TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông:

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Nội dung khiếu nại của gia đình bà Trần Thị Thủy

Tại Đơn khiếu nại, bà Trần Thị Thủy, ngụ tại phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa, tình Đắk Nông trình bày: Năm 1990, gia đình bà khai hoang được hơn 3ha đất, trong đó có 2,5ha trồng cây công nghiệp, cây ngắn ngày, còn lại là diện tích ao, hồ. Năm 2004, gia đình bà được cấp sổ đỏ 3 thửa, có diện tích 11.840m2. Diện tích còn lại khoảng 1,8ha trồng cà phê, hoa màu và diện tích ao, hồ chưa được cấp sổ đỏ, nhưng được chính quyền xã Đắk Nia (cũ) xác nhận vào năm 1994.

Năm 2005, Nhà nước thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư Đắk Nia, toàn bộ diện tích đất trong sổ đỏ, cùng một phần diện tích ngoài sổ đỏ của gia đình bà bị thu hồi, tổng diện tích 17.940m2. Phần diện tích còn lại không bị thu hồi, có độ dốc khoảng 15 độ, gia đình mua đất đổ vào san lấp mặt bằng sát đất tái định cư. Thế nhưng, sau đó Sở Xây dựng Đắk Nông lại cho cắm mốc phân lô trên phần đất chưa bị thu hồi của gia đình bà Thủy. Ngoài ra, chính quyền còn đặt 3 ống cống nước thải của hệ thống xả thải của khu tái định cư, xả thẳng vào phần đất của gia đình bà Thủy. Bà Thủy nhiều lần có đơn kiến nghị, khiếu nại các nội dung này, nhưng không được giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật. Bà Thủy mong muốn chính quyền tỉnh Đắk Nông giải quyết dứt điểm cho gia đình bà, cắm mốc phân định ranh giới, giữa phần đất đã thu hồi xây dựng khu tái định cư với phần đất chưa thu hồi của gia đình, tạo điều kiện để gia đình bà được cấp sổ đỏ theo đúng pháp luật. Đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng Đắk Nông có biện pháp khắc phục hệ thống xả thải, không xả trực tiếp vào đất của gia đình bà.

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Bà Thủy chỉ cho phóng viên khu đất gia đình bà chưa bị thu hồi

Những vấn đề pháp lí cần xem xét

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả xác minh thực tế cho thấy, trình bày trong Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Thủy là có căn cứ. Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, các thửa số 67, 68, 69, tờ bản đồ số 2 xã Đắk Nia (nay là tổ 4 phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) mang tên ông Hoàng Văn Điền (chồng bà Thủy, đã chết), đã được chính quyền cấp sổ đỏ. Năm 2005, toàn bộ 3 thửa đất đã có sổ đỏ (67, 68, 69) bị thu hồi, riêng hai thửa 70, 71 chỉ thu hồi một phần, để làm Khu tái định cư Đắk Nia.

Tuy nhiên, các tài liệu có sự sai biệt về số hiệu các thửa đất, do quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND huyện Đắk Nông (cũ), lại căn cứ bản đồ của Ban Quản lí dự án (QLDA), cụ thể: Ngày 9/6/2005, Chủ tịch UBND huyện Đắk Nông (cũ) ban hành Quyết định số 1557/QĐ-UB, thu hồi 17.924m2 đất của ông Hoàng Văn Điền, tại thôn 10, xã Đắk Nia. Phần vị trí đất thu hồi trong Quyết định này thể hiện: Thửa đất số 4, 16, 26, 61 tờ bản đồ số 2 (của Ban QLDA)… Như vậy rất rõ, các số thửa này thể hiện tại bản đồ của Ban QLDA, chỉ là bản đồ kĩ thuật, không phải tài liệu hồ sơ địa chính. Ngày 7/6/2005, bà Trần Thị Thủy, thay mặt hộ gia đình ông Hoàng Văn Điền, kí nhận khoản tiền bồi thường là 293.465.975 đồng. Gia đình bà Thủy đã bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ, được thưởng số tiền 5 triệu đồng.

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Bà Thủy chỉ cho phóng viên rãnh nước Sở Xây dựng múc để phân định ranh giới khu đất đã thu hồi và khu đất chưa thu hồi

Sau đó, Sở Xây dựng (đại diện chủ đầu tư) đã múc rãnh nước phía đường Hoàng Diệu, nhằm xác định ranh giới giữa đất đã thu hồi và đất chưa thu hồi. Do diện tích còn lại là đất trũng, thấp hơn mặt bằng khu tái định cư khoảng 4m, nên bà Thủy mua đất, thuê người đổ xuống tạo mặt bằng bằng với khu tái định cư (có người đổ đất và người trồng cây làm chứng). Bà Thủy cho biết: “Gia đình tôi khai hoang được khoảng hơn 3ha, canh tác ổn định từ năm 1990 đến nay. Năm 2005, chính quyền thu hồi gần 1,8ha, còn lại hơn 1,2ha chưa thu hồi, diện tích tôi yêu cầu đo đạc là 6.773m2, có tứ cận: Phía Đông giáp suối, Phía Tây giáp rãnh nước phía đường Hoàng Diệu, phía Nam giáp thửa đất tôi được tòa án các cấp công nhận, phía Tây giáp đường Hồ Câu”.

Năm 2018, bà Thủy phát hiện đất bà đang sử dụng được chính quyền cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Tiến Lâm, nên bà buộc phải khởi kiện hành chính. Nội dung yêu cầu hủy sổ đỏ chính quyền cấp trái pháp luật cho ông Lâm, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.000m2. Vụ việc được 2 cấp (TAND tỉnh Đắk Nông và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh) xét xử, đều phán quyết: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Thủy, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AĐ 740063, thửa đất số 73b, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.000m2, cấp ngày 22/6/2006, đứng tên ông Nguyễn Tiến Lâm.

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Một trong những cọc mốc Sở Xây dựng cho đóng phân lô trên đất của gia đình bà Thủy

Như vậy, đất thuộc quyền sử dụng của bà Thủy, không cần phải bàn cãi. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Đối chiếu quy định này, phần đất chưa thu hồi của gia đình bà Thủy phải được cấp sổ đỏ.

Thế nhưng, Sở Xây dựng Đắk Nông lại cho cắm mốc, phân lô trên phần đất của gia đình bà Thủy chưa bị thu hồi. Bà Thủy có Đơn kiến nghị, yêu cầu Sở Xây dựng cắm mốc thực địa hiện trạng diện tích đất hiện bà đang sử dụng. Thế nhưng ngày 28/6/2020, Sở Xây dựng có Văn bản trả lời số 1129/SXD-HT&QLN, cho rằng, thửa số 67 thuộc quyền sử dụng của bà Nông Thị Hiền; thửa số 68, 69 thuộc ông Nguyễn Tợ; thửa số 70 của ông Trương Minh Quân; thửa số 71 của ông Võ Ngọc Hoàng. Bà Trần Thị Thủy không có tên trong danh sách kèm theo Quyết định số 596/QĐ-CTUB ngày 31/5/2005. Bà Thủy lại có Đơn khiếu nại Văn bản số 1129 của Sở Xây dựng, nhưng cho đến nay chưa được giải quyết. Từ năm 2017 đến nay bà Thủy có nhiều Đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Đắk Nông và Sở Xây dựng Đắk Nông, nhưng cũng chưa được giải quyết.

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Khu tái định cư từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn còn nhiều chỗ hoang phế

Ở một diễn biến liên quan, ngày 10/10/2017, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố) ban hành Quyết định số 921/QĐ-UBND, phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị tỉ lệ 1/500, khu dân cư số 4, dọc trục đường Bắc Nam giai đoạn 2, có quy mô 220ha, dân số dự kiến 8.500 người, chủ đầu tư là UBND thị xã Gia Nghĩa. Căn cứ quy định của pháp luật về đất đai, Quyết định này do Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa ban hành, là trái thẩm quyền, vì theo Khoản 3, Điều 45 Luật Đất đai năm 2013, thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thuộc UBND cấp tỉnh. Mặc dù Quyết định số 921/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa có căn cứ Quyết định số 1292/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 của UBND tỉnh Đắk Nông, về phê duyệt quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhưng thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vẫn thuộc UBND cấp tỉnh. Nếu đây chỉ là phê duyệt Đồ án… thì pháp luật quy định UBND cấp huyện trình HĐND cùng cấp thông qua, trước khi trình UBND cấp tỉnh phê duyệt (Khoản 3, Điều 45 Luật Đất đan năm 2013). Mặt khác, đây là Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị… là hình thức đánh tráo khái niệm, vì nội dung lại có yếu tố thu hồi đất.

Vụ việc đến nay đã kéo dài quá lâu, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Thủy. Thiết nghĩ, chính quyền TP Gia Nghĩa và tỉnh Đắk Nông nên xem xét việc cấp sổ đỏ đất cho gia đình bà Trần Thị Thủy, đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Tin khác

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động