn chế tình trạng “chảy máu xám”.

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách

Chống lãng phí là nhiệm vụ cấp bách
Vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” nhằm quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tạo sự chuyển biến tích cực; khắc phục tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay

Đôi điều về “suy thoái” của một số cán bộ, đảng viên hiện nay
Trong cuộc sống, đâu phải dễ nhận ra biểu hiện cũng như nguyên nhân của sự “suy thoái” ở một cá nhân hay tổ chức nào đó. Sự suy thoái của quần chúng đã là một vấn đề đáng lo ngại, và càng đáng lo ngại hơn nếu đó là sự suy thoái của cán bộ, đảng viên. Bởi vậy, vấn đề suy thoái của cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải tiếp tục được nhìn nhận kĩ lưỡng và chỉnh đốn thường xuyên, nghiêm túc!

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ

Thanh niên Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cần khắc ghi những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giữ vững và giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nhằm làm tròn nhiệm vụ cách mạng vẻ vang là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa

Làm việc và lạc quan khiến tinh thần người già nở hoa
Nhiều công trình nghiên cứu về NCT đã cho lời khuyên đừng để những người già sống biệt lập, mà cần tạo điều kiện để người già được sống trong bầu không khí gia đình hòa thuận hoặc một tập thể quan hệ tốt.

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn

Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Chi hội và Chi hội trưởng NCT ở Lạng Sơn
Hội NCT tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 48 ngày 24/9/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh, đến nay đã được 23 năm. Trải qua hơn 2 thập kỉ hoạt động, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã không ngừng được xây dựng và phát triển, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng nâng cao về chất lượng, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tiêu biểu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Hạnh phúc cho mọi người”

“Hạnh phúc cho mọi người”
Hưởng ứng chương trình của Liên Hợp Quốc và thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm”.

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu

Đảng ta lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu
Tháng 6/2012, Liên Hợp Quốc có nghị quyết chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Sau đó, 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân...

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách
Các khái niệm “Người cao tuổi” (NCT) hay “Già hóa”, “Dân số già”, “Dân số siêu già” chỉ mang tính tương đối, chứ không có tính “chính xác toán học”. Chẳng hạn, Liên Hợp Quốc và nhiều nước phát triển thường lấy tiêu chuẩn là từ 65 tuổi trở lên còn Luật NCT Việt Nam (2009) quy định những người từ đủ 60 tuổi trở lên là NCT, (bài viết sử dụng tiêu chuẩn này).

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin, Người đã phát triển và làm sáng tỏ hơn con đường giải phóng phụ nữ.
Xem thêm
Phiên bản di động