Vụ nhiều người cao tuổi ở xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai khiếu nại những sai phạm trong thu hồi đất, cấp đất tái định cư, thu sổ đỏ:

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh: Nhiều NCT, cựu chiến binh ở xã Bát Xát có đơn khiếu tố về việc các dự án chồng chéo nhau khi thu hồi đất, chưa bồi thường thỏa đáng, thu hồi thừa nhiều ha đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng lại bị cho rằng sai phạm, khoáng sản khai thác quá mức và gây ô nhiễm… Mới đây, Chủ tịch UBND xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã có những phản hồi về các vụ việc trên...
Ngày 11/9/2025, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Bát Xát đã có những phản hồi đối với đơn thư của các hộ dân trú tại xã Bát Xát. Trong đó có đơn của bà Nguyễn Thị Sửu, 64 tuổi, khiếu tố các dự án thu hồi đất, đền bù không thỏa đáng, gây ô nhiễm môi trường…

Đối với nội dung người dân khiếu tố việc dự án cũ chưa giải quyết xong, dự án mới đã hình thành khiến người dân “một cổ nhiều tròng”, ông Hùng cho biết: Nhà bà Sửu có khoảng hơn 2ha đất, có 3 dự án thu hồi đất tại đây: Dự án bố trí sắp xếp tái định cư ven sông Hồng ra khỏi vùng sạt lở huyện Bát Xát (triển khai năm 2013); Dự án Khu vui chơi và công viên giải trí huyện Bát Xát; và Dự án Tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (Tỉnh lộ 156 mới).

Liên quan đến việc người dân tố các dự án “chồng chéo”, là do một số cán bộ thời điểm đó đã làm sai khi người dân không có hộ khẩu tại địa phương mà vẫn giao đất và hỗ trợ đền bù. Đến tháng 2/2016, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã có kết luận xử lý kỷ luật đối với số cán bộ đó. Đối với 13 hộ dân khiếu tố thời điểm đó, đã hủy hết kết quả để làm lại từ đầu. Nhà bà Sửu có nhiều con, cháu kê khai ở đây.

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Bà Nguyễn Thị Sửu cho rằng, sau khi thu hồi đất của gia đình, phải cấp đất tái định cư riêng cho bà và hộ của con trai.

Kết luận Thanh tra tỉnh đã nêu rõ, ông Nguyễn Trí Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (cũ) đã ký quyết định hủy hết các quyết định thu hồi đất, trong đó có gia đình bà Sửu. Tháng 4/2016, ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký quyết định dừng dự án này và chuyển mặt bằng sang dự án khác. Lý do cụ thể xã không nắm được, chỉ nhận được văn bản của tỉnh là dừng dự án. Việc hủy dự án và dừng dự án lại không có văn bản trả lời cho nhà bà Sửu, mãi đến năm 2020 mới có trả lời là đất nhà bà Sửu không nằm trong khu vui chơi giải trí.

Như vậy, từ 2016 đến nay, nếu bà Sửu nhận thấy bị thiệt hại và lượng hóa được thiệt hại về hoa màu, cơ hội đầu tư… do nhiều năm đất không được làm gì, thì bà Sửu có thể khởi kiện ra Tòa án để đòi bồi thường. Vì theo quy định, sau khi dự án không thực hiện mà quá 12 tháng không có kiểm đếm, đo đạc, không thông báo cho người dân là không đúng.

Gia đình bà Sửu hiện nay được xác định bồi thường thấp vì thời điểm đó xã Bản Qua (cũ) đã có văn bản cho rằng gia đình bà vi phạm. Tuy nhiên, văn bản này không có chữ ký của bà Sửu nhưng vẫn có hiệu lực pháp luật. Thời điểm này khó chứng minh vì không có chụp ảnh. Bà Sửu vẫn liên tục có ý kiến về văn bản này.

Đối với trường hợp của ông Tẩn A Minh đã thu hồi đất, đã bồi thường, có sai phạm trong việc mua bán đất tại Văn phòng Công chứng Tạ Thị Minh ở Lào Cai. Việc thực hiện công chứng khi chuyển nhượng đất không có mặt của ông Minh mà do con ông Minh ký thay. Các bên đã lấy lời khai, thừa nhận tại cơ quan công an. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến các khiếu tố của gia đình bà La Thị Lượng về việc dự án Khu đô thị Tây Bắc, người dân cho rằng đây là dự án của doanh nghiệp thì cần phải thỏa thuận đền bù, không nên áp giá thu hồi rẻ mạt. Ông Hùng cho biết: “Dự án Khu đô thị Tây Bắc (hay còn có tên là Dự án khu tổ 3) là dự án Nhà nước thu hồi đất. Ban đầu, vốn Nhà nước đầu tư 80 tỉ đồng. Sau khi giải phóng mặt bằng đã đấu giá mấy trăm tỉ đồng, kêu gọi nhà đầu tư là Công ty số 8 ở TP Hà Nội, và số tiền đấu giá đất sẽ được đưa vào ngân sách Nhà nước. Gia đình bà La Thị Lượng đang có những vướng mắc nhưng sắp tới sẽ tiếp tục thu hồi”. Ý kiến về việc không có biển báo dự án, ông Hùng cho biết trước đây kiểm tra thì có biển báo.

Chủ tịch UBND xã Bát Xát phản hồi các nội dung khiếu tố của dân
Ông Nguyễn Mạnh Hùng phản hồi các nội dung đơn thư khiếu tố của người dân với phóng viên

Đối với nội dung bà Lượng tố ông Nguyễn Văn Hạnh, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Bát Xát (cũ) về việc gây khó dễ người dân khi người dân đã công chứng xong tại thị trấn, thì ít hôm sau ông Hạnh lại ra văn bản hủy việc ủy quyền; ông Hùng cho biết: Ông Hạnh đã có báo cáo sự việc với các cấp thẩm quyền. Ở đây, gia đình bà Lượng không hiểu công chứng ở thị trấn chỉ là chứng thực bản gốc và không có quyền chứng thực về quyền người dân nên ông Hạnh đã thu hồi. Nếu thấy không hợp lý, người dân có thể khởi kiện ra Tòa án.

Đối với việc sổ đỏ của gia đình bà Lượng đã được cấp từ năm 2009, thế chấp tại Ngân hàng Agribank, ông Phạm Năng Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (cũ) ký hủy sổ đỏ khiến người dân có đơn thư khiếu kiện. Theo ông Hùng, việc cấp sổ đỏ của gia đình bà Lượng là cấp sai vì cán bộ địa chính xã đã “lách luật” để xác định sai nguồn gốc đất. Việc cấp sai phải thu hồi. Nếu người dân không đồng ý có thể khởi kiện ra Tòa án. Trước đây, ông Chủ tịch UBND huyện Hoàng Đăng Khoa đã cấp sai hàng loạt sổ đỏ. Ông Hùng cho biết đã có văn bản gửi tỉnh yêu cầu xử lý các cán bộ làm sai.

Đối với các nội dung khiếu tố của gia đình ông Nguyễn Văn Đồi liên quan đến Dự án chợ Trung tâm Bát Xát thu hồi thừa nhiều ha đất mà người dân có văn bản rõ ràng, song dự án chợ lại thành phân lô, bán nền, đến bây giờ lại tiếp tục đòi thu hồi đất tiếp. Ông Hùng cho biết: “Việc thu hồi thừa nhiều ha đất ông chưa biết, nhưng Dự án chợ đã xây dựng là 3,3ha đất. Đây là dự án của Nhà nước thu hồi, không phải dự án của tư nhân đầu tư”.

Liên quan đến các khiếu tố về quặng apatit, mỏ đồng… thu hồi đất đền bù cho người dân không bằng một xe quặng (230 triệu đồng đến 400 triệu đồng/xe), các chất thải từ các mỏ đổ ra khu đất của người dân gây ô nhiễm môi trường, ông Hùng cho rằng việc đó ông không biết, việc cấp phép mỏ thuộc UBND tỉnh. Ông Hùng cho biết cũng nắm được ý kiến của các hộ dân như ông Tẩn A Minh ý kiến về những việc này, nhưng người dân tố cáo cần phải rõ ràng.

Cuối cùng là ý kiến cho rằng Dự án sân gôn Sapa Grand Golf Course thu hồi thừa nhiều diện tích đất; ông Hùng cho biết, Dự án sân gôn là do tỉnh cấp phép nên ông không nắm được.

Hiện nay, gia đình bà Sửu đã bàn giao nhà cho đơn vị làm đường và được mua 1 lô đất tái định cư cho con trai là ông Phan Ngọc Quý. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng khi thu hồi đất phải được cấp tái định cư, và việc bản thân bà là hộ riêng biệt nhưng chưa được tái định cư là không đúng quy định. Đề nghị các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Lào Cai cần xem xét, giải quyết, xử lý dứt điểm các nội dung đơn thư khiếu tố để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Trường Sang - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 đi qua với nhiều biến động, thách thức trong đời sống kinh tế – xã hội, đặc biệt tại những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân, bảo đảm công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người yếu thế trong xã hội. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm và chuyên nghiệp, tập thể Trung tâm đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ trong năm 2025 – một năm của đổi mới, sáng tạo và hiệu quả.
Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Kiến nghị xem xét tính pháp lý của “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”

Bà Đinh Thị Lan và chồng là ông Hồ Sĩ Nhân vừa có đơn kiến nghị giám đốc thẩm vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa ông Ngô Quang Trung với bà Lan và ông Nhân. Trong đơn, đương sự đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét lại hai tài liệu mà nguyên đơn cung cấp, gồm “Giấy tặng cho nhà” và “Giấy cam kết”, cho rằng có nhiều điểm chưa được làm rõ nhưng lại được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm sử dụng làm một trong các căn cứ giải quyết vụ án.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Cần xem xét lại việc cấp sổ đỏ để bảo vệ quyền lợi cho công dân

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của gia đình ông Hoàng Văn Chính và bà Nguyễn Thị Kim Thu (trú tại xã Bình Lục, tỉnh Ninh Bình) liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đồng Du (cũ)...

Tin khác

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm

Cần nhanh chóng xem xét, xử lí nghiêm minh nếu có vi phạm
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin về việc gia đình bà Vũ Thị Thoa, có đơn xin cải tạo, sửa chữa ngôi nhà ở số 228B5, ngõ 94/51 Tân Mai, phường Tân Mai cũ; nay là phường Hoàng Mai, TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì cải tạo như cam kết, bà Thoa lại phá dỡ toàn bộ ngôi nhà và xây mới lên 3 tầng. Trong quá trình xây dựng, công trình đua tầng 3 ra không gian chung, lấn chiếm khu dân cư, ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị, khiến cư dân địa phương, trong đó có nhiều người cao tuổi bức xúc...

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế
Trợ giúp pháp lý (TGPL) có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm

Sự việc kéo dài hơn 20 năm cần được giải quyết dứt điểm
Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh việc Nhân dân và phật tử là người cao tuổi ở phường Xuân Đỉnh, TP Hà Nội liên tục có đơn đề nghị xử lí nghiêm những vi phạm xảy ra tại chùa Khai Nguyên; cũng như đề nghị trục xuất ông Thích Đạo Lạc ra khỏi chùa, và mong muốn Giáo hội Phật giáo và cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm cử sư thầy về trụ trì chùa Khai Nguyên để hướng dẫn tu hành, thực hiện lễ nghi tôn giáo, cũng như giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư...

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định

Người cao tuổi khởi kiện ra toà án yêu cầu hưởng thừa kế theo quy định
Ông Trần Đức Hảo, 77 tuổi, hiện ở số 11A ngõ 514 đường Lý Thường Kiệt, khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, TP Từ Sơn (cũ), nay thuộc phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh khởi kiện ra TAND TP Từ Sơn (nay là TAND khu vực 7) về tranh chấp quyền sử dụng đất. Ngày 6/5/2025, TAND TP Từ Sơn ra Thông báo thụ lí vụ án số: 141/2025/TB-TL.VA. Tuy nhiên, đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử...

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?
Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng
Vừa qua, tại các xã Vạn Xuân, Lương Xuân và Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm

Những bất cập xảy ra ở CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo Mẫu Việt Nam: Cần xem xét và giải quyết dứt điểm
Vừa qua, tập thể cán bộ và hội viên CLB Bảo tồn Văn hóa Đạo mẫu Việt Nam (CLB Đạo mẫu Việt Nam) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam có ý kiến về việc bà Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có nhiều phát ngôn chưa đúng, tổ chức hội nghị “thay” ban lãnh đạo CLB Đạo mẫu Việt Nam chưa bảo đảm quy trình…

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật

Các bị can mong được điều tra, xét xử khách quan, minh bạch, đúng pháp luật
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Hoàng Văn Hải, 67 tuổi, và vợ là bà Nguyễn Thị Tiệp, 63 tuổi, ở phố Minh Khai, xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên kiến nghị: TAND tỉnh Hưng Yên xem xét lại vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Che giấu tội phạm”, với mong muốn làm rõ vụ án, không bỏ lọt tội phạm cũng như gây “án oan” cho người vô tội...

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết

Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết
Liên quan đến việc người dân tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ và lãnh đạo quận Nam Từ Liêm (cũ) có dấu hiệu bao che, không xử lí các sai phạm của cấp dưới, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Các nội dung liên quan đến trật tự xây dựng đã có kết luận sai phạm, tuy nhiên còn nhiều nội dung khác vẫn chưa được xử lý. Ngày 20/10/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội để xem xét xử lí, giải quyết dứt điểm theo đúng quy định...

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án

Tòa án đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án
Sau hơn 5 năm kể từ khi thụ lý vụ án dân sự “Chia tài sản chung sau ly hôn; hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bà Nguyễn Thị Định và ông Trần Văn Tân, 68 tuổi, ở phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai, TAND Khu vực 1 - Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 18/2025/QĐST-HNGĐ ngày 8/7/2025 về việc đình chỉ giải quyết vụ án, khép lại một vụ việc được dư luận quan tâm…

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho đất khi không minh mẫn – hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Vụ án dân sự “Yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” giữa gia đình cụ Mai Thị Chức (93 tuổi) và gia đình ông Lê Viết Thành, bà Nguyễn Thị Thảo đã được TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm. Cho rằng Bản án sơ thẩm số: 344/2025/DS-ST ngày 24/9/2025 của TAND tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bất cập, nên gia đình cụ Chức kháng cáo lên tòa án cấp trên…

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?

Bao giờ UBND phường Tây Hồ giải quyết dứt điểm?
Sau khi các hộ dân (trong đó nhiều người cao tuổi, hầu hết là cán bộ Bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu) đang sinh sống tại Khu tập thể 254A Thụy Khuê, phường Tây Hồ kiến nghị việc gia đình bà Lương Thu Hằng đã lấn chiếm tường, trụ cổng khu tập thể khi xây dựng nhà; UBND Tây Hồ đã xác định công trình xây dựng của gia đình bà Hằng vi phạm, yêu cầu dừng thi công và tự tháo dỡ phần vi phạm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT

Cần xem xét về buộc thôi việc và giải quyết các chế độ hợp pháp cho NCT
Hơn 35 năm qua, ông Phùng Văn Huệ, hiện đã 80 tuổi, ở xã Phúc Lộc, TP Hà Nội, nguyên cán bộ Trường Chính trị Hà Tây (nay là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP Hà Nội) kiến nghị về việc, khi giải quyết các chế độ thôi việc và chế độ liên quan của các cơ quan chức năng đang gây “thiệt thòi” cho ông...

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý

Talk - Hỗ trợ pháp lý cho người cao tuổi: Chuyện ở di tích chùa Khai Nguyên qua góc nhìn pháp lý
Nhiều năm nay, di tích chùa Khai Nguyên (phường Xuân Đỉnh, TP. Hà Nội) chưa có sư trụ trì chính thức. Chùa hiện được trông nom bởi người chưa có tăng tịch, chưa hoàn thiện thủ tục Phật pháp. Để đảm bảo công tác quảng lý di tích và phục vụ tín ngưỡng, người dân nhất là phật tử cao tuổi mong muốn chùa sớm có sư trị trì chính thức.
Xem thêm
Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Tập huấn kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho các già làng, trưởng bản.
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An bị tuyên phạt 10 năm 6 tháng tù

Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An về các tội: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.
Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Hải Phòng: Một cán bộ công an bị chém trọng thương khi làm nhiệm vụ

Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an TP Hải Phòng.
Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Đơn kiến nghị việc thu hồi đất, phá dỡ nhà của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết: Nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và phản hồi

Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của cụ Phạm Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1949), ngụ tại số 1010 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, TP Hồ Chí Minh; vụ việc đã đồng thời nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương và TP Hồ Chí Minh.
Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Liên quan Dự án Thành phố Giao lưu: Khiếu nại kéo dài, người dân kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết

Người cao tuổi là ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi; bà Hoàng Hải, 74 tuổi…đang sinh sống và trực tiếp sử dụng đất tại phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (nay phường Phú Diễn), TP Hà Nội tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo một số cán bộ đã kí xác nhận bàn giao mốc giới (đợt 3) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA, trong khi đơn vị nhận bàn giao có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP Hà Nội thụ lí giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa được xử lí, giải quyết dứt điểm.
Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Vi phạm tại cơ sở kinh doanh Happy Hill: Ban quản lý khẳng định “đóng”, cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động?

Liên quan đến vi phạm của cơ sở kinh doanh Happy Hill, ngày 13/11/2025, ông Nguyễn Quốc Tuyến – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết: “Cơ sở Happy Hill đã đóng cửa lâu rồi. Từ ngày đó đến giờ. Cho tháo dỡ hết rồi”. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/11/2025 cho thấy, trên thực tế cơ sở Happy Hill vẫn tồn tại và hoạt động bình thường.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động