Vụ khiếu nại của công dân khu phố chợ Tân Quang xã Đào Mỹ, tỉnh Bắc Giang: Chính quyền quan liêu… gây nên oan khuất cho dân

Phải mất 6 năm, nguồn gốc Báo cáo số 294/BC-TNMT ngày 28/11/2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Giang, do ông Ngô Văn Xuyên kí, mới được chính Thanh tra sở lắng nghe ý kiến của các công dân có quyền lợi hợp pháp tại khu dãn dân khu phố chợ Tân Quang, vạch rõ những nội dung sai sự thật, không có căn cứ pháp luật của báo cáo, gây oan khuất cho dân.

Hành trình đi tìm công lý và sự thật

Trong quá trình khiếu nại kéo dài đơn thư của các công dân ở khu dãn dân phố chợ Tân Quang theo Quyết định 1633/QĐ-CT ngày 5/12/1996 (QĐ 1633) của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, được các cấp UBND huyện Lạng Giang, UBND tỉnh Bắc Giang giải quyết trái các căn cứ pháp luật, sai sự thật, đẩy người dân vào oan khuất trước nguy cơ mất đất, mất nhà cửa, buộc công dân đã gửi đơn khiếu nại kêu cứu và tố cáo đến các cơ quan Trung ương. Các cơ quan Trung ương chuyển đơn thư của công dân về tỉnh Bắc Giang giải quyết, tỉnh lại giao cho UBND huyện Lạng Giang đối thoại với công dân. Tại buổi đối thoại với các hộ dân ngày 5/8/2019, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện thừa nhận khu đất dãn dân phố chợ Tân Quang của các hộ dân không trùng với vị trí 3 gian nhà trong chợ Tân Quang. Song, UBND huyện không cấp được sổ đỏ theo đề nghị của công dân, do vướng QĐ 469 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

ông Nguyễn Hữu Nghĩa Chủ tịch UBNd huyện lạng Giang khẳng định 12 ki ôt của các hộ dân không trùng 3 nhà chợ Tan Quang
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang khẳng định 12 ki ôt của các hộ dân không trùng 3 nhà chợ Tân Quang

Từ căn này các công dân tiếp tục khiếu nại QĐ 469 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sáng 16/3/2020, tại trụ sở tiếp dân tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và ghi nhận ý kiến của công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang, xã Đào Mỹ và sau đó giao cho Sở TN&MT làm rõ những sai phạm trong Báo cáo 294/BC-TNMT, vì báo cáo này đã là căn cứ để UBND tỉnh ban hành QĐ 469.

Quyết định số 469/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang bị người dân khiếu nại
Quyết định số 469/QĐ-UBND tỉnh Bắc Giang bị người dân khiếu nại

Thanh tra Sở TN&MT lắng nghe, sự thật được công nhận.

Từ cuối năm 2018 đến nay, các công dân khu phố chợ Tân Quang đã có nhiều đơn tố cáo Báo cáo 294/BC-TNMT sai sự thật, không có căn cứ pháp luật, gửi Sở TN&MT nhưng không được hồi âm. Sau buổi tiếp dân ngày 16/3/2020, UBND tỉnh giao cho sở TN&MT phải làm việc với các công dân khu dãn dân phố chợ Tân Quang có đơn khiếu nại và tố cáo. Sáng 22/4/2020, ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chánh Thanh tra sở TN&MT, đã làm việc với các công dân.

Khi ông Nguyễn Văn Sang hỏi: Căn cứ nào các hộ dân khẳng định họ là 12 hộ dân được giao đất dãn dân tại Quyết định 1633 ngày 5/12/1966 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc, trong quyết định này có tên 12 hộ hay không và các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo QĐ1633 chưa ?

Ong Nguyễn Văn Sang -Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang làm việc với các công dân
Ong Nguyễn Văn Sang, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang làm việc với các công dân

Đại diện của các hộ dân chứng minh: Bắt đầu từ năm 1995, UBND xã Đào Mỹ xây dựng 12 ki ốt trên đất chợ Tân Quang. Sau khi xây xong ki ốt thì thông báo bán với giá 20 triệu đồng/ki ốt (giá bằng 3-4 sào nhà đất trong làng), phần lớn ki ốt này cán bộ địa phương được mua sau đó bán lại cho các hộ khác để hưởng chênh lệch giá. Những người dân mua ki ốt đề nghị UBND xã đảm bảo tính pháp lý về sổ đỏ đất đai và tài sản trên đất (phần ki ốt xây dựng).

Do UBND xã Đào Mỹ chiếm dụng đất chợ, xây dựng ki ốt trái pháp luật, nên không có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Biên bản bàn giao đất ki ốt ngày 23/6/1995 của UBND xã cho 12 hộ dân (có danh sách và chữ kí của 12 hộ), thể hiện nội dung thứ 2 về phía xã “Đảm bảo đầy đủ thủ tục giấy tờ cho hộ được duyệt cho sử dụng ki ốt thuộc phố chợ Tân Quang”.

Để đảm bảo giấy tờ pháp lý cho các hộ mua ki ốt, hợp thức hóa sai phạm của UBND xã Đào Mỹ, cuối năm 1995 HĐND xã có Nghị quyết xin trình UBND huyện giao đất dãn dân cho 51 hộ (thuộc 5 khu vực trong xã, trong đó có khu vực phố chợ Tân Quang 12 ki ốt đã bán cho các hộ dân).

Ngày 18/12/1995 UBND xã Đào Mỹ có Tờ trình số 01/TTr, UBND huyện có Tờ trình số 14 TT-UB ngày 21/12/1995 và Sở Địa chính có Tờ trình số 408/ĐC-KHTC ngày 28/11/1996, đề nghị UBND tỉnh giao đất dãn dân cho 51 dân của xã Đào Mỹ, trong đó có12 hộ dân được giao đất tại khu vực chợ Tân Quang (nguồn gốc đất chuyên dùng hạng 1, đã được chuyển đổi 1197 m2, giao 816 m2 của 12 hộ dân bình quân 68m2/hộ). Trình tự giao đất dãn dân đúng trình tự và thủ tục quy định của pháp luật. QĐ1633 không nêu tên các hộ cụ thể, danh sách các hộ cụ thể được minh chứng bằng phiếu nộp tiền đất dãn dân cho UBND xã và ngày 2/3/1997, ông Lê Hữu Hòa đại diện UBND xã Đào Mỹ đã nộp 67.138.000 đồng tiền sử dụng đất theo Quyết định 1633 của 51 hộ được giao đất, trong đó 12 hộ được giao đất phải nộp 20 triệu đồng/hộ/68m2 (có phiếu nộp tiền của các hộ kèm theo minh chứng ví dụ phiếu nộp tiền của ông Nguyễn Hữu Hoa ngày 18/6/1995).

Số tiền 20 triệu đồng mỗi hộ đã nộp bao gồm tiền chuyển đổi đất chuyên dùng và tiền lệ phí đất và tiền mua tài sản ki ốt xây trên đất. Việc các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính được giao đất theo QĐ1633, đã được UBND xã Đào Mỹ, UBND huyện Lạng Giang và Sở TN&MT, UBND tỉnh Bắc Giang thừa nhận trong nhiều văn bản giải quyết khiếu nại của công dân.

Các hộ khu vực dãn dân phố chợ Tân Quang được giao đất theo QĐ 1633 thể hiện tại sơ đồ thiết kế giao đất khu chợ Tân Quang tỷ lệ 1:500 có đóng dấu của UBND xã Đào Mỹ và chữ kí của ông Ninh Đắc Hiệp Chủ tịch UBND xã. Diện tích đất mỗi hộ là 68m2/hộ (chiều rộng 4,25 m2, chiều dài 16 m), các hộ đã ở ổn định không tranh chấp từ năm 1995 đến nay.

Như vậy theo quy định của Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013, thì 51 hộ dân được giao đất dãn dân theo QĐ 1633 của xã Đào Mỹ đều đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, thế nhưng chỉ riêng các hộ dãn dân ở khu vực phố chợ Tân Quang thì bị chính quyền gây rất nhiều cản trở trái pháp luật, không cấp sổ đỏ cho dân (hiện chỉ có 1/12 hộ được cấp) gây khiếu kiện kéo dài và các hộ dân đã phải nhiều năm liên tục đi tìm công lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của mình.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động