Vụ các công dân khu giãn dân chợ Tân Quang, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát vụ khiếu nại của công dân

Ngày 5/1, tại Văn phòng Tiếp dân số 1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, TP Hà Nội, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đã làm việc và ghi nhận những kiến nghị của đại diện các công dân khu giãn dân ki ốt chợ Tân Quang. Người dân đề nghị MTTQ Việt Nam giám sát để UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết dứt điểm vụ việc trên...

Lắng nghe và gợi mở có lí, có tình...

Căn cứ Điều 198 Luật Đất đai năm 2013; quy định Giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp, MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận, về việc quản lí và sử dụng đất đai, các công dân ở khu giãn dân chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ đã có đơn gửi MTTQ Việt Nam, đề nghị giám sát khiếu nại của họ đối với Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 25/3/2015 và Văn bản số 4274/UBND-TCD ngày 28/11/2019, do ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kí, có nội dung sai sự thật, trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Ngày 5/1/2020, ông Phan Văn Vượng đã tiếp đại diện các công dân khu giãn dân ki ốt chợ Tân Quang. Phóng viên Báo Người cao tuổi đã tham dự buổi tiếp trên, ghi nhận tinh thần lắng nghe và gợi mở có lí, có tình của ông Vượng đối với công dân.

Theo người khiếu nại, Quyết định số 469 /QĐ-UBND ngày 25/3/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang có nội dung trái pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích của 12 hộ dân ở khu phố chợ Tân Quang, nhằm đẩy họ ra khỏi khu vực họ đã ở ổn định từ năm 1995, để xây chợ Tân Quang, mưu đồ sử dụng 8,9 tỉ đồng vốn ngân sách trái pháp luật và chưa minh bạch trong đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư khu tái định cư Hoa Dê.

Ông Phan Văn Vượng
Ông Phan Văn Vượng

Trả lời câu hỏi của ông Vượng về việc liên tục khiếu nại Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 25/3/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang? Đại diện các hộ dân, bà Hoàng Thị Minh cho biết, họ là người có quyền lợi liên quan theo Điều 3 của Quyết định 469, phải nhận được Quyết định này như đã ghi ở nơi nhận, nhưng thực tế quyết định này không gửi cho dân. Khi bị người dân khiếu nại, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1625/QĐ-UBND ngày 1/9/2015, nhưng không tổ chức đối thoại, không cung cấp Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT cho dân biết căn cứ Sở TN&MT đề nghị hủy Quyết định 1633 vì lí do gì, dẫn đến người dân tiếp tục khiếu nại Quyết định 469 và đưa ra các căn cứ và tình tiết mới có giá trị pháp luật.

Đơn khiếu nại của các hộ dân được các cơ quan Trung ương chuyển về cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ngày 8/6/2018; ngày 21/12/2018 và ngày 28/11/2019, UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 1841/UBND-TCD; Văn bản số 4496/UBND-TCD và Văn bản số 4274/UBND-TCD, gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Người cao tuổi, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (theo nội dung coppy từ Quyết định 1625 ban hành năm 2015) đều sai sự thật khi nêu:“Vị trí đất khu vực chợ Tân Quang không giao được đất cho các hộ, với lí do: Vị trí 12 lô đất theo Quyết định (1633) trùng vị trí quy hoạch nhưng khác về phân lô và diện tích 12 ki ốt tại chợ Tân Quang đã được UBND huyện Lạng Giang phê duyệt năm 1995”.

Trong khi đó, đơn thư từ Trung ương chuyển về, tỉnh vẫn không đối thoại với dân để giải quyết khiếu nại, mà giao cho UBND huyện Lạng Giang giải quyết.

Ngày 8/5/2019, huyện Lạng Giang đối thoại với các hộ dân, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, không chồng vị trí ki ốt của các hộ dân với ki ốt chợ Tân Quang đã phá để xây chợ mới, nhưng vướng Quyết định 469 nên không thể cấp sổ đỏ cho dân, dẫn đến khiếu nại gay gắt, kéo dài, người dân tiếp tục có đơn gửi các cấp khiếu nại Quyết định số 469.

Cuối năm 2019, các hộ dân thu thập được Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT, giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Sang, có nội dung đề nghị UBND tỉnh “hủy bỏ nội dung chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất ở cho các hộ dân tại khu vực chợ Tân Quang xã Đào Mỹ tại Quyết định 1633/CT ngày 5/12/1996 của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Từ tình tiết mới, qua đối thoại với Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang và căn cứ vào Báo cáo số 294/BC-TNMT của Sở TN&MT giải quyết khiếu nại của bà Sang, các hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định số 469 của UBND tỉnh Bắc Giang, đến nay đơn đã gửi nhiều lần, đã hết năm 2019 vẫn chưa được UBND tỉnh giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

Ông Vượng hỏi: Theo Quyết định 1633 thì 1.197m2 đất hạng 1 khu vực chợ Tân Quang được chuyển đổi thành đất giãn dân, trong đó có 816m2 giao cho 12 hộ làm nhà ở 68m2/hộ, các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chuyển đổi đất chưa?

Các hộ dân xuất trình căn cứ đã hoàn thành các loại nghĩa vụ tài chính thuế đất với chính quyền, thông qua phiếu nộp tiền ngày 2/5/1997, UBND xã Đào Mỹ nộp 67.138.000 đồng tiền sử dụng đất cho 51 hộ theo Quyết định 1633, có 12 hộ dân khu vực chợ Tân Quang. Minh chứng là phiếu nộp tiền của từng hộ cho UBND xã, ví như Phiếu thu số 186 ngày 18/6/1995, hộ ông Nguyễn Hữu Hoa đã nộp tiền mua ki ốt chợ Tân Quang 20 triệu đồng (bao gồm tiền thuế phí chuyển đổi sử dụng đất và tiền mua tài sản là ki ốt xã đã xây 42m2 trên diện tích được giao theo Quyết định 1633/CT).

Công văn số 150/CV-UBND ngày 31/10/2013 của UBND xã Đào Mỹ, do Chủ tịch Ngô Văn Tuấn kí có nội dung: “Năm 1995 UBND xã Đào Mỹ làm thủ tục bán ki ốt chợ Tân Quang đã thu tiền của các hộ dân và nộp vào ngân sách Nhà nước và giao nhà ki ốt cho các hộ dân theo biên bản ngày 23/6/1995”.

Các hộ dân đã cung cấp các văn bản pháp lí cho đại diện MTTQ Việt Nam, khẳng định được giao đất giãn dân theo Quyết định 1633 đúng căn cứ pháp luật. Các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được giao đất. Không trùng vị trí với 13 gian ki ốt xây trong chợ Tân Quang theo phê duyệt của UBND huyện Lạng Giang năm 1995 và đã sinh sống ổn định tại vị trí ki ốt xây theo đất giãn dân từ năm 1995.

Từ những căn cứ trên, các hộ dân nêu 6 nội dung khiếu nại liên quan đến Quyết định 469. Bài sau, Báo người cao tuổi sẽ thông tin 6 nội dung này.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động