Vụ khiếu nại của công dân khu phố chợ Tân Quang xã Đào Mỹ, tỉnh Bắc Giang: Chính quyền quan liêu… gây nên oan khuất cho dân

Phải mất 6 năm, nguồn gốc Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Giang, do ông Ngô Văn Xuyên kí, mới được chính Thanh tra sở lắng nghe ý kiến của các công dân có quyền lợi hợp pháp tại khu dãn dân khu phố chợ Tân Quang, vạch rõ những nội dung sai sự thật, không có căn cứ pháp luật của báo cáo, gây oan khuất cho dân.

Hành trình đi tìm công lý và sự thật

Trong quá trình khiếu nại kéo dài đơn thư của các công dân ở khu dãn dân phố chợ Tân Quang theo Quyết định 1633/QĐ-CT ngày 5/12/1996 (QĐ 1633) của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, được các cấp UBND huyện Lạng Giang, UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết trái các căn cứ pháp luật, sai sự thật, đẩy người dân vào oan khuất trước nguy cơ mất đất, mất nhà cửa, buộc công dân đã gửi đơn khiếu nại kêu cứu và tố cáo đến các cơ quan Trung ương. Các cơ quan Trung ương chuyển đơn thư của công dân về tỉnh Bắc Giang giải quyết, tỉnh lại giao cho UBND huyện Lạng Giang đối thoại với công dân. Tại buổi đối thoại với các hộ dân ngày 5/8/2019, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện thừa nhận khu đất dãn dân phố chợ Tân Quang của các hộ dân không trùng với vị trí 3 gian nhà trong chợ Tân Quang. Song, UBND huyện không cấp được sổ đỏ theo đề nghị của công dân, do vướng QĐ 469 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

vu khieu nai cua cong dan khu pho cho tan quang xa dao my tinh bac giang chinh quyen quan lieu gay nen oan khuat cho dan
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang khẳng định 12 ki ôt của các hộ dân không trùng 3 nhà chợ Tân Quang

Từ căn này các công dân tiếp tục khiếu nại QĐ 469 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sáng 16/3/2020, tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và ghi nhận ý kiến của công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ và sau đó giao cho Sở TN&MT làm rõ những sai phạm trong Báo cáo 294/BC-TNMT, vì báo cáo này đã là căn cứ để UBND tỉnh ban hành QĐ 469.

vu khieu nai cua cong dan khu pho cho tan quang xa dao my tinh bac giang chinh quyen quan lieu gay nen oan khuat cho dan
Quyết định số 469/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang bị người dân khiếu nại

Thanh tra Sở TN&MT lắng nghe, sự thật được công nhận.

Từ cuối năm 2018 đến nay, các công dân khu phố chợ Tân Quang đã có nhiều đơn tố cáo Báo cáo 294/BC-TNMT sai sự thật, không có căn cứ pháp luật, gửi Sở TN&MT nhưng không được hồi âm. Sau buổi tiếp dân ngày 16/3/2020, UBND tỉnh giao cho sở TN&MT phải làm việc với các công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang có đơn khiếu nại và tố cáo. Sáng 22/4/2020, ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chánh Thanh tra sở TN&MT, đã làm việc với các công dân.

Khi ông Nguyễn Văn Sang hỏi: Căn cứ nào các hộ dân khẳng định họ là 12 hộ dân được giao đất dãn dân tại Quyết định 1633 ngày 5/12/1966 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, trong quyết định này có tên 12 hộ hay không và các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo QĐ1633 chưa ?

vu khieu nai cua cong dan khu pho cho tan quang xa dao my tinh bac giang chinh quyen quan lieu gay nen oan khuat cho dan
Ong Nguyễn Văn Sang, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang làm việc với các công dân

Đại diện của các hộ dân chứng minh: Bắt đầu từ năm 1995, UBND xã Đào Mỹ xây dựng 12 ki ốt trên đất chợ Tân Quang. Sau khi xây xong ki ốt thì thông báo bán với giá 20 triệu đồng/ki ốt (giá bằng 3-4 sào nhà đất trong làng), phần lớn ki ốt này cán bộ địa phương được mua sau đó bán lại cho các hộ khác để hưởng chênh lệch giá. Những người dân mua ki ốt đề nghị UBND xã đảm bảo tính pháp lý về sổ đỏ đất đai và tài sản trên đất (phần ki ốt xây dựng).

Do UBND xã Đào Mỹ chiếm dụng đất chợ, xây dựng ki ốt trái pháp luật, nên không có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Biên bản bàn giao đất ki ốt ngày 23/6/1995 của UBND xã cho 12 hộ dân (có danh sách và chữ kí của 12 hộ), thể hiện nội dung thứ 2 về phía xã “Đảm bảo đầy đủ thủ tục giấy tờ cho hộ được duyệt cho sử dụng ki ốt thuộc phố chợ Tân Quang”.

Để đảm bảo giấy tờ pháp lý cho các hộ mua ki ốt, hợp thức hóa sai phạm của UBND xã Đào Mỹ, cuối năm 1995 HĐND xã có Nghị quyết xin trình UBND huyện giao đất dãn dân cho 51 hộ (thuộc 5 khu vực trong xã, trong đó có khu vực phố chợ Tân Quang 12 ki ốt đã bán cho các hộ dân).

Ngày 18/12/1995 UBND xã Đào Mỹ có Tờ trình số 01/TTr, UBND huyện có Tờ trình số 14 TT-UB ngày 21/12/1995 và Sở Địa chính có Tờ trình số 408/ĐC-KHTC ngày 28/11/1996, đề nghị UBND tỉnh giao đất dãn dân cho 51 dân của xã Đào Mỹ, trong đó có12 hộ dân được giao đất tại khu vực chợ Tân Quang (nguồn gốc đất chuyên dùng hạng 1, đã được chuyển đổi 1197 m2, giao 816 m2 của 12 hộ dân bình quân 68m2/hộ). Trình tự giao đất dãn dân đúng trình tự và thủ tục quy định của pháp luật. QĐ1633 không nêu tên các hộ cụ thể, danh sách các hộ cụ thể được minh chứng bằng phiếu nộp tiền đất dãn dân cho UBND xã và ngày 2/3/1997, ông Lê Hữu Hòa đại diện UBND xã Đào Mỹ đã nộp 67.138.000 đồng tiền sử dụng đất theo Quyết định 1633 của 51 hộ được giao đất, trong đó 12 hộ được giao đất phải nộp 20 triệu đồng/hộ/68m2 (có phiếu nộp tiền của các hộ kèm theo minh chứng ví dụ phiếu nộp tiền của ông Nguyễn Hữu Hoa ngày 18/6/1995).

Số tiền 20 triệu đồng mỗi hộ đã nộp bao gồm tiền chuyển đổi đất chuyên dùng và tiền lệ phí đất và tiền mua tài sản ki ốt xây trên đất. Việc các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính được giao đất theo QĐ1633, đã được UBND xã Đào Mỹ, UBND huyện Lạng Giang và Sở TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang thừa nhận trong nhiều văn bản giải quyết khiếu nại của công dân.

Các hộ khu vực dãn dân phố chợ Tân Quang được giao đất theo QĐ 1633 thể hiện tại sơ đồ thiết kế giao đất khu chợ Tân Quang tỷ lệ 1:500 có đóng dấu của UBND xã Đào Mỹ và chữ kí của ông Ninh Đắc Hiệp Chủ tịch UBND xã. Diện tích đất mỗi hộ là 68m2/hộ (chiều rộng 4,25 m2, chiều dài 16 m), các hộ đã ở ổn định không tranh chấp từ năm 1995 đến nay.

Như vậy theo quy định của Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013, thì 51 hộ dân được giao đất dãn dân theo QĐ 1633 của xã Đào Mỹ đều đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, thế nhưng chỉ riêng các hộ dãn dân ở khu vực phố chợ Tân Quang thì bị chính quyền gây rất nhiều cản trở trái pháp luật, không cấp sổ đỏ cho dân (hiện chỉ có 1/12 hộ được cấp) gây khiếu kiện kéo dài và các hộ dân đã phải nhiều năm liên tục đi tìm công lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của mình.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  
huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.

Tin khác

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai
Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau
Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động