Về dấu hiệu sai phạm của Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng: Bộ trưởng Bộ Công an giao Thanh tra Bộ Công an giải quyết

Ngày 30/5/2018, Báo Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT, hơn 1 năm sau, ngày 15/8/2019, Báo lại có Văn bản số 158/CV-BNCT về việc giải quyết nội dung phản ánh những sai phạm của ông Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (nay ông Đa là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an. Theo đó có nhiều nội dung cần thiết phải được các cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng (thanh tra, kết luận) theo quy định của pháp luật như sau:

Một: Trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, ông Đặng Hoàng Đa bổ nhiệm Trung tá Phạm Thanh Bình, Phó Trưởng ban Y tế, giữ chức vụ Bệnh xá trưởng Công an tỉnh không bảo đảm tiêu chuẩn về độ tuổi (quá tuổi quy định 24 tháng). Trong khi tại thời điểm đó, Bệnh xá có 6 bác sĩ, ông Tôn Văn Ẩn, Phó Bệnh xá, đủ tiêu chuẩn, nhưng không được đề nghị bổ nhiệm. Dư luận Nhân dân và cán bộ, nhân viên Bệnh xá cho rằng, do vợ chồng ông Bình là “em nuôi” của ông Đa, nên được “ưu ái” bổ nhiệm?

ve dau hieu sai pham cua thieu tuong dang hoang da nguyen giam doc cong an tinh soc trang bo truong bo cong an giao thanh tra bo cong an giai quyet

Hai: Trách nhiệm của ông Đặng Hoàng Đa, đối với những khoản chi không đúng dẫn đến nợ tiền ngân sách, trong thời gian từ năm 2010 đến khi ông Đa bàn giao chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho ông Lê Minh Quang.

Ba: Theo kết luận kiểm tra của tổ chức: Yêu cầu ông Đa bổ sung lí lịch cho đúng với thực tế. Cha đẻ của ông Đa là ông Đặng Văn Đợi, có thời gian ra đầu hàng địch và tham gia Trung tâm Chiêu hồi tỉnh Bạc Liêu thời gian ngắn (60 ngày), nhưng chưa phát hiện mang theo tài liệu, vũ khí. Cha vợ của ông Đa là ông Tô Đề Thật có tham gia cách mạng, sau đó đầu hàng địch, đến nay chưa có tài liệu chứng minh ông Thật có hoạt động gây thiệt hại cho cách mạng, hoặc có tội ác với cách mạng, với Nhân dân hay không. Đây là trường hợp có vấn đề lịch sử chính trị phức tạp, cần xem xét, thận trọng trong việc bố trí, sử dụng ở vị trí công tác cho phù hợp và phát huy được năng lực, đạo đức, khả năng... công tác của cán bộ. Như vậy, kết luận kiểm tra khẳng định: ông Đa khai báo về lí lịch của cha đẻ và cha vợ có nội dung chưa chính xác. Có thể thấy, đây là việc che giấu, là khai man trong hồ sơ lí lịch của ông Đa.

Kết luận khẳng định là “chưa” phát hiện, chứ không khẳng định là “không” phát hiện cha đẻ ông Đa “có mang theo tài liệu, vũ khí trong thời gian ra đầu hàng địch và tham gia Trung tâm chiêu hồi Bạc Liêu. Tương tự, cũng khẳng định là “chưa” phát hiện, chứ không khẳng định là “không” phát hiện cha vợ ông Đa khi đầu hàng địch có mang tài liệu chứng minh ông Thật có hoạt động gây thiệt hại cho cách mạng, có tội ác với cách mạng, với Nhân dân. Điều này thể hiện sự thật về nhân thân trong hồ sơ lí lịch của ông Đa đến nay vẫn chưa rõ ràng. Sự thật này là cơ sở để xem xét, kết luận ông Đa đủ tiêu chuẩn tuyển chọn vào ngành Công an Nhân dân Việt Nam hay không?

Đặc biệt, kết luận kiểm tra của tổ chức có lưu ý: “Đây là trường hợp có vấn đề lịch sử chính trị phức tạp, cần xem xét, thận trọng trong việc bố trí, sử dụng ở vị trí công tác cho phù hợp”. Trong khi đó, có thông tin (chưa được kiểm chứng) là Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kì trước chỉ đạo: Phải tổ chức kiểm điểm, xử lí kỉ luật về việc che giấu lí lịch và chuyển công tác không để ở lực lượng an ninh” đối với ông Đa. Nếu thông tin này là có thật, thì ông Đa đã kiểm điểm và bị xử lí kỉ luật hay chưa? Và tại sao không được để ở lực lượng an ninh, mà ông Đa lại được bố trí làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, rồi được phong hàm Thiếu tướng ngày 17/3/2017 (!?)

Bốn: Trong khi những nội dung trên đây chưa được làm rõ, kết luận, thì xuất hiện nhiều thông tin cần phải được kiểm tra, xác minh, kết luận công khai, như sau:

Có hay không việc: Năm 2009 và 2010, Công an tỉnh Sóc Trăng kí gửi 172.000 lít xăng dầu tại một doanh nghiệp ở phường 5, TP Sóc Trăng. Tiền mua nhiên liệu này được lấy từ ngân sách nhưng việc quản lí nhiên liệu kí gửi không mở sổ sách theo dõi. Đầu năm 2018, chủ doanh nghiệp được kí gửi xăng dầu bị bệnh qua đời, doanh nghiệp đã chuyển nhượng cho đại gia Trịnh Sướng; và trên 116.000 lít kí gửi tại doanh nghiệp này không có khả năng thu hồi hoàn trả ngân sách? Vậy Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm năm 2010 là Đại tá Đặng Hoàng Đa phải có trách nhiệm như thế nào?

Có hay không việc quản lí, sử dụng “quỹ sản xuất” tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến 20/10/2016 có nhiều sai phạm? Cụ thể, tổng thu trên 38 tỉ đồng nhưng lại chi đến gần 46 tỉ đồng. Trong đó chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỉ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỉ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỉ đồng và chi khác hơn 1,6 tỉ đồng. Riêng cá nhân Giám đốc Đặng Hoàng Đa thời điểm đó chi trên 28,8 tỉ đồng.

Có hay không việc do lạm chi quỹ sản xuất, Công an tỉnh Sóc Trăng thời điểm từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2016, lúc này Đại tá Đặng Hoàng Đa làm Giám đốc, đã chỉ đạo cho tạm “mượn” cho quỹ sản xuất trên 24 tỉ đồng từ kinh phí ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, đã hoàn trả 18,5 tỉ đồng, còn nợ trên 5,4 tỉ đồng hiện không có nguồn thu nào để chi trả?

Thời làm Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, ông Đặng Hoàng Đa còn sử dụng tiền tạm ứng ngân sách Nhà nước để sử dụng cho quỹ sản xuất chi vào các khoản như tiếp khách, mua quà biếu, đi hội nghị... có đúng quy định trong việc thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí? Có đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước?

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo giải quyết

Ngày 25/9/2019, Báo Người cao tuổi nhận được Văn bản số 3088/PC-X05-P6 ngày 19/9/2019 của Thanh tra Bộ Công an gửi Cơ quan Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, có nội dung: “Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an nhận được Văn bản số 158/CV-BNCT ngày 15/8/2019 của Báo Người cao tuổi và giao Thanh tra xử lí. Tóm tắt nội dung văn bản: Phản ánh đồng chí Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng V05 Bộ Công an trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã bổ nhiệm đồng chí Phạm Thanh Bình giữ chức Trưởng Bệnh xá Công an tỉnh không đúng quy định; có những khoản chi không đúng dẫn đến nợ ngân sách hơn 7 tỉ đồng; khai man hồ sơ (che giấu sự thật bố đẻ và bố vợ đã từng là chiêu hồi, đầu hàng địch) để được tuyển chọn vào lực lượng Công an Nhân dân; bao che cho một số cán bộ có sai phạm... Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật và Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an chuyển văn bản trên đến Cơ quan kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương để xem xét, xử lí; thông báo kết quả cho Thanh tra Bộ Công an và Báo Người cao tuổi theo quy định”.

Báo Người cao tuổi rất mong Thanh tra Bộ Công an nhanh chóng thực hiện chỉ đạo trên đây của Bộ trưởng Bộ Công an, làm rõ sự thật để giữ nghiêm kỉ cương pháp luật cũng như bảo vệ sự trong sáng và các quyền lợi chính đáng của cán bộ Công an Nhân dân.

Báo Người cao tuổi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động