Vụ “Người đương thời” Nguyễn Đình Chiến bị kết án chung thân: Hơn chục năm liên tục kêu oan, tiếng kêu chưa thấu “trời xanh” (Kì 3)

Kì trước, chúng tôi đã chứng minh ông Nguyễn Đình Chiến không có hành vi gian dối, liên quan đến các tài liệu mà các cơ quan tố tụng cho rằng giả mạo, không có nguồn gốc xuất xứ, không có căn cứ pháp lí nhằm tạo niềm tin, kí các hợp đồng hợp tác đầu tư, để chiếm đoạt tiền của Công ty CP Đại Viễn Dương (Công ty ĐVD) và Đại học Nguyễn Trãi. Kì này, chúng tôi đưa ra những chứng cứ chứng minh ông Chiến không có hành vi chiếm đoạt tài sản…

Kì 3: Không thể nói ông Nguyễn Đình Chiến chiếm đoạt tài sản

Bản án sơ thẩm số 154/2011/HSST của TAND TP Hà Nội, Bản án phúc thẩm số 471/2011/HSPT của TAND Tối cao, đều cho rằng ông Nguyễn Đình Chiến đưa thông tin về khả năng tài chính của Công ty Bắc Hà, nhằm tạo niềm tin cho ông Nguyễn Tiến Luận và ông Phạm Trọng Thuần, để kí hợp đồng hợp tác, rồi chiếm đoạt tiền của các đối tác. Tại phần “Nhận định”, chủ yếu HĐXX chỉ căn cứ các giấy tờ được cho là giả mạo, mà không xét đến các chương trình ông Chiến thực hiện. Có thể nói, các chương trình này chưa thành công, hoặc không thể thành công vì nhiều lí do khác nhau, nhưng đó là những căn cứ khách quan cần phải xem xét. Rất tiếc, các cấp Tòa án không xem xét các căn cứ khách quan này.

Tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy, ông Bạch Minh Sơn nhiều lần đến khất nợ Công ty Bắc Hà, trong đó rõ nhất là Biên bản xác nhận công nợ giữa ông Nguyễn Đình Chiến và ông Bạch Minh Sơn, có sự làm chứng của ông Trần Duy Dũng, được kí ngày 2/4/2009 tại văn phòng Công ty Bắc Hà. Biên bản này có nội dung: “Ngày 25/12/2008, ông Bạch Minh Sơn chưa thanh toán được khoản nợ ông Nguyễn Đình Chiến số tiền 30 triệu USD, theo thỏa thuận về việc chuyển nhượng vốn cổ phần, của ông Nguyễn Đình Chiến với ông Bạch Minh Sơn tại Tập đoàn Basown. Với khoản nợ quá hạn này, ông Bạch Minh Sơn chấp nhận trả lãi suất quá hạn do chậm thanh toán là 0,1%/ngày.

Tại Tòa, ông Bạch Minh Sơn khai số tiền 30 triệu USD này là tiền ảo, nhưng được Tòa chấp nhận, để khẳng định ông Chiến không có tiền ở Hồng Kông. Nếu 30 triệu USD là ảo, sao ông Bạch Minh Sơn phải nhiều lần đến khất nợ, mà không phải là khất nợ với các hứa phiếu? Tại sao ông Chiến chỉ đòi số tiền 30 triệu USD và hơn 11 tỉ đồng tiền Việt? Sở dĩ, các hứa phiếu đang trong quá trình quay vòng tài chính, không phải là số tiền thực tế. Tòa án không lấy đó làm căn cứ gỡ tội cho ông Chiến, mà chỉ dựa vào lời khai của ông Bạch Minh Sơn làm căn cứ buộc tội.

Ông Nguyễn Đình Chiến lắng nghe Tòa tuyên án
Ông Nguyễn Đình Chiến lắng nghe Tòa tuyên án

Thực tế, ông Chiến có chuyển cho ông Nguyễn Xuân Mão tiền, để xúc tiến Giấy bảo lãnh của Ngân hàng Barclay LonDon, có số tiền 500 triệu USD. Nhưng Tòa không xem xét, để khẳng định lời khai của ông Chiến về chương trình quay vòng tài chính là đúng, nhưng lại tin vào lời khai của ông Mão là ông Chiến mượn tài khoản để chuyển tiền. Thật lạ, ông Chiến có tiền trong tài khoản, có thể rút tại bất cứ chi nhánh nào cùng hệ thống trên toàn quốc, sao ông phải đi mượn tài khoản của ông Mão? Thế mà Tòa cũng tin vào lời khai vô căn cứ này của ông Mão!?

Về tiền mua Công ty Bằng An, thực chất là chuyển nhượng dự án. Nhưng quan hệ ngay thẳng này không được Tòa chấp nhận, mà lại dựa vào lời khai vô căn cứ của bà Nguyễn Thị Bằng An. Cơ quan tiến hành tố tụng phủ nhận các chứng từ chi tiền của Công ty Bắc Hà, nhưng lại công nhận phiếu chi của Công ty ĐVD. Hồ sơ cũng cho thấy, lời khai của những người nhận tiền mâu thuẫn với chứng cứ, nhằm lợi dụng hoàn cảnh của ông Chiến để chiếm đoạt số tiền họ đã nhận. Thế nhưng, Tòa lại căn cứ vào những lời khai đó, làm triệt tiêu chứng cứ chứng minh sự vô tội của ông Chiến. Việc này rõ ràng trái với các nguyên tắc: “Bình Đẳng”, “Suy đoán vô tội”, “Xác định sự thật khách quan” của vụ án, trong tố tụng án hình sự.

Bằng chứng Công ty Bắc Hà chuyển tiền cho ông Nguyễn Xuân Mão, Công ty Thiên Khôn Phú
Bằng chứng Công ty Bắc Hà chuyển tiền cho ông Nguyễn Xuân Mão, Công ty Thiên Khôn Phú

Ông Chiến, với vai trò đại diện Công ty Bắc Hà, kí các hợp đồng huy động vốn cho Công ty ĐVD và Đại học Nguyễn Trãi, là việc làm công khai, các bên đã cân nhắc thỏa thuận các quyền lợi, nghĩa vụ trong hợp đồng. Sau khi kí các hợp đồng, các bên thường xuyên gặp nhau để bàn bạc, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các hợp đồng đều có điều khoản cam kết xử lí khi hợp đồng không thực hiện được. Tại Hợp đồng số 169/HĐV kí với Công ty ĐVD có phần C, Điều 3 ghi rõ: “…bên B (Công ty ĐVD) được quyền đơn phương hủy bỏ và yêu cầu bên A (Công ty Bắc Hà do ông Nguyễn Đình Chiến đại diện) giải tỏa việc đóng băng khoản tiền đối ứng, để chuyển trả cho bên B, trong trường hợp bên A không thực hiện đúng chuyển tiền đợt 1 theo cam kết. Bên A phải chịu trách nhiệm chuyển trả lại số tiền đã nhận, cộng thêm lãi suất quá hạn của ngân hàng”.

Tương tự như vậy, tại Điều 3 Hợp đồng số 205/HĐV kí với Đại học Nguyễn Trãi cũng ghi rất rõ: “Bên B (Đại học Nguyễn Trãi) được quyền đơn phương hủy bỏ và yêu cầu bên A (Công ty Bắc Hà do ông Nguyễn Đình Chiến đại diện) giải tỏa việc đóng băng khoản tiền đối ứng, để chuyển trả số tiền của bên B (kể cả số tiền 2%) trong trường hợp bên A không thực hiện… Bên A phải chịu trách nhiệm chuyển trả lại số tiền đã nhận của bên B và lãi suất quá hạn của ngân hàng”.

Bản án phúc thẩm số 471/2011/HSPT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao
Bản án phúc thẩm số 471/2011/HSPT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao

Không chỉ có vậy, các hợp đồng đều cam kết: “Trường hợp mà hai bên có bất đồng, không thể giải quyết bằng thương lượng, thì sẽ đưa ra tòa án kinh tế Hà Nội để giải quyết”. Như vậy, khi không thực hiện được đúng các cam kết, Công ty Bắc Hà (do ông Chiến đại diện) có trách nhiệm trả lại tiền cho các đối tác. Và, thực tế các đối tác đang nhận tiền trả lại của Công ty Bắc Hà, Công ty ĐVD đã nhận lại 3,1 tỉ đồng và 1.500 USD, Đại học Nguyễn Trãi đã nhận lại 570 triệu đồng và 10.000 USD, cùng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp trả nợ. Nếu chưa đồng ý, các đối tác có quyền đưa ra Tòa kinh tế, TAND TP Hà Nội để giải quyết. Việc các cơ quan tố tụng vào cuộc điều tra, truy tố, xét xử ông Nguyễn Đình Chiến, rõ ràng đã hình sự hóa một quan hệ kinh tế đang trong quá trình thực hiện.

Có thể khẳng định, các giao dịch kí kết hợp đồng huy động vốn của Công ty Bắc Hà, việc chuyển tiền theo hợp đồng do ông Chiến thực hiện, chỉ là giao dịch dân sự mà ông Chiến là đại diện pháp nhân thực hiện, không có yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, như các cấp Tòa đã xử. HĐXX các cấp đánh giá chứng cứ không toàn diện, khách quan, bỏ qua các chứng cứ gỡ tội, chỉ sử dụng các chứng cứ buộc tội để đưa ra kết luận. HĐXX các cấp cố ý đưa ra kết luận trái pháp luật, quan liêu, thiếu trách nhiệm, không thể hiện sự công minh, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chiến, đẩy một doanh nhân phải thụ án oan suốt ngần ấy năm.

Báo Người cao tuổi đề nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao, căn cứ Khoản 2, Điều 398 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, ra quyết định kháng nghị Bản án phúc thẩm số 471/2011/HSPT của TAND Tối cao, xem xét lại vụ án theo thủ tục tái thẩm, để ông Nguyễn Đình Chiến được hưởng sự công minh của pháp luật. Đề nghị Quốc hội thực hiện giám sát, chỉ đạo các cơ quan tố tụng giải quyết việc này.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc

Vụ thi tuyển viên chức tại Văn phòng ĐKĐĐ tỉnhThanh Hóa: Đại biểu Quốc hội đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Ủy ban Kiểm tra (UBKT)Trung ương cần xem xét vào cuộc để tìm ra nguyên nhân có “lợi ích nhóm”, "lợi ích cá nhân" nào đã và đang chi phối vào kết quả cuộc thi tuyển viên chức tại Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Thanh Hóa từ năm 2019, mà Bộ Nội vụ khẳng định là đúng quy định. Qua đó xử lí nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.
Quảng Bình: Bắt, tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook

Quảng Bình: Bắt, tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook

Lợi dụng kẽ hở của mạng xã hội Facebook, đối tượng Hoàng Hữu Trường An đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác 72 triệu đồng
Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Cần vào cuộc xử lý hành vi cản trở và đe dọa nhà báo

Sau khi nhận được phản ánh của người dân địa phương là người cao tuổi về việc một số kẻ gian đập, phá dốc cổng lên chùa Sùng Đức (cổ), lối sân tiếp giáp sân Tam bảo cũ... phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi về thực tế để ghi nhận, tuy nhiên 2 thanh niên (cho rằng mình ở chùa Sùng Đức mới) đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe dọa PV.
Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Viết tiếp vụ doanh nghiệp du lịch tại Cát Bà kêu cứu: Có nên “triệt tiêu” một mô hình thí điểm thành công?

Mô hình thí điểm liên doanh, liên kết du lịch sinh thái được đánh giá là thành công và mang lại hiệu quả rất lớn về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học, tuyên truyền giáo dục nhận thức về giá trị tài nguyên thiên nhiên, quảng bá du lịch, cứu hộ cứu nạn trên biển, giải quyết công ăn việc, tăng thu ngân sách… đang có nguy cơ bị chính quyền TP Hải Phòng xóa bỏ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.

Tin khác

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà: Khẳng định giá trị của các doanh nghiệp xây dựng liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà
Liên quan đến việc UBND TP Hải Phòng yêu cầu các doanh nghiệp liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp cầu cứu và cho rằng đó là điều vô lý. Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cũng đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp và cho rằng, nếu như không có các doanh nghiệp thì việc du lịch tại Cát Bà sẽ rất khó phát triển…

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!

Tỉnh Thái Bình: Cần sớm xét công nhận người có công với cách mạng đối với cụ Nguyễn Nhạ!
Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 31/NĐ-CP, ngày 9/3/2013 của Chính phủ và Thông tri số 07-TT/TC của Ban Tổ chức Trung ương đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp tri ân với các bậc tiền bối cách mạng của Đảng và Nhà nước. Thái Bình cũng là một trong các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc; tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay vẫn tồn đọng một số trường hợp chưa được xét công nhận. Trường hợp cụ Nguyễn Nhạ (đã chết năm 1960), ở xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là một trong những trường hợp điển hình đó. Mặc dù là Chi ủy viên, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, nhưng Ban TTổ chức Tỉnh ủy Thái Bình vẫn khước từ không xét công nhận, để lại sự xa xót đối với gia đình và hoài nghi trong dư luận xã hội…

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã
Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ

TP Thái Bình: Người dân tố Công ty CP BĐS Mỹ hành xử theo kiểu côn đồ
Việc thu hồi đất để xây dựng nhà ở thương mại, với mục đích phân lô, bán nền, nhưng lại bồi thường cho các hộ dân không theo thỏa thuận, áp giá đền bù rẻ mạt... Thậm chí chủ đầu tư sử dụng "côn đồ" hành hung, khiến người dân bức xúc, đơn thư kéo dài…

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng
Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?
Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Xem thêm
Quảng Bình: Bắt, tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook

Quảng Bình: Bắt, tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook

Lợi dụng kẽ hở của mạng xã hội Facebook, đối tượng Hoàng Hữu Trường An đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác 72 triệu đồng
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh:  Thủ tướng chỉ đạo, liệu có chìm xuồng?

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh: Thủ tướng chỉ đạo, liệu có chìm xuồng?

Nhiều vấn đề gây bức xúc dư luận có liên quan đến ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ GD&ĐT, thời gian vừa qua ...
Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Đại gia Sóc Trăng “sang tay” dự án với giá gần 100 tỷ đồng

Sau khi trúng đấu giá dự án Khu thương mại Kinh tế biển (KTMKTB) Trần Đề không lâu, ông Bùi Đức Xứng chuyển nhượng toàn bộ dự án với số ...
Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động