Viết tiếp về vụ tranh chấp đất đai tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội:

Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”

Như Tạp chí Người cao tuổi đã phản ánh, gia đình ông Đào Giang Thao, ở số 88, phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa có đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc TAND các cấp chỉ dựa vào trích lục bản đồ, mà không xem xét đến các hồ sơ, tài liệu khác để buộc gia đình ông Thảo phải trả lại đất cho người thân chủ đất (đã mất)...

Nhiều yếu tố bất lợi cho nguyên đơn

Theo đó, trước khi mất, ông Đinh Trọng Hưng được chia thửa đất có địa chỉ tại số 81 khối 58, khu Đống Đa, Hà Nội (nay là số 88, phố Kim Hoa, tổ 7, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) thông qua Biên bản họp Hội đồng gia tộc ngày 13/9/1970. Trước khi mất, ông Hưng đã có giấy ủy quyền giao đất cho bố mẹ ông Thao để “giao hoàn toàn thửa đất đó cho chị tôi (mẹ ông Thao - PV) để làm nhà ở vĩnh viễn”. Gia đình ông Thao cũng đã thanh toán đầy đủ tiền mua đất bao gồm 2 vòng xuyến và một số nhẫn vàng tương đương 2 cây vàng.

Trong quá trình sử dụng đất, gia đình ông Thao đã trả thêm cho bà Đinh Thị Hợp (chị gái ông Hưng) 1,2 cây vàng, điều này được chứng thực bằng giấy xác nhận đề ngày 12/1/1993, do bà Hợp kí.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Thao làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì các bà Đinh Thị Hợp, Đinh Thị Vượng, Đinh Thị Hải (các chị gái của ông Hưng) khởi kiện ra Tòa án để đòi lại phần đất đã giao cho gia đình ông Thao.

Gia đình ông Đào Giang Thao cho biết gia đình ông đã ở thửa đất gần 60 năm đóng thuế đầy đủ nhưng đến nay lại cho rằng là đi ở nhờ là không đúng quy định
Gia đình ông Đào Giang Thao cho biết gia đình ông đã ở thửa đất gần 60 năm đóng thuế đầy đủ nhưng đến nay lại cho rằng là đi ở nhờ là không đúng quy định

Sau đó, TAND quận Đống Đa thụ lí giải quyết vụ án, phía bà Hợp lại không thừa nhận chữ kí của mình tại Biên bản họp Hội đồng gia tộc ngày 13/9/1970 và cho rằng, ông Hưng được giao quyền “chủ nhiệm”, được hiểu là chỉ mang tính chất quản lí chứ không được quyền định đoạt để bác bỏ nội dung Giấy ủy quyền do ông Hưng viết.

Quá trình xét xử, cấp sơ thẩm cho rằng, gia đình ông Thao không đưa được ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc chuyển nhượng thửa đất nêu trên ngoài bản photo Giấy ủy quyền ngày 1/4/1970, Biên bản họp Hội đồng gia tộc nên chưa có cơ sở xác định chị em bà Hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thao.

Đồng thời, Tòa án căn cứ vào xác nhận của Văn phòng Đăng kí đất và nhà thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội xác nhận người đứng tên thửa đất là ông Đinh Trọng Trung (bố bà Hợp - PV) để buộc gia đình bà Điểm phải trả lại đất.

Tuy nhiên, theo các tài liệu ông Thao cung cấp thì Trích lục bản đồ của thửa đất số 83, Tờ số 3 khu làng Kim Liên đứng tên ông Đinh Trọng Trung đã nêu rõ, bản đồ này không chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng mà chỉ dùng làm tài liệu tham khảo. Trong Tờ kê khai nộp thuế nhà đất ngày 20/3/1993 cũng thể hiện gia đình ông Thao là người kê khai và nộp thuế. Và từ đó đến nay, gia đình ông Thao cũng là người đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho toàn bộ số diện tích đất nêu trên, còn bản thân chị em bà Hợp không xuất trình được bất kì tài liệu nào cho Tòa án.

Ngoài ra, trong Đơn yêu cầu Giám đốc thẩm, phía gia đình ông Thao cũng đã cung cấp các bản chính của Giấy ủy quyền, Biên bản họp Hội đồng gia tộc và Biên nhận 1,2 cây vàng của bà Hợp kí nhưng không hiểu sao, TAND Cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận với lí do: “Các tài liệu, chứng cứ xuất trình không phải là căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm”, mà không giải thích gì thêm.

Hiện nay thửa đất của gia đình ông Thao được bố mẹ để lại đã phân chia cho nhiều gia đình thế hệ các cháu
Hiện nay thửa đất của gia đình ông Thao được bố mẹ để lại đã phân chia cho nhiều gia đình thế hệ các cháu

Cần xem xét lại bản chất của vụ án

Cũng theo đơn kiến nghị của gia đình ông Thao, trong thông báo giải quyết Đơn đề nghị giám đốc thẩm ngày 10/5/2015 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, Tòa án cho rằng, việc chị em bà Hợp hỗ trợ ông Thao mỗi người 80 triệu đồng là phù hợp và tương xứng với công sức quản lí và tôn tạo đất.

Ông Thao cho rằng, theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu quyền sử dụng đất là người bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng người có công quản lí, tôn tạo làm tăng giá trị đất là người khác. Trường hợp không xác định được chính xác công sức của người có công bảo quản, giữ gìn, tôn tạo đất thì cần xác định chủ sở hữu quyền sử dụng đất và người quản lí đất có công sức ngang nhau để chia phần giá trị chênh lệch tăng thêm so với giá trị gốc ban đầu.

Từ đó, ông Thao cho rằng, dù TAND quận Đống Đa xác định quyền sở hữu sử dụng đất là chị em bà Hợp thì cũng phải công nhận công sức của gia đình ông Thao và chị em bà Hợp là ngang nhau, để chia giá trị quyền sử dụng đất. Đồng nghĩa với đó, gia đình ông Thao cũng phải được hưởng một nửa giá trị quyền sử dụng đất, chứ không phải số tiền hỗ trợ ít ỏi mà chị em bà Hợp đưa ra.

Cần có một bản án “thấu tình, đạt lí”
Gia đình ông Đào Giang Thao cho rằng việc thửa đất thuộc về gia đình ông là hoàn toàn hợp tình, hợp lý. Trước đó bà Hợp còn gửi Thư cảm ơn gia đình vì đã nhận được vàng. Việc khiếu kiện của bả Hợp làm mất đi mối quan hệ tốt đẹp anh em khiến gia đình ông Thao rất buồn

Cũng theo ông Thao, trong quá trình sử dụng đất từ năm 1970 đến nay, gia đình ông đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc để tôn tạo nền, xây dựng nhà cửa kiên cố và sinh sống ổn định. Việc đăng kí kê khai đất, nộp tiền thuế quyền sử dụng đất từ đó đến nay cũng do gia đình ông Thao thực hiện. Còn chị em bà Hợp chưa từng đóng thuế hay thực hiện bất kì nghĩa vụ tài chính nào đối với diện tích tranh chấp trên.

Ông Thao cho biết thêm: “Gia đình bà Hợp đứng tên trên sổ địa chính nhưng không sử dụng mà để gia đình tôi quản lí, sử dụng ổn định, lâu dài. Trong quá trình quản lí, tôn tạo, gia đình tôi đã tôn tạo đất, xây dựng nhà cửa ổn định, đăng kí kê khai quyền sử dụng đất nhưng gia đình bà Hợp không có ý kiến gì. Gia đình bà Hợp đứng tên trên sổ địa chính không đóng thuế sử dụng đất cho cơ quan Nhà nước mà người đóng thuế và kê khai thuế là chúng tôi. Theo pháp luật thì Tòa án không chấp nhận yêu cầu đòi lại quyền sử dụng đất của bà Hợp mới hợp lí”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vụ tranh chấp đất đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khi mà gia đình ông Thao không đồng ý với cách phân xử của TAND các cấp và đã khiếu nại lên các cấp Tòa án có thẩm quyền cao hơn.

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn ...

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…
Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Ông Trần Tấn Phát chấp nhận bản án sơ thẩm. Công ty kinh doanh nhà Đại Phúc kháng cáo về yêu cầu xử hủy Quyết định số 13109/QĐ-UB ngày 2/10/2014 của UBND huyện Bình Chánh.
Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Ông Ngô Văn Minh và một số người dân thôn Lương Viên, xã Tiên Sơn phản ánh, hiện nay kết luận nội dung tố cáo đã được UBND xã Tiên Sơn ban hành hơn 6 tháng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỉ luật, nhưng “bỏ sót” cán bộ địa chính-xây dựng. Việc thực hiện theo kết luận chậm trễ, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương…

Tin khác

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng
Vụ án Cục Lãnh sự đến nay đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Qua điều tra cho thấy, các bị can đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu
Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc  thanh tra toàn diện
UBND huyện Bình Chánh có quyết định thay đổi tình trạng quyền sử dụng đất (QSDĐ), là đối tượng tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của các đương sự; ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của TAND huyện Bình Chánh; có dấu hiệu vi phạm Điều 106 Hiến pháp năm 2013. Đây là cơ sở để yêu cầu một cuộc thanh tra toàn diện của cấp có thẩm quyền để bảo vệ QSDĐ hợp pháp của người cao tuổi...

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ
Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.
Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động