Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Sau mỗi vụ cháy, nhất là những vụ cháy lớn đã để lại những hậu quả khôn lường. Việc khôi phục chỗ ở, hay sản xuất cực kì khó khăn, nhiều trường hợp không thể khắc phục được. Đúng là "kiếm củi ba năm thiêu một giờ!".

Nguyên nhân cháy có nhiều, phần lớn đều do bất cẩn với ngọn lửa, chủ quan với nơi phát sinh ra nguồn nhiệt. Ví dụ để chất dễ cháy (xăng dầu, bông vải sợi, mùn cưa, gỗ lạt, v.v…) gần khu vực bếp đun. Từ đây lửa có thể bén ra, dò rỉ khí gas ở bếp cũng là nguyên nhân gây cháy. Dây điện bừa bãi, chằng chịt, bị lão hoá không kiểm tra, để chuột cắn gây chập điện. Chưa kể là việc đốt vàng mã bừa bãi, bất cẩn, lửa tàn bay bắt vào các vật dễ cháy…

Nhiều vụ cháy nổ lớn xảy ra thời gian qua
Nhiều vụ cháy nổ lớn xảy ra thời gian qua

Khi xây nhà, người ta không hoặc thiếu thiết kế về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là nhà ống, không có cửa thoát hiểm, chống khói, v.v… Không những thế, nhiều gia đình còn làm khung, lồng sắt, cửa luôn khoá trái, khi xảy ra cháy rất khó thoát ra ngoài.

Do vậy, để giảm thiểu các vụ hỏa hoạn, mọi người phải chủ động PCCC một cách triệt để.

- Về phía gia đình: Cần nhắc nhau về việc PCCC, các quy định về PCCC để cảnh giác phòng tránh. Không để trẻ em tiếp xúc với củi lửa (như tự nấu ăn, đốt lửa sưởi khi không có người lớn giám sát). Không cho trẻ đùa nghịch với các chất dễ cháy như xăng dầu và các chất hoá học dễ cháy khác. Khi đun bếp, đun xong phải tắt bếp, khoá van bình gas… khi đun bếp củi, không để củi rác quá gần bếp, vì dễ bắt cháy lan. Đun xong phải dập tắt củi lửa cẩn thận, tốt nhất là dội nước cho tắt hẳn mới đi làm việc khác.

Khi thiết kế nhà, phải thiết kế hệ thống PCCC, có cửa thoát hiểm. Cần kiểm tra hệ thống dây dẫn điện, các vật dụng điện một cách thường xuyên, nếu hỏng hóc, kém chất lượng thì phải thay mới để có độ an toàn cao. Khi sử dụng xe máy, ô tô cần mua xăng ở các cây xăng tin cậy, tránh mua các loại xăng lậu, pha chế xăng giả, khi vận hành, rất dễ xảy ra cháy nổ. Nếu có điều kiện, làm gara để ô tô, xe máy riêng biệt là tốt nhất. Trang bị các bình chữa cháy bằng khí CO2, bình bọt, dây vòi, v.v… tại gia đình, nhất là các xưởng, cửa hàng sản xuất nhỏ lẻ.

Khi có cháy, nổ xảy ra, phải hết sức bình tĩnh, ngắt nguồn điện, nếu có thể thì dập lửa tại chỗ khi bắt đầu mới xảy ra cháy, phải báo ngay cho lực lượng PCCC đến để xử lí theo số điện thoại: 114.

- Đối với xã hội: Cần có biện pháp tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên các quy định về PCCC. Có các biện pháp tập huấn về PCCC cho mọi người. Nhắc nhở các hộ dân cũng như các cơ quan, đơn vị việc chấp hành các quy định về PCCC. Hướng dẫn mọi người cách phòng chống cháy nổ; khi đốt vàng mã, hàn,… phải có người cảnh giới, và có biện pháp dập lửa, nếu không an toàn về PCCC thì không được phép làm… kiểm tra các trụ nước PCCC, các thiết bị chữa cháy bình CO2, bình bọt, dây vòi, v.v… không bảo đảm thì phải thay mới.

Nguyễn Việt Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa hồng và lao lí

Hoa hồng và lao lí

Hầu như ai cũng yêu thích hoa hồng - một loài hoa thân có gai, lá răng cưa, thường màu đỏ, hồng, trắng hoặc vàng,... có hương thơm đặc biệt. Trong rất nhiều loại hoa, có lẽ hoa hồng vẫn là loại hoa thông dụng, đẹp đẽ, lộng lẫy và sang trọng nhất.
Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.

Tin khác

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!
Xem thêm
Phiên bản di động