Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Hồ sơ vụ việc thể hiện: Năm 1995, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thành và bà Hồ Thị Từ Loan, thuộc diện dân kinh tế mới đã đến chân núi Hòn Rớ, thuộc thôn Phước Trung, xã Phước Đồng khai hoang được một diện tích đất. Khai hoang đến đâu ông bà trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ đến đó. Năm 1996, diện tích đất nói trên đã được ông Thành, bà Loan đưa vào sổ mục kê và bản đồ địa chính xã Phước Đồng. Năm 1997, gia đình trục trặc, ông Thành, bà Loan li hôn. Năm 1998, ông bà tự thỏa thuận phân chia đất. Theo đó, bà Loan được chia một phần thửa đất số 19, tờ bản đồ số 02, bộ bản đồ lâm nghiệp 2008, với diện tích 3.615,9m2.

Năm 2008, bà Phạm Thị Hắc, trú tại xã Phước Đồng (không có địa chỉ cụ thể), đã ngang nhiên đến chặt phá nhiều cây ăn trái và cây lấy gỗ trên thửa đất diện tích 3.615,9 m2 của bà Loan. Công an xã Phước Đồng tiến hành điều tra theo đơn của bà Loan, xác định việc chặt phá đó là có thực, nhưng cho rằng, đất đang tranh chấp, nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an xã. Năm 2009, TP Nha Trang có chủ trương cấp sổ đỏ cho người dân theo chương trình VLAP. Bà Loan và ông Thành đều đăng kí kê khai. Năm 2014, bà Loan nộp hồ sơ xin đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ), UBND xã Phước Đồng xác nhận đủ điều kiện cấp, đã lập danh sách và ngày 16/12/2014, niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Phước Đồng. Sau một thời gian không thấy cấp QSDĐ, bà Loan khiếu nại thì ngày 15/4/2015 Chủ tịch UBND xã Phước Đồng có QĐ số 521/QĐ-UBND trả lời, nêu rõ lí do chưa thể cấp sổ đỏ, vì ngày 9/6/2014 bà Phạm Thị Hắc gửi đơn tranh chấp thửa đất đến UBND TP Nha Trang. Theo UBND xã Phước Đồng thì đất này đã có chủ và chủ đó là bà Loan, nhưng do bị bà Hắc tranh chấp, nên UBND TP Nha Trang chưa thể cấp được sổ đỏ.

Vườn cây ăn trái và cây lấy gỗ rất tốt tươi trong ảnh là của bà Hồ Thị Từ Loan và ông Nguyễn Văn Thành. Nhưng ông Thành đã được cấp sổ đỏ từ năm 2017, còn bà Loan thì chưa?
Vườn cây ăn trái và cây lấy gỗ rất tốt tươi trong ảnh là của bà Hồ Thị Từ Loan và ông Nguyễn Văn Thành. Nhưng ông Thành đã được cấp sổ đỏ từ năm 2017, còn bà Loan thì chưa?

Ngày 28/11/2016, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn kí QĐ số 8226/QĐ-UBND giải quyết tranh chấp, bác đơn của bà Hắc. QĐ phân tích: Bà Hắc tranh chấp diện tích đất nói trên với bà Loan, nhưng không cung cấp được tài liệu, chứng cứ chứng minh quá trình sử dụng đất, nên thành phố không có căn cứ để công nhận. Đất của bà Loan, UBND TP Nha Trang xác nhận: Trên đất có các loại cây trồng như xoài, mít, gỗ sưa, bạch đàn và một căn nhà nhỏ, nhưng lại cho là bà Loan không cung cấp được giấy khai hoang, đồng thời tại thời điểm đo đạc vào năm 2007, để lập bản đồ lâm nghiệp xã Phước Đồng vào năm 2008 bà Loan cũng không đăng kí kê khai sử dụng. QĐ số 8226/QĐ-UBND, của UBND TP Nha Trang, kết luận: “Như vậy việc bà Hồ Thị Từ Loan sử dụng đất nêu trên là đất đang được Nhà nước quản lí”. Từ phân tích và nhận định đó, UBND TP Nha Trang giao thửa đất cho UBND xã Phước Đồng quản lí (?!).

Bà Loan khiếu nại QĐ của UBND TP Nha Trang. Ngày 17/1/2018, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa kí QĐ số 198/QĐ-UBND, cho rằng, QĐ số 8226/QĐ-UBND, của UBND TP Nha Trang là có căn cứ, đúng pháp luật.

Nghiên cứu, trình tự thụ lí và việc ban hành văn bản chúng tôi thấy các cơ quan thẩm quyền của TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đã làm đúng. Tuy nhiên, vấn đề mang tính gốc rễ của vụ việc thì cần được xem xét kĩ hơn để giải quyết vừa đúng pháp luật, lại bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân hay nói cách khác là vừa đạt lí, nhưng phải thấu tình. Thực tế cùng một thửa đất do vợ chồng khai hoang, nhưng ông Nguyễn Văn Thành đã được cấp sổ đỏ từ năm 2017, nhưng bà Hồ Thị Từ Loan lại chưa. Do đó bà Loan tiếp tục khiếu nại và nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng ủng hộ.

Ngày 8/5/2019 UBND xã Phước Đồng có Công văn số 1376/UBND do Phó Chủ tịch Bùi Cao Pháp kí, gửi UBND TP Nha Trang trình bày: “Theo ý kiến của người dân tại cuộc họp khu dân cư, ngày 31/10/2018 thì thửa đất có nguồn gốc do vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Thành và Hồ Thị Từ Loan đứng tên kê khai, vào sổ dã ngoại đo đạc năm 1996”. Công văn của UBND xã Phước Đồng còn nêu thêm: “Do năm 2008, bà Loan không biết thông tin đo đạc kê khai, nên đoàn đo đạc đã gộp vào một phần thửa đất số 22 do UBND xã đang quản lí”.

Ngày 27/12/2019, UBND xã Phước Đồng tiếp tục có Công văn số 2674/UBND do Quyền Chủ tịch Đặng Lợi kí, gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang, nhắc lại một lần nữa về nguồn gốc thửa đất, thực trạng sử dụng. Ngày 18/10/2020, UBND xã Phước Đồng đã có Văn bản số 2011/UBND trả lời cho bà Loan với nội dung: UBND xã đã niêm yết công khai ngày 31/10/2018; Phiếu lấy ý kiến khu dân cư ngày 31/10/2018; Biên bản họp xét nguồn gốc đất ngày 15/11/2019 đều đã thẩm tra xác nhận nguồn gốc thửa đất và công nhận từ năm 1995 đến nay bà Hồ Thị Từ Loan đang quản lí sử dụng và sản xuất nông nghiệp trên thửa đất.

Như vậy có thể nói đã đủ căn cứ để cấp thẩm quyền là UBND TP Nha Trang cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Từ Loan. Việc vướng mắc QĐ số 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang chỉ là vấn đề nội bộ; còn với QĐ 198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa thì có lẽ chỉ cần một báo cáo đề nghị điều chỉnh ngắn gọn, chúng tôi tin lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa sẽ đồng tình.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động