Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng! (Kì 1)

Ông Lê Sáu làm giả giấy tờ để bán trụ sở Công ty trái pháp luật, Cơ quan CSĐT (C46 nay là C03) Bộ Công an ra văn bản có nhiều nội dung sai sự thật, Phòng Đăng kí kinh doanh số 03 ra thông báo và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23… khiến doanh nghiệp điêu đứng. Đó là lời kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group). Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được, trình bày của Housing Group là có cơ sở, các đơn vị, cá nhân có nhiều biểu hiện làm trái pháp luật…

Cấp Giấy đăng kí doanh nghiệp thay đổi rồi lại thu hồi, không căn cứ quy định nào của pháp luật

Tài liệu thu thập được cho thấy, ngày 22/7/2015, ông Lê Sáu, chức vụ Tổng giám đốc, đại diện cho Housing Group, kí Hợp đồng nguyên tắc số 01/HĐCNQSDĐ-TSGLĐ/HOUSING-CATQUE (Hợp đồng số 01) với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cát Quế (Công ty Cát Quế), về việc Housing Geoup chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trụ sở của Housing Group), tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho Công ty Cát Quế. Tại Điều 2 về giá chuyển nhượng, Hợp đồng này ghi rõ: Giá chuyển nhượng… là 31 tỉ đồng. Bên mua đặt cọc lần 1 số tiền 300 triệu đồng. Thế nhưng, Hợp đồng này không được thực hiện theo cam kết.

Đại diện của Housing Group cho biết, ông Lê Sáu đã làm giả mạo giấy tờ, cụ thể giả Biên bản họp HĐQT, giả mạo chữ kí của các cổ đông trong HĐQT, nhằm bán trót lọt trụ sở của Công ty. Thực tế, sau khi phát hiện hành vi gian dối của ông Lê Sáu, HĐQT Công ty đã triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông. Sau hai lần không đủ điều kiện, ngày 4/9/2015, Đại hội đồng cổ đông triệu tập lần thứ 3 họp, thống nhất thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh lần thứ 23. Theo đó, ông Lê Hữu Thọ được Đại hội cử làm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty thay ông Lê Sáu.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 1
Đơn của Housing Group gửi các cơ quan báo chí

Ngày 14/9/2015, HĐQT họp bầu ông Nguyễn Văn Quý làm Chủ tịch. Đồng thời HĐQT thông qua Nghị quyết: “tuyên hủy con dấu bị mất và làm con dấu theo mẫu hiện hành của Công ty, để sử dụng trước khi mẫu dấu mới được sử dụng, tức sau khi hoàn tất thủ tục thông báo mẫu dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp”. Hồ sơ được gửi đến Phòng Đăng kí kinh doanh số 3, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Hồ sơ đề nghị thay đổi đăng kí kinh doanh lần thứ 23 của Housing Group đầy đủ và hợp pháp, nên ngày 16/10/2015 được Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 cấp Giấy đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, ông Lê Hữu Thọ làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Housing Group thay ông Lê Sáu.

Thế nhưng, ngày 29/3/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có Công văn số 826/C46-P11 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, về việc đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, có nội dung cho rằng: “Căn cứ Kết luận giám định trên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, đủ cơ sở xác định, các đối tượng Đỗ Trọng Tường, Nguyễn Văn Quý và Lê Hữu Thọ đã có hành vi sử dụng con dấu khác (không phải con dấu đã đăng kí với cơ quan chức năng) đóng lên các tài liệu để hoàn thiện thủ tục về đăng kí thay đổi… nhằm mục đích thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty, sau đó đăng kí thay đổi hình dấu khác. Do vậy, nội dung kê khai trong hồ sơ đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, là giả mạo”. Từ đó C46 (nay là C03) đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 23 đã cấp cho Housing Group, đồng thời khôi phục Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 22 của Công ty này.

Dựa vào ý kiến này của C46 (nay là C03), ngày 5/4/2016, Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 có Thông báo số 559/TB-ĐKKD3, cho rằng thuộc trường hợp vi phạm cần thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, yêu cầu trong vòng 15 ngày, Công ty phải nộp lại hồ sơ đăng kí thay đổi doanh nghiệp, nếu không sẽ quyết định thu hồi Giấy phép lần thứ 23. Đại diện Housing Group cho biết, Thông báo này được gửi đến địa chỉ 152 Nguyễn Ngọc Nại, trong khi địa chỉ giao dịch của Công ty đã chuyển tới 57 Vũ Trọng Phụng, đã được thông báo thay đổi. Vì vậy, HĐQT Công ty không kịp thời biết Thông báo này. Ngày 21/4/2016, Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 ban hành Quyết định số 01/QĐ-ĐKKD3, hủy bỏ đăng kí thay đổi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, khôi phục giá trị pháp lí Giấy chứng nhận lần thứ 22. Và như vậy, ông Lê Sáu nghiễm nhiên vẫn đứng tên người đại diện theo pháp luật của Housing Group.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 1
Hợp đồng nguyên tắc số 01 của Housing Group kí với Công ty Cát Quế (do ông Lê Sáu kí), có giá chuyển nhượng xác định là 31 tỉ đồng

Những bất thường xung quanh vụ bán trụ sở của Housing Group

Như trên đã phản ánh, ngày 22/7/2015, ông Lê Sáu kí Hợp đồng số 01 với Công ty Cát Quế, về việc chuyển nhượng trụ sở của Housing Group tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, thể hiện giá trị chuyển nhượng là 31 tỉ đồng, trong khi Công ty Cát Quế vẫn đang thuê trụ sở này để kinh doanh. Khi phát hiện ra việc này, ông Đỗ Trọng Tường, Phó Chủ tịch HĐQT Housing Group kí Đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an, phản ánh việc ông Lê Sáu làm giả giấy tờ để tự ý kí hợp đồng cho thuê và bán trụ sở, nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty, đề nghị C46 (nay là C03) làm rõ. Đại diện Housing Group cho biết, điều tra viên Đinh Tuấn Thành, thuộc P11-C46 tiếp nhận đơn nhưng không giải quyết, mà lại đề xuất kê biên trụ sở của Housing (trụ sở tại huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), đề xuất thu hồi đăng kí doanh nghiệp cấp đổi lần thứ 23.

Ngày 28/10/2015, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an kí ban hành Lệnh số 31/C46-P11, về kê biên tài sản, có nội dung: “Kê biên 10.010,50m2 đất và tài sản trên đất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất số BM666182, do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp ngày 23/2/2013, đặt tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội”. Và, “Ủy nhiệm cho ông Đinh Tuấn Thành, điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công An tổ chức thi hành Lệnh này”.

vu housing group keu cuu cac co quan chuc nang ap dung sai phap luat khien doanh nghiep dieu dung ki 1
Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cấp lần thứ 23 cho Housing Group

Thế nhưng, đến năm 2018, trụ sở của Housing Group tại thị trấn Quốc Oai bị đem ra bán đấu giá. Ngày 21/11/2018, Công ty CP bán đấu giá Thành Hưng có thông báo kết quả đấu giá tài sản thành công, là toàn bộ nhà đất (hơn 10.000m2 đất) của Housing Group tại thị trấn Quốc Oai. Đơn vị trúng đấu giá lại chính là Công ty Cát Quế, đơn vị đang thuê trụ sở này để sản xuất. Vụ việc bán đấu giá này thể hiện nhiều điều bất thường, khiến những người có vốn góp với Housing Group bất bình. Thứ nhất, việc mua hồ sơ, đấu giá chỉ diễn ra xung quanh 2 doanh nghiệp: Công ty Cát Quế và Công ty TNHH Libra Việt Nam (đều có trụ sở tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội). Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc dàn xếp giữa hai doanh nghiệp, để một đơn vị trúng đấu giá. Về giá toàn bộ tài sản, được định giá 19,986 tỉ đồng, kết quả Công ty Cát Quế trúng đấu giá với mức 20,046 tỉ đồng, chỉ chênh lệch so với giá đưa ra ban đầu có 60 triệu đồng. Hơn nữa, giá Công ty Cát Quế trúng đấu giá so với giá Công ty này kí kết tại Hợp đồng số 01, rẻ hơn tới… gần 20 tỉ đồng. Chưa nói so với giá thị trường, chênh lệch còn lớn hơn nhiều. Vậy, khoản chênh lệch này rơi vào túi ai? Câu trả lời chắc chỉ có những người thực hiện việc có dấu hiệu sai phạm, nhằm chiếm đoạt tài sản của Housing Group.

(Còn nữa)

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động