Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng! (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh thực trạng của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), trong đó có nội dung Cơ quan CSĐT (C46 nay là C03) Bộ Công an lấy cớ: Công ty “sử dụng con dấu khác đóng trên hồ sơ đăng kí doanh nghiệp lần thứ 23”, nên kết luận hồ sơ này là giả mạo, đề nghị Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 thu hồi Giấy đăng kí cấp lần thứ 23 cho Housing Group. Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 cũng căn cứ vào văn bản của C46, thu hồi Giấy đăng kí doanh nghiệp cấp lần thứ 23 cho Housing Group, phục hồi Giấy đăng kí cấp lần thứ 22, khiến Housing Group điêu đứng. Tuy nhiên, việc áp dụng pháp luật trong vụ việc này là chưa chuẩn xác…

Cần phải xác định, thời điểm Housing Group bị mất con dấu, theo Giấy chứng nhận mẫu dấu đã được đăng kí tại cơ quan Công an và đã báo ngay với Công an phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, có xác nhận sự việc của cơ quan này, là ngày 14/8/2015. Ngày 14/9/2015, HĐQT họp, bầu ông Nguyễn Văn Quý làm Chủ tịch, đồng thời thông qua Nghị quyết tuyên hủy con dấu đã mất, làm con dấu theo mẫu hiện hành của Công ty… HĐQT triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông lần thứ 3 vào ngày 4/9/2015, thống nhất thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp lần thứ 23, thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty, ông Lê Hữu Thọ được bầu làm Tổng giám đốc thay ông Lê Sáu. Ngày 16/10/2015, Housing Group được Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23. Ngày 20/11/2015, Housing Group có Thông báo số 02/2015/TBTĐ, về việc thay đổi mẫu con dấu của doanh nghiệp.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 2
Văn bản của C46 gửi Sở KH&ĐT TP Hà Nội, có nội dung cho rằng hồ sơ của Housing Group là giả mạo

Như vậy, toàn bộ trình tự, thủ tục thay đổi giấy đăng kí doanh nghiệp và thay đổi nguời đại diện theo pháp luật của Housing Group, thay đổi mẫu con dấu của Công ty, được thực hiện từ tháng 8/2015 trở đi. Với mốc thời gian này, việc áp dụng pháp luật phải thực hiện theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 (có hiệu lực pháp luật từ ngày 1/7/2015) và các văn bản pháp lí liên quan: Nghị định số 78/2015/NĐ-CP, Nghị định số 96/2015/NĐ-CP, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT. Theo đó, Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014, về con dấu của doanh nghiệp, tại Khoản 1 quy định: “Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp”. Do đó, việc Housing Group cho khắc lại con dấu theo “mẫu dấu hiện hành của Công ty”, là không trái với quy định này.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 2
Văn bản của C46 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, có nội dung cho rằng hồ sơ của Housing Group là giả mạo

Mặt khác, ngày 14/9/2015, HĐQT Housing Group đã họp, thông qua Nghị quyết về tuyên hủy con dấu đã mất, làm một con dấu theo mẫu dấu hiện hành, hoàn tất thủ tục thông báo mẫu dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp. Như vậy, Housing Group đã hiểu và không làm trái quy định nào của pháp luật về quản lí và sử dụng con dấu. Việc Housing Group đóng dấu theo “mẫu con dấu hiện hành” vào hồ sơ đề nghị thay đổi đăng kí doanh nghiệp lần thứ 23, thay đổi người đại diện theo pháp luật gửi Phòng Đăng kí kinh doanh số 3, là động tác thừa, nhưng không làm thay đổi bản chất của sự việc. Bằng chứng, Luật Doanh nghiệp năm 2014; Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp; Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp; Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hướng dẫn về đăng kí doanh nghiệp, đều không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải đóng dấu vào Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp, thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật hoặc các văn bản tương tự.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 2
Lệnh kê biên tài sản do Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Do đó, khi thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 16/10/2015, Housing Group chỉ cần bảo đảm nội dung hợp pháp, hợp lệ chứ không cần đóng dấu vào hồ sơ. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản pháp lí liên quan, cơ quan công an hoàn toàn không có quyền hạn và trách nhiệm liên quan đến khắc, quản lí và sử dụng con dấu của doanh nghiệp. Do đó, việc C46 (nay là C03) ra văn bản số 826/C46-P11 gứi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, nói Housing Group “sử dụng con dấu khác đóng trên hồ sơ…”, để cho rằng hồ sơ đó giả mạo, đề nghị thu hồi Giấy phép đăng kí doanh nghiệp lần tứ 23 của Housing Group, là khiên cưỡng và không đúng quy định của pháp luật. Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/6/2016, Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương, thuộc Bộ KH&ĐT có Văn bản số 556/QLKTTW-MTKD gửi Housing Group, khẳng định: Housing Group được phép sử dụng con dấu do HĐQT quyết định làm mới (chính là “con dấu khác” mà C46 viện dẫn). Việc thay đổi Tổng giám đốc của Housing Group là đúng thẩm quyền.

Vì vậy, việc Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 hủy bỏ Giấy đăng kí doanh nghiệp, cấp đổi lần thứ 23, của Housing Group, là không đúng với bản chất sự việc, không đúng với quy định của pháp luật. Khoản 1, Điều 63 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định: Phòng Đăng kí kinh doanh chỉ được phép “hủy bỏ những thay đổi trong nội dung đăng kí doanh nghiệp”, trong trường hợp “nội dung kê khai trong hồ sơ đăng kí doanh nghiệp là giả mạo”. Trong khi đó, như trên đã phân tích, hồ sơ đăng kí cấp đổi Giấy phép kinh doanh lần thứ 23, đăng kí thay đổi người đại diện theo pháp luật của Housing Group, là đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Công ty, không có yếu tố giả mạo (do đã thực hiện đủ trình tự, thủ tục gồm Đại hội đồng cổ đông, HĐQT ra Nghị quyết…).

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 2
Văn bản của Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương khẳng định Housing Group được phép sử dụng con dấu do HĐQT quyết định làm mới

Việc C46 (nay là C03) và Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 thực hiện việc đề xuất và hủy Giấy đăng kí doanh nghiệp cấp đổi lần thứ 23, khôi phục Giấy chứng nhận lần thứ 22 của Housing Group, trong đó khôi phục chức danh của ông Lê Sáu, là sai phạm, gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho ông Lê Sáu thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: làm giả con dấu, hồ sơ, chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp, trong đó có việc bán trụ sở của Công ty tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội với giá rẻ mạt, chênh lệch tới gần 20 tỉ đồng so với giá cam kết ban đầu, mà các thành viên trong HĐQT của Housing Group không hề hay biết, cho đến khi việc bán đấu giá hoàn tất.

Từ những phản ánh, phân tích nêu trên, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP Hà Nội nên vào cuộc, thanh tra, kiểm tra ra kết luận về sự việc đúng thực tế, phù hợp với quy định của pháp luật, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho những người đã góp vốn vào Housing Group.

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động