Giải pháp nào khắc phục sau mưa lớn Hà Nội "biến thành sông"?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, cần xây dựng các đô thị thông minh có khả năng chống chịu thời tiết cực đoan, khi mưa lớn thì có khu vực chứa nước như cánh đồng, sân vận động, các bể chứa... để tạm thời không tạo ra sự ngập lụt, tác động vào những nơi xung yếu, gây thiệt hại về tài sản cho con người.

Sau trận mưa dông chiều 29/5, hàng loạt tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội "biến thành sông" với nhiều điểm ngập sâu, giao thông tê liệt... Bên hành lang Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao đổi với báo chí liên quan vấn đề này.

PV: Trận mưa ở Hà Nội hôm qua gây ra ngập lụt nghiêm trọng, điều này có liên quan đến vấn đề quy hoạch không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thời tiết hiện nay có biến đổi bất thường, nhiệt độ nóng lên. Không phải chỉ Việt Nam mà ở các nước có hạ tầng phát triển như Mỹ, Châu Âu cũng xuất hiện câu chuyện bất thường lớn như vậy, nhiều khi mưa tập trung vào một thời điểm thì không có hạ tầng nào có thể chịu đựng được. Chúng ta cũng phải nhìn nhận, vấn đề dị thường về thời tiết như mưa lớn cực đoan với các vấn đề đầu tư hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu tầm nhìn là hai vấn đề nguy cơ như nhau.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội, sáng 30/5.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội, sáng 30/5.

PV: Vấn đề là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có tình trạng cứ mưa lớn là ngập. Theo ông, giải pháp ở đây là gì?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ở đây tôi cho rằng, phải nhìn lại toàn bộ hạ tầng ở các đô thị. Khi thiết kế các đô thị thì mỗi đô thị mang đặc trưng về địa hình khác nhau, quan trọng nhất là phải dự báo được tính cực đoan của khí hậu thời tiết, hệ thống đó phải dự báo được số lượng dân cư sử dụng.

Khi dự báo được mức cực đoan của khí hậu, phải dự báo ở tầm dài hạn và đạt được tầm của thành phố, như một huyết mạch của cơ thể con người. Tức là các hệ thống thu nước mưa, thoát nước mưa, xử lý nước thải... phải đồng bộ, phải tính toán được mật độ dân cư, cùng với hạ tầng của chúng ta. Thậm chí có những vấn đề chúng ta phải tính đến phương án không phải xảy ra hàng năm, mà có thể 20, 30, 50 năm mới xảy ra một lần. Phương án đó giúp cho khâu thiết kế cơ sở hạ tầng như công trình ngầm, đường giao thông ngầm, đường giao thông bề mặt.

Tính toán khi thiết kế hệ thống thoát nước ngầm trong quá trình đô thị phát triển phải có tầm nhìn để làm sao khu vực đó tự nhiên thoát được nước. Khu vực không tự thoát được nước thì sử dụng máy móc thiết bị. Trong trường hợp thời tiết cực đoan thì phải tính toán hệ thống để trữ nước. Như Nhật Bản, có khu vực người ta bố trí những đường ngầm ở dưới, gọi là hầm chứa lớn, vừa giữ lượng nước để khi hạn hán thì tưới cây, trong thời điểm mưa ngập thì nó là nơi chứa nước.

Hoặc bố trí trường học, sân vận động, cánh đồng lúa trong trường hợp thấy rằng có thể ngập vào những nơi xung yếu thì điều chỉnh van trong hệ thống đó để biến những nơi đó thành nơi chứa nước. Thậm chí, như tôi đã nói, dưới đường giao thông là cả một hệ thống các thùng rất lớn để chứa nước. Đó là giải pháp mà các nước làm, tất nhiên là đắt đỏ, nhưng quan trọng là tầm nhìn, thiết kế và đầu tư hạ tầng, và nó phải đồng bộ.

Giải pháp nào khắc phục sau mưa lớn Hà Nội
Nhiều tuyến phố ở Thủ đô "biến thành sông", chiều 29/5.

PV: Có ý kiến cho rằng, vùng lõi đô thị thì nên hình thành khu phức hợp, trong khi ở nước ta vùng lõi thường là các nhà cao tầng. Đây có phải nguyên nhân dẫn đến tình trạng sau một cơn mưa lớn Hà Nội "biến thành sông"?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Theo tôi, hai hiện tượng đó chưa chắc đã có mối liên hệ với nhau. Tất nhiên là có ảnh hưởng, nhưng khi dân số tăng lên kèm theo hạ tầng. Ở đây tôi muốn nói là hạ tầng tiêu thoát nước phải tính toán bao gồm lượng nước con người sử dụng và lượng nước mưa trong thời tiết cực đoan. Tính toán đồng bộ cơ sở hạ tầng, số lượng người dân, nước thải, cộng với nước mưa.

PV: Theo Bộ trưởng, Hà Nội có nên có dự án chống ngập giống TP Hồ Chí Minh hay không?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trước hết, Hà Nội cần tăng cường công tác dự báo. Thứ hai, Hà Nội cũng cần có dự án tổng thể, trong đó đánh giá một cách căn cơ và đưa ra những số liệu lịch sử cũng như số liệu hiện nay về hiện tượng cực đoan của thời tiết với lượng mưa như thế này. Thứ ba, cần nghiên cứu một cách kỹ càng, tiếp cận của tôi là tiếp cận khi thiết kế đô thị, để làm sao đô thị đó là đô thị thông minh, chống chịu được các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Còn bài toán mang tính ứng phó như khi đã ngập rồi thì phải sử dụng các máy bơm để thoát nước, đó gần như là điều mang tính trù bị bắt buộc. Nhưng phải tính toán trong quá trình thiết kế các đô thị đó, trong quá trình tạo ra hệ thống thoát nước đảm đương được huyết mạch của đô thị, phải xây dựng được các đô thị có khả năng chống chịu một cách thông minh, hay nói cách khác là thiết kế được một cách thông minh các đô thị để đảm bảo được tính bền vững.

Tuy nhiên, tôi không bao giờ nói nên có các đề án giống hệt nhau. Cần có một dự án tiếp cận một cách tổng thể, xuất phát từ dự báo, quy hoạch tính toán để có một hạ tầng có thể chống chịu, thích ứng, phù hợp được. Thêm vào đó là các giải pháp kỹ thuật, sử dụng các giải pháp mang tính chủ động, như khi lũ lụt thì có khu vực chứa nước trong thời điểm đó, như cánh đồng, sân vận động, các bể chứa nước... để tạm thời không tạo ra sự ngập lụt, tác động vào những nơi xung yếu, gây thiệt hại về tài sản cho con người.

Phải tạo ra một hệ thống hạ tầng, bao gồm cả hệ thống chứa nước ở các công trình giao thông, những khu dễ ngập lụt lớn. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải xuất phát từ thiết kế tổng thể hệ thống...

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Khi nào mưa dông tại miền Bắc kết thúc? Khi nào mưa dông tại miền Bắc kết thúc?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nay 30/5-31/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, ...

Tin sáng 30/5: Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở miền Bắc; CPI tăng mạnh do áp lực từ giá xăng dầu Tin sáng 30/5: Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở miền Bắc; CPI tăng mạnh do áp lực từ giá xăng dầu

Thời tiết mưa giông, nhiều nơi mưa to đến rất to được dự báo diễn ra tại miền Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ trong ...

Dự báo thời tiết 30/5: Đầu tuần mưa dông vẫn còn tiếp diễn ở Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng Dự báo thời tiết 30/5: Đầu tuần mưa dông vẫn còn tiếp diễn ở Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay 30/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, TP Hà Nội ...

Theo Báo CAND
https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/giai-phap-nao-khac-phuc-sau-mua-lon-ha-noi-bien-thanh-song

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Ngày 7/7, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL). Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo Bộ; các đơn vị thuộc Hội NCT Việt Nam, Bộ VH-TT&DL; các cơ quan thông tấn báo chí. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL chủ trì Hội nghị.
Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Chiều 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tập huấn hiệu quả để nâng cao chất lượng cán bộ

Tuyên truyền và tập huấn đầy đủ, chu đáo, tỉ mỉ, thậm chí là “cầm tay chỉ việc” là những giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác Hội, qua đó, thúc đẩy phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Đó là quan điểm của Hội NCT tỉnh Lào Cai từ nhiều năm qua và tiếp tục trong giai đoạn 2021-2026…
Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Phát huy những kết quả tích cực trong công tác Hội, ngay từ quý đầu, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước đã tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình công tác năm 2022 đến các cấp Hội cơ sở và hội viên. Trong đó, chú trọng vận động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT.

Tin khác

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Ngày 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Nhất khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 với sự tham dự của gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”. Ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lí Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp dự.

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi
Sáng 28/6, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình Hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Vl Hội NCT Việt Nam, tập huấn công tác Hội cho hơn 3.300 cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT cấp huyện và 161 xã, phường, thị trấn.

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 được Quốc hội khóa XV đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, môn Lịch sử trong chương trình trung học phổ thông sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn.

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.
Xem thêm
Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Ngày 7/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố. Đây cũng là nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.
Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đào Phú Thùy Dương - Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Khu kinh tế TP. Hải Phòng.
Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Ngày 6/7, tại Paris (CH. Pháp), trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO, Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước này với 120 phiếu, cao nhất tro
Phiên bản di động