Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng! (Kì 1)

Ông Lê Sáu làm giả giấy tờ để bán trụ sở Công ty trái pháp luật, Cơ quan CSĐT (C46 nay là C03) Bộ Công an ra văn bản có nhiều nội dung sai sự thật, Phòng Đăng kí kinh doanh số 03 ra thông báo và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23… khiến doanh nghiệp điêu đứng. Đó là lời kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group). Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được, trình bày của Housing Group là có cơ sở, các đơn vị, cá nhân có nhiều biểu hiện làm trái pháp luật…

Cấp Giấy đăng kí doanh nghiệp thay đổi rồi lại thu hồi, không căn cứ quy định nào của pháp luật

Tài liệu thu thập được cho thấy, ngày 22/7/2015, ông Lê Sáu, chức vụ Tổng giám đốc, đại diện cho Housing Group, kí Hợp đồng nguyên tắc số 01/HĐCNQSDĐ-TSGLĐ/HOUSING-CATQUE (Hợp đồng số 01) với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cát Quế (Công ty Cát Quế), về việc Housing Geoup chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trụ sở của Housing Group), tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho Công ty Cát Quế. Tại Điều 2 về giá chuyển nhượng, Hợp đồng này ghi rõ: Giá chuyển nhượng… là 31 tỉ đồng. Bên mua đặt cọc lần 1 số tiền 300 triệu đồng. Thế nhưng, Hợp đồng này không được thực hiện theo cam kết.

Đại diện của Housing Group cho biết, ông Lê Sáu đã làm giả mạo giấy tờ, cụ thể giả Biên bản họp HĐQT, giả mạo chữ kí của các cổ đông trong HĐQT, nhằm bán trót lọt trụ sở của Công ty. Thực tế, sau khi phát hiện hành vi gian dối của ông Lê Sáu, HĐQT Công ty đã triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông. Sau hai lần không đủ điều kiện, ngày 4/9/2015, Đại hội đồng cổ đông triệu tập lần thứ 3 họp, thống nhất thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh lần thứ 23. Theo đó, ông Lê Hữu Thọ được Đại hội cử làm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty thay ông Lê Sáu.

Đơn của Housing Group gửi các cơ quan báo chí
Đơn của Housing Group gửi các cơ quan báo chí

Ngày 14/9/2015, HĐQT họp bầu ông Nguyễn Văn Quý làm Chủ tịch. Đồng thời HĐQT thông qua Nghị quyết: “tuyên hủy con dấu bị mất và làm con dấu theo mẫu hiện hành của Công ty, để sử dụng trước khi mẫu dấu mới được sử dụng, tức sau khi hoàn tất thủ tục thông báo mẫu dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp”. Hồ sơ được gửi đến Phòng Đăng kí kinh doanh số 3, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Hồ sơ đề nghị thay đổi đăng kí kinh doanh lần thứ 23 của Housing Group đầy đủ và hợp pháp, nên ngày 16/10/2015 được Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 cấp Giấy đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, ông Lê Hữu Thọ làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Housing Group thay ông Lê Sáu.

Thế nhưng, ngày 29/3/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có Công văn số 826/C46-P11 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, về việc đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, có nội dung cho rằng: “Căn cứ Kết luận giám định trên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, đủ cơ sở xác định, các đối tượng Đỗ Trọng Tường, Nguyễn Văn Quý và Lê Hữu Thọ đã có hành vi sử dụng con dấu khác (không phải con dấu đã đăng kí với cơ quan chức năng) đóng lên các tài liệu để hoàn thiện thủ tục về đăng kí thay đổi… nhằm mục đích thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty, sau đó đăng kí thay đổi hình dấu khác. Do vậy, nội dung kê khai trong hồ sơ đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, là giả mạo”. Từ đó C46 (nay là C03) đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 23 đã cấp cho Housing Group, đồng thời khôi phục Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 22 của Công ty này.

Dựa vào ý kiến này của C46 (nay là C03), ngày 5/4/2016, Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 có Thông báo số 559/TB-ĐKKD3, cho rằng thuộc trường hợp vi phạm cần thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, yêu cầu trong vòng 15 ngày, Công ty phải nộp lại hồ sơ đăng kí thay đổi doanh nghiệp, nếu không sẽ quyết định thu hồi Giấy phép lần thứ 23. Đại diện Housing Group cho biết, Thông báo này được gửi đến địa chỉ 152 Nguyễn Ngọc Nại, trong khi địa chỉ giao dịch của Công ty đã chuyển tới 57 Vũ Trọng Phụng, đã được thông báo thay đổi. Vì vậy, HĐQT Công ty không kịp thời biết Thông báo này. Ngày 21/4/2016, Phòng Đăng kí kinh doanh số 3 ban hành Quyết định số 01/QĐ-ĐKKD3, hủy bỏ đăng kí thay đổi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 23, khôi phục giá trị pháp lí Giấy chứng nhận lần thứ 22. Và như vậy, ông Lê Sáu nghiễm nhiên vẫn đứng tên người đại diện theo pháp luật của Housing Group.

Hợp đồng nguyên tắc số 01 của Housing Group kí với Công ty Cát Quế (do ông Lê Sáu kí), có giá chuyển nhượng xác định là 31 tỉ đồng
Hợp đồng nguyên tắc số 01 của Housing Group kí với Công ty Cát Quế (do ông Lê Sáu kí), có giá chuyển nhượng xác định là 31 tỉ đồng

Những bất thường xung quanh vụ bán trụ sở của Housing Group

Như trên đã phản ánh, ngày 22/7/2015, ông Lê Sáu kí Hợp đồng số 01 với Công ty Cát Quế, về việc chuyển nhượng trụ sở của Housing Group tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, thể hiện giá trị chuyển nhượng là 31 tỉ đồng, trong khi Công ty Cát Quế vẫn đang thuê trụ sở này để kinh doanh. Khi phát hiện ra việc này, ông Đỗ Trọng Tường, Phó Chủ tịch HĐQT Housing Group kí Đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an, phản ánh việc ông Lê Sáu làm giả giấy tờ để tự ý kí hợp đồng cho thuê và bán trụ sở, nhằm chiếm đoạt tiền của Công ty, đề nghị C46 (nay là C03) làm rõ. Đại diện Housing Group cho biết, điều tra viên Đinh Tuấn Thành, thuộc P11-C46 tiếp nhận đơn nhưng không giải quyết, mà lại đề xuất kê biên trụ sở của Housing (trụ sở tại huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), đề xuất thu hồi đăng kí doanh nghiệp cấp đổi lần thứ 23.

Ngày 28/10/2015, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an kí ban hành Lệnh số 31/C46-P11, về kê biên tài sản, có nội dung: “Kê biên 10.010,50m2 đất và tài sản trên đất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất số BM666182, do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp ngày 23/2/2013, đặt tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội”. Và, “Ủy nhiệm cho ông Đinh Tuấn Thành, điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công An tổ chức thi hành Lệnh này”.

Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cấp lần thứ 23 cho Housing Groupbr class=
Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cấp lần thứ 23 cho Housing Group

Thế nhưng, đến năm 2018, trụ sở của Housing Group tại thị trấn Quốc Oai bị đem ra bán đấu giá. Ngày 21/11/2018, Công ty CP bán đấu giá Thành Hưng có thông báo kết quả đấu giá tài sản thành công, là toàn bộ nhà đất (hơn 10.000m2 đất) của Housing Group tại thị trấn Quốc Oai. Đơn vị trúng đấu giá lại chính là Công ty Cát Quế, đơn vị đang thuê trụ sở này để sản xuất. Vụ việc bán đấu giá này thể hiện nhiều điều bất thường, khiến những người có vốn góp với Housing Group bất bình. Thứ nhất, việc mua hồ sơ, đấu giá chỉ diễn ra xung quanh 2 doanh nghiệp: Công ty Cát Quế và Công ty TNHH Libra Việt Nam (đều có trụ sở tại xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội). Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc dàn xếp giữa hai doanh nghiệp, để một đơn vị trúng đấu giá. Về giá toàn bộ tài sản, được định giá 19,986 tỉ đồng, kết quả Công ty Cát Quế trúng đấu giá với mức 20,046 tỉ đồng, chỉ chênh lệch so với giá đưa ra ban đầu có 60 triệu đồng. Hơn nữa, giá Công ty Cát Quế trúng đấu giá so với giá Công ty này kí kết tại Hợp đồng số 01, rẻ hơn tới… gần 20 tỉ đồng. Chưa nói so với giá thị trường, chênh lệch còn lớn hơn nhiều. Vậy, khoản chênh lệch này rơi vào túi ai? Câu trả lời chắc chỉ có những người thực hiện việc có dấu hiệu sai phạm, nhằm chiếm đoạt tài sản của Housing Group.

(Còn nữa)

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Tin khác

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?
Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa
Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Xem thêm
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy ...
Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động