Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Các đại biểu thảo luận tại hội trường

Đầu tư cho con người quyết định thành công của giảm nghèo bền vững

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đa số ý kiến đại biểu đều đánh giá cao về ý nghĩa của CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác giảm nghèo. Một số ý kiến nêu rõ, CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục phát huy những thành tựu, khắc phục tồn tại, hạn chế của CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, từng bước tăng tính bền vững của kết quả giảm nghèo, nâng cao đời sống của một bộ phận nhân dân; góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; cũng như hiện thực hóa các mục tiêu theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tuy nhiên, những năm qua, chính sách giảm nghèo của chúng ta vẫn còn một số những tồn tại, trong đó yếu tố giảm nghèo bền vững còn chưa thành công, một số hộ đã thoát nghèo lại tiếp tục tái nghèo.

Để khắc phục bất cập trên, Đại biểu Nguyễn Mai Hoa, Đoàn Đồng Tháp đề xuất cần tiếp cận giảm nghèo theo tư duy: chuyển những người nghèo, hộ nghèo từ đối tượng sang chủ thể và quan tâm kinh tế hộ, nhóm hộ, coi đây là đòn bẩy cho công tác giảm nghèo. Đại biểu Nguyễn Mai Hoa bày tỏ quan điểm: Cần sự đổi mới tư duy trong tư duy về chủ trương giảm nghèo theo hướng giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi là hướng phải tiếp cận. Nhà nước chỉ hỗ trợ về cơ chế về chính sách nguồng lực và hướng dẫn. Bản thân hộ nghèo phải cố gắng vươn lên. Các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo. Trong thiết kế chính sách cần quan tâm đến hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo vì có ranh giới của những hộ này rất mong manh.”

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Đại biểu Lý Thị Lan, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, thảo luận tại nghị trường.

Đề xuất đổi mới xây dựng chính sách giảm nghèo theo hướng chú trọng đầu tư cho con người, đại biểu Quốc hội dẫn chứng: 5 năm qua đã có 38% số hộ nghèo thoát nghèo và 53% trở thành hộ khá sau khi được đào tạo nghề ngắn hạn, 90% học viên sau học nghề trung cấp, cao đẳng đã có việc làm ổn định, thu nhập tốt. Chính vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Thu Duyên, Đoàn Thái Bình kiến nghị để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực có kĩ năng nghề, đề nghị Chính phủ rà soát bổ sung bố trí đầu tư các trường nghề chất lượng cao.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng kiến nghị, phải có sự tính toán và mô hình đào tạo nghề phù hợp để tránh lãng phí. Đại biểu Triệu Thị Huyền, Đoàn Yên Bái kiến nghị: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn chưa thực sụ hiệu quả, còn nhiều vấn đề cần xem lại đặc biệt là hiệu quả tạo việc làm ổn định sau quá trình đào tạo nên gây ra không ít lãng phí vì vậy Chương trình phải có sự tính toán, rút kinh nghiệm sâu sắc để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Nông thôn phải là nơi đáng sống

Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, nhiều ý kiến đại biểu thảo luận ở Hội trường cho rằng: khu vực nông thôn hiện đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm đầu tư, vừa duy trì, phát huy các thành quả đã đạt được, vừa hỗ trợ các xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới. Quá trình lập quy hoạch cấp xã, huyện, tỉnh cần chú ý gắn thực hiện xây dựng nông thôn mới với quá trình đô thị hóa, tạo tiền đề phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nhanh và bền vững.

Ghi nhận 156 ý kiến phát biểu tại thảo luận tổ và 16 ý kiến phát biểu tại hội trường sáng nay, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan thú thật đó là áp lực rất lớn. Bộ trưởng thống nhất với các đại biểu, rằng mục tiêu cuối cùng của chương trình nông thôn mới của chúng ta có thể nói là chỉ tiêu này đạt được, chỉ tiêu kia không đạt được, nhưng quan trọng là làm sao nông thôn là nơi mà chúng ta đáng sống, nơi chúng ta đáng tìm đến và nơi chúng ta quay về.

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết, Chương trình trong giai đoạn 2016-2020 đã tổng kết qua ba chữ "to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử", nhưng vẫn còn những bất cập như ý kiến trao đổi của các đại biểu. Tuy nhiên "sẽ không để trống các xã nông thôn mới, tức là chương trình nông thôn mới phải phủ kín tất cả 63 tỉnh, thành, không để trống bất kỳ một địa phương nào" - Bộ trưởng khẳng đinh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, xây dựng nông thôn mới là làm sao đề nông thôn là nơi đáng sống, nông dân phải là trụ cột của tam nông và phải xây dựng bản sắc văn hoá làm hồn cốt của nông thôn.

Hoàng Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Ngày 1/10, tại TP Hưng Yên, Hội NCT Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa dự. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp tỉnh; Hội NCT một số tỉnh khu vực phía Bắc.
Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Lời cảnh tỉnh cho những người thích 'việc nhẹ lương cao'

Không có trình độ, nghề nghiệp ổn định, nhiều lao động trong nước đã nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng cáo làm việc tại Campuchia với mức thu nhập “khủng” từ 500 USD đến hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn rồi trở thành nạn nhân của trò lừa mua bán lao động "chui" trên đất khách.
Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Bán SIM kích hoạt sẵn, 7 nhà mạng bị phạt 3 tỷ đồng

Kết quả kiểm tra của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định cho thấy cả 7 nhà mạng đều vi phạm.
Hà Nội kỷ luật một loạt cán bộ liên quan đến vụ Việt Á; sai phạm đầu tư công

Hà Nội kỷ luật một loạt cán bộ liên quan đến vụ Việt Á; sai phạm đầu tư công

Trong hai ngày 22/9 và 23/9/2022, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã họp kỳ thứ 26. Đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chủ trì kỳ họp.
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia, do ông Toch Channy - Tổng cục trưởng Bộ Xã hội, Cựu chiến binh và Phục hồi thanh niên Campuchia làm Trưởng đoàn.

Tin khác

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu chi đầu năm học 2022-2023
Năm học 2022-2023, các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm; hoạt động thu chi đầu năm học, việc thực hiện tiếp nhận tài trợ, xã hội hóa giáo dục; việc thực hiện các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam
Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu thấm nhuần 'bài học xương máu' về tiêm vaccine; sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc

Thủ tướng yêu cầu thấm nhuần 'bài học xương máu' về tiêm vaccine; sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải quán triệt và thấm nhuần "bài học xương máu" khi chưa có đủ vaccine để tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng, sớm khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, không để dịch bùng phát trở lại. Cơ quan, đơn vị nào để dịch bùng phát trở lại do nguyên nhân chủ quan phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về những chủ quan, sơ hở, yếu kém của mình.

Gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam
Ngày 9/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu siết chặt quản lý dịch vụ karaoke

Thủ tướng yêu cầu siết chặt quản lý dịch vụ karaoke
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 5910/VPCP-NC ngày 8/9/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Phó Thống đốc NHNN: Nâng hạn mức tín dụng chọn lọc, bảo đảm kiểm soát lạm phát

Phó Thống đốc NHNN: Nâng hạn mức tín dụng chọn lọc, bảo đảm kiểm soát lạm phát
Đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng là 9,91%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và đã sử dụng hết hạn mức được giao đầu năm. Với hạn mức tín dụng còn lại, NHNN sẽ tạo điều kiện giao chỉ tiêu cho các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt, chỉ số an toàn cao.
Xem thêm
7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

7 Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XIII bị cách chức, thôi chức, khai trừ Đảng

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, 7 Ủy viên Trung ương Đảng đã lần lượt nhận các hình thức kỷ luật Đảng gồm cách chức, thôi chức, khai trừ ra khỏi Đảng.
Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Tổng Bí thư: Tiếp tục thực hiện những vấn đề lớn ở tầm mức mới với quyết sách mới

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng nay, 3/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phiên bản di động