Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Quan trọng là phải học hỏi…
Mừng thọ NCT huyện Phụng Hiệp

Ông Hòa năm nay đã bước sang tuổi 72, người ấp Mỹ Chánh. Sinh ra trong gia đình thuần nông chất phác, lại sống ở vùng sâu nông thôn, nơi mà người dân cứ đều đều bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cũng chỉ đủ ăn, ông rất trăn trở. Gia đình trước nay cũng chỉ trồng lúa nước, trồng mía theo tập quán canh tác truyền thống. Song với vùng đất phèn, ngập mặn như quê ông thì mỗi năm cố lắm cũng chỉ được một vụ lúa hoặc mía. Gia đình nào chịu khó thì cũng có đôi chục con gà, vài ba con heo nuôi gối đầu theo kiểu tự cung tự cấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và cũng chẳng có đầu ra. Dù có tới 39.000m2 đất canh tác song thu nhập của gia đình 7 miệng ăn vô cùng bấp bênh, năm được mùa thì giá rẻ như cho, có khi còn không đủ công thu hoạch, năm nào được giá cao cao một chút thì chẳng có sản phẩm mà bán do sâu bệnh, thiên tai ra sức phá hoại cây trồng. Cuộc sống cứ loay hoay năm này qua năm khác.

Quan trọng là phải học hỏi…
Tặng quà NCT khó khăn huyện Phụng Hiệp

Sau nhiều đêm vắt tay lên trán, ông Hòa quyết phải làm gì đó để “đổi đời”. Một ý nghĩ lóe qua trong đầu rồi đọng lại. Ông quyết định chuyển 10.000m2 đất từ trồng trọt sang làm hồ nuôi ba ba, cua đinh; trên bờ ông xây chuồng nuôi heo rừng, rắn ri voi.

Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kĩ thuật. Cần tìm hiểu kĩ mô hình và học tập kinh nghiệm từ những người đã thành công. Nghĩ vậy, ông Hòa mày mò tìm hiểu trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng; tích cực giao lưu với bạn bè, rồi tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân, Hội NCT tổ chức.

Quan trọng là phải học hỏi…
Khám sức khỏe cho NCT huyện Phụng Hiệp

Thu hoạch khoảng 2 năm đầu hầu như chưa có lợi nhuận, mà vốn bỏ ra rất lớn. Ông Hòa thận trọng lấy ngắn nuôi dài, vừa đầu tư con giống vừa từng bước nhân rộng. Hằng năm, ông củng cố mở rộng diện tích hồ ao nuôi lên 15.000m2. Để tạo không gian xanh đẹp và làm phong phú nguồn thu, ông mạnh dạn làm thêm nhà vườn, ươm giống, trồng hoa lan bán cho dân yêu hoa trong và ngoài tỉnh. Mở rộng sản xuất, ông quyết định vay thêm ngân hàng để đầu tư cho “ra tấm ra món”, thuê thêm nhân công để chăm lo cây con được tốt hơn.

Sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm đã giúp ông Hòa thành công. Chỉ tính riêng hoa lan, đến nay ông đã có hàng vạn chậu, mỗi năm thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng. Chăn nuôi cho sản lượng gấp đôi. Cùng với tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, gia trang của ông còn giải quyết việc làm cho 7 đến 10 lao động thường xuyên có thu nhập ổn định và hàng chục lao động khi đông vụ.

Quan trọng là phải học hỏi…
Chia sẻ với NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Phụng Hiệp

Cuộc sống khấm khá hơn, ông Hòa dần trả nợ và xây dựng được cơ ngơi khang trang, mua sắm thiết bị sinh hoạt hiện đại và dành một phần lợi nhuận đầu tư thêm chuồng trại mở rộng sản xuất kinh doanh. Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, ông bàn với vợ con hỗ trợ 500 con ba ba giống và bán trả chậm 500 con cho một hộ nghèo. Đồng thời, hướng dẫn bà con xung quanh mình kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất cao. Từ sự giúp đỡ của ông, nhiều hộ nông dân, NCT đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Ông dành hàng trăm triệu đồng cùng chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi, sửa sang đường giao thông nông thôn; tặng quà gia đình chính sách, người có công, NCT nghèo và ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Quan trọng là phải học hỏi…
Mô hình NCT xã Hòa Mỹ vươn lên xóa đói giảm nghèo

Chia sẻ về thành công hôm nay, ông khiêm tốn bảo: Cùng sự phấn đấu quyết liệt, chịu khó chịu khổ, dám nghĩ dám làm, thì quan trọng là phải học hỏi người đi trước, có thực tiễn và áp dụng đúng khoa học kĩ thuật ắt hiệu quả cao.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Ngày 11/5, 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh, thuộc đơn vị bầu cử số ...
Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Trách nhiệm kép đối với cử tri và người cao tuổi

Ngày 10/5, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận Hoàn Kiếm, Long Biên thuộc đơn vị bầu cử số 2.
TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tại Hà Nội
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động