Vụ khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Thực, ở phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh:

Cần giải quyết khách quan và đúng pháp luật

Ông Nguyễn Hữu Thực, ở số 41 đường Cao Thắng, phường Bắc Hồng phản ánh, đất gia đình ông được cấp và sử dụng hợp pháp từ năm 1980, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông theo số liệu đo đạc năm 2014. Ông khiếu nại, UBND thị xã Hồng Lĩnh có quyết định giải quyết khiếu nại không khách quan, buộc ông phải khiếu nại lên UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tỉnh đã xem xét giải quyết nhưng đến nay, UBND thị xã vẫn chưa cấp sổ đỏ, phương án bồi thường chưa thỏa đáng…
Theo phản ánh, tháng 5/1980, ông Thực làm đơn xin cấp đất để làm nhà ở, được UBND xã Đức Thuận, huyện Đức Thọ cấp cho là 3 sào đất (1.500m2). Khi thành lập thị xã Hồng Lĩnh, xã Đức Thuận thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh. Sau đó, UBND thị xã Hồng Lĩnh có Quyết định số 209QĐ/CP cấp lại đất cho gia đình ông, với diện tích 500m2, kích thước 25m x 20m, có ghi rõ phạm vi ranh giới sử dụng. Quyết định số 209QĐ/CP còn ghi chú, vườn do xã Đức Thuận cấp trước ngày thành lập thị xã Hồng Lĩnh, Phiếu thu số 223 lập ngày 8/5/1984, thu tiền đất và lệ phí với số tiền 530 đồng.

UBND thị xã Hồng Lĩnh còn có Quyết định số 263GP/UB, cấp đổi lại cho ông Thực diện tích 500m2, trong đó đất làm nhà ở 120m2, đất vườn liền kề 380m2. Năm 1993, ông Thực cho tặng con gái là chị Nguyễn Thị Cẩm Thơ 200m2 đất ở sát bờ khe (khảo sát thực tế trên bản đồ địa chính thửa số 78, tờ bản đồ số 37 là 368m2), đã nộp lệ phí và đóng thuế từ đó đến nay. Ở các nhiệm kì do ông Nguyễn Thế Phương, ông Phan Xuân Hạnh làm Chủ tịch UBND phường, nhiều lần yêu cầu ông Thực nói con gái ông làm giấy trả đất, thì mới làm cho sổ đỏ.

Ông Thực chỉ cho phóng viên khu đất gia đình được cấp và sử dụng từ năm 1980.
Ông Thực chỉ cho phóng viên khu đất gia đình được cấp và sử dụng từ năm 1980.

Thửa đất mà UBND xã Đức Thuận cấp cho ông Thực, trước đây là đất hoang, diện tích khoảng 1.500m2. Nhưng khi UBND thị xã Hồng Lĩnh hợp thức hóa cấp lại đất, gia đình ông Thực chỉ có 500 đồng để nộp tiền sử dụng đất (1m2 phải nộp 1 đồng), nên trong Quyết định số 209QĐ/CP, UBND thị xã Hồng Lĩnh chỉ ghi cấp 500m2. Nhưng thực tế từ khi được cấp đất đến nay, gia đình ông Thực vẫn sử dụng toàn bộ diện tích thửa đất rộng 1.500m2 trên. Ngay khi được UBND xã Đức Thuận cấp đất, gia đình ông Thực dựng tạm nhà để ở, đến năm 1981 mới xây dựng được nhà kiên cố để ở và hiện vẫn đang sử dụng. Quá trình sử dụng ổn định, không có tranh chấp. Năm 2019, UBND thị xã Hồng Lĩnh ra Thông báo số 91/TB-UBND ngày 15/5/2019, thu hồi đất của 50 hộ gia đình, cá nhân để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng (trong đó có thu hồi đất của chị Nguyễn Thị Cẩm Thơ, diện tích 26,1m2 đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm). Hiện phần đất trên chưa bàn giao cho chính quyền để thực hiện dự án, cũng chưa bồi thường. Ông Thực cho biết, phường Bắc Hồng và cán bộ địa chính liên tục ép gia đình để lấy đất thực hiện dự án. Hiện thửa đất ông Thực đang sử dụng 4 phía đều có tường rào, kè bao quanh, không tranh chấp với ai… Hằng năm gia đình ông nộp đầy đủ thuế sử dụng 1.500m2 đất cho Nhà nước.

Gia đình ông Thực nhiều lần có đơn xin cấp sổ đỏ đối với thửa đất trên. Tuy nhiên, qua các lần chính quyền địa phương kiểm tra, đo vẽ hiện trạng để lập hồ sơ cấp sổ đỏ, lại chưa thống nhất được với gia đình ông. Ông Thực đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình theo số liệu đo đạc năm 2014 (số liệu đo đạc thực tế đất của gia đình ông là 1.114m2 và đất của con gái ông 368m2). Nhưng UBND phường Bắc Hồng không chấp nhận, mà đề nghị xem xét cấp với diện tích ít hơn. Ông Thực không đồng ý nên có đơn phản ánh và khiếu nại.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã, ông Nguyễn Hữu Thực làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Hà Tĩnh. Thực thi Quyết định số 3872/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 22/5/2020, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã về xác minh nội dung ông Thực khiếu nại, làm việc với UBND thị xã Hồng Lĩnh, UBND phường Bắc Hồng, Văn phòng Đăng kí đất đai - Chi nhánh thị xã Hồng Lĩnh và ông Nguyễn Hữu Thực, để thống nhất phương án giải quyết. Phần đất thứ nhất diện tích 1.217,3m2 (gồm đất của ông Thực đang sử dụng để ở và làm vườn, cùng diện tích đất ông Thực đã cắt chuyển cho con gái). Đoàn kiểm tra, xác minh đề nghị UBND thị xã Hồng Lĩnh cấp sổ đỏ cho hộ ông Thực và bà Thơ. Phần đất thứ hai, diên tích 167,6m2 đất ông Thực đang sử dụng trồng cây lâu năm, Đoàn kiểm tra, xác minh cho rằng phần đất này nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Dự án xây dựng kè chống sạt lở khe Bình Lạng, thống nhất không cấp sổ đỏ, nhưng được bồi thường, hỗ trợ theo Khoản 1, Điều 75; Khoản 1, Điều 89 và Điều 90 Luật Đất đai năm 2013; Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP…

Theo Biên bản áp giá, kèm theo Biên bản làm việc ngày 22/5/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, hộ ông Thực bị thu hồi 167,6m2 đất, được áp giá bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 24.506.766 đồng. Ông Thực cho rằng: “Đất của gia đình tôi được xã Đức Thuận cấp năm 1980, có hàng rào bao quanh, sống ổn định, không có tranh chấp. Hai thửa đất có mốc rõ ràng, có bìa xanh do thị xã Hồng Lĩnh cấp. Nhà đối diện phía bên kia khe đã xây dựng nhà cao tầng, kiên cố, ở sát dòng chảy của khe. Để tránh bồi thường nhiều, nên quy hoạch thiết kế bờ kè chống sạt lở đã nắn dòng chảy sang phía nhà tôi, làm nhà tôi mất nhiều diện tích (khoảng 532m2). Riêng mảnh vườn của tôi là số thửa 63, tờ bản đồ số 37 trong bản đồ địa chính, đã mất đi 163,84m2. Nhưng cho đến nay, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh cùng Ban đền bù, giải phóng mặt bằng không làm thủ tục đền bù cho tôi là trái luật. Theo quy định của Luật Đất đai, thửa số 63 của gia đình tôi đủ điều kiện để cấp sổ đỏ và diện tích thu hồi phải được đền bù. Đến nay gia đình tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Biên bản ngày 11/3/2020, cán bộ bắt tôi kí, nếu không thì chỉ được 250m2 đất ở, không được 900m2 đất ở nữa. Họ cắt 167,6m2 đất ở của thửa số 63 chuyển xuống phía dưới, nằm chồng lên thửa số 78 để đền bù với giá đất nông nghiệp chỉ 61.700 đồng/m2…”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh và các cơ quan chức năng giải quyết, cấp sổ đỏ và xem xét phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Hữu Thực, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…
Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.
Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.

Tin khác

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19

Cần xử lí nghiêm những kẻ đe doa, hành hung nhân viên trực chốt phòng chống dịch Covid-19
Thực hiện đúng quy định nhưng ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập dã man, khiến ông phải nhập viện điều trị…

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động

“Bất chấp” dịch Covid-19, xưởng nhựa vẫn “vô tư” hoạt động
Mùi khét, khói đen bủa vây xóm làng, nguồn nước bị ô nhiễm,… Đó là thực trạng mà người dân, trong đó có người cao tuổi đang hứng chịu, do những xưởng tái chế nhựa tại xã Tiên Dược gây ra. Đáng nói, những cơ sở này bất chấp “lệnh cấm”, “vô tư” hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại

Nỗi khổ của người phụ nữ đơn thân và cách hành xử của cán bộ chính quyền sở tại
Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) số 46 (2406) ngày 20/3/2019 đăng bài: “TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Người phụ nữ đơn độc và nỗi khổ bị hàng xóm chiếm đất, hành hung”, phản ánh về tình cảnh éo le, khổ cực của bà Phan Thị Ly Hương, sinh năm 1960, ở số 1/170 đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế. Theo đó, bà sống đơn thân trong căn nhà mục nát, lại bị hàng xóm chiếm đất và hành hung… Mới đây, bà Ly Hương lại có Thư kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, trình bày tình cảnh của bà không những không được cải thiện, mà ngày càng bi đát hơn, đặc biệt là những hành xử của cán bộ chính quyền sở tại…

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch
Ngày 11/9/2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)
Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc
Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do Liên doanh Công ty CP Thương mại Bất động sản Tây Bắc và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Xem thêm
Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Bắt nhóm đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực cảng Hòn La

Công an huyện Quảng Trạch vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam nhóm 4 đối tượng nghi vấn bảo kê cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Cảng Hòn La về hành vi Cố ý gây thương tích.
Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Quảng Bình: Liên tục bắt hai vụ trộm cắp tài sản giữa mùa dịch

Ngày 11 – 9 – 2021, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá án thành công hai vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng liên quan
Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Bà Vàng Thị Chính bị cách chức, còn ông Trần Công Hướng chỉ bị ... khiển trách (!?)

Cùng sử dụng Văn bằng Anh văn giả để thăng tiến, bà Vàng Thị Chính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lai Châu bị “cách chức”, trong khi ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Chậu chỉ bị “khiển trách” …
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động