Phường An Hội, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre:

Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen”

Kì 3: Từ tranh chấp dân sự đến vụ án hình sự
Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen” (Kì 2) Vừa bị lấn hẻm, vừa bị hàng xóm hành hung gây thương tích, lại bị Tòa “đổi trắng thay đen”

Sau 105 lần gửi đơn kêu cứu, khiếu nại đến các cơ quan công quyền ở địa phương, 12 lần gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật từ thành phố đến tỉnh, thậm chí cả Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ và Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre, thì có đến 16 lần ông Nguyễn Văn Hiệp đến nhà riêng chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, nhục mạ, hăm doạ cả gia đình ông Nguyễn Văn Tư. Những người hàng xóm luôn được chứng kiến nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa như chợ trời vậy. Hành vi này của ông Hiệp, vi phạm Khoản 1, Điều 155 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm”.

Không chỉ khủng bố bằng việc chửi bới thô tục, thiếu văn hoá, mà gia đình ông Hiệp còn thường xuyên đe doạ, xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của cả gia đình ông Tư. Các hành vi tranh cãi xảy ra liên tục, ngày càng gay gắt, hai bên dường như đã trở thành kẻ thù của nhau, các mối hận thù có làn sóng giao thoa ngày một lan rộng. Phía gia đình ông Hiệp lúc nào cũng nuôi mối hận, đe doạ tính mạng cả gia đình ông Tư, bà Nhung. Sự làm ngơ, vô cảm, phớt lờ của chính quyền địa phương và Toà sơ thẩm đã bỏ mặc hậu quả xảy ra. Nếu khi thụ lí đơn, thụ lí hồ sơ vụ kiện, mà họ tiến hành giải quyết vụ việc kịp thời, đúng quy định của pháp luật và sử dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời đình chỉ thi công công trình, thì vụ án hình sự chắc không thể xảy ra.

Theo điều chúng tôi được biết, vụ việc bắt nguồn vào lúc 14 giờ ngày 19/2/2020, khi bà Huỳnh Thị Mười, Thẩm phán TAND TP Bến Tre và ông Hồ Duy Khâm, cán bộ tư pháp phường An Hội đến hiện trường xem xét, thẩm định đường ống thoát nước đang tranh chấp, theo đơn yêu cầu của những người bị hại. Ngay lập tức bị ông Hiệp cùng con trai, anh, em trai và vợ tổ chức chuẩn bị trước hung khí là mũ bảo hiểm, đánh tới tấp nhiều người trong gia đình ông Tư, bà Nhung. Anh Nguyễn Thành Đạt (con trai ông Tư) và nhiều người khác cho biết, ông Hiệp nhảy vào bẻ trái tay anh Đạt ra phía sau. Ông Nguyễn Hùng Phi (em trai ông Hiệp) là Việt kiều Thụy Điển, cùng Nguyễn Hoàng Minh (con trai ông Hiệp) tập trung hành hung anh Đạt, dùng mũ bảo hiểm đánh, dùng chân đá, đạp, đấm tới tấp vào đầu và đánh gãy ngang cánh tay trái của anh Đạt. Ông Tư thì bị ông Nguyễn Công Khanh (anh trai ông Hiệp) là Việt kiều Thụy Điển, Nguyễn Hoàng Huy (con trai ông Hiệp) lao vào đánh tới tấp ngã gục tại chỗ. Bà Lê Thị Tuyết Nhung (vợ ông Tư) cũng bị ông Nguyễn Hoàng Phi và nhiều người khác dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu, dùng chân đá, đạp vào người ngất xỉu tại chỗ. Sau đó bà Lê Thị Lan (em gái bà Nhung) cũng bị ông Hiệp và đồng bọn lao vào đánh, đá, đạp, đấm tới tấp. Thẩm phán Huỳnh Thị Mười đứng tại hiện trường cũng bị đánh rách áo. Hậu quả, anh Đạt được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả giám định pháp y về thương tích số 59-320/TgT ngày 25/3/2020, của Trung tâm Pháp y tỉnh Bến Tre, anh Đạt bị thương tích 12%. Ba người còn lại (ông Tư, bà Nhung, bà Lan) đều được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre. Theo kết quả giám định, cả ba người đều bị chấn thương đa phần mềm khắp toàn thân. Trong đó bà Lan cũng bị thương tích 1% tỉ lệ tổn thương cơ thể. Gia đình ông Tư, bà Nhung còn cho biết, mỗi lần ông Hiệp xông vào nhà riêng chửi bới gia đình ông Tư, đều hăm doạ: “Thách chúng mày muốn đi thưa, đi kiện đâu thì đi, cuối cùng cũng quay trở về Bến Tre giải quyết. Đến Công an tỉnh hay Viện Kiểm sát tỉnh cũng đều gặp người thân của gia đình tao thụ lí chiều chuộng giải quyết cho chúng mày”. Hơn thế nữa, tại các cuộc tiếp xúc giải quyết vụ việc của UBND TP Bến Tre và tại UBND phường đối với các bên tranh chấp, ông Hiệp cũng hù doạ mọi người: “Nếu không có ông anh cọc chèo làm việc ở Công an tỉnh và người em rể làm ở Viện Kiểm sát, thì tui cũng bị oan và cũng không được giải oan”.

Ở bài viết này, chúng tôi chưa tiện nêu lên hình ảnh, nội dung những cuộc làm việc của điều tra viên, kiểm sát viên với anh Đạt, vì bà Nhung (mẹ anh Đạt) đã có đơn phản ánh sự thật, về việc anh Đạt phải nhập viện cấp cứu trong khi đang làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên tại Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre. Điều chủ yếu ở loạt bài viết này, chúng tôi nêu bản chất của vụ án “Cố ý gây thương tích”, xảy ra từ chiều 19/2/2020, đến ngày 16/10/2020, các bị hại mới nhận được “Thông báo khởi tố vụ án hình sự”. Như vậy đã 7 tháng 23 ngày trôi qua. Anh Đạt cũng đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre dẫn đi TP Hồ Chí Minh để giám định pháp y lại thương tích. Kết quả giám định lần 2, anh Đạt vẫn bị tổn thương cơ thể 11%. Theo quy định tại điểm đ và điểm i, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật Hình sự: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác, mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%, hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. đ. Có tổ chức. i. Có tính chất côn đồ”.

Điều đáng nói ở vụ án này, vụ việc xảy ra trong chiều 19/2/2020, có hình ảnh Camera ghi lại đầy đủ làm chứng cứ. Có sự chứng kiến của nhiều người dân xung quanh và cán bộ TAND TP Bến Tre, cán bộ Tư pháp phường. Vậy mà thời kì đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre lại ra Thông báo số 779 ngày 3/8/2020 kết luận: “Không đủ cơ sở kết luận những người có tên Nguyễn Công Khanh, Lê Thị Lan, Quách Thanh Phương xuất hiện trong các Video giám định. Không đủ cơ sở để kết luận anh Nguyễn Thành Đạt bị ông Nguyễn Hùng Phi, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Hoàng Minh, Đinh Văn Phong gây thương tích nêu trên”. Vì quá phẫn uất với kiểu cách làm việc vòng vo này, dư luận xã hội tại địa phương và những người dân chứng kiến đều bất bình. Lí do là 3 người trực tiếp bẻ tay và dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu anh Đạt tới tấp. Nếu kết luận như vậy thì chẳng khác nào anh Đạt tự bẻ tay mình, trong khi bị 3 người túm chặt cả hai tay. Vì kết luận quá phi lí, anh Đạt và gia đình liên tiếp gửi đơn tố cáo, khiếu nại các kết luận giám định này. Mãi tới ngày 16/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre mới có Thông báo số 1078, về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Cơ quan này cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 48 vào ngày 16/10/2020, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Thông báo này đã gửi đến Viện KSND tỉnh Bến Tre và những người gây án, những người bị hại.

Từ các chứng cứ nêu trên, về vụ kiện dân sự, Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Toà phúc thẩm TAND tỉnh Bến Tre huỷ bỏ toàn bộ nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2020/DS-ST ngày 28/9/2020, của TAND TP Bến Tre, theo đúng yêu cầu trong đơn kháng cáo của nguyên đơn. Về vụ án hình sự, đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre khởi tố, yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Bến Tre tuân thủ đúng thời hạn luật định, sớm đưa những người phạm tội có tổ chức ra trừng trị theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai liên tục có đơn tố gửi các cơ quan, ban, ngành về việc Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi 30% đất sản xuất nông nghiệp được hưởng 10% đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động