Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn

Bác Hồ từng dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đối với Hội NCT - một tổ chức xã hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, vấn đề cán bộ cũng hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội…

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và trong các thời kì cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng các tổ chức để tập hợp, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT như Hội Phụ lão cứu quốc, Hội Bảo thọ, Hội Vui tuổi già, Quỹ Thọ… Ở mỗi giai đoạn, các tổ chức này tuy mang tên gọi khác nhau nhưng đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Để NCT có một tổ chức chính thức, đại diện cho quyền lợi của mình, ngày 10/5/1995, Hội NCT Việt Nam được thành lập, trở thành mốc son lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức Hội.

Qua 25 năm hoạt động, Hội NCT Việt Nam rút ra bài học kinh nghiệm quý báu về công tác xây dựng tổ chức và cán bộ. Đó là: “Công tác tổ chức, cán bộ luôn luôn đi trước một bước; phải đa dạng hóa các hình thức tập hợp NCT, coi trọng việc lựa chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu các cấp Hội”.

Thực tế trong 5 nhiệm kì qua, đội ngũ cán bộ Hội NCT từ Trung ương đến cơ sở hầu hết hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra. Công tác Hội ngày càng nền nếp, hiệu quả; vai trò, vị trí của tổ chức và cán bộ Hội NCT được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, công tác tổ chức, cán bộ của Hội NCT có những vấn đề rất đáng quan tâm.

Xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội NCT phù hợp thực tiễn
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao tặng Bằng khen của Hội NCT Việt Nam cho cán bộ Hội NCT tiêu biểu Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020, trong đó có nhiều người trên 70 tuổi

Trước hết, từ ngày thành lập đến nay, Hội NCT Việt Nam vẫn chưa có sự thống nhất, đồng bộ về mặt tổ chức như một số tổ chức quần chúng khác. Trong 63 tỉnh, thành phố, chỉ có 13 tỉnh, thành phố có tổ chức Hội NCT 4 cấp (TƯ, tỉnh, huyện, xã); 50 tỉnh, thành phố khác chỉ có tổ chức Hội ở cấp xã, thôn, còn cấp tỉnh, huyện có Ban đại diện Hội NCT do chính quyền cùng cấp cử ra. Sự bất cập này đã được các cấp hội phản ánh nhiều lần với các cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết, gây nhiều khó khăn trong chỉ đạo điều hành của hệ thống tổ chức Hội.

Mấy năm gần đây, nhiều địa phương thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy hành chính, giao việc phụ trách công tác Hội NCT cho các cơ quan khác như Mặt trận Tổ quốc, Nội vụ… kiêm nhiệm. Điều này dẫn đến tình trạng lãnh đạo Hội NCT nhưng còn trẻ, không phải là hội viên Hội NCT, gây thắc mắc trong hội viên. Mặt khác, các cán bộ kiêm nhiệm thường nắm tình hình, nội dung công tác Hội không sâu, mải lo hoàn thành nhiệm vụ chính, ít quan tâm đến công tác Hội NCT.

Đặc biệt, từ khi có Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương ngày 12/9/2019 về độ tuổi tham gia công tác hội thì việc xây dựng tổ chức và công tác cán bộ của Hội gặp thêm khó khăn.

Kết luận quy định: “Tuổi giới thiệu lần đầu hoặc tái cử tham gia làm lãnh đạo các hội (chủ tịch, phó chủ tịch hội) không quá 65 tuổi. Trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, nhưng chỉ áp dụng đối với chủ tịch hội (có năng lực lãnh đạo, uy tín cao và đủ sức khỏe để làm việc) của các hội có đảng đoàn, hội có tính đặc thù”.

Đối chiếu với Luật NCT và Điều lệ Hội NCT Việt Nam thì là công dân Việt Nam, từ đủ 60 (sáu mươi) tuổi trở lên, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được chi hội hoặc Ban Chấp hành Hội NCT cơ sở (nơi chưa có chi hội) đồng ý thì được công nhận là hội viên. Trường hợp công dân Việt Nam từ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi, tự nguyện và tích cực tham gia Hội hoặc được cử làm công tác Hội, được xem xét công nhận là hội viên (số này trong thực tế không nhiều và chủ yếu là nữ).

Quá trình hoạt động Hội, mỗi hội viên phải từng bước tích lũy, học hỏi để có đủ uy tín được hội viên bầu vào các chức danh lãnh đạo Hội các cấp. Quá trình đó ở cấp tổ hội, chi hội thì dễ, nhưng từ cấp Hội cơ sở trở lên thường phải diễn ra trong một nhiệm kì 5 năm và lúc đó thì hội viên đã đến tuổi 65, không thể cơ cấu để bầu làm lãnh đạo Hội.

Trong thực tế, đại đa số thành viên các Ban chấp hành và Ban đại diện Hội NCT thường có độ tuổi từ 65 trở lên, thậm chí có nhiều người trên 70 tuổi vẫn có sức khỏe, năng lực công tác tốt, được cấp ủy, chính quyền và hội viên tín nhiệm, nhưng theo quy định thì vẫn phải thôi công tác. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, tâm huyết với công tác Hội mà còn tạo ra sự hụt hẫng trong việc chuẩn bị nguồn cán bộ Hội.

Thiết nghĩ, Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh, số lượng NCT ngày càng chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu dân cư thì việc tập hợp NCT thành một lực lượng tích cực trong xã hội càng phải được chú trọng. Hội NCT là một tổ chức xã hội, nhưng có tính đặc thù vì đó là hội của những người già, mà người già thì thường giữ đạo lí kính trọng nhau về tuổi tác. Vậy có nên đưa người trẻ phụ trách Hội NCT và quy định độ tuổi cho các chức danh lãnh đạo Hội NCT?

Việc dồn ghép cơ học công tác quản lí Hội NCT vào các tổ chức khác có thể giúp địa phương giảm bớt chi phí về bộ máy hành chính, nhưng chưa chắc đã là điều hay. Bởi nhiều việc làm có lợi cho địa phương, xã hội khi Hội NCT hoạt động có lãnh đạo chuyên trách không tính được bằng tiền, hoặc nếu hạch toán thì lợi ích thu về còn lớn hơn phần chi của địa phương cho Hội NCT.

Vì vậy, điều mà hội viên NCT cả nước trông đợi ở Đại hội lần thứ VI Hội NCT Việt Nam sắp tới là kiên trì đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm cụ thể, thiết thực đến việc xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, phù hợp thực tiễn; khắc phục vướng mắc kéo dài trong các nhiệm kì qua
Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Quốc hội trao quyền chủ động, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 ở nước ta hiện diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đang là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và gây tổn hại lớn cho nền kinh tế. Trước tình hình đó, Kì họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đặc biệt quan trọng đã phải rút ngắn 8 ngày so với dự kiến.

Tin khác

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”

Nhìn trong lịch sử thế giới về khái niệm “xã hội dân sự”
Lâu nay đôi khi được nghe cụm từ mà những thế lực bất mãn, chống đối, không thiện cảm với nhà nước ta thích nêu lên, đó là “xã hội dân sự”.

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền

Nhìn nhận và lựa chọn sự kiện tuyên truyền
Mỗi quốc gia, dân tộc đều có lịch sử, truyền thống thể hiện bằng chuỗi các sự việc, sự kiện, tấm gương tiêu biểu ghi dấu trong chặng đường phát triển, đi lên.

Nhạc ngũ âm của người Khmer

Nhạc ngũ âm của người Khmer
Dàn nhạc ngũ âm của người Khmer Bảy Núi, tỉnh An Giang thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo không thể thiếu của người Khmer…

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị

Vai trò của già làng, trưởng bản ở vùng cao Quảng Trị
Những năm qua, vai trò và vị thế của già làng, trưởng bản ở vùng cao tỉnh Quảng Trị được phát huy, là cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Người cao tuổi góp phần phát triển văn hóa bền vững n

Người cao tuổi góp phần  phát triển văn hóa bền vững n
Ngày 2/6/2021, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu: “Phải dựa trên nền tảng văn hóa, truyền thống của chính chúng ta thì mới có thể phát triển bền vững, lâu dài”. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành văn hóa mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NCT...

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh

Thực hiện các chuẩn mực văn hóa gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh
Gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội được chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh khẳng định khi bàn về vai trò của gia đình đối với sự phát triển của xã hội.

Cầu nối đến những giá trị truyền thống

Cầu nối đến những giá trị truyền thống
Trong hành trình mưu sinh đầy gian khó trên núi rừng hùng vĩ, đồng bào Thái ở vùng cao Tây Bắc đã sáng tạo ra những câu hát ru mang đậm tính nhân văn. Mỗi lời ru đều chất chứa và gửi gắm trong đó triết lí giáo dục...

Ngày ấy, Người ra đi

Ngày ấy, Người ra đi
Nhà thơ Chế Lan Viên đã khơi dậy những giây phút thiêng liêng khi chàng trai xứ Nghệ rời bến Nhà Rồng cho đến lúc Người trở về với Tổ quốc thân yêu, trong những vần thơ, mà mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động mỗi khi đọc lại.

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng

Những lưu ý với "bàn chân" của xe ôtô trong những ngày nắng nóng
Nhiệt độ có ảnh hưởng rất lớn đến lốp xe, khi nhiệt độ tăng, đồng nghĩa với áp suất không khí trong lốp xe cũng tăng.
Xem thêm
Phiên bản di động