TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông:

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Nội dung khiếu nại của gia đình bà Trần Thị Thủy

Tại Đơn khiếu nại, bà Trần Thị Thủy, ngụ tại phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa, tình Đắk Nông trình bày: Năm 1990, gia đình bà khai hoang được hơn 3ha đất, trong đó có 2,5ha trồng cây công nghiệp, cây ngắn ngày, còn lại là diện tích ao, hồ. Năm 2004, gia đình bà được cấp sổ đỏ 3 thửa, có diện tích 11.840m2. Diện tích còn lại khoảng 1,8ha trồng cà phê, hoa màu và diện tích ao, hồ chưa được cấp sổ đỏ, nhưng được chính quyền xã Đắk Nia (cũ) xác nhận vào năm 1994.

Năm 2005, Nhà nước thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư Đắk Nia, toàn bộ diện tích đất trong sổ đỏ, cùng một phần diện tích ngoài sổ đỏ của gia đình bà bị thu hồi, tổng diện tích 17.940m2. Phần diện tích còn lại không bị thu hồi, có độ dốc khoảng 15 độ, gia đình mua đất đổ vào san lấp mặt bằng sát đất tái định cư. Thế nhưng, sau đó Sở Xây dựng Đắk Nông lại cho cắm mốc phân lô trên phần đất chưa bị thu hồi của gia đình bà Thủy. Ngoài ra, chính quyền còn đặt 3 ống cống nước thải của hệ thống xả thải của khu tái định cư, xả thẳng vào phần đất của gia đình bà Thủy. Bà Thủy nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại các nội dung này, nhưng không được giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật. Bà Thủy mong muốn chính quyền tỉnh Đắk Nông giải quyết dứt điểm cho gia đình bà, cắm mốc phân định ranh giới, giữa phần đất đã thu hồi xây dựng khu tái định cư với phần đất chưa thu hồi của gia đình, tạo điều kiện để gia đình bà được cấp sổ đỏ theo đúng pháp luật. Đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng Đắk Nông có biện pháp khắc phục hệ thống xả thải, không xả trực tiếp vào đất của gia đình bà.

4916 anh 1
Bà Thủy chỉ cho phóng viên khu đất gia đình bà chưa bị thu hồi

Những vấn đề pháp lí cần xem xét

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả xác minh thực tế cho thấy, trình bày trong Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thủy là có căn cứ. Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, các thửa số 67, 68, 69, tờ bản đồ số 2 xã Đắk Nia (nay là tổ 4 phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) mang tên ông Hoàng Văn Điền (chồng bà Thủy, đã chết), đã được chính quyền cấp sổ đỏ. Năm 2005, toàn bộ 3 thửa đất đã có sổ đỏ (67, 68, 69) bị thu hồi, riêng hai thửa 70, 71 chỉ thu hồi một phần, để làm Khu tái định cư Đắk Nia.

Tuy nhiên, các tài liệu có sự sai biệt về số hiệu các thửa đất, do quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Đắk Nông (cũ), lại căn cứ bản đồ của Ban Quản lí dự án (QLDA), cụ thể: Ngày 9/6/2005, Chủ tịch UBND huyện Đắk Nông (cũ) ban hành Quyết định số 1557/QĐ-UB, thu hồi 17.924m2 đất của ông Hoàng Văn Điền, tại thôn 10, xã Đắk Nia. Phần vị trí đất thu hồi trong Quyết định này thể hiện: Thửa đất số 4, 16, 26, 61 tờ bản đồ số 2 (của Ban QLDA)… Như vậy rất rõ, các số thửa này thể hiện tại bản đồ của Ban QLDA, chỉ là bản đồ kĩ thuật, không phải tài liệu hồ sơ địa chính. Ngày 7/6/2005, bà Trần Thị Thủy, thay mặt hộ gia đình ông Hoàng Văn Điền, kí nhận khoản tiền bồi thường là 293.465.975 đồng. Gia đình bà Thủy đã bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ, được thưởng số tiền 5 triệu đồng.

5012 anh 2
Bà Thủy chỉ cho phóng viên rãnh nước Sở Xây dựng múc để phân định ranh giới khu đất đã thu hồi và khu đất chưa thu hồi

Sau đó, Sở Xây dựng (đại diện chủ đầu tư) đã múc rãnh nước phía đường Hoàng Diệu, nhằm xác định ranh giới giữa đất đã thu hồi và đất chưa thu hồi. Do diện tích còn lại là đất trũng, thấp hơn mặt bằng khu tái định cư khoảng 4m, nên bà Thủy mua đất, thuê người đổ xuống tạo mặt bằng bằng với khu tái định cư (có người đổ đất và người trồng cây làm chứng). Bà Thủy cho biết: “Gia đình tôi khai hoang được khoảng hơn 3ha, canh tác ổn định từ năm 1990 đến nay. Năm 2005, chính quyền thu hồi gần 1,8ha, còn lại hơn 1,2ha chưa thu hồi, diện tích tôi yêu cầu đo đạc là 6.773m2, có tứ cận: Phía Đông giáp suối, Phía Tây giáp rãnh nước phía đường Hoàng Diệu, phía Nam giáp thửa đất tôi được tòa án các cấp công nhận, phía Tây giáp đường Hồ Câu”.

Năm 2018, bà Thủy phát hiện đất bà đang sử dụng được chính quyền cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Tiến Lâm, nên bà buộc phải khởi kiện hành chính. Nội dung yêu cầu hủy sổ đỏ chính quyền cấp trái pháp luật cho ông Lâm, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.000m2. Vụ việc được 2 cấp (TAND tỉnh Đắk Nông và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh) xét xử, đều phán quyết: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Thủy, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 740063, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.000m2, cấp ngày 22/6/2006, đứng tên ông Nguyễn Tiến Lâm.

5051 anh 3
Một trong những cọc mốc Sở Xây dựng cho đóng phân lô trên đất của gia đình bà Thủy

Như vậy, đất thuộc quyền sử dụng của bà Thủy, không cần phải bàn cãi. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Đối chiếu quy định này, phần đất chưa thu hồi của gia đình bà Thủy phải được cấp sổ đỏ.

Thế nhưng, Sở Xây dựng Đắk Nông lại cho cắm mốc, phân lô trên phần đất của gia đình bà Thủy chưa bị thu hồi. Bà Thủy có Đơn kiến nghị, yêu cầu Sở Xây dựng cắm mốc thực địa hiện trạng diện tích đất hiện bà đang sử dụng. Thế nhưng ngày 28/6/2020, Sở Xây dựng có Văn bản trả lời số 1129/SXD-HT&QLN, cho rằng, thửa số 67 thuộc quyền sử dụng của bà Nông Thị Hiền; thửa số 68, 69 thuộc ông Nguyễn Tợ; thửa số 70 của ông Trương Minh Quân; thửa số 71 của ông Võ Ngọc Hoàng. Bà Trần Thị Thủy không có tên trong danh sách kèm theo Quyết định số 596/QĐ-CTUB ngày 31/5/2005. Bà Thủy lại có Đơn khiếu nại Văn bản số 1129 của Sở Xây dựng, nhưng cho đến nay chưa được giải quyết. Từ năm 2017 đến nay bà Thủy có nhiều Đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Đắk Nông và Sở Xây dựng Đắk Nông, nhưng cũng chưa được giải quyết.

5123 anh 4
Khu tái định cư từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn còn nhiều chỗ hoang phế

Ở một diễn biến liên quan, ngày 10/10/2017, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố) ban hành Quyết định số 921/QĐ-UBND, phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị tỉ lệ 1/500, khu dân cư số 4, dọc trục đường Bắc Nam giai đoạn 2, có quy mô 220ha, dân số dự kiến 8.500 người, chủ đầu tư là UBND thị xã Gia Nghĩa. Căn cứ quy định của pháp luật về đất đai, Quyết định này do Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa ban hành, là trái thẩm quyền, vì theo Khoản 3, Điều 45 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thuộc UBND cấp tỉnh. Mặc dù Quyết định số 921/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa có căn cứ Quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông, về phê duyệt quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhưng thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vẫn thuộc UBND cấp tỉnh. Nếu đây chỉ là phê duyệt Đồ án… thì pháp luật quy định UBND cấp huyện trình HĐND cùng cấp thông qua, trước khi trình UBND cấp tỉnh phê duyệt (Khoản 3, Điều 45 Luật Đất đan năm 2013). Mặt khác, đây là Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị… là hình thức đánh tráo khái niệm, vì nội dung lại có yếu tố thu hồi đất.

Vụ việc đến nay đã kéo dài quá lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Thủy. Thiết nghĩ, chính quyền TP Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông nên xem xét việc cấp sổ đỏ đất cho gia đình bà Trần Thị Thủy, đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Tin khác

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động