Thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương:

Bất cập trong việc xử lí hành chính lấn chiếm đất ao công

Cho rằng UBND thị trấn Ninh Giang lập biên bản vi phạm hành chính chưa chính xác về cả nội dung lẫn hình thức đối với việc lấn chiếm đất ao Bắc Sơn, gia đình bà Ngô Thị Tám đã khiếu nại việc xử lí vi phạm của UBND thị trấn Ninh Giang…

Theo phản ánh của bà Ngô Thị Tám, 73 tuổi, trú tại khu 4, thị trấn Ninh Giang, về việc gia đình bà có nhà đã xây dựng cách đây hơn 10 năm trên thửa đất số 84, tờ bản đồ số 19, với tổng diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là 207,5m2 đất ở đô thị. Phía sau thửa đất trên giáp ao Bắc Sơn, có diện tích đất dôi dư từ trước khi xây nhà, và từ trước tới nay gia đình vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Ảnh chụp sáng 13/7/2022, khi nước lên cao phần lớn rác thải, xác cá chết trôi dạt vào phía sau nhà gia đình bà Ngô Thị Tám
Ảnh chụp sáng 13/7/2022, khi nước lên cao phần lớn rác thải, xác cá chết trôi dạt vào phía sau nhà gia đình bà Ngô Thị Tám

Những năm gần đây, do nước trong ao Bắc Sơn phía sau nhà bà Tám lên xuống làm xói mòn, sạt lở phần đất phía sau giáp ao đã có từ trước, cùng với đó là các loại rác thải, xác cá chết, xác động vật chết trôi vào phía sau nhà gây mùi hôi thối nồng nặc, mất vệ sinh. Ngày 8/1/2021, một số hộ dân, trong đó có gia đình bà Tám đã dùng bao cát làm kè chắn rác, chống sạt lở đất xuống ao, nhằm giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất. Ngay trong sáng 8/11/2021, UBND thị trấn Ninh Giang đã đến lập biên bản vi phạm hành chính, cho rằng đây là hành vi lấn đất ao công.

Điều đáng nói là gia đình bà Tám chỉ làm một đoạn kè chắn rác, chống sạt lở để giữ nguyên hiện trạng đất, chưa đổ đất lấn ao. Tuy nhiên, UBND thị trấn Ninh Giang lại cho rằng đây là hành vi lấn chiếm đất, và tính tổng toàn bộ phần diện tích đất nằm ngoài sổ đỏ của gia đình bà Tám đã sử dụng từ trước. Biên bản ngày 9/11/2021 ghi nhận: “Tự ý đổ đất, xếp bao chứa hỗn hợp bê tông để kè xuống ao sau đó gia cố bằng cọc tre; lấn về phía sau thửa đất số 84, tờ bản đồ 19, diện tích lấn 9mx6m=54m2 ra đất ao công do UBND thị trấn quản lí”.

Đến ngày 9/11/2021, UBND thị trấn Ninh Giang tiếp tục đến lập biên bản vi phạm hành chính, vì cho rằng, gia đình bà Tám tiếp tục vi phạm. Trên thực tế, nhà hàng xóm có đất tiếp giáp với đất của gia đình đang làm. Chưa xác định cụ thể đối tượng vi phạm, không thông báo, không giải thích lí do, UBND thị trấn Ninh Giang đã cho lực lượng vào thu giữ tài sản của gia đình là một xe gạch để trước cửa và một số gạch đang để trong vườn nhà, trên diện tích đất của gia đình. Cùng với đó là một số dụng cụ lao động của hộ gia đình hàng xóm cũng được gán ghép cho là của gia đình bà Tám, tất cả bị đưa đi đâu, làm gì gia đình không rõ. Đến ngày 23/11/2021, UBND thị trấn Ninh Giang mới mời gia đình bà Tám đến để đưa biên bản thu giữ tang vật và yêu cầu kí, nhưng nhận thấy biên bản có nhiều điều chưa chính xác nên gia đình không thừa nhận.

Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Ninh Giang đối với trường hợp bà Ngô Thị Tám
Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Ninh Giang đối với trường hợp bà Ngô Thị Tám

Đến ngày 15/11/2021, UBND huyện Ninh Giang đã có Quyết định số 4710/QĐ-XPVPHC, do ông Nguyễn Đình Tranh, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang kí phạt hành chính gia đình bà Tám 8 triệu đồng, buộc khôi phục trả lại đất.

Gia đình bà Tám không đồng ý với quyết định xử phạt của UBND huyện Ninh Giang, bởi theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định: “Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lí Nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép”. Tuy nhiên, gia đình bà chỉ muốn cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường sống nên mới làm kè chắn rác, chống sạt lở, chứ không dịch chuyển mốc giới hoặc ranh giới thửa đất, không lấn chiếm đất để sử dụng. Nếu có vi phạm vào đất công thì có thể bị xử lí, tháo dỡ kè chứ không thể áp đặt việc làm kè chắn rác là lấn đất và tính cả phần đất dôi dư đã có từ trước, không phải do gia đình làm và thành hành vi lấn đất của gia đình.

Bà Tám cho biết: “Nếu đúng là xử phạt gia đình tôi về việc làm kè thì đúng, nhưng lại áp đặt cho chúng tôi là lấn chiếm đất thì là sai hoàn toàn. Hiện trạng đất vẫn ở đó, từ xưa khi tôi mua nhà ở đó đến nay vẫn như thế chưa thay đổi gì, chúng tôi làm kè chứ chưa đổ tí đất nào, chỉ có bao cát, cọc tre chứ không có hỗn hợp xi măng bê tông gì. Việc lập biên bản không đúng, không thông qua nội dung, chỉ yêu cầu tôi kí, rồi về mấy ngày sau mới đưa một bản photo, chữ viết thì có nhiều bút tích khác nhau... UBND huyện đã căn cứ vào biên bản ngày 9/11/2021, là biên bản lập không đúng nội dung, hình thức để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gia đình tôi là không đúng. Đây là việc làm vi phạm quy định của pháp luật, gây thiệt hại nặng nề, nhất là về mặt tinh thần, ảnh hưởng đến danh dự của chúng tôi”.

Theo ông Đỗ Văn Luận, Chủ tịch UBND thị trấn Ninh Giang cho biết: “Ao Bắc Sơn là nơi tích nước, là “lá phổi” của địa phương. Sau khi phát hiện vi phạm xây dựng kè, UBND thị trấn đã lập biên bản vi phạm hành chính, UBND huyện đã có Quyết định xử phạt. Sau khi các hộ có khiếu nại, các ban, ngành vào cuộc và cuối cùng huyện cũng đã bác khiếu nại, mọi chi tiết đã được trả lời cụ thể trong quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Ninh Giang”.

Ông Luận nêu quan điểm: “Trong luật quy định rõ di chuyển từ điểm A sang điểm B là vi phạm, đất căng dây cây cắm sào. Bây giờ các ông thử lấn sang nhà hàng xóm mấy phân xem, chả xích mích ngay. Huống chi đây là đất tập thể mà các ông lấn mấy chục mét. Phần đất đó (54m2-PV) nằm ngoài sổ đỏ của gia đình bà Tám được cấp, ai công nhận đó là đất dôi dư? Quây cạp bờ ao, chuyển dịch mốc giới thửa đất, sử dụng diện tích đất chưa được cấp sổ đỏ; kè ra như “vạn lí trường thành” thì chẳng là lấn đất thì là gì? Đối với việc tạm giữ phương tiện tang vật, đã lập biên bản tạm giữ quyết định tạm giữ thuê trông coi theo đúng quy định của pháp luật. Trình tự thủ tục liên quan đến xử lí vi phạm hành chính trên cơ sở tham mưu của lĩnh vực tư pháp. Đối với việc quản lí nhà nước về đất đai, địa phương luôn căn cứ vào quy định của pháp luật và làm theo luật”.

Trả lời kiến nghị của dân về trường hợp gia đình bà Trần Thị Thùy cũng vi phạm lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất ao Bắc Sơn ngay trước cửa UBND thị trấn, nhưng chưa được ngăn chặn kịp thời, ông Đỗ Văn Luận cho biết: “Các vi phạm về đất đai cần được ngăn chặn kịp thời chứ để mà hoàn thiện một bộ hồ sơ liên quan đến cưỡng chế thì cả cái huyện này đã có hồ sơ cưỡng chế nội dung nào đâu. Để hoàn thiện một bộ hồ sơ cưỡng chế không đúng trình tự thì là sai, mà đúng trình tự thì rất phức tạp, phải kiểm đếm từng mét vuông, từng hòn gạch. Chính vì thế, các vi phạm về đất đai cần ngăn chặn kịp thời”.

Tuy nhiên, dường như lí giải sự “ngăn chặn kịp thời” của ông Luận chỉ nhằm vào một số trường hợp riêng biệt, còn đối với trường hợp vi phạm của bà Trần Thị Thùy thì chưa chính xác. Cũng với hành vi vi phạm lấn chiếm đất ao Bắc Sơn, diện tích lên tới hàng trăm mét vuông ngay trước cửa UBND thị trấn, nhưng phải đến khi việc lấn chiếm đã thực hiện xong, ngày 13/5/2022, UBND thị trấn Ninh Giang mới phát hiện và xử lí. Việc lập biên bản, ra công văn và bàn giao hồ sơ cho UBND huyện luôn trong cùng 1 ngày13/5/2022. Và cho đến nay đã hơn 2 tháng, UBND huyện Ninh Giang vẫn chưa có phản hồi gì về sự việc(!?).

Nguyễn Hải - Triệu Hồ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều bất cập trong việc quy hoạch, tạm ứng tiền hỗ trợ, bồi thường

Nhiều người dân, trong đó có người cao tuổi phản ánh, việc đo đạc, hỗ trợ tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn km3+700 đến km 18, qua địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc còn nhiều bất cập. Việc lập quy hoạch, thu hồi đất để làm bãi thải dài cả ki-lô-mét đã ảnh hưởng quyền lợi của các hộ dân…
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, tàn ác, đáng lên án, thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ cần được xử lý nghiêm minh.
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".

Tin khác

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án

Một thửa đất bán cho hai người, ông Trần Phạm Công tiếp tục “tố” cán bộ thi hành án
Khu đất ông Lưu Khánh Đường, công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã làm hợp đồng bán cho ông Trần Phạm Công. Nhưng khi ông Công trả tiền cho ông Đường thì trong gia đình ông Đường xảy ra tranh chấp, sau đó ông Công phát hiện khu đất trên ông Đường còn bán cho một người khác, nên xảy ra kiện tụng kéo dài…

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh

Nguyên Chủ tịch thị trấn và nguyên Chủ tịch, Bí thư Huyện ủy đều khẳng định đất thu hồi là của gia đình cụ Thị Sảnh
Đó là trường hợp của gia đình cụ Thị Sảnh, 95 tuổi, người dân tộc Khmer, hiện ở số nhà 243/5, khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, gần 40 năm nay vẫn hằng ngày “mòn mỏi” đi đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi bị chính quyền thu hồi 4.500m2 đất nhưng không được giải quyết đúng sự thật và pháp luật...

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố, bắt tạm giam Thiếu tá Quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận
Ngày 11/8, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Minh.

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án

Thẩm phán bị tố sửa chữa, “thêm thắt” bản án
Hai bên thỏa thuận hoán đổi đất và bị đơn xây nhà trên đất hoán đổi. Tuy nhiên, việc hoán đổi sau đó bị hủy, song bị đơn trưng ra giấy cho nhà (kết quả giám định là giả) để không trả đất... Đáng nói hơn, thẩm phán phiên phúc thẩm (lần 2) đã bị nguyên đơn tố cáo: Cố ý sửa chữa, “thêm thắt” án văn...

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Cần làm rõ tính pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì
Cho đến nay, thủ tục pháp lí của Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì và nhiều vấn đề liên quan khác đang bị người dân khiếu nại, tố cáo và kiến nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc làm rõ...

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế

Cần thực hiện đúng luật trước khi tiến hành cưỡng chế
Ngày 27/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà kí Quyết định số 4582/QĐ-UBND thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ huyện Hưng Hà. Theo đó, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, ở tổ dân phố Đãn Chàng 1, thị trấn Hưng Hà bị cưỡng chế thu hồi 926,8m2 đất. Tuy nhiên, theo bà Oanh, gia đình bà muốn chính quyền đối thoại làm rõ nội dung cưỡng chế, nếu cố tình cưỡng chế là sai luật, vì không đảm bảo công bằng, minh bạch,…
Xem thêm
Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh án 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”

Bị cáo Phùng Anh Lê cho rằng mình bị oan sai, bị cáo không nhận tiền hối lộ, nhưng HĐXX nhận định việc truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, tuyên án bị cáo Lê 7 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”.
Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, Hà Văn Thành bị phạt 4 năm tù

Hà Văn Thành: Đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ để thực hiện hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của lãnh đạo huyện Lập Thạch đã bị TAND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) xét xử nghiêm minh trước pháp luật.
Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Khởi tố bị can sát hại người tình trên phố Hàng Bài

Chiều 12/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Mai Xuân Thái (40 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội "Giết người".
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa). Nhưng nguyên đơn Công ty CP Thảo Trung lại có đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án trên
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....
Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Thư cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh

Ngày 17/7/2022, chồng tôi là ông Nguyễn Phương Tranh 74 tuổi, bị té ngã và đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ tại Đà Lạt cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bị gãy đốt sống lưng cần phẫu thuật. Do gia đình tôi ở tại TP Hồ Chí Minh nên xin được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiện chăm sóc.
NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

NHỊP CẦU BẠN ĐỌC

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Trọng Hoà, sinh năm 1953, ngụ tại thôn 6, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cho biết, con trai ông là Hoàng Trọng Vững bị một số người tại xã Phúc Trạch chặn đánh, phải cấp cứu ở Bệnh viện Xuân Sơn, rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, TP Đồng Hới.
Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

Cần giải quyết thấu tình, đạt lý đất khai hoang của gia đình ông phạm Bá Trường

ông Phạm Bá Trường là người cao tuổi thuộc thôn Liên Minh, xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiếu nại về vấn đề đất đai của gia đình ông sau 35 năm khai hoang, phục hóa, hình thành thửa đất có diện tích ổn định là trên 3.000m2. Tuy nhiên, mã
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Phiên bản di động