Vụ án “tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất” ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ: Viện kháng nghị, Tòa không chấp nhận, người bị hại kêu cứu! (Tiếp

Quá trình xét xử vụ án “tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ)”, toà án cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm đều cho rằng, QSDĐ là tài sản chung của hai vợ chồng. Viện KSND Cấp cao khẳng định đây là tài sản riêng của chồng, ra quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, nhưng TAND Cấp cao vẫn xử y án sơ thẩm và phúc thẩm. Không chỉ có quan điểm trái chiều với Viện KSND, việc xét xử của các cấp tòa còn có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng, khiến người bị hại có đơn kêu cứu gửi các cấp có thẩm quyền…

Nhiều dấu hiệu xét xử chưa khách quan, vi phạm tố tụng!

Theo hồ sơ, chỉ một yêu cầu trên của chị Tha, các cấp Tòa án (TAND quận Ninh Kiều; TAND TP Cần Thơ và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh) đã bỏ qua các chứng cứ, tài liệu có liên quan vụ án, thể hiện việc có dấu hiệu thiếu khách quan, khi tuyên xử: Hủy hợp đồng do anh Hưng kí tặng cho mẹ là bà Sửu quyền sử dụng đất (QSDĐ) diện tích 267,55m2 tọa lạc tại khu vực II, phường An Khánh, quận Ninh Kiều; đề nghị UBND qụận Ninh Kiều thu hồi sổ đỏ cấp cho bà Sửu ngày 17/8/2010...

Một, vi phạm Điều 33, 40, 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Sửa đổi bổ sung năm 2014).

Các cấp tòa cho rằng chị Tha khai ông Ổi hứa, nếu chị Tha đi kiện vụ tranh chấp QSDĐ cho ông Ổi thắng, thì ông Ổi sẽ cho chị Tha và anh Hưng diện tích đất trên. Nhưng đây chỉ là nghe nói chứ hoàn toàn không có văn bản, giấy tờ nào của ông Ổi, bà Sửu hứa cho chị Tha và anh Hưng. Trong khi ông Ổi, bà Sửu kí hợp đồng tặng cho riêng anh Hưng, thì chị Tha cũng chứng kiến và biết rất rõ việc này. Nên có cơ sở khẳng định là QSDĐ diện tích 267,55m2 trên, là tài sản riêng của anh Hưng trong thời kì hôn nhân.

Mặt khác, ngày 29/7/2011, chị Tha có viết tờ cam kết không có tranh chấp nói trên, khẳng định QSDĐ trên là của riêng anh Hưng; chị Tha, anh Hưng đã giải quyết xong mọi tài sản không còn tranh chấp gì nữa. Điều này phù hợp quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Sửa đổi bổ sung năm 2014), quy định: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kì hôn nhân được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 33 và Khoản 1, Điều 40 của Luật này"

Quyết định kháng nghị số 157/QĐKNGĐT-VKS-DS của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.
Quyết định kháng nghị số 157/QĐKNGĐT-VKS-DS của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Hai, vi phạm Điều 50, 167 Luật Đất đai năm 2003 (Sửa đổi năm 2013) và Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005.

Tòa án cho rằng, việc chuyển nhượng phần đất và tài sản trên đất giữa bà Cúc và chị Tha, anh Hưng, bà Sửu do hợp đồng viết tay, chưa được công chứng, chứng thực và các bên chưa thực hiện được 2/3 giá trị của hợp đồng nên tranh chấp phát sinh Tòa án không xem xét trong vụ án này. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/4/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (Phần II. Về thừa kế, tranh chấp liên quan đến QSDĐ; 2. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ), tại điểm b, Khoản 2.3. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được xác lập từ sau ngày 15/10/1993, quy định:

b) Xác định hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ không có đầy đủ các điều kiện được hướng dẫn tại điểm a, Tiểu mục 2.3, mục 2 này.

b.1) Đối với hợp đồng được giao kết trước ngày 1/7/2004 vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại Điểm a.4, Tiểu mục 2.3, mục 2 này, nhưng đã có một trong các loại giấy tờ về QSDĐ được quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, mà có phát sinh tranh chấp, nếu từ ngày 1/7/2004 mới có yêu cầu Toà án giải quyết, thì không coi là hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều kiện này.

b.2) Đối với hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ mà tại thời điểm giao kết vi phạm các điều kiện được hướng dẫn tại Điểm a.4 và Điểm a.6 Tiểu mục 2.3 mục 2 này, nhưng sau đó đã được UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, mà có phát sinh tranh chấp và từ ngày 1/7/2004 mới có yêu cầu Toà án giải quyết, thì không coi là hợp đồng vô hiệu do vi phạm điều kiện này.

Theo tinh thần của Nghị quyết trên đây, cho thấy hợp đồng do bà Cúc và chị Tha, anh Hưng, bà Sửu giao kết vào thời điểm 2012, mặc dù chỉ viết tay, nhưng có một trong các giấy tờ quy định tại Khoản 1, 2, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 (và sửa đổi năm 2013) thì vẫn có hiệu lực.

Mặt khác, số tiền bà Cúc đã thanh toán cho gia đình bà Sửu, anh Hưng, chị Tha được xác định trong hợp đồng chuyển nhượng ngày 26/6/2012 là đã thanh toán xong và đến thời điểm Tòa án nhận đơn khởi kiện, thì bà Cúc đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán với gia đình bà Sửu. Do đó, Tòa án cho rằng, bà Cúc chưa thanh toán được 2/3 giá trị của hợp đồng để không cho bà Cúc vào tham gia tố tụng với vai trò là người có quyền lợi liên quan trong vụ án này là hoàn toàn không có cơ sở, không đúng thực tế.

Việc Tòa án cho rằng, chuyển nhượng phần đất và tài sản trên đất giữa bà Cúc và chị Tha, anh Hưng, bà Sửu do hợp đồng viết tay, chưa được công chứng chứng thực và các bên chưa thực hiện được 2/3 giá trị của hợp đồng, là thiếu cơ sở.

Ba, vi phạm nghiêm trọng Điều 52 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015, quy định: "Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tòa án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan".

Trong khi, từ nội dung vụ án này thể hiện bà Cúc là người nhận tài sản chuyển nhượng theo hợp đồng. Nhưng khi xem xét giải quyết về hợp đồng chuyển nhượng tài sản này, Tòa án không mời bà Cúc tham dự là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng.

Bốn, việc áp dụng chứng cứ và sử dụng văn bản, giấy chứng nhận không có căn cứ.

UBND quận Ninh Kiều và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cần Thơ thu hồi hủy bỏ sổ đỏ của bà Sửu để cấp lại cho anh Hưng. Trong khi chỉ có sổ đỏ số BC 660180 ngày 17/8/2010 do UBND quân Ninh Kiều cấp cho bà Sửu, chứ không có sổ đỏ số CH 01895 ngày 17/8/2010 của UBND quận Ninh Kiều cấp cho bà Sửu. Nhưng Sở TN&MT TP Cần Thơ vẫn thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ số BC 660180 ngày 17/8/2010 do UBND quận Ninh Kiều cấp cho bà Sửu để cấp cho anh Hưng (?!)

Xin nói rõ thêm: Tại văn bản thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ và mua bán tài sản trên đất ngày 26/6/2012, phía bên A đã đồng ý, thống nhất giao cho bà Cúc toàn quyền lập thủ tục đăng kí sang tên sổ đỏ và tài sản trên đất; và bên A là gia đình bà Sửu, chị Tha, anh Hưng... cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà Cúc lập thủ tục đăng kí biến động, sang tên QSDĐ theo quy định pháp luật. Văn bản thỏa thuận này có sự chứng kiến của ông Lê Thanh Phú, điều tra viên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ chứng kiến và Thượng tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra kí xác nhận.

Căn cứ Vi bằng số 101/2018/VB-TPLCT ngày 1/9/2018, do Văn phòng Thừa phát lại Cần Thơ lập và ghi nhận lại ý kiến trình bày của các đồng thừa kế của bà Sửu với bà Cúc. Tại buổi làm việc các đồng thừa kế của bà Sửu cũng đã khẳng định bà Sửu đã chuyển nhượng QSDĐ nói trên cho bà Cúc và cũng thừa nhận đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán và hỗ trợ sang tên cho bà Cúc. Không tranh chấp, khiếu nại gì.

Kiến nghị ngày 3/7/2017 của anh Hưng đề nghị hủy Bản án số 47/2016/DSST ngày 20/7/2016 cùa TAND Ninh Kiều và Bản án số 78/2017/DSPT ngày 30/5/2017 của TAND TP Cần Thơ; tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Sửu với bà Cúc theo quy định; và hủy bỏ việc ủy quyền cho chị Tha đại diện kể từ ngày 3/7/2017. Văn bản kiến nghị ngày 3/7/2017 của anh Hưng, có sự xác nhận của Giám thị Trại giam Châu Bình.

Nguyện vọng của người bị hại!

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Cúc bức xúc: "Tôi kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án số 47/2016/DSST ngày 20/7/2016 của TAND quận Ninh Kiều; Bản án số 78/2017/DSPT ngày 30/5/2017 của TAND TP Cần Thơ và Quyết định số 26/2019/DS-GĐT ngày 28/2/2019 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, để khắc phục những sai lầm nghiêm trọng của các bản án, quyết định trên. Theo quy định của Bộ luật TTDS năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011: "Khoản 2, Điều 283 Bộ luật TTDS là: Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng làm cho đương sự không thực hiện được quyền, nghĩa vụ tố tụng, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi chưa được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật (Điểm b Khoản 1 Điều 326 Bộ luật TTDS). Qua đó, Cơ quan có thẩm quyền tại quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ có biện pháp ngăn chặn và giữ nguyên hiện trạng, không cho ông Nguyễn Hưng Phát và bà Nguyễn Thị Thủy Tiên chuyển dịch, cầm cố, thế chấp và thay đổi hiện trạng QSDĐ 267,55m2 thửa số 65, tờ bản đồ số 15 địa chỉ: Khu vực II, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ theo sổ đỏ số CK 658873 ngày 4/12/2017, do Sở TN&MT TP Cần Thơ cấp cho ông Phát và bà Tiên, để tránh việc tẩu tán tài sản, bảo đảm cho việc thi hành án sau này".

Như vậy, có nhiều dấu hiệu thể hiện việc xét xử vụ án trên thiếu khách quan. Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 157/QĐKNGĐT-VKS-DS ngày 13/9/2018 của Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh là có cơ sở. Để quyền lợi hợp pháp chính đáng của công dân Nguyễn Thị Cúc được bảo vệ, Báo Người cao tuổi trân trọng đề nghị Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xem xét, giải quyết lại toàn bộ nội dung vụ án theo đúng thẩm quyền quy định của pháp luật

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Nhiều nội dung vụ án chưa được xem xét, giải quyết

Vụ án có Quyết định giám đốc thẩm số: 36/2013/DS-GĐT ngày 20/5/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao với nội dung: Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên, việc xét xử lại có dấu hiệu bỏ sót nhiều nội dung vụ án, nên đương sự là người cao tuổi đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải quyết lại vụ án theo thủ tục đặc biệt, quy định tại Điều 352 Bộ luật Tố tụng dân sự và Thông tư liên tịch số: 03/2013/TTLT-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/10/2013…
Hệ lụy từ cá cược bóng đá

Hệ lụy từ cá cược bóng đá

Euro lại diễn ra. Đây là giải bóng đá lớn trên thế giới, chỉ sau World Cup. Những trận cầu từ Euro luôn cuốn hút sự theo dõi của nhiều người hâm mộ, nhất là phái mạnh.
Người dân chưa đồng tình với kết luận của UBND huyện Thường Tín về vi phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Sao Mai

Người dân chưa đồng tình với kết luận của UBND huyện Thường Tín về vi phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng ở thôn Sao Mai

Mặc dù UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã kết luận, việc ông Lê Văn Tỉnh, ở thôn Sao Mai, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín mua 1.351m2 đất do UBND xã Nguyễn Trãi bán trái thẩm quyền; xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều người dân địa phương bức xúc...
Người cao tuổi kiến nghị thực hiện nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Người cao tuổi kiến nghị thực hiện nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Ông Lê Thanh, 72 tuổi, ngụ tại 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, thông tin về việc đã có nội dung kết luận buổi tiếp công dân của ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 11 tháng, nội dung kết luận vẫn chưa được thực hiện…
Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Các biện pháp xử lí đối với hành vi lái xe đâm vào xe người khác

Do mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Trần Thị Vân đã lái ô tô đâm nhiều lần vào xe của “đối phương” đang đỗ trên đường gây hư hỏng. Theo chuyên gia pháp lí, với hành vi này, Vân sẽ phải chịu chế tài của tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Bộ luật Hình sự (BLHS) tùy theo giá trị tài sản bị huỷ hoại...

Tin khác

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Nhiều căn cứ để NCT đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
“Kính đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án đã có hiệu lực, để tôi có thể yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết, chữ kí, ở tài liệu chữ viết, chữ kí của tôi trong các giấy vay tiền viết tay”. Đó là nguyện vọng của cụ Lê Thị Tiền, 80 tuổi, bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”…

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi

TAND TP Hải Phòng thụ lí đơn khởi kiện hành chính của gia đình người cao tuổi
Ngày 26/4/2024, TAND TP Hải Phòng có Thông báo số: 66/2024/TLST-HC về việc thụ lí khiếu kiện hành chính giữa nguyên đơn là gia đình Nguyễn Văn Nhập (ông Nguyễn Văn Dinh, con trai ông Nhập là đại diện) và bị đơn là Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) TP Hải Phòng…

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực

Kỉ luật khiển trách và điều chuyển quân nhân có hành vi cư xử chưa đúng mực
Thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Tráng Sỉu Dín, 74 tuổi, ở thôn Sả Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lí nghiêm việc ông Nguyễn Văn Thiệu, quân nhân Đồn Biên phòng Pha Long, huyện Mường Khương đánh con trai bà là anh Lồ Min Hoà...

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất

Người cao tuổi đề nghị Toà án phân xử về quyền sử dụng đất
Ông Tô Hải Đăng, 77 tuổi, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa có đơn khởi kiện Xí nghiệp Đầu tư phát triển Thủy lợi Chương Mỹ thuộc Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Sông Đáy ra TAND huyện Chương Mỹ, với yêu cầu Tòa xét xử công nhận gia đình ông được sử dụng hợp pháp 56,8m2 đất tại số 22 tổ dân phố Yên Sơn, thị trấn Chúc Sơn...

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất

Nhiều người cao tuổi đề nghị dừng thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất
Ngày 10/5/2024, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số: 3937/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án cưỡng chế để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ gia đình, cá nhân (trong đó có nhiều hộ người cao tuổi) sử dụng đất tại phường Rạch Dừa để thực hiện Dự án Trường Mầm non Rạch Dừa, phường Rạch Dừa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân có đất thuộc Dự án đều ký “đơn kêu cứu khẩn cấp tập thể”, với nội dung chưa đồng thuận thực hiện Thông báo cưỡng chế thu hồi đất số 1229/TB-UBND, ngày 10/5/2024 của UBND TP Vũng Tàu.

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án

Người cao tuổi yêu cầu có quyết định thu hồi đất khi thực hiện dự án
Bà Trương Thị Cam, 65 tuổi, ở tổ 13, khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phản ánh về việc thu hồi đất đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp không đúng quy định, để xây dựng công trình thuộc dự án Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ và đường dây đấu nối, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm

Kiến nghị của người cao tuổi cần được xem xét, giải quyết dứt điểm
Bà Nguyễn Thị Hiền, 65 tuổi, ở số 71, xóm Ba Toa, khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh bản án của Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa rõ ràng, khách quan và việc cưỡng chế thi hành án không bảo đảm quy định dẫn đến bị mất quyền lợi, nhiều năm nay chưa được các cơ quan tổ chức xem xét, giải quyết triệt để…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân

Thu hồi đất thực hiện dự án cần xem xét quyền lợi của người dân
Nhiều hộ dân (trong đó có người cao tuổi) ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc UBND xã Hải Bối chưa xác minh và làm rõ nguồn gốc đất của người dân ở xóm 3, thôn Cổ Điển nhưng đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ công trình xây dựng, thu hồi đất để thực hiện Dự án đường gom chân đê từ ven đê xóm 1 thôn Cổ Điển đến gầm cầu Thăng Long...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử

Vụ án dân sự “Tranh chấp thừa kế” tại 61B Lò Sũ, quận Hoàn kiếm, TP Hà Nội: MongTAND TP Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử
Ông Bùi Tiến Dũng, 62 tuổi, và ông Bùi Tiến Cường, 60 tuổi là bị đơn trong vụ án dân sự chia thừa kê căn nhà 61B Lò Sũ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Mặc dù vụ việc tranh chấp đến nay đã 16 năm, trải qua nhiều phiên tòa và nhiều bản án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của người cao tuổi về việc vụ tai nạn giao thông có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ

Không còn phù hợp với định hướng quy hoạch của TP Hạ Long và chậm tiến độ
Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền và bà Phạm Thị Hương, ở tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, có đơn kiến nghị việc Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 thì Dự án “Cảng cạn tổng hợp và bãi chứa Container” tại Khu công nghiệp Cái Lân của Công ty TNHH Vận tải nhiên liệu Sài Gòn không còn phù hợp với định hướng phát triển của TP Hạ Long, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội

Nguyện vọng của người cao tuổi gửi đến TAND Cấp cao tại Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Hướng, 61 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp chia thừa kế, Chia tài sản chung” cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự do Tòa cấp phúc thẩm chưa xem xét nhiều tình tiết mới, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình…
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của bà Trần Nguyệt Thu, 64 tuổi, ở phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, phản ánh việc cơ quan chức năng ra văn bản hướng dẫn chưa đúng quy định.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Trần Thị Rễ, 102 tuổi, phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, UBND TP Hạ Long chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Quyết định của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thu hồi đất của gia đình cụ, để thực hiện Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Thanh, 72 tuổi, ở 1016 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phản ánh việc ông Võ Trí Dũng, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 9 (cũ), nay làm Trưởng ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu sai phạm.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động