42 năm và 11 tháng: Thời gian đã đủ dài để những lương tâm thức tỉnh(!)

42 năm là quãng thời gian tính từ năm 1978, khi chính quyền quận 5, TP Hồ Chí Minh bịa đặt chứng cứ để tịch thu nhà của người vô tội. Và 11 tháng là thời gian im lặng đến vô cảm (và vô pháp) của một số cán bộ ở TP Hồ Chí Minh, khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xem xét lại.
42 nam va 11 thang thoi gian da du dai de nhung luong tam thuc tinh

2 vợ chồng bà Lý Lệ Hùng trước căn nhà 68 Tạ Uyên. Hiện giờ người chồng đã chết, riêng bà bị tai biến phải nằm một chỗ.

Như đã từng đề cập trong bài viết: “Nhìn lại vụ vô cớ tịch thu nhà dân ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Bao giờ oan sai được làm rõ và trả nhà cho dân?” (số 28, ra ngày 7/2/2020), và trước đó là bài “Về vụ vô cớ bị tịch thu nhà ở quận 5, TP Hồ Chí Minh: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xem xét lại vụ việc” (số 157 ra ngày 1/10/2019), căn nhà 68 Tạ Uyên, quận 5, TP Hồ Chí Minh nguyên thuộc quyền sở hữu của bà Lý Hoan. Cuối năm 1978, chẳng hiểu nghĩ ngợi thế nào, nhân trên địa bàn có một người tên Lý Tôn Cẩm vượt biên, chính quyền quận 5 bèn “phù phép” cho người này đứng tên căn nhà 68 Tạ Uyên rồi ra luôn quyết định tịch thu căn nhà này với lý do: “Chủ nhà Lý Tôn Cẩm và gia đình bỏ đi biệt tích”. Và bắt đầu từ đây là những tháng năm vô cảm đến đau lòng của của một số cán bộ trong hành trình đòi lại căn nhà này của bà Lý Hoan và bà Lý Lệ Hùng.

Đầu tiên, đó là sau 35 năm “im lặng đáng sợ” của UBND TP Hồ Chí Minh, mặc mọi khiếu nại đòi nhà của bà Lý Hoan và tiếp sau là bà Lý Lệ Hùng, con gái của bà Hoan. Chính quyền im lặng, dân vì quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình vẫn đâm đơn khiếu nại khắp nơi. Khi không thể im lặng được nữa, cũng chẳng biết trả lời sao cho quyết định “phù phép” bậy bạ ngày xưa, và cũng chẳng biết tìm một lý do gì để...khỏi trả, một lần nữa, của một số cán bộ chính quyền lại tiếp tục làm... bậy: Năm 2014, UBND TP Hồ Chí Minh, mà người đại diện là Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bịa ra lý do “bà Lý Hoan xuất cảnh bất hợp pháp” rồi ra quyết định bác khiếu nại đòi nhà, mặc dù trong cả ngàn bộ hồ sơ khiếu nại trước đó bà Hùng đã gửi đến Thành ủy, Hội đồng nhân dân đến Uỷ ban nhân dân thành phố, bà Lý Lệ Hùng luôn gửi kèm theo Giấy chứng tử của mẹ mình do chính quyền quận 5 cấp, chứng minh rằng bà Lý Hoan bị bệnh rồi mất tại bệnh viện Chợ Quán, quận 5 năm 1979.

Chưa hết, Bộ Xây dựng, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Lý Lệ Hùng, đồng ý rằng bà Lý Hoan không hề xuất cảnh. Nhưng Bộ Xây dựng vẫn bác khiếu nại đòi nhà, trong khi với bộ máy thanh tra, pháp chế hùng hậu của mình, họ thừa biết rằng, không còn lý do “bà Lý Hoan xuất cảnh bất hợp pháp”, quyết định tịch thu nhà 68 Tạ Uyên của bà Lý Hoan là hoàn toàn sai trái. Như vậy, lại thêm sự vô cảm đến ... vô pháp của Bộ Xây dựng, đẩy hành trình đòi nhà hơn 4 chục năm của bà Lý Lệ Hùng vào vô vọng.

Thật may mắn cho mẹ con bà Lý Hoan, vẫn còn đó những người không vô cảm như Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và trên nữa là Chính phủ. Sau văn bản lên tiếng của ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu xử lý. Theo đó, Công văn số 6202/VPCP – V1 ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP Hồ Chí Minh ghi rõ: “Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có Phiếu chuyển đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo đơn của bà Lý Lệ Hùng, địa chỉ số: 310/39 đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh khiếu nại liên quan đến căn nhà số 68 Tạ Uyên, quận 5, TP Hồ Chí Minh (sao gửi đơn và tài liệu kèm theo). Về việc này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Chuyển UBND TP Hồ Chí Minh đơn khiếu nại của bà Lý Lệ Hùng để xem xét, rà soát, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, thông báo kết quà giải quyết cho Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng biết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Văn phòng Chính phủ thông báo để UBND TP Hồ Chí Minh biết, thực hiện.”

Những tưởng sau chỉ đạo này, gia đình bà Lý Lệ Hùng đã có thể mỉm cười sau 41 năm bị đuổi ra đường đầy oan ức. Thế nhưng, đã 11 tháng trôi qua kể từ chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND TP Hồ Chí Minh vẫn “án binh bất động”. Thậm chí, Văn phòng tiếp công dân thành phố, bởi cũng sốt ruột thay cho vụ việc của bà Lý Lệ Hùng, đã 4 lần có văn bản thúc dục Văn phòng UBND TP nhưng câu trả lời vẫn là...im lặng. Họ vẫn vô cảm (và cả vô pháp) trước sự mất mát, trước nỗi đau của dân như thế!

Có nhiều người cao tuổi biết sự việc trên đây, cùng đồng quan điểm: Xin hãy thức tỉnh đi, hỡi những lương tâm đang ngủ quên trên chiếc ghế công quyền; xin hãy bớt đi một lần hội họp; xin hãy giảm đi một chút tiệc tùng; và xin hãy nghĩ lại về lương tâm làm người của một số người trước khi làm cán bộ. Nếu được vậy thôi, dân đã là vui lắm.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…
cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Tin khác

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động