Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Tuyên Quang:

Nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến gia đình người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Lê Văn Khanh (67 tuổi), trú tại thôn Đồng Thọ Xuân, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang, phản ánh việc hoạt động nổ mìn khai thác đá của Hợp tác xã Kinh doanh, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng Thắng Lợi (HTX Thắng Lợi) tại mỏ đá núi Quậy thời gian qua gây rung chấn, làm xuất hiện các vết nứt trên nhà ở, đồng thời phát sinh bụi, đá văng, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình và một số hộ dân lân cận.
+
aa
-
Theo nội dung đơn, sau thời gian tạm dừng hoạt động, từ cuối năm 2025, HTX Thắng Lợi tiếp tục khai thác đá tại mỏ đá núi Quậy. Gia đình ông Khanh cho rằng, trong quá trình khai thác, hoạt động nổ mìn đã nhiều lần gây tiếng nổ lớn và rung chấn.

Đáng chú ý, khoảng 17 giờ ngày 9/5/2026, sau một đợt nổ mìn tại mỏ đá, căn nhà đang hoàn thiện của gia đình ông Khanh xuất hiện nhiều vết nứt trên tường và trần nhà. Sau đó, anh Lê Văn Mạnh, con trai ông Khanh, đã gửi đơn đến chính quyền địa phương đề nghị kiểm tra, xác minh và có biện pháp giải quyết.

Ngày 12/5/2026, Phòng Kinh tế xã Nhữ Khê phối hợp với Công an xã kiểm tra hiện trạng nhà ở của gia đình ông Lê Văn Mạnh và ông Lê Văn Huy (anh trai ông Mạnh), đồng thời làm việc với HTX Thắng Lợi.

Các vết nứt tường nhà ông Lê Văn Khanh.
Các vết nứt tường nhà ông Lê Văn Khanh.

Sau khi kiểm tra, ngày 13/5/2026, Phòng Kinh tế đã có Báo cáo số: 55/BC-KT gửi UBND xã Nhữ Khê về việc kiểm tra, đề xuất phương án giải quyết đơn của công dân Lê Văn Mạnh.

Tại thời điểm kiểm tra công trình nhà ở của gia đình ông Lê Văn Mạnh đang hoàn thiện, phát hiện 3 vết nứt tường, chiều dài khoảng 3m, chiều rộng khoảng 1mm; nhà của ông Lê Văn Huy, phát hiện 2 vết nứt tường, chiều dài khoảng 1,5m, chiều rộng từ 1mm đến 3mm. Khoảng cách gần nhất từ mỏ đá núi Quậy đến công trình nhà ông Lê Văn Mạnh, ông Lê Văn Huy khoảng 200m.

Qua kiểm tra hồ sơ, cơ quan chức năng xác định HTX Thắng Lợi được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 22/GP-UBND ngày 31/5/2016, thời hạn khai thác 12 năm; được Sở Công Thương cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp số 2025/GP-SCT ngày 2/12/2025, có hiệu lực đến ngày 30/11/2028.

Theo giấy phép, khoảng cách an toàn tối thiểu đối với người là 300 m, đối với công trình là 150 m; thời gian nổ mìn được phép từ 11 giờ đến 12 giờ và 17 giờ đến 18 giờ 30 phút.

Hồ sơ nổ mìn ngày 9/5/2026 cho thấy HTX Thắng Lợi thực hiện 7 hộ chiếu nổ mìn lộ thiên, lượng thuốc nổ sử dụng mỗi đợt từ 92-160 kg, thời gian nổ từ 17 giờ 01 phút đến 17 giờ 20 phút.

Báo cáo số: 55/BC-KT ngày 13/5/2026 của Phòng Kinh tế xã Nhữ Khê.
Báo cáo số: 55/BC-KT ngày 13/5/2026 của Phòng Kinh tế xã Nhữ Khê.

Tại buổi làm việc, gia đình ông Lê Văn Mạnh đề nghị cơ quan chức năng xác định nguyên nhân các vết nứt, yêu cầu HTX Thắng Lợi bồi thường thiệt hại nếu có căn cứ theo quy định.

Ông Trần Văn Hùng, Trưởng thôn Đồng Thọ Xuân cũng đề nghị HTX Thắng Lợi công khai cung cấp thông tin về khối lượng thuốc nổ sử dụng trong 01 lần nổ để Nhân dân biết và giám sát; Thông báo qua loa phát thanh thời gian cụ thế nổ mìn để Nhân dân biết và có biện pháp phòng tránh ảnh hưởng.

Trên cơ sở kiểm tra, Phòng Kinh tế xã Nhữ Khê đề nghị HTX Thắng Lợi thực hiện nghiêm các quy định trong giấy phép khai thác và giấy phép sử dụng vật liệu nổ; tăng cường thông báo lịch nổ mìn cho người dân; chủ động trao đổi với gia đình ông Lê Văn Mạnh để giải quyết vụ việc theo quy định.

Đáng chú ý, cơ quan chuyên môn cũng đề nghị HTX Thắng Lợi thuê đơn vị có đủ tư cách pháp nhân thực hiện đo sóng chấn động, sóng xung kích do nổ mìn nhằm xác định có hay không mối liên hệ giữa hoạt động nổ mìn và các vết nứt trên nhà dân. Kết quả giám định sẽ là cơ sở xem xét trách nhiệm và giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Hiếu, đại diện HTX Thắng Lợi cho biết, đơn vị thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Theo ông Hiếu, hiện đơn vị đã phối hợp với cơ quan chuyên môn cùng sự chứng kiến của các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra rung chấn trong thời gian nổ mìn tại mỏ đá. Tuy nhiên, khi được phóng viên đề cập đến văn bản, ông Hiếu cho biết hiện doanh nghiệp đang chờ đơn vị chuyên môn hoàn thiện văn bản.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Nhữ Khê cho biết: “Sau khi nhận được đơn của công dân, UBND xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Công an xã ghi nhận hiện trường, làm việc với các bên liên quan. Hiện vụ việc vẫn đang được UBND xã Nhữ Khê giải quyết theo quy đinh pháp luật”.

Hoàng Nam - Nguyễn Cường
Tags: mỏ đá núi Quậy nổ mìn khai thác đá

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Người dân kiến nghị làm rõ việc xây dựng nghĩa trang trên đất nông nghiệp

Người dân và hội viên người cao tuổi tại tổ dân phố Đa Hội, phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh phản ánh việc một khu nghĩa trang được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật nếu phát hiện vi phạm.
Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Gia đình người cao tuổi kiến nghị làm rõ việc đất đang sử dụng được cấp GCNQSDĐ cho đình làng

Bà Nguyễn Thị Hương (61 tuổi), hội viên Hội Người cao tuổi khu Yên Lập Tây, phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh phản ánh gia đình sử dụng ổn định một thửa đất từ năm 1986 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi làm thủ tục cấp giấy, gia đình phát hiện một phần diện tích đang sử dụng đã được cấp cho Đình làng Yên Lập và đã gửi đơn kiến nghị, song gần 4 tháng sau buổi làm việc với chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết.
Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Chuyển cơ quan điều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên

Gần 1 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, trong đó 7/9 mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, vừa được Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên chuyển hồ sơ cùng toàn bộ tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hưng Yên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Cảnh giác trước những lời mời gọi để kí kết “hợp đồng góp vốn”

Lợi nhuận từ 10 - 20% mỗi tháng, cam kết “không mất vốn”, “không có rủi ro”, được rút tiền bất cứ lúc nào... Những lời mời gọi hấp dẫn ấy đã khiến hơn 200 người tin tưởng ký hợp đồng góp vốn, với tổng số tiền huy động lên tới khoảng 600 tỷ đồng. Chỉ đến khi vụ việc bị phát hiện, nhiều người mới biết số tiền của mình không được sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh như cam kết mà chủ yếu được đưa vào đầu tư ngoại hối và liên tục thua lỗ.
Sai phạm trong hoạt động khai thác đá, 2 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Gia đình kiến nghị tạm dừng cưỡng chế khi vụ án đang được Tòa án thụ lý

Cho rằng việc UBND phường Phú Diễn ban hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong khi vụ án hành chính liên quan đến thửa đất đang được TAND Khu vực 4 - Hà Nội thụ lý có thể ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, NCT là ông Nguyễn Gia Dũng (74 tuổi) và con trai là ông Nguyễn Trường Giang đã có đơn kiến nghị xem xét tạm dừng việc cưỡng chế. Trong khi đó, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9