Vụ các công dân khu giãn dân chợ Tân Quang, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát vụ khiếu nại của công dân

Ngày 5/1, tại Văn phòng Tiếp dân số 1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, TP Hà Nội, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đã làm việc và ghi nhận những kiến nghị của đại diện các công dân khu giãn dân ki ốt chợ Tân Quang. Người dân đề nghị MTTQ Việt Nam giám sát để UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết dứt điểm vụ việc trên...

Lắng nghe và gợi mở có lí, có tình...

Căn cứ Điều 198 Luật Đất đai năm 2013; quy định Giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp, MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận, về việc quản lí và sử dụng đất đai, các công dân ở khu giãn dân chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ đã có đơn gửi MTTQ Việt Nam, đề nghị giám sát khiếu nại của họ đối với Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 25/3/2015 và Văn bản số 4274/UBND-TCD ngày 28/11/2019, do ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kí, có nội dung sai sự thật, trái pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.

Ngày 5/1/2020, ông Phan Văn Vượng đã tiếp đại diện các công dân khu giãn dân ki ốt chợ Tân Quang. Phóng viên Báo Người cao tuổi đã tham dự buổi tiếp trên, ghi nhận tinh thần lắng nghe và gợi mở có lí, có tình của ông Vượng đối với công dân.

Theo người khiếu nại, Quyết định số 469 /QĐ-UBND ngày 25/3/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang có nội dung trái pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích của 12 hộ dân ở khu phố chợ Tân Quang, nhằm đẩy họ ra khỏi khu vực họ đã ở ổn định từ năm 1995, để xây chợ Tân Quang, mưu đồ sử dụng 8,9 tỉ đồng vốn ngân sách trái pháp luật và chưa minh bạch trong đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư khu tái định cư Hoa Dê.

vu cac cong dan khu gian dan cho tan quang huyen lang giang tinh bac giang mat tran to quoc viet nam giam sat vu khieu nai cua cong dan
Ông Phan Văn Vượng

Trả lời câu hỏi của ông Vượng về việc liên tục khiếu nại Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 25/3/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang? Đại diện các hộ dân, bà Hoàng Thị Minh cho biết, họ là người có quyền lợi liên quan theo Điều 3 của Quyết định 469, phải nhận được Quyết định này như đã ghi ở nơi nhận, nhưng thực tế quyết định này không gửi cho dân. Khi bị người dân khiếu nại, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1625/QĐ-UBND ngày 1/9/2015, nhưng không tổ chức đối thoại, không cung cấp Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT cho dân biết căn cứ Sở TN&MT đề nghị hủy Quyết định 1633 vì lí do gì, dẫn đến người dân tiếp tục khiếu nại Quyết định 469 và đưa ra các căn cứ và tình tiết mới có giá trị pháp luật.

Đơn khiếu nại của các hộ dân được các cơ quan Trung ương chuyển về cho Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ngày 8/6/2018; ngày 21/12/2018 và ngày 28/11/2019, UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 1841/UBND-TCD; Văn bản số 4496/UBND-TCD và Văn bản số 4274/UBND-TCD, gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Người cao tuổi, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (theo nội dung coppy từ Quyết định 1625 ban hành năm 2015) đều sai sự thật khi nêu:“Vị trí đất khu vực chợ Tân Quang không giao được đất cho các hộ, với lí do: Vị trí 12 lô đất theo Quyết định (1633) trùng vị trí quy hoạch nhưng khác về phân lô và diện tích 12 ki ốt tại chợ Tân Quang đã được UBND huyện Lạng Giang phê duyệt năm 1995”.

Trong khi đó, đơn thư từ Trung ương chuyển về, tỉnh vẫn không đối thoại với dân để giải quyết khiếu nại, mà giao cho UBND huyện Lạng Giang giải quyết.

Ngày 8/5/2019, huyện Lạng Giang đối thoại với các hộ dân, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, không chồng vị trí ki ốt của các hộ dân với ki ốt chợ Tân Quang đã phá để xây chợ mới, nhưng vướng Quyết định 469 nên không thể cấp sổ đỏ cho dân, dẫn đến khiếu nại gay gắt, kéo dài, người dân tiếp tục có đơn gửi các cấp khiếu nại Quyết định số 469.

Cuối năm 2019, các hộ dân thu thập được Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở TN&MT, giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Sang, có nội dung đề nghị UBND tỉnh “hủy bỏ nội dung chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất ở cho các hộ dân tại khu vực chợ Tân Quang xã Đào Mỹ tại Quyết định 1633/CT ngày 5/12/1996 của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Từ tình tiết mới, qua đối thoại với Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang và căn cứ vào Báo cáo số 294/BC-TNMT của Sở TN&MT giải quyết khiếu nại của bà Sang, các hộ dân tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định số 469 của UBND tỉnh Bắc Giang, đến nay đơn đã gửi nhiều lần, đã hết năm 2019 vẫn chưa được UBND tỉnh giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại.

Ông Vượng hỏi: Theo Quyết định 1633 thì 1.197m2 đất hạng 1 khu vực chợ Tân Quang được chuyển đổi thành đất giãn dân, trong đó có 816m2 giao cho 12 hộ làm nhà ở 68m2/hộ, các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chuyển đổi đất chưa?

Các hộ dân xuất trình căn cứ đã hoàn thành các loại nghĩa vụ tài chính thuế đất với chính quyền, thông qua phiếu nộp tiền ngày 2/5/1997, UBND xã Đào Mỹ nộp 67.138.000 đồng tiền sử dụng đất cho 51 hộ theo Quyết định 1633, có 12 hộ dân khu vực chợ Tân Quang. Minh chứng là phiếu nộp tiền của từng hộ cho UBND xã, ví như Phiếu thu số 186 ngày 18/6/1995, hộ ông Nguyễn Hữu Hoa đã nộp tiền mua ki ốt chợ Tân Quang 20 triệu đồng (bao gồm tiền thuế phí chuyển đổi sử dụng đất và tiền mua tài sản là ki ốt xã đã xây 42m2 trên diện tích được giao theo Quyết định 1633/CT).

Công văn số 150/CV-UBND ngày 31/10/2013 của UBND xã Đào Mỹ, do Chủ tịch Ngô Văn Tuấn kí có nội dung: “Năm 1995 UBND xã Đào Mỹ làm thủ tục bán ki ốt chợ Tân Quang đã thu tiền của các hộ dân và nộp vào ngân sách Nhà nước và giao nhà ki ốt cho các hộ dân theo biên bản ngày 23/6/1995”.

Các hộ dân đã cung cấp các văn bản pháp lí cho đại diện MTTQ Việt Nam, khẳng định được giao đất giãn dân theo Quyết định 1633 đúng căn cứ pháp luật. Các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được giao đất. Không trùng vị trí với 13 gian ki ốt xây trong chợ Tân Quang theo phê duyệt của UBND huyện Lạng Giang năm 1995 và đã sinh sống ổn định tại vị trí ki ốt xây theo đất giãn dân từ năm 1995.

Từ những căn cứ trên, các hộ dân nêu 6 nội dung khiếu nại liên quan đến Quyết định 469. Bài sau, Báo người cao tuổi sẽ thông tin 6 nội dung này.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động