UBND tỉnh đã chỉ đạo, gần 5 năm vẫn không giải quyết nổi một vụ tranh chấp đất đai ở Bắc Giang – Bài 2: UBND xã Bắc Lý đã làm tròn trách nhiệm?

Hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho thửa đất đã mua được gần 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), khiến quyền lợi của ông Nguyễn Thanh Trước, ở thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị xâm hại nghiêm trọng. 

14:44, 22/10/2018
Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trước vào năm 1995

Như trước đó, Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi) đã đăng bài: “Bắc Giang: UBND tỉnh đã chỉ đạo, gần 5 năm vẫn không giải quyết nổi một vụ tranh chấp đất đai”, phản ánh về việc ông Nguyễn Thanh Trước được thôn Sau Chiền bán cho thửa đất từ năm 1995, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ dù năm 2014 UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1929/QĐ-UBND chỉ đạo về việc giải quyết tranh chấp và yêu cầu hướng dẫn cấp sổ đỏ cho ông Trước.
Hơn hai thập niên "đội" đơn, hồ sơ đi xin cấp sổ đỏ khiến ông Trước không khỏi bức xúc, mệt mỏi, có những lúc chán nản định thôi nhưng rồi vì quyền lợi chính đáng của mình vì niềm tin vào công lý ông lại mang hồ sơ tìm đến nhờ các cơ quan chức năng.
Do không canh tác, xây dựng sau nhiều năm nên thửa đất ông Trước bị hoang hóa, cỏ mọc um tùm, một phần diện tích đã bị xâm chiếm. Ông Trước bức xúc cho biết: “Năm 1995, tôi mua thửa đất này có chiều rộng là 7m, chiều dài 47m, thế nhưng hiện nay chiều rộng đã bị thu hẹp lại do ông Nguyễn Văn Luận lấn chiếm, ông Luận ngang nhiên xây dựng công trình trên một phần diện tích đất tôi đã mua nhưng không hề thấy UBND xã Bắc Lý kiểm tra, xử lý hay ngăn cản việc làm sai trái của ông Luận”.
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất của ông Trước tại thửa đất số 162, tờ bản đồ số 72, có diện tích 329 m2, ngày 6/4/2018, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) huyện Hiệp Hòa đã mời đại diện chính quyền địa phương và các bên liên quan đến để đo đạc tại thực địa. Tuy nhiên, theo Văn phòng ĐKĐĐ huyện Hiệp Hòa, buổi đo đạc không thành công do ông Nguyễn Văn Luận (hộ liền kề) chưa thống nhất về ranh mốc giới mà ông Trước xác định tại thực địa.
Không thể đo đạc thực địa vì ông Luận ngăn cản, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Hiệp Hòa đã có văn bản trả lại hồ sơ cho ông Trước, đồng thời đề nghị ông Trước liên hệ với UBND xã Bắc Lý để giải quyết việc tranh chấp ranh mốc giới thửa đất theo quy định.
Quá bức xúc vì quyền lợi bị xâm phạm, ông Trước tiếp tục có đơn thư gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị thi thực hiện Quyết định số 1929/QĐ-UBND.
Văn bản số 2054/UBND-TCD truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn

Ngày 26/6/2018, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 2054/UBND-TCD truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn về việc chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Trước đến Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa để chỉ đạo, xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả đến Chủ tịch UBND tỉnh.
Đáng ngạc nhiên, đến nay các cơ quan liên quan được nêu trong bản số 2054/UBND-TCD vẫn chưa có giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm vụ việc. Thay vì tiến hành đo đạc, cắm mốc giới và cấp sổ đỏ cho ông Trước theo tinh thần Quyết định số 1929/QĐ-UBND của UBND tỉnh thì các cơ quan liên quan vẫn đang giải quyết công việc bằng những văn bản và để xuất.
Cụ thể, trước văn bản yêu cầu xem xét của UBND huyện, hồi đáp lại yêu cầu này Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Hiệp Hòa tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa giao cho các cơ quan liên quan thuộc huyện, UBND xã Bắc Lý tổ chức giao đất trên thực địa cho ông Trước theo tinh thần Quyết định số 1929/QĐ-UBND.
Thửa đất của ông Trước

Có thể thấy, sau nhiều năm và những chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang liên quan đến hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho ông Trước, quả bóng trách nhiệm vẫn đang được chuyền đi, chuyền lại và thực tế đến nay UBND xã Bắc Lý vẫn chưa tiến hành đo đạc, cắm mốc thực địa thửa đất. Còn ông Trước sau gần 25 năm, chặng đường đòi quyền lợi hợp pháp của ông vẫn chưa được thực thi, Quyết định số 1929/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa được lãnh đạo cấp dưới thi hành dứt điểm dù đã ban hành được gần 5 năm nay!?

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Nhóm PVPL
Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh đã chỉ đạo, gần 5 năm vẫn không giải quyết nổi một vụ tranh chấp đất đai ở Bắc Giang – Bài 2: UBND xã Bắc Lý đã làm tròn trách nhiệm? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc giang

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc