Vụ Công ty TNHH Kochita Việt Nam chây ỳ trả nợ, Giám đốc Mai Anh Tú chịu trách nhiệm thế nào? (Bài 2)

Ông Mai Anh Tú phải lấy tài sản của Công ty để thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của Công ty. Trong trường hợp Công ty không đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ thì ông Mai Anh Tú chỉ phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi số vốn đã góp.

Như Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã phản ánh, Công ty TNHH Kochita Việt Nam (Công ty Kochita) có địa chỉ tại tầng 9, tòa nhà Licogi 13, số 164 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội mua thiết bị vệ sinh (TBVS) của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Phúc Tân (Công ty Phúc Tân) có địa chỉ tại số 2 ngõ 111 ngách 111/18/1 phố Triều Khúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội quá hạn không thanh toán, mặc dù Công ty Phúc Tân đã liên hệ làm việc và đề nghị thanh toán nhiều lần.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi đã có buổi làm việc với Luật sư Phạm Quang Xá, Công ty Luật TNHH XTVN để làm rõ trách nhiệm pháp lý của các bên.

vu cong ty tnhh kochita viet nam chay y tra no giam doc mai anh tu chiu trach nhiem the nao bai 2
Luật sư Phạm Quang Xá

PV: Thưa luật sư, như báo chí phản ánh, vào năm 2018 Công ty Phúc Tân có ký kết Hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán TBVS số 15/2018/PT, với nội dung: Hàng hóa TBVS được Công ty Phúc Tân cấp cho Công ty Kochita từ tháng 4/2018 và thanh toán theo thỏa thuận: Đặt cọc 30% khi xác nhận đơn hàng, thanh toán 30% còn lại trước khi nhận hàng và thanh toán 40% cuối trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận hàng. Tuy nhiên hiện tại Công ty Kochita chưa trả cho Công ty Phúc Tân 40% còn lại trị giá hơn 142 triệu.

vu cong ty tnhh kochita viet nam chay y tra no giam doc mai anh tu chiu trach nhiem the nao bai 2
Công văn Công ty Phúc Tân gửi Công ty Kochita đề nghị thanh toán nợ quá hạn từ tháng 11/2018, nhưng đến nay Công ty Kochita vẫn không phản hồi.

Với những nội dung như vậy, ông có nhận định như thế nào về trách nhiệm pháp lý của Công ty Kochita và trong trường hợp công ty Kochita cố tình không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì Công ty Phúc Tân phải làm gì?

Luật sư: Trước hết, đây là quan hệ tranh chấp thương mại phát sinh từ hợp đồng mua bán giữa hai pháp nhân được thành lập hợp pháp theo pháp luật Việt Nam và có ngành nghề kinh doanh tương ứng phù hợp với nội dung của hợp đồng nguyên tắc đã ký kết.

Theo thông tin Báo điện tử Ngày mới đăng tải, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Kochita đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Công ty Phúc Tân đã nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán và xác nhận công nợ nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ phía Công ty Kochita.

Căn cứ theo Điều 50 Luật Thương mại năm 2005, Công ty Phúc Tân có quyền yêu cầu Công ty Kochita phải thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì Công ty Phúc Tân có quyền khởi kiện tại TAND cấp có thẩm quyền nếu như có đầy đủ giấy tờ chứng minh nghĩa vụ của công ty Kochita để yêu cầu Công ty Kochita thanh toán tiền hàng còn nợ; yêu cầu tính lãi suất; phạt hợp đồng theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại (nếu có) như tôi đã phân tích ở trên.

vu cong ty tnhh kochita viet nam chay y tra no giam doc mai anh tu chiu trach nhiem the nao bai 2
Hợp đồng giữa Công ty Kochita và Công ty Phúc Tân.

PV: Vậy thưa Luật sư, ông Mai Anh Tú với vai trò Giám đốc sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trong trường hợp này?

Theo quy định tại Điều 47 và Điều 73 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về pháp nhân như sau: “Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình”

Theo đó, nếu các hợp đồng, giao dịch và các khoản nợ được ký với tư cách công ty do người đại diện theo pháp luật hợp pháp là ông Mai Anh Tú (Giám đốc) thì trách nhiệm về các khoản nợ thuộc về công ty, bởi công ty có tư cách pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

Với tư cách là giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kochita Việt Nam thì ông Mai Anh Tú phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty bằng tài sản của công ty.

Trong trường hợp công ty không đủ tài sản để thanh toán các khoản nợ thì ông Mai Anh Tú chỉ phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi số vốn đã góp.

PV: Xin cám ơn luật sư!

Báo điện tử Ngày mới đã đặt lịch làm việc với Sở KH&ĐT TP Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính và sẽ có bài tiếp theo về sự việc trên.

Quang Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động