Vụ khiếu nại của công dân khu chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ: Tín hiệu mới từ buổi tiếp công dân của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sáng 16/3, tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và ghi nhận ý kiến của công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang. Công dân đã trình bày về những tình tiết mới, liên quan đến nội dung khiếu nại Quyết định 469/QĐ-UBND (QĐ469) ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Từ tín hiệu mới này, người dân tin tưởng sữ được chính quyền giải quyết triệt để, chấm dứt vụ khiếu kiện kéo dài...

Niềm tin của công dân khi được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và tiếp thu.

Khiếu kiện kéo dài của các hộ dân khu phố chợ Tân Quang đã được các cơ quan của Trung ương chuyển đơn về UBND tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2018, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho UBND huyện Lạng Giang giải quyết.

Sau buổi tiếp dân, những kiến nghị của các công dân khu phố chợ Tân Quang, đã được ông Tạ Huy Cần, Bí thư Huyện ủy giao và chỉ đạo UBND huyện giải quyết. Tại buổi tiếp dân ngày 5/8/2019, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã trả lời các khiếu nại của công dân, UBND huyện không cấp được sổ đỏ theo đề nghị của công dân do vướng QĐ 469 ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ông Nghĩa khẳng định nhiều lần, 12 ki ốt xây trong chợ Tân Quang năm 1997, không trùng vị trí với 12 ki ốt được giao đất ở theo Quyết định 1633/TC-UB (QĐ1633) ngày 5/12/1996.

Từ căn cứ sau buổi tiếp dân của UBND huyện Lạng Giang và nhất là từ cuối tháng 11/2019, khi các công dân có được Báo cáo 294/BC-TNMT(BC294) ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT, thì những tình tiết mới, có căn cứ pháp luật, được công dân tiếp tục khiếu nại QĐ469 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Trong khi dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, nhiều địa phương hoãn hội nghị đông người, thì tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang sáng ngày 16/3 vẫn tổ chức tiếp dân như thường lệ. Các công dân khu phố chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ là ông Dương Nguyên Thái và các bà Hoàng Thị Minh, Ngô Thị Yến, Ngô Thi Nga và người đại diện ủy quyền của ông Trần Đăng Quang đã đến trụ sở từ sáng sớm để làm thủ tục kiểm tra thông tin giấy tờ những người được tham dự buổi tiếp dân của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang
Trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang

Buổi tiếp công dân được ghi nhận là nghiêm túc, lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến của công dân. Đến dự, về phía tỉnh Bắc Giang có ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng tiếp dân có bà Hà Thị Lan, Đại biểu Quốc hội (Đoàn Bắc Giang); ông Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Giáp Ngọc Giang, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh; ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh; ông Lê Tuấn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Ngô Văn Xuyên, Phó Giám đốc Sở TN&MT; ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang…

Bà Hoàng Thị Minh trong số các công dân có đơn khiếu nại, tố cáo, đã cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp và cho phép công dân khu đất dãn dân phố chợ Tân Quang, được trình bày những khiếu nại liên quan đến QĐ469 ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Quyết định 1633/CT đúng pháp luật được thực hiện từ năm 1996, các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được giao đất ở

Bà Minh chứng minh Quyết định giao đất ở cho nhân dân xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang số 1633 ngày 5/12/1966 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, là quyết định đúng pháp luật, theo quy hoạch của tỉnh Hà Bắc được Chính phủ phê duyệt năm 1996, theo đề nghị của UBND huyện Lạng Giang tại Tờ trình số 14 TT-UB ngày 21/12/1995, Sở Địa chính tại Tờ trình số 408/ĐC-KHTC ngày 28/11/1996. Theo đó 12 hộ dân được giao đất tại khu vực chợ Tân Quang (nguồn gốc đất chuyên dùng hạng 1) đã được chuyển đổi 1197 m2, trong đó có 816 m2 của 12 hộ dân bình quân 68m2/hộ, không còn liên quan gì đến đến đất chợ Tân Quang và việc xây dựng chợ Tân Quang năm 1997, bằng tiền vốn ngân sách 128 triệu đồng đã được quyết toán.

Các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với địa phương khi được giao đất và đã nộp đủ tiền mua tài sản trên đất là ki ốt do xã xây trước đó (mỗi hộ phải đóng 20 triệu). Từ đó đến nay, các hộ ở ổn định trên diện tích 44m2 đã xây ki ốt, được giao theo biên bản bàn giao ki ốt ngày 23/6/1995, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, thực tế đã có 1 hộ được cấp sổ đỏ. Căn cứ luật Đất đai năm 2003 và năm 2013, các hộ dân đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo để UBND huyện Lạng Giang cấp sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân.

Sự việc bắt đầu từ ngày 25/3/2015, khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành QĐ 469, hủy bỏ một phần của QĐ1633, liên quan đến 12 hộ dân khu vực phố chợ Tân Quang, căn cứ vào BC 294 ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT.

Quyết định 469/UBND bị người dân khiếu nại
Quyết định 469/UBND bị người dân khiếu nại

Bà Minh dẫn chứng từ khi có QĐ 469 đã xâm phạm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp, của 12 hộ dân khu vực phố chợ Tân Quang, gây khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, những người khiếu nại đầu tiên lại là ông Nguyễn Đình Tuyết và bà Phạm Thị Sang, những người không có quyền lợi liên quan đến QĐ1633 của UBND tỉnh Hà Bắc. Từ Văn bản số 1630/TNMT-TTS ngày 28/11/2013 giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tuyết và Báo cáo số 233/BC-TNMT ngày 29/9/2014 giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Sang, sau đó Sở TN&MT có Báo cáo 294.

Báo cáo 294 có nội dung gì liên quan quyền lợi của 12 hộ dân phố chợ Tân Quang để UBND tỉnh Bắc Giang lấy làm căn cứ ban hành QĐ 469 hủy một phần đến QĐ 1633 gây khiếu kiện kéo dài?

Việc chính quyền và các cơ quan chức năng bản hành các văn bản có liên quan đến nội dung khiếu nại tố cáo của công dân, nhưng người dân không được cung cấp thông tin và các văn bản đó đã hạn chế những tình tiết và căn cứ pháp luật mới, để minh chứng cho nội dung khiếu kiện của công dân.

Bà Hoàng Thị Minh đã nhường lời cho đại diện ủy quyền của ông Trần Đăng Quang, trình bày những tình tiết mới, những chứng cứ mới, liên quan đến nội dung BC 294 của Sở TN&MT từ đó sáng tỏ những căn cứ của công dân phố chợ Tân Quang khiếu nại QĐ 469.

(Còn nữa)

Trần Thị Thưc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Tin khác

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động