Vụ khiếu nại của công dân khu chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ: Tín hiệu mới từ buổi tiếp công dân của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sáng 16/3, tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và ghi nhận ý kiến của công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang. Công dân đã trình bày về những tình tiết mới, liên quan đến nội dung khiếu nại Quyết định 469/QĐ-UBND (QĐ469) ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Từ tín hiệu mới này, người dân tin tưởng sữ được chính quyền giải quyết triệt để, chấm dứt vụ khiếu kiện kéo dài...

Niềm tin của công dân khi được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và tiếp thu.

Khiếu kiện kéo dài của các hộ dân khu phố chợ Tân Quang đã được các cơ quan của Trung ương chuyển đơn về UBND tỉnh Bắc Giang. Từ năm 2018, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho UBND huyện Lạng Giang giải quyết.

Sau buổi tiếp dân, những kiến nghị của các công dân khu phố chợ Tân Quang, đã được ông Tạ Huy Cần, Bí thư Huyện ủy giao và chỉ đạo UBND huyện giải quyết. Tại buổi tiếp dân ngày 5/8/2019, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã trả lời các khiếu nại của công dân, UBND huyện không cấp được sổ đỏ theo đề nghị của công dân do vướng QĐ 469 ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ông Nghĩa khẳng định nhiều lần, 12 ki ốt xây trong chợ Tân Quang năm 1997, không trùng vị trí với 12 ki ốt được giao đất ở theo Quyết định 1633/TC-UB (QĐ1633) ngày 5/12/1996.

Từ căn cứ sau buổi tiếp dân của UBND huyện Lạng Giang và nhất là từ cuối tháng 11/2019, khi các công dân có được Báo cáo 294/BC-TNMT(BC294) ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT, thì những tình tiết mới, có căn cứ pháp luật, được công dân tiếp tục khiếu nại QĐ469 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Trong khi dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, nhiều địa phương hoãn hội nghị đông người, thì tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang sáng ngày 16/3 vẫn tổ chức tiếp dân như thường lệ. Các công dân khu phố chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ là ông Dương Nguyên Thái và các bà Hoàng Thị Minh, Ngô Thị Yến, Ngô Thi Nga và người đại diện ủy quyền của ông Trần Đăng Quang đã đến trụ sở từ sáng sớm để làm thủ tục kiểm tra thông tin giấy tờ những người được tham dự buổi tiếp dân của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

vu khieu nai cua cong dan khu cho tan quang xa dao my tin hieu moi tu buoi tiep cong dan cua ubnd tinh bac giang
Trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang

Buổi tiếp công dân được ghi nhận là nghiêm túc, lãnh đạo tỉnh lắng nghe ý kiến của công dân. Đến dự, về phía tỉnh Bắc Giang có ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng tiếp dân có bà Hà Thị Lan, Đại biểu Quốc hội (Đoàn Bắc Giang); ông Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Giáp Ngọc Giang, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh; ông Trương Văn Nam, Chánh Thanh tra tỉnh; ông Lê Tuấn Phú, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Ngô Văn Xuyên, Phó Giám đốc Sở TN&MT; ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang…

Bà Hoàng Thị Minh trong số các công dân có đơn khiếu nại, tố cáo, đã cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp và cho phép công dân khu đất dãn dân phố chợ Tân Quang, được trình bày những khiếu nại liên quan đến QĐ469 ngày 25/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Quyết định 1633/CT đúng pháp luật được thực hiện từ năm 1996, các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được giao đất ở

Bà Minh chứng minh Quyết định giao đất ở cho nhân dân xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang số 1633 ngày 5/12/1966 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, là quyết định đúng pháp luật, theo quy hoạch của tỉnh Hà Bắc được Chính phủ phê duyệt năm 1996, theo đề nghị của UBND huyện Lạng Giang tại Tờ trình số 14 TT-UB ngày 21/12/1995, Sở Địa chính tại Tờ trình số 408/ĐC-KHTC ngày 28/11/1996. Theo đó 12 hộ dân được giao đất tại khu vực chợ Tân Quang (nguồn gốc đất chuyên dùng hạng 1) đã được chuyển đổi 1197 m2, trong đó có 816 m2 của 12 hộ dân bình quân 68m2/hộ, không còn liên quan gì đến đến đất chợ Tân Quang và việc xây dựng chợ Tân Quang năm 1997, bằng tiền vốn ngân sách 128 triệu đồng đã được quyết toán.

Các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với địa phương khi được giao đất và đã nộp đủ tiền mua tài sản trên đất là ki ốt do xã xây trước đó (mỗi hộ phải đóng 20 triệu). Từ đó đến nay, các hộ ở ổn định trên diện tích 44m2 đã xây ki ốt, được giao theo biên bản bàn giao ki ốt ngày 23/6/1995, đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, thực tế đã có 1 hộ được cấp sổ đỏ. Căn cứ luật Đất đai năm 2003 và năm 2013, các hộ dân đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo để UBND huyện Lạng Giang cấp sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân.

Sự việc bắt đầu từ ngày 25/3/2015, khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành QĐ 469, hủy bỏ một phần của QĐ1633, liên quan đến 12 hộ dân khu vực phố chợ Tân Quang, căn cứ vào BC 294 ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT.

vu khieu nai cua cong dan khu cho tan quang xa dao my tin hieu moi tu buoi tiep cong dan cua ubnd tinh bac giang
Quyết định 469/UBND bị người dân khiếu nại

Bà Minh dẫn chứng từ khi có QĐ 469 đã xâm phạm đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp, của 12 hộ dân khu vực phố chợ Tân Quang, gây khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, những người khiếu nại đầu tiên lại là ông Nguyễn Đình Tuyết và bà Phạm Thị Sang, những người không có quyền lợi liên quan đến QĐ1633 của UBND tỉnh Hà Bắc. Từ Văn bản số 1630/TNMT-TTS ngày 28/11/2013 giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tuyết và Báo cáo số 233/BC-TNMT ngày 29/9/2014 giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Sang, sau đó Sở TN&MT có Báo cáo 294.

Báo cáo 294 có nội dung gì liên quan quyền lợi của 12 hộ dân phố chợ Tân Quang để UBND tỉnh Bắc Giang lấy làm căn cứ ban hành QĐ 469 hủy một phần đến QĐ 1633 gây khiếu kiện kéo dài?

Việc chính quyền và các cơ quan chức năng bản hành các văn bản có liên quan đến nội dung khiếu nại tố cáo của công dân, nhưng người dân không được cung cấp thông tin và các văn bản đó đã hạn chế những tình tiết và căn cứ pháp luật mới, để minh chứng cho nội dung khiếu kiện của công dân.

Bà Hoàng Thị Minh đã nhường lời cho đại diện ủy quyền của ông Trần Đăng Quang, trình bày những tình tiết mới, những chứng cứ mới, liên quan đến nội dung BC 294 của Sở TN&MT từ đó sáng tỏ những căn cứ của công dân phố chợ Tân Quang khiếu nại QĐ 469.

(Còn nữa)

Trần Thị Thưc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động