Phường An Hội, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre:

Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen”

Kì 3: Từ tranh chấp dân sự đến vụ án hình sự
Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen” (Kì 2) Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen”

Sau 105 lần gửi đơn kêu cứu, khiếu nại đến các cơ quan công quyền ở địa phương, 12 lần gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật từ thành phố đến tỉnh, thậm chí cả Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ và Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, thì có đến 16 lần ông Nguyễn Văn Hiệp đến nhà riêng chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, nhục mạ, hăm doạ cả gia đình ông Nguyễn Văn Tư. Những người hàng xóm luôn được chứng kiến nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa như chợ trời vậy. Hành vi này của ông Hiệp, vi phạm Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Không chỉ khủng bố bằng việc chửi bới thô tục, thiếu văn hoá, mà gia đình ông Hiệp còn thường xuyên đe doạ, xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của cả gia đình ông Tư. Các hành vi tranh cãi xảy ra liên tục, ngày càng gay gắt, hai bên dường như đã trở thành kẻ thù của nhau, các mối hận thù có làn sóng giao thoa ngày một lan rộng. Phía gia đình ông Hiệp lúc nào cũng nuôi mối hận, đe doạ tính mạng cả gia đình ông Tư, bà Nhung. Sự làm ngơ, vô cảm, phớt lờ của chính quyền địa phương và Toà sơ thẩm đã bỏ mặc hậu quả xảy ra. Nếu khi thụ lí đơn, thụ lí hồ sơ vụ kiện, mà họ tiến hành giải quyết vụ việc kịp thời, đúng quy định của pháp luật và sử dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời đình chỉ thi công công trình, thì vụ án hình sự chắc không thể xảy ra.

Theo điều chúng tôi được biết, vụ việc bắt nguồn vào lúc 14 giờ ngày 19/2/2020, khi bà Huỳnh Thị Mười, Thẩm phán TAND TP Bến Tre và ông Hồ Duy Khâm, cán bộ tư pháp phường An Hội đến hiện trường xem xét, thẩm định đường ống thoát nước đang tranh chấp, theo đơn yêu cầu của những người bị hại. Ngay lập tức bị ông Hiệp cùng con trai, anh, em trai và vợ tổ chức chuẩn bị trước hung khí là mũ bảo hiểm, đánh tới tấp nhiều người trong gia đình ông Tư, bà Nhung. Anh Nguyễn Thành Đạt (con trai ông Tư) và nhiều người khác cho biết, ông Hiệp nhảy vào bẻ trái tay anh Đạt ra phía sau. Ông Nguyễn Hùng Phi (em trai ông Hiệp) là Việt kiều Thụy Điển, cùng Nguyễn Hoàng Minh (con trai ông Hiệp) tập trung hành hung anh Đạt, dùng mũ bảo hiểm đánh, dùng chân đá, đạp, đấm tới tấp vào đầu và đánh gãy ngang cánh tay trái của anh Đạt. Ông Tư thì bị ông Nguyễn Công Khanh (anh trai ông Hiệp) là Việt kiều Thụy Điển, Nguyễn Hoàng Huy (con trai ông Hiệp) lao vào đánh tới tấp ngã gục tại chỗ. Bà Lê Thị Tuyết Nhung (vợ ông Tư) cũng bị ông Nguyễn Hoàng Phi và nhiều người khác dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu, dùng chân đá, đạp vào người ngất xỉu tại chỗ. Sau đó bà Lê Thị Lan (em gái bà Nhung) cũng bị ông Hiệp và đồng bọn lao vào đánh, đá, đạp, đấm tới tấp. Thẩm phán Huỳnh Thị Mười đứng tại hiện trường cũng bị đánh rách áo. Hậu quả, anh Đạt được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả giám định pháp y về thương tích số 59-320/TgT ngày 25/3/2020, của Trung tâm Pháp y tỉnh Bến Tre, anh Đạt bị thương tích 12%. Ba người còn lại (ông Tư, bà Nhung, bà Lan) đều được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre. Theo kết quả giám định, cả ba người đều bị chấn thương đa phần mềm khắp toàn thân. Trong đó bà Lan cũng bị thương tích 1% tỉ lệ tổn thương cơ thể. Gia đình ông Tư, bà Nhung còn cho biết, mỗi lần ông Hiệp xông vào nhà riêng chửi bới gia đình ông Tư, đều hăm doạ: “Thách chúng mày muốn đi thưa, đi kiện đâu thì đi, cuối cùng cũng quay trở về Bến Tre giải quyết. Đến Công an tỉnh hay Viện Kiểm sát tỉnh cũng đều gặp người thân của gia đình tao thụ lí chiều chuộng giải quyết cho chúng mày”. Hơn thế nữa, tại các cuộc tiếp xúc giải quyết vụ việc của UBND TP Bến Tre và tại UBND phường đối với các bên tranh chấp, ông Hiệp cũng hù doạ mọi người: “Nếu không có ông anh cọc chèo làm việc ở Công an tỉnh và người em rể làm ở Viện Kiểm sát, thì tui cũng bị oan và cũng không được giải oan”.

Ở bài viết này, chúng tôi chưa tiện nêu lên hình ảnh, nội dung những cuộc làm việc của điều tra viên, kiểm sát viên với anh Đạt, vì bà Nhung (mẹ anh Đạt) đã có đơn phản ánh sự thật, về việc anh Đạt phải nhập viện cấp cứu trong khi đang làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên tại Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre. Điều chủ yếu ở loạt bài viết này, chúng tôi nêu bản chất của vụ án “Cố ý gây thương tích”, xảy ra từ chiều 19/2/2020, đến ngày 16/10/2020, các bị hại mới nhận được “Thông báo khởi tố vụ án hình sự”. Như vậy đã 7 tháng 23 ngày trôi qua. Anh Đạt cũng đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre dẫn đi TP Hồ Chí Minh để giám định pháp y lại thương tích. Kết quả giám định lần 2, anh Đạt vẫn bị tổn thương cơ thể 11%. Theo quy định tại điểm đ và điểm i, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác, mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. đ. Có tổ chức. i. Có tính chất côn đồ”.

Điều đáng nói ở vụ án này, vụ việc xảy ra trong chiều 19/2/2020, có hình ảnh Camera ghi lại đầy đủ làm chứng cứ. Có sự chứng kiến của nhiều người dân xung quanh và cán bộ TAND TP Bến Tre, cán bộ Tư pháp phường. Vậy mà thời kì đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre lại ra Thông báo số 779 ngày 3/8/2020 kết luận: “Không đủ cơ sở kết luận những người có tên Nguyễn Công Khanh, Lê Thị Lan, Quách Thanh Phương xuất hiện trong các Video giám định. Không đủ cơ sở để kết luận anh Nguyễn Thành Đạt bị ông Nguyễn Hùng Phi, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Hoàng Minh, Đinh Văn Phong gây thương tích nêu trên”. Vì quá phẫn uất với kiểu cách làm việc vòng vo này, dư luận xã hội tại địa phương và những người dân chứng kiến đều bất bình. Lí do là 3 người trực tiếp bẻ tay và dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu anh Đạt tới tấp. Nếu kết luận như vậy thì chẳng khác nào anh Đạt tự bẻ tay mình, trong khi bị 3 người túm chặt cả hai tay. Vì kết luận quá phi lí, anh Đạt và gia đình liên tiếp gửi đơn tố cáo, khiếu nại các kết luận giám định này. Mãi tới ngày 16/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre mới có Thông báo số 1078, về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Cơ quan này cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 48 vào ngày 16/10/2020, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Thông báo này đã gửi đến Viện KSND tỉnh Bến Tre và những người gây án, những người bị hại.

Từ các chứng cứ nêu trên, về vụ kiện dân sự, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Toà phúc thẩm TAND tỉnh Bến Tre huỷ bỏ toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2020/DS-ST ngày 28/9/2020, của TAND TP Bến Tre, theo đúng yêu cầu trong đơn kháng cáo của nguyên đơn. Về vụ án hình sự, đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre khởi tố, yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Bến Tre tuân thủ đúng thời hạn luật định, sớm đưa những người phạm tội có tổ chức ra trừng trị theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Cần xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lí những kiến nghị của dân

Nhiều người dân ở khu Cánh Đồng Linh, phường Đằng Giang bức xúc cho rằng, thửa đất của gia đình họ có từ hàng chục năm nay, nhưng khi thu hồi đất lại không được đền bù thỏa đáng, quyền lợi không được bảo đảm…
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam bị xử phạt gần 300 triệu đồng

Ngày 1/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 819/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3, 59 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

Tin khác

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Công ty Hoành Sơn bị xử phạt
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 810/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ: Tổ dân phố Thuận Minh, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng số tiền 110 triệu đồng.

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng

CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam bị phạt và truy thu 333 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (MCK: NSC) với tổng số tiền 333 triệu đồng.

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo

Lén lút lập hồ sơ và chuyển quyền sử dụng đất từ bản di chúc có dấu hiệu giả mạo
Ông Nguyễn Văn Ngọt, trú tại số 220-222 đường Đàm Văn Tiết, khu Môn Tự, phường Nam Sơn làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Văn Hậu (bác ruột ông Ngọt), trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai về hành vi sử dụng hồ sơ có dấu hiệu giả mạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) và chuyển nhượng trái pháp luật. Đơn của ông Ngọt đang được TAND thành phố Bắc Ninh thụ lí, giải quyết…

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài

Y án sơ thẩm 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài
Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và 3 bị cáo khác, bác toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!
Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực
Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
Xem thêm
Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Tạm hoãn phiên tòa xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến

Sáng 6/12, Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHồ Chí Minh, cùng đồng phạm, về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.
Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Thu hồi giấy phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Lê Minh Châu
Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Phòng khám chuyên khoa phụ sản số 11 Quốc Tử Giám bị đình chỉ hoạt động

Ngày 4/11/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám chuyên khoa phụ sản có địa chỉ số 11 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy phép hoạt động số 1090/SYT-GPHĐ cấp ngày 19/6/2013, do bà Đinh Thị Hồng Vân phụ trách chuyên môn kỹ thuật.
Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Văn phòng Chủ tịch nước nhận “Đơn đề nghị minh oan” của đại gia Lê Ân

Ngày 17/11/2021, ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, có “Đơn đề nghị minh oan” (kèm theo hồ sơ), kính gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động