Vụ ngang nhiên khai thác cao su, đánh người tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Ngày 2/2/2005, Công ty Gia Bảo, do bà Nguyễn Thị Luấn làm Giám đốc, sang nhượng lại thành quả lao động của ông Huỳnh Đức Thọ và bà Dương Thị Kim Hoa, với diện tích 118ha, tại các tiểu khu 1643, 1657. Diện tích đất này được ông Thọ, bà Hoa nhận nộp khoán theo Nghị định số 01/CP của Chính phủ, về giao đất trống, đồi núi trọc của Lâm trường Đắk N’Tao quản lí, được ông Nguyễn Đình Hóa, Giám đốc Lâm trường Đắk N’Tao kí ngày 8/5/2002.

Sau khi nhận chuyển nhượng thành quả lao động, Công ty Gia Bảo tiến hành cải tạo đất, xây dựng lán trại rộng khoảng 100m2… trồng 118ha cây cao su, xen 45ha cây keo lai và một số diện tích trồng xen cây mì. Đến ngày 29/3/2005, do Công ty Gia Bảo đang thực hiện đầu tư 2 nhà máy cân sắt thép, sản xuất phân bón tại Khu Công nghiệp Tâm Thắng, nên nguồn vốn hạn hẹp, bà Luấn đồng ý hợp tác với ông Lê Trọng Kết (tỉnh Bình Phước). Trong quá trình giao dịch không thành, ông Kết yêu cầu bà Luấn giao dịch với người khác, trả lại 400 triệu đồng tiền đặt cọc cho ông Kết. Bà Luấn giao cho ông Kết một lô đất tại Quốc lộ 28, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên ông Hoàng Văn Quang (trú tại TP Gia Nghĩa), với giá 130 triệu đồng. Như vậy, số tiền mà bà Luấn nợ ông Kết còn lại là 270 triệu đồng.

Sau khi giao dịch không thành, ngày 29/7/2005, bà Luấn giao dịch mua bán với ông Trần Đức Nhuận (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đại Phước). Trong quá trình làm việc, bà Luấn cho ông Nhuận mượn 1 bộ hồ sơ gốc để tham khảo (có biên bản cho mượn hồ sơ gốc kí ngày 23/12/2005, tại Văn phòng Công ty Gia Bảo). Khi mượn hồ sơ gốc xong, ông Nhuận không hợp tác với bà Luấn nữa, mà làm đơn ra TAND tỉnh Đắk Nông để giải quyết.

3334 ynh 1
Một góc Lâm trường Đắk N’Tao, nơi bà Luấn mua trồng cao su

Đến ngày 14/3/2007, TAND tỉnh Đắk Nông ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 01/2007 ngày 14/3/2007, hủy bỏ Hợp đồng giao dịch giữa Công ty Gia Bảo và Công ty Đại Phước kí kết ngày 29/7/2005. Công ty Gia Bảo phải trả lại số tiền đặt cọc 924 triệu đồng, cộng với 279 triệu đồng lãi suất ngân hàng, tổng cộng là 1,2 tỉ đồng cho Công ty Đại Phước. Sau khi có quyết định của Tòa án, bà Luấn phải thi hành Bản án hình sự số 49/2009/HSST ngày 8/5/2009 của TAND tỉnh Đắk Nông, nên chưa thanh toán cho ông Nhuận, và giấy tờ gốc ông Nhuận mượn cũng chưa trả cho bà Luấn.

Đến năm 2015, bà Luấn hết thời gian thi hành án trở về địa phương. Khi đến khu đất của mình tại Lâm trường Đắk N’Tao gặp ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Công ty Lâm trường, nhằm tiếp tục thực hiện việc chăm sóc và trồng rừng, thì bất ngờ ông Nam trả lời: “Chị vào liên hệ với UBND xã Quảng Sơn, vì toàn bộ diện tích đất của chị đã trả về địa phương quản lí, Lâm trường không còn trách nhiệm nữa”. Bà Luấn liên hệ với Trung tâm đo đạc và đo lại diện tích đất để xin cấp sổ đỏ. Khi đến UBND xã Quảng Sơn, thì ông Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã trả lời, diện tích đất này đã được ông Nguyễn Văn Tân (người Sài Gòn) làm sổ đỏ rồi, nên không làm được nữa. Ngay sau đó, bà Luấn có đơn gửi UBND huyện Đắk Glong yêu cầu hủy sổ đỏ. UBND huyện Đắk Glong ra thông báo giao Thanh tra huyện vào xác minh, hướng dẫn bà Luấn ra TAND để yêu cầu hủy sổ. Sau khi có quyết định của Tòa, thì UBND huyện mới có căn cứ để làm sổ đỏ cho bà.

Bà Luấn đang quản lí diện tích đất cao su, thì khoảng tháng 6/2019, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê một nhóm người đến lô cao su của bà Luấn, để cạo mủ cao su và dựng nhà trái phép nhằm chiếm đoạt đất. Bà Luấn làm đơn trình báo tới Công an xã Quảng Sơn, Công an huyện Đắk Glong và các cơ quan chức năng, đề nghị ngăn chặn hành vi của nhóm người kia. Nhiều lần các đối tượng dùng súng tự chế uy hiếp công nhân và người làm của bà Luấn, trong đó có một số đối tượng như: Huệ trọc, Tuấn cò…Đến khoảng tháng 3/2020, ông Nhuận, ông Nở tiếp tục thuê nhóm đối tượng khác, đứng đầu là Đinh Ngọc Thủy (tên gọi khác là Sơn), trú tại thôn 8 xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong cùng vợ là Tuyết đến khu đất của gia đình bà Luấn hủy hoại cây trồng, lấy cắp rào B40 và các vật dụng khác. Thậm chí, còn phá, đốt 4 căn nhà, lấy cắp đồ đạc và đánh một số công nhân bị thương nhiều lần. Bà Luấn nhiều lần làm đơn gửi Công an xã và Công an huyện, nhưng đến nay chưa được giải quyết, cũng chưa có biện pháp ngăn chặn.

Để làm rõ thông tin phản ánh, nhóm phóng viên liên hệ với Công an huyện Đắk Glong. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, Công an huyện Đắk Glong chưa phản hồi thông tin theo đúng quy định của Luật Báo chí.

Tạp chí Người cao tuổi (NgaymoiOnline) tiếp tục thông tin.

Bà Thủy không Bà Thủy không "tâm phục khẩu phục" nội dung trả lời của Sở Xây dựng Đắk Nông

Tạp chí Người cao tuổi số 94 (2728) ngày 8/8/2020 đăng bài: “TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông: Tự ý cắm mốc phân lô vào ...

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân,  gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha ...

Nguyễn Hải – Hoàng Linh – Thu Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương là người cao tuổi về việc một số kẻ gian đập, phá dốc cổng lên chùa Sùng Đức (cổ), lối sân tiếp giáp sân Tam bảo cũ... phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi về thực tế để ghi nhận, tuy nhiên 2 thanh niên (cho rằng mình ở chùa Sùng Đức mới) đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa PV.
Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Mô hình thí điểm liên doanh, liên kết du lịch sinh thái được đánh giá là thành công và mang lại hiệu quả rất lớn về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, tuyên truyền giáo dục nhận thức về giá trị tài nguyên thiên nhiên, quảng bá du lịch, cứu hộ cứu nạn trên biển, giải quyết công ăn việc, tăng thu ngân sách… đang có nguy cơ bị chính quyền TP Hải Phòng xóa bỏ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp cầu cứu và cho rằng đó là điều vô lý. Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và cho rằng, nếu như không có các doanh nghiệp thì việc du lịch tại Cát Bà sẽ rất khó phát triển…
Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/NĐ-CP, ngày 9/3/2013 của Chính phủ và Thông tri số 07-TT/TC của Ban Tổ chức Trung ương đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp tri ân với các bậc tiền bối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Thái Bình cũng là một trong các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc; tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn tồn đọng một số trường hợp chưa được xét công nhận. Trường hợp cụ Nguyễn Nhạ (đã chết năm 1960), ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những trường hợp điển hình đó. Mặc dù là Chi ủy viên, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, nhưng Ban TTổ chức Tỉnh ủy Thái Bình vẫn khước từ không xét công nhận, để lại sự xa xót đối với gia đình và hoài nghi trong dư luận xã hội…

Tin khác

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã
Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ
Việc thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, với mục đích phân lô, bán nền, nhưng lại bồi thường cho các hộ dân không theo thỏa thuận, áp giá đền bù rẻ mạt... Thậm chí chủ đầu tư sử dụng "côn đồ" hành hung, khiến người dân bức xúc, đơn thư kéo dài…

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng
Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?
Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ...
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà ...
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động