TP Quy Nhơn, Bình Định: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi sai phạm nối tiếp sai phạm

Trong công tác quản lý, điều hành các hoạt động của Trường Tiểu học Lê Lợi, TP. Quy Nhơn, bà Võ Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường đã có nhiều sai phạm kéo dài. Giáo viên đã nhiều lần làm đơn tố cáo nhưng cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết, xử lý thỏa đáng gây bức xúc trong dư luận…

Ký hợp đồng lao động sai quy định…

Hàng năm, nhà trường có mở các lớp bán trú, tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường. Trong nhiều năm liền, với tư cách là người đứng đầu, bà Võ Thị Hồng đã ký nhiều Hợp đồng lao động với giáo viên và nhân viên nhà trường không đúng quy định, chồng chéo thời gian làm việc, trái với Luật Viên chức và Bộ luật Lao động. Cụ thể: Cô Nguyễn Thị Kim Th - nhân viên thư viện và cô Bùi Thị Như L, giáo viên thể dục đều là viên chức trong biên chế của nhà trường, do đó, 2 cô đều đã được bố trí, sử dụng cũng như hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước cho 2 chức danh chuyên môn này.

Tuy nhiên, bà Hồng với tư cách là Hiệu trưởng, đại diện cho Trường Tiểu học Lê Lợi, đã ký Hợp đồng lao động với 2 cô Nguyễn Thị Kim Th và cô Bùi Thị Như L với chức danh, chuyên môn là bảo mẫu. Theo 2 Hợp đồng lao động này thì cả 2 cô đều có thời giờ làm việc cho nhiệm vụ bảo mẫu từ 7 giờ đến 8 giờ và từ 9 giờ 30 đến 14 giờ 00 phút (tổng số giờ làm việc trong ngày là 5,5 giờ/ngày).

Như vậy, thời gian thực hiện nhiệm vụ bảo mẫu của 2 cô đều nằm gần trọn trong khoảng thời gian 2 cô phải thực hiện nhiệm vụ cho chức danh chuyên môn là nhân viên thư viện - đối với cô Nguyễn Thị Kim Th và giáo viên thể dục - đối với cô cô Bùi Thị Như L. Sự phân công chồng chéo này đã tạo ra những dư luận không tốt ngay chính trong nội bộ nhà trường, trước việc Hiệu trưởng Võ Thị Hồng vừa yêu cầu giáo viên, nhân viên nhà trường phải thực hiện đúng quy định về thời giờ làm việc theo chức danh chuyên môn và vị trí việc làm nhưng cũng chính Hiệu trưởng Hồng lại phân công cho cô Nguyễn Thị Kim Th. và cô Bùi Thị Như L. “làm thêm giờ” của công việc bào mẫu trong chính “thời giờ đang làm việc” của 2 cô.

tp quy nhon binh dinh hieu truong truong tieu hoc le loi sai pham noi tiep sai pham
Trường tiểu học Lê Lợi

Không những sai phạm trong việc ký Hợp đồng lao động với 2 cô Nguyễn Thị Kim Th. và Bùi Thị Như L., Bà Hồng đã nhiều lần ký Hợp đồng lao động với cô Trần Thị Thúy Hằng trong thời gian dài, nhưng không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, vi phạm nghiêm trọng các quy định tại điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội.

Tự ý tuyển học sinh trái tuyến trước khi được cấp trên cho phép

Theo quy định tại Công văn số: 280/GDĐT-TH ngày 3/6/2019 của Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn thì địa bàn tuyển sinh năm học 2019 - 2020 của Trường Tiểu học Lê Lợi là toàn bộ trẻ em đúng 6 tuổi có hộ khẩu thường trú tại phường Lê Lợi. Việc tuyển học sinh trái tuyến (không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở địa bàn trường tổ chức tuyển sinh) chỉ được tiến hành sau khi còn chỉ tiêu và phải được UBND TP cho phép.

Tại Trường Tiểu học Lê Lợi, cũng theo Công văn số: 280/GDĐT-TH thì phải đến chiều ngày 8/8/2019, Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn mới duyệt kết quả xét tuyển vào lớp 1 trường Tiểu học Lê Lợi (xét duyệt kết quả có hộ khẩu thường trú tại phường). Thế nhưng, bà Hồng đã tự ý phát hành và thu nhận Hồ sơ tuyển học sinh trái tuyến vào trường từ tháng 7/2019.

Một điều lạ nữa, theo Danh sách học sinh các lớp 1, Năm học 2019 - 2020 của trường được phân chia và chỉ định cụ thể giáo viên chủ nhiệm từng lớp đã được Hiệu trưởng ký ngày 9/8/2019, trong đó có cả tên những học sinh trái tuyến mà danh sách những học sinh này phải đến 10h07’ ngày 12/8/2019, Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn mới có thông báo UBND TP cho phép. Như vậy, không cần tuân theo hướng dẫn của cấp trên, không cần xét duyệt, không cần được cấp trên cho phép, bà Hồng đã tự cho phép mình toàn quyền quyết định việc tiếp nhận học sinh trái tuyến !?

Theo tố cáo của ông Lâm Vịnh, giáo viên nhà trường, thêm một bất cập nữa là các khối lớp 2,3,4 và 5 thì sau khi có danh sách học sinh từng lớp thì giáo viên của khối lớp tự bốc thăm để nhận chủ nhiệm lớp. Riêng khối lớp 1, bà Hồng dùng quyền Hiệu trưởng để chỉ định giáo viên chủ nhiệm từng lớp, điều này dẫn đến việc bất bình cho các giáo viên của khối lớp 1, vì đầu vào học sinh như nhau tại sao phải chỉ định !? Trao đổi với phóng viên về việc này bà Hồng giải thích một cách lấp lửng: “Do các lớp 2,3,4 và 5 đã được học quen nên cần bốc thăm để tạo sự công bằng, riêng lớp 1 thì theo quy định Hiệu trưởng được quyền phân công”...

Tuy nhiên, có dư luận cho rằng, có hiện tượng học sinh vào lớp 1 Hiệu trưởng phân lớp theo “yêu cầu” của phụ huynh muốn con vào học lớp nào, cô nào chủ nhiệm...Cụ thể trong danh sách học sinh lớp 1A năm học 2019 - 2020, có 9 học sinh thuộc diện trái tuyến (nghĩa là nộp hồ sơ sau khi đã xét duyệt tuyển sinh đúng tuyến) “bị ưu ái” đưa vào lớp !? Bên cạnh đó còn có 9 học sinh học 2 buổi/ngày cũng “bị” chung số phận. Với những biểu hiện khác thường trong công tác tuyển học sinh trái tuyến vào lớp 1 và phân lớp như vậy đã phần nào khẳng định dư luận trên là có cơ sở. Đề nghị UBND và Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn cần kiểm tra, làm rõ điều này ?!

Dì “Phân công nhiệm vụ” cho cháu ruột, thao túng nguồn thu học sinh bán trú

Từ sau khi bà Trần Thị Thúy Hằng (bà Hằng là con gái của em ruột bà Hồng) không được Phòng GD&ĐT TP Quy Nhơn tiếp tục ký Hợp đồng làm nhiệm vụ Kế toán tại Trường Tiểu học Lê Lợi, nhiều năm liền, bà Hồng dùng Hội Cha mẹ học sinh của trường đề nghị nhà trường ký Hợp đồng lao động với bà Hằng, lúc thì với nhiệm vụ ‘Kế toán bán trú”, lúc thì làm “nhân viên thu tiền, gọi và kiểm tra thực phẩm”. Căn cứ vào Hợp đồng lao động với bà Hằng, bà Hồng phân công cho cháu gần như nắm giữ, thao túng nguồn thu từ tổ chức “bán trú”.

Tại Quyết định số 99A/QĐ-THLL ngày 10/9/2018 về việc thành lập Ban quản lý - phục vụ hoạt động bán trú và 2 buổi/ngày năm học 2018 - 2019, bà Hằng, nhân viên hợp đồng được phân công là Ủy viên của Ban. Trong bản “Phân công nhiệm vụ Ban quản lý - Hoạt động bán trú và 2 buổi/ngày năm học 2018-2019” (Kèm theo Quyết định số 99A/QĐ-THLL ngày 10/9/2018), bà Hằng được Hiệu trưởng Hồng phân công nhiệm vụ: “Thu các khoản của cha mẹ học sinh đóng góp cho con em ăn học bán trú và 2 buổi/ngày; Gọi thực phẩm để chế biến thức ăn cho học sinh bán trú hàng ngày. Phụ trách gọi nhập quà xế, kiểm tra số lượng thực phẩm và các nhu yếu phẩm (đường, bột ngọt, giấy vệ sinh, dầu ăn, muối … ). Tổng hợp thực phẩm và quà xế hàng tháng, …”.

Qua việc dì Hiệu trưởng “phân công nhiệm vụ” cho cháu là nhân viên Kế toán hợp đồng trực tiếp nắm giữ và thực hiện việc sử dụng gần như toàn bộ các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cho con em ăn học bán trú và 2 buổi/ngày của trường trong nhiều năm liền, rõ ràng là việc làm “có mục đích” được che đậy dưới vỏ bọc “phân công nhiệm vụ” !

Công tác quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường

Trong nhiều năm liền, bà Hồng đã ký Hợp đồng sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường dưới hình thức “chào giá, chỉ định thầu” với duy nhất một đơn vị là Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ V.P, có địa chỉ tại phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Theo tố cáo của ông Lâm Vịnh thì phải chăng đây là một hình thức “biến tướng” để né tránh việc đấu thầu công khai trong quy định mua sắm mới trang thiết bị ?

Bên cạnh đó, việc quản lý cơ sở vật chất, tài sản nhà trường còn khá nhiều bất cập. Theo thông tin chúng tôi có được, tính đến ngày 12/9/2019, nhà trường vẫn còn sử dụng số lượng lớn bàn ghế học sinh 4 chỗ ngồi (108 bộ) được đặt tại 8 phòng học gồm: phòng 9 (lớp 4A); phòng 10 (lớp 4B); phòng 11 (lớp 4C); phòng 12 (lớp 4D); phòng 15 (lớp 3G); phòng 22 (lớp 5H); phòng 24 (lớp 5B); phòng 25 (lớp 5A) và phòng ăn cho lớp 1E (gần nhà bếp) mặc dù theo hồ sơ thì số lượng bàn ghế này đã được… thanh lý từ trước năm 2018 (!). Như vậy số lượng bàn ghế đã sửa chữa, đóng mới để bổ sung thay thế số lượng bàn ghế 4 chỗ ngồi đã được thanh lý hiện nay không biết cụ thể là đang ở đâu ?

Nhiều dư luận cần được làm rõ…

Theo thông tin có được thì đơn vị cung cấp quà xế cho học sinh của trường, hàng tuần hay tháng, tùy lượng quà tiêu thụ họ có “ủng hộ” cho Công đoàn nhà trường một số tiền để chi dùng cho các hoạt động của Công đoàn. Được biết, trong khoản thu theo Quy chế quỹ bán trú và 2 buổi ngày của nhà trường thì tiền quà xế là khoản chi nhỏ trong số tiền cha mẹ học sinh đóng góp. Thế nhưng, đơn vị cung cấp quà xế có trích ủng hộ cho các hoạt động của Công đoàn vậy thì những đơn vị khác có trích ủng hộ không ? Nếu có, ủng hộ vào khoản nào và được chi tiêu như thế nào ? Đề nghị các ngành liên quan cần làm rõ có hay không việc bà Hồng đã dùng quyền Hiệu trưởng để áp đặt, độc đoán, thiếu dân chủ, không tôn trọng đồng nghiệp trong các cuộc họp Hội đồng nhà trường, bà Hồng đã có hành vi không cho giáo viên phát biểu ý kiến, cụ thể là đã nhiều lần không cho ông Lâm Vịnh trình bày ý kiến, phát biểu quan điểm trong công tác.

Thiết nghĩ, ngành GD&ĐT tỉnh Bình Định, Lãnh đạo UBND và Phòng GD&ĐT TP. Quy Nhơn cần kiểm tra, xác minh, làm rõ và có giải pháp kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý rốt ráo, dứt điểm những sai phạm…

Thùy Trang - Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động