TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Giấy nhận chuyển nhượng đất đã bị người nhận chuyển nhượng tẩy xóa, sửa chữa nâng diện tích từ 500m2 lên 5.000m2. Công an thị xã Cam Ranh đã kết luận; TAND TP Cam Ranh đã xét xử; bị đơn đã thừa nhận; án có hiệu lực 11 năm; Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã trả lời; chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa cho thực hiện!?...

Năm 1956, ông Trương Văn Bình (sinh năm: 1928), trú tại thôn Xuân Ninh, xã Hòa Do, quận Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (nay là tổ dân phố Hòa Do, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh), khai hoang được 1,136 ha đất. Trên đất có hai căn nhà và một cây xăng, được Ty Điền địa Cam Lâm trích lập bản đồ, công nhận. Năm 1972, ông Bình bán cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Sởi một trong hai căn nhà cùng 500m2 đất. Phía Đông giáp Quốc lộ 1A, 3 phía còn lại giáp đất ông Bình. Việc mua bán được chính quyền cũ trích lục bản đồ xác thực. Năm 1973, gia đình ông Bình sang Mỹ định cư. Toàn bộ nhà đất còn lại ông Bình chuyển nhượng cho người em ruột là ông Trương Cơ, trú cùng thôn Hòa Do, xã Cam Phúc Bắc, cũng đã được Ty Điền địa huyện Cam Lâm xác nhận.

Thông báo giữa nguyên QĐ 2381/QĐ-UN ngày 11/12/1996, đồng nghĩa với không cho thực hiện bản án. (0889) Quyết định đình chỉ phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa do nguyên đơn rút kháng cáo. (06893) Thông báo chuyển đơn của Tổng cục THADS Bộ Tư pháp.
Thông báo giữa nguyên QĐ 2381/QĐ-UN ngày 11/12/1996, đồng nghĩa với không cho thực hiện bản án. (0889) Quyết định đình chỉ phiên tòa phúc thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa do nguyên đơn rút kháng cáo. (06893) Thông báo chuyển đơn của Tổng cục THADS Bộ Tư pháp.

Năm 1979, bà Sởi chuyển nhượng toàn bộ nhà đất cho ông Huỳnh Lạc, Trưởng phòng Thể dục, Thể thao huyện Cam Ranh bằng giấy viết tay, rồi vào Ninh Thuận cư trú. Năm 1988, ông Lạc sửa giấy chuyển nhượng, tăng diện tích từ 500m2 lên 5.000m2, được UBND xã Cam Phúc Bắc xác nhận. Sự khai tăng nói trên ông Cơ không biết, vì ngoài 500m2 ông Bình chuyển nhượng cho bà Sởi, bà Sởi chuyện nhượng lại nguyên xi cho ông Lạc; diện tích khác ông Cơ quản lí, sử dụng bình thường. Năm 1993, ông Lạc xây tường rào bao quanh 5.000m2. Ông Cơ cùng con cháu đứng ra ngăn cản xô đổ tường rào ông Lạc. Ông Lạc tố cáo, Công an huyện Cam Ranh khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại tài sản” do gia đình ông Cơ gây ra. TAND huyện xử phạt ông Cơ 12 tháng tù giam; các bà Huỳnh Thị Dũ, Phan Thị Miên, Võ Thị Huệ, Nguyễn Thị Lệ Hằng và Võ Thuận, mỗi người 6 tháng tù cho hưởng án treo. Gia đình ông Cơ kháng án, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm y án. Bên cạnh xử lí hình sự, ngày 11/12/1996, UBND tỉnh Khánh Hòa, căn cứ vào báo cáo của xã Cam Phúc Bắc và huyện Cam Ranh đã ban hành Quyết định 2381/QSDĐ bác đơn ông Cơ; hợp thức cho ông Lạc diện tích 5.000m2 như giấy tờ sửa chữa.

Tiếp đó, Sở Địa chính đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lạc. Từ đó, ông Lạc liên tục phân lô chuyển nhượng cho nhiều người làm tình hình tranh chấp diễn ra ngày một quyết liệt, gay gắt.

Không nản chí trước sự thật bị chà đạp, 5 công dân bị án tù treo gửi đơn tố giác hành vi sửa chữa giấy tờ của ông Lạc lên Công an thị xã Cam Ranh (lúc này Cam Ranh đã lên thị xã). Ngày 30/7/2002, Trung tá Trần Xuân Trầm, Trưởng Công an thị xã Cam Ranh, trưng cầu giám định và ban hành Quyết định số 10 kết luận: “Vào năm 1988, ông Huỳnh Lạc đã có hành vi gian dối, tẩy xóa, sửa chữa giấy chuyển nhượng đất từ 0,5 sào thành 5 sào (gấp 10 lần). Tuy nhiên, do hành vi mang tính chất ít nghiêm trọng; thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với loại tội phạm này đã hết (trên 10 năm), nên Công an thị xã Cam Ranh ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự”. Căn cứ Kết luận của Công an, ông Cơ tiếp tục kêu oan lên các cấp thẩm quyền. Khi các cấp thẩm quyền chưa giải quyết khiếu nại thì ngày 22/4/2002, ông Lạc chuyển nhượng cho ông Mai Hùng Sinh diện tích đất 2.758m2. Ngày 22/3/2007, ông Sinh lại chuyển nhượng cho Huỳnh Hữu Quang (cháu gọi ông Lạc bằng chú ruột) diện tích đất nói trên. Ông Cơ tranh chấp, ông Quang khởi kiện ông Cơ ra TAND thị xã Cam Ranh. Ngày 24/12/2009, TAND thị xã Cam Ranh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ngày 28/12/2009, HĐXX tuyên Bản án số 31/DSST/2009 có nội dung:

1-Bác đơn khởi kiện của ông Huỳnh Hữu Quang về việc tranh chấp quyền sử dụng 2.758m2 đất với ông Trương Cơ.

2-Hủy một phần văn tự mua bán nhà đất giữa bà Nguyễn Thị Sởi và ông Huỳnh Lạc lập ngày 30/10/1988. Không thừa nhận diện tích tự sửa chữa là 5.000m2 mà chỉ công nhận căn nhà và diện tích đất 500m2 do ông Trương Văn Bình chuyển nhượng cho bà Sởi vào năm 1972.

3-Hủy hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 22/4/2002. giữa ông Huỳnh Lạc và ông Mai Hùng Sinh.

4-Hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Mai Hùng Sinh và ông Huỳnh Hữu Quang lập ngày 22/3/2007.

HĐXX TAND thị xã Cam Ranh kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại Quyết định số 2381/QSDĐ ngày 11/12/1996 về việc giải quyết tranh chấp giữa ông Cơ và ông Lạc. Kiến nghị UBND thị xã Cam Ranh thu hồi sổ đỏ số 00620/QSDĐ ngày 31/1997 cấp cho ông Huỳnh Lạc và sổ đỏ số 762/QSDĐ/CPB-CR ngày 5/7/2002 cấp cho ông Mai Hùng Sinh.

Bản án sơ thẩm của TAND thị xã Cam Ranh bị ông Quang kháng cáo. Sau một thời gian thấy sự thật không thể phủ nhận, ông Quang rút kháng cáo, chấp nhận nội dung bản án sơ thẩm. Ngày 24/5/2010, TAND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 06/2010QĐ-PT đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án. Ngày 24/11/2011, ông Lê Đức Vinh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp gồm có các ban, ngành và thị xã Cam Ranh, kết luận: Giữ nguyên Quyết định số 2381/QĐ-UN ngày 11/12/1996 và không cho thực hiện bản án.

Gia đình ông Cơ khiếu nại, khiếu kiện gay gắt cả chục năm nay; gửi đơn đến các cơ quan thẩm quyền cán bộ lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước từ tỉnh lên Bộ Tư pháp, Trung ương Đảng, Chính Phủ, Quốc hội yêu cầu thực hiện bản án. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn không chấp nhận. Ngày 23/7/2019 Tổng cục THADS Bộ Tư pháp có Phiếu chuyển đơn số 699/PC-TCTHADS gửi ông Cục trưởng Cục THADS tỉnh Khánh Hòa với nội dung: “Xem xét giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, ông Cục trưởng cũng “im lặng”(!).

Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Cơ và ông Lạc diễn ra từ năm 1993 đến nay đã gần 30 năm. Mấu chốt của vụ án là hành vi sửa chữa nâng diện tích tăng lên 10 lần của ông Lạc đã được Công an thị xã Cam Ranh kết luận; TAND thị xã Cam Ranh đưa vụ án ra xét xử; phía ông Huỳnh Lạc đã thừa nhận; bản án đã có hiệu lực 11 năm; các cấp thẩm quyền đã có văn bản chỉ đạo nhưng không được thực hiện. Với tinh thần xây dựng và trách nhiệm xã hội, một lần nữa, chúng tôi đề nghị UBND và Cục THADS tỉnh Khánh Hòa xem xét lại việc làm của mình, sớm chấm dứt việc cản trở THA, dẫn đến hậu quả phức tạp.

Nguyễn đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...
TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...
Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)

Tin khác

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co

Nội dung rõ như ban ngày nhưng vẫn cố ý giải quyết quanh co
Như Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã phản ánh, từ năm 1989 đến nay gia đình ông Lý Việt Trung tiếp tục khiếu nại, yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng cấp đất tái định cư cho gia đình. Văn phòng Chính phủ có đến 4 lần ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng không thực hiện đúng. Mới đây, ông Trung được ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp, lắng nghe trình bày và chỉ đạo giải quyết. Thế nhưng, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn cố tình quanh co, ra văn bản giải quyết thiếu khách quan, không trung thực…

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ

Khu vực mới được cấp phép thăm dò, đã hoạt động rầm rộ
Dù mới được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, nhưng Công ty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực lèn Chu, làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Qùy Hợp san gạt, hoạt động rầm rộ, khiến dư luận người dân địa phương bất bình phản đối...

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam
Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục
Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.
Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Xem thêm
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Quận 10, TP.Hồ Chí Minh: Thu phí giá cao trên lòng lề đường công cộng?

Hàng loạt xe ô tô, xe máy tham gia tiệc cưới tại Trung tâm tiệc cưới Western Palace đậu nối đuôi thành hàng dài trên vỉa hè và lòng đường ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động