Quan trọng là phải học hỏi…

Bà con xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thường lấy ông Nguyễn Văn Hòa, hội viên NCT làm mẫu để nhắc nhở mình và giáo dục con cháu không ngừng vượt khó vươn lên, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tham gia công tác xã hội từ thiện ở địa phương.
Quan trọng là phải học hỏi…
Mừng thọ NCT huyện Phụng Hiệp

Ông Hòa năm nay đã bước sang tuổi 72, người ấp Mỹ Chánh. Sinh ra trong gia đình thuần nông chất phác, lại sống ở vùng sâu nông thôn, nơi mà người dân cứ đều đều bán mặt cho đất, bán lưng cho trời cũng chỉ đủ ăn, ông rất trăn trở. Gia đình trước nay cũng chỉ trồng lúa nước, trồng mía theo tập quán canh tác truyền thống. Song với vùng đất phèn, ngập mặn như quê ông thì mỗi năm cố lắm cũng chỉ được một vụ lúa hoặc mía. Gia đình nào chịu khó thì cũng có đôi chục con gà, vài ba con heo nuôi gối đầu theo kiểu tự cung tự cấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và cũng chẳng có đầu ra. Dù có tới 39.000m2 đất canh tác song thu nhập của gia đình 7 miệng ăn vô cùng bấp bênh, năm được mùa thì giá rẻ như cho, có khi còn không đủ công thu hoạch, năm nào được giá cao cao một chút thì chẳng có sản phẩm mà bán do sâu bệnh, thiên tai ra sức phá hoại cây trồng. Cuộc sống cứ loay hoay năm này qua năm khác.

Quan trọng là phải học hỏi…
Tặng quà NCT khó khăn huyện Phụng Hiệp

Sau nhiều đêm vắt tay lên trán, ông Hòa quyết phải làm gì đó để “đổi đời”. Một ý nghĩ lóe qua trong đầu rồi đọng lại. Ông quyết định chuyển 10.000m2 đất từ trồng trọt sang làm hồ nuôi ba ba, cua đinh; trên bờ ông xây chuồng nuôi heo rừng, rắn ri voi.

Ban đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kĩ thuật. Cần tìm hiểu kĩ mô hình và học tập kinh nghiệm từ những người đã thành công. Nghĩ vậy, ông Hòa mày mò tìm hiểu trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng; tích cực giao lưu với bạn bè, rồi tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân, Hội NCT tổ chức.

Quan trọng là phải học hỏi…
Khám sức khỏe cho NCT huyện Phụng Hiệp

Thu hoạch khoảng 2 năm đầu hầu như chưa có lợi nhuận, mà vốn bỏ ra rất lớn. Ông Hòa thận trọng lấy ngắn nuôi dài, vừa đầu tư con giống vừa từng bước nhân rộng. Hằng năm, ông củng cố mở rộng diện tích hồ ao nuôi lên 15.000m2. Để tạo không gian xanh đẹp và làm phong phú nguồn thu, ông mạnh dạn làm thêm nhà vườn, ươm giống, trồng hoa lan bán cho dân yêu hoa trong và ngoài tỉnh. Mở rộng sản xuất, ông quyết định vay thêm ngân hàng để đầu tư cho “ra tấm ra món”, thuê thêm nhân công để chăm lo cây con được tốt hơn.

Sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm đã giúp ông Hòa thành công. Chỉ tính riêng hoa lan, đến nay ông đã có hàng vạn chậu, mỗi năm thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng. Chăn nuôi cho sản lượng gấp đôi. Cùng với tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, gia trang của ông còn giải quyết việc làm cho 7 đến 10 lao động thường xuyên có thu nhập ổn định và hàng chục lao động khi đông vụ.

Quan trọng là phải học hỏi…
Chia sẻ với NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Phụng Hiệp

Cuộc sống khấm khá hơn, ông Hòa dần trả nợ và xây dựng được cơ ngơi khang trang, mua sắm thiết bị sinh hoạt hiện đại và dành một phần lợi nhuận đầu tư thêm chuồng trại mở rộng sản xuất kinh doanh. Chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, ông bàn với vợ con hỗ trợ 500 con ba ba giống và bán trả chậm 500 con cho một hộ nghèo. Đồng thời, hướng dẫn bà con xung quanh mình kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất cao. Từ sự giúp đỡ của ông, nhiều hộ nông dân, NCT đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Ông dành hàng trăm triệu đồng cùng chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi, sửa sang đường giao thông nông thôn; tặng quà gia đình chính sách, người có công, NCT nghèo và ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Quan trọng là phải học hỏi…
Mô hình NCT xã Hòa Mỹ vươn lên xóa đói giảm nghèo

Chia sẻ về thành công hôm nay, ông khiêm tốn bảo: Cùng sự phấn đấu quyết liệt, chịu khó chịu khổ, dám nghĩ dám làm, thì quan trọng là phải học hỏi người đi trước, có thực tiễn và áp dụng đúng khoa học kĩ thuật ắt hiệu quả cao.

Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc may vá giúp bạn bè, hàng xóm và con cháu mà chưa cần đến kính.
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ văn truyền thống, đó là ông Đoàn Tử Duyến năm nay 83 tuổi.

Tin khác

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa
Từ lâu tôi đã ngưỡng mộ ông, người đàn ông xa lạ ở mãi vùng cao nguyên Đà Lạt xa xôi. Nhưng càng theo dõi, tôi càng khâm phục ý chí vượt qua bệnh tật vươn lên, và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm từ thiện, gieo hạnh phúc, yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai

Những “cây cao bóng cả” ở huyện Ia Grai
Là huyện miền Tây biên giới của tỉnh Gia Lai, hơn chục kilomet giáp nước bạn Campuchia, huyện Ia Grai có gần nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 13 đơn vị hành chính cấp xã, 150 thôn làng, tổ dân phố thì 5 xã và 31 thôn làng thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Tấm gương nhà giáo lão thành

Tấm gương nhà giáo lão thành
Dù đã 75 tuổi, nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Hữu Xạ, ở phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vẫn miệt mài với hoạt động khuyến học khuyến tài. Ông tổ chức học bổng Vì Ngày Mai, thúc đẩy và nhân rộng các mô hình học tập…

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"

Chủ tịch Hội giỏi "cầm lái"
Đó là ông Nguyễn Hải Đang, Chủ tịch Hội NCT xã Hải Phú, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định suốt từ năm 2002 cho đến nay.

Tỉ phú vì nuôi bò…

Tỉ phú vì nuôi bò…
Ở tuổi “thất thập”, bà Lương Thị Dần, hội viên NCT Chi hội xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có cơ ngơi khang trang, thiết bị sinh hoạt hiện đại và sở hữu 2 trang trại bò “khủng” trong khu vực.

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo

Nhà giáo chữa bệnh cho người nghèo
Đó là cụ Hoàng Quốc Doanh, sinh năm 1940, kết nạp Đảng 1/3/1961, quê ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Ông Chủ tịch nhiệt tình

Ông Chủ tịch nhiệt tình
Ông Nguyễn Văn Chiến, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một Chủ tịch Hội NCT năng nổ, hết mình vì tập thể…

Làm giàu từ nuôi gà trắng

Làm giàu từ nuôi gà trắng
Đó là ông Chu Văn Phú, 60 tuổi, ở làng Lâm Nghiệp, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Vốn là một cựu chiến binh chuyển ngành về làm công nhân lâm trường trồng chè và cây lâm nghiệp, ông Phú gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, mặc dù là người cần cù, chịu khó.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

TCán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động