Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định:

Cần làm rõ vụ cụ Bùi Văn Mô, thương binh hạng 1/4, do chống tham nhũng mà bị khai trừ khỏi Đảng

Cụ Bùi Văn Mô bức xúc, cụ từng là người lính kinh qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bỏ lại một phần thân thể tại chiến trường, về quê hương làm Bí thư Chi bộ thôn phát hiện nhiều sai phạm của một số cán bộ đã dũng cảm tố cáo. Thế nhưng chính điều đó khiến cụ bị khai trừ Đảng và mất đi nhiều quyền lợi chính đáng...
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Bùi Văn Mô, 87 tuổi, thương binh nặng hạng 1/4, ở thôn 19, xã Trực Đạo, huyện Trực Ninh, phản ánh cụ bị trù dập, trả thù, bị khai trừ khỏi Đảng do tích cực tham gia công tác phòng, chống tham nhũng tại địa phương.

Cụ Mô là cựu chiến binh từng kinh qua qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ bảo vệ Tổ quốc. Cụ từng giữ chức Đại đội trưởng chỉ huy những trận đánh lớn tiêu diệt nhiều kẻ địch, tiêu biểu như trận Đá Bàn, trận Làng Vây ở tỉnh Quảng Trị. Do bị thương nặng trong chiến đấu, cụ rời quân ngũ với chứng nhận thương binh nặng hạng 1/4. Về quê hương sinh sống, với phẩm chất lính Cụ Hồ, cụ được các đảng viên trong thôn tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ thôn 19. Quá trình công tác và đảm nhiệm chức vụ này, cụ Mô luôn được các đảng viên trong chi bộ cũng như bà con trong thôn tín nhiệm và đánh giá luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hết lòng vì bà con, đặc biệt là dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực.

Cũng trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ, cụ Mô phát hiện được nhiều sai phạm động trời của một số cán bộ xã Trực Đạo và huyện Trực Ninh liên quan đến các dự án khống, khoản thu chi khống và bán trái luật hàng nghìn mét đất công ích.

Cụ Bùi Văn Mô bức xúc về việc đấu tranh chống tham nhũng nhưng bị khai trừ Đảng.
Cụ Bùi Văn Mô bức xúc về việc đấu tranh chống tham nhũng nhưng bị khai trừ Đảng.

Cụ thể, đầu năm 1996, cụ Bùi Văn Mô có đơn tố cáo những sai phạm tại xã Trực Đạo và huyện Trực Ninh. Sau khi thanh tra, xác minh các cơ quan chức năng huyện Trực Ninh đã ra các văn bản: Kết luận số 52/KLTT ngày 10/9/1996 của Thanh tra huyện Nam Ninh; Kết luận số 18/KLĐC ngày 20/12/1996 của Thanh tra huyện Nam Ninh; Kết luận số 01/KLĐC ngày 10/7/1997 của Địa chính huyện Trực Ninh; Báo cáo số 04/BCTT ngày 6/10/1997 của Thanh tra huyện tổng hợp kết quả giải quyết đơn khiếu tố của một số công dân xã Trực Đạo và Quyết định 180/QĐ ngày 6/10/1997 của UBND huyện Trực Ninh chuẩn y Báo cáo số 04 của Thanh tra huyện. UBND huyện Trực Ninh đã thông báo kết luận trước Đảng bộ xã Trực Đạo.

Sau đó, hàng loạt cán bộ xã Trực Đạo đã bị xử lí do vi phạm pháp luật. Như ông Phạm Văn Hiệp, Bí thư Đảng ủy xã Trực Đạo đã bị cách chức Bí thư ngay thời điểm đó, khai trừ khỏi Đảng, bãi nhiệm đại biểu HĐND huyện, HĐND xã và phải bồi thường 570.750 đồng.

Ông Ngô Văn Vui, bị cách chức Phó ban Tài chính xã, khai trừ khỏi Đảng, bãi miễn đại biểu HĐND xã và phải bàn giao số tiền là 3.131.334 đồng. Ông Hoàng Văn Kiệm, cán bộ địa chính bị cánh cáo cho nghỉ công tác địa chính từ cuối năm 1997 và một số cá nhân khác tại xã Trực Đạo bị khiển trách.

Cần làm rõ vụ cụ Bùi Văn Mô, thương binh hạng 1/4, do chống tham nhũng mà bị khai trừ khỏi Đảng
Quyết định khai trừ Đảng đối với ông Bùi Văn Mô

Không dừng ở đó với nghĩa khí và phẩm chất cương trực, dũng cảm của người lính, cụ Mô đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Khoa, ông Đồng Ngọc Cường (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh); ông Lê Cao Tuyên, ông Phạm Quang Thái (nguyên Bí thư Huyện ủy Trực Ninh); ông Trần Văn Chung (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện) đã lập các hồ sơ khống để chia chác nhau, gây thiệt hại hàng tỉ đồng tiền Ngân sách nhà nước tại dự án bãi bồi và dự án bãi lở tại huyện Trực Ninh.

Kết quả của dự án này sau đó đã được Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận và yêu cầu huyện Trực Ninh thực hiện thu hồi lại số tiền đã thất thoát. Đồng thời dự án “chết yểu” này giao lại cho UBND tỉnh Nam Định quản lí.

Đối với nội dung liên quan đến việc bị khai trừ Đảng của cụ Mô như sau: Tháng 8/1999, với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, khi nhận được phản ánh của người dân về việc đảng viên nọ có tin đồn quan hệ nam nữ bất chính. Cụ đã đến gặp gia đình đảng viên để trao đổi và làm công tác tư tưởng, thì Đảng bộ lại cho rằng cụ đi nói xấu cán bộ nên khai trừ cụ ra khỏi Đảng.

Cần làm rõ vụ cụ Bùi Văn Mô, thương binh hạng 1/4, do chống tham nhũng mà bị khai trừ khỏi Đảng
Ông Vũ Xuân Vượng, Bí thư Đảng ủy xã Trực Đạo đánh giá cao gia đình truyền thống cách mạng của cụ Mô

Ngày 11/10/1999, Huyện ủy Trực Ninh ban hành quyết đinh khai trừ cụ ra khỏi Đảng. Cho rằng do đấu tranh chống tham nhũng, tố cáo các cán bộ của xã, của huyện nên bị trù dập, trả thù, không đồng tình với quyết định của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, cụ Mô có đơn khiếu nại lên Tỉnh ủy Nam Định. Ngày 19/2/2001, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nam Định có Quyết định số 41-QĐ/KL về việc giải quyết khiếu nại kỉ luật của đồng chí Bùi Văn Mô, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nam Định cho rằng, khiếu nại bị khai trừ Đảng của cụ Mô không được chấp thuận mà chuẩn y việc khai trừ Đảng của cụ vì lí do: “Tháng 8/1999, khi nghe dư luận về quan hệ nam, nữ bất chính trong lúc Chi ủy, Chi bộ 19 đang xem xét giải quyết, đồng chí Mô đã gặp người thân của người có dư luận để hỏi về việc trên, làm cho sự việc lan rộng, ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ và hạnh phúc của hai gia đình. Chi bộ 19 đã giáo dục giúp đỡ nhưng đồng chí Mô kiểm điểm thiếu nghiêm túc. Vì vậy các tổ chức Đảng từ chi bộ đến Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã xem xét và xử lí kỉ luật đối với đồng chí Mô bằng hình thức khai trừ. Sau khi nhận Quyết định kỉ luật, đồng chí Mô tiếp tục có vi phạm. Ngày 12/10/1999, khi nhận quyết định kỉ luật đồng chí Mô đã phát ngôn sai trái, lăng mạ đối với tổ chức Đảng. Trong quá trình Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giải quyết khiếu nại, ngày 25/6/2000, đồng chí Mô viết đơn tố cáo sai sự thật đối với đồng chí cán bộ chủ chốt huyện là vi phạm Quy định 55 của Bộ Chính trị về điều đảng viên không được làm”.

Cụ Mô cho rằng, một số cán bộ, cố tình bao che sai phạm của những cán bộ tha hóa, biến chất. Xóa hết những cống hiến, công lao của cụ trong hai cuộc kháng chiến giải phóng và bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ, tích cực đấu tranh với vấn nạn tham nhũng, tiêu cực thì bị trả thù, trù dập. Cụ Mô nói: “Tôi sẽ kiên định đấu tranh đến cùng với hành vi tham nhũng để đưa những kẻ trục lợi ngân sách Nhà nước ra ánh sáng, tôi có niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Việc khai trừ đảng viên của tôi với lí do cực kì vô lí và nực cười chính là sự trù dập người chống tham nhũng, tiêu cực; làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tôi”.

Việc cụ Mô dũng cảm dám đứng lên tố cáo cả một tập thể tham nhũng và kiên trì đấu tranh đến cùng để đi tìm sự thật. Tuy nhiên, trên hành trình đấu tranh ấy, cụ Mô gặp vô vàn khó khăn, kể cả bị kẻ xấu đe dọa, vu khống.

Thực tế cho thấy, có không ít trường hợp người tố cáo bị đe dọa, trả thù với nhiều hình thức tàn bạo và tinh vi như bị đánh trọng thương, bị sa thải, đuổi việc... Trong khi đó các quy định hiện hành bảo vệ người tố cáo rất khó thực hiện, chưa có cơ chế pháp lí cần thiết, hữu hiệu để bảo vệ người tố cáo tham nhũng, tiêu cực một cách hiệu quả và thực chất.

Liên quan đến “án” khai trừ Đảng của cụ Mô, ông Vũ Xuân Vượng, Bí thư Đảng ủy xã Trực Đạo cho biết, vụ việc của cụ Mô đã trải qua một thời gian dài. Thế hệ ông làm lãnh đạo thì đã kế thừa từ nhiều lãnh đạo trước. Việc tố cáo của cụ Mô liên quan đến dự án khống bãi bồi, bãi lở là đúng… Vì xã khẳng định trên địa bàn xã Trực Đạo không có bãi bồi nào cả. Hiện nay thế hệ lãnh đạo mới của xã cũng đã thay đổi hết, những tồn tại từ thời kì lãnh đạo cũ khó giải quyết. Gia đình cụ Mô là một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bản thân cụ Mô là người lính trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, con trai cụ Mô cũng là thương binh nặng. Đó là gia đình Lớp cha trước, lớp con sau/ Cùng là đồng chí chung câu quân hành.

Hơn bao giờ hết, người dân thôn 19 và cá nhân cụ Mô đang rất bức xúc và mong chờ các cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh Nam Định sớm vào cuộc điều tra, xử lí nghiêm những cán bộ sai phạm, xem xét vụ việc của cụ Mô, để trả lại danh dự, nhân phẩm cho cụ theo đúng quy định.

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…
Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Tin khác

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động